Line chat

ฟิลเลอร์ปาก รูปปากสวยได้ดั่งใจ ไม่ต้องเจ็บตัว

ฟิลเลอร์ปาก เพื่อทรงปากสวยดั่งใจ

เพื่อให้ได้ใบหน้าที่ดูมีเสน่ห์ อ่อนเยาว์ สดใส อวัยวะสำคัญอีกหนึ่งจุดบนใบหน้าที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ปาก และการมีรูปทรงปากที่รับกับใบหน้า จะช่วยให้ใบหน้าดูโดดเด่น แลดูเป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง แถมในปัจจุบันนี้การที่จะได้มีรูปทรงปากที่อินเทรนด์ เสริมโหงวเฮ้งไปด้วยก็เป็นเรื่องง่ายดายด้วย  ฟิลเลอร์ปาก นั่นเอง

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหนึ่งในสองวิธีที่ใช้แก้ไขทรงปากที่มีความยืดหยุ่นมากกว่า ผลข้างเคียงน้อยกว่า เจ็บตัวน้อยกว่า ใช้เวลาทำน้อยกว่า เห็นผลไวกว่า ราคาถูกกว่า แก้ไขได้ง่ายกว่า เปลี่ยนรูปทรงได้บ่อยและตามเทรนด์ได้มากกว่า จึงเป็นวิธีที่คนรุ่นใหม่นิยมเลือกใช้และหมอส่วนใหญ่ก็แนะนำให้เป็นวิธีปรับรูปทรงปากฟิลเลอร์ปากคืออะไร

ฟิลเลอร์ปาก คือหนึ่งในหัตถการเสริมความงามบนใบหน้า เป็นการเติมเต็มริมฝีปากด้วยสารชนิด Hyaluronic Acid (HA) ที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ช่วยทำให้เนื้อปากเต็ม อวบอิ่ม ช่วยตัดขอบปากให้คมชัด ทั้งนี้ก็ยังขึ้นกับเทคนิคเฉพาะของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์แต่ละคนที่เป็นคนฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยเพิ่มเติมเสน่ห์ มีมิติ ดูอ่อนเยาว์ให้แก่ใบหน้าได้โดยไม่ต้องผ่านการผ่าตัดที่ทำให้เกิดแผลเป็น ช่วยให้เห็นผลลัพธ์หลังทำทันที โดยไม่ต้องการการพักฟื้น ซึ่งเหมาะกับคนที่มีปากบาง ไม่หนามาก

ทรงปากฟิลเลอร์สามารถเป็นในแบบทรงใดก็ได้ทั้งนี้ขึ้นกับเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ปากจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์เพียงแต่เป็นรูปทรงปากที่ไม่อยู่ถาวร ระยะเวลาคงอยู่ก็ขึ้นกับว่ายี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้เหมาะสมไหม ปริมาณถูกต้องหรือไม่ มีการดูแลตนเองหลังฉีดดีไหม สำหรับกรณีที่ไม่ถูกใจทรงปากก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ปากได้โดยไม่ทำอันตรายต่อร่างกาย


ฟิลเลอร์ปาก ทรงไหนดี ? 

เทรนด์นิยมของรูปแบบทรงปากมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งฟิลเลอร์ปากสามารถช่วยให้คุณสามารถตามเทรนด์ได้ทัน จากเดิมให้ปรับเปลี่ยนรูปปากตามดาราดังที่ชื่นชอบ เช่น ทรงปากสายฝอ ปากทรงเกาหลี เป็นต้น แต่ปัจจุบันความเข้าใจในเรื่อง “ริมฝีปากที่สวย” มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย คือ การมีรูปปากที่เข้ากับใบหน้า – จมูก คาง และบุคลิกของตนเอง

สัดส่วนของรูปทรงปากที่แตกต่างสามารถบ่งบอกถึงสไตล์บุคลิกที่แตกต่างกัน ก็จะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ปากไม่เท่ากัน โดยรายละเอียดสัดส่วนรูปทรงปาก จะช่วยบอกอะไรได้บ้าง

 • สัดส่วน 1:1.6 – แสดงถึงบุคลิกของคนอารมณ์ดี มีธรรมชาติอ่อนโยน เข้าถึงคนได้ง่าย
 • สัดส่วน 1:2 – แสดงถึงความร่าเริง สนุกสนาน ชอบเข้าสังคม ชอบทำกิจกรรม สนุกกับชีวิต
 • สัดส่วน 1:1 – ริมฝีปากอวบอิ่ม แสดงถึงความมั่นใจ มีเสน่ห์เย้ายวน
 • สัดส่วน 1:1 – ริมฝีปากสมส่วน ยาว ได้รูป แสดงถึงบุคลิกความเป็นผู้นำ 
 • สัดส่วน 1:1 – ริมฝีปากสวยเป็นรูปกระจับ แสดงถึงความเป็นซุปตาร์ ดูสวยปัง
 • สัดส่วนทองคำของรูปทรงปาก สำหรับเป็นแนวทางในการฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยสัดส่วนทองคำที่ใช้วัดความสวยจะมีขนาด = ริมฝีปากบน 1:1.618 ริมฝีปากล่าง มีขอบริมฝีปากบนตรงกลาง และสันปากด้านบนชัดเจน มุมปากยกขึ้นเล็กน้อย ไม่มีริ้วรอยต่อระหว่างริมฝีปากกับผิวปกติ

ก่อนจะทำฟิลเลอร์ปาก มาดูกันก่อนว่าสำหรับรูปทรงฉีดปากที่ติดท็อปฮิตปัจจุบันมีอยู่หลายรูปทรง แต่จะกล่าวถึงแค่บางรูปทรงเท่านั้น เช่น

 • รูปทรงปากธรรมชาติ (Classy Kysse) มีรูปทรงพอดีใกล้เคียงสัดส่วนทองคำของรูปทรงปาก อวบอิ่ม เน้นความเป็นธรรมชาติ
 • รูปทรงปากกระจับ จะมีรูปทรงโค้งเรียวสวยคล้ายผลกระจับ เพิ่มความละมุน เซ็กซี่เล็ก ๆ 
 • รูปทรงปากอวบอิ่ม (Sexy Kysse) เน้นขอบริมฝีปากชัดเจน มีเนื้อปากอวบอิ่มทั้งบนและล่างในสัดส่วนที่สมดุล ช่วยให้ดูเซ็กซี่ขึ้น แต่ไม่เท่าปากสายฝอ
 • รูปทรงปากเชอรี่ (Cherry Kysse) มีลักษณะเป็นกระจับบนล่าง ปากบนมีเนื้อติ่งตรงกลาง และปากล่างอวบอิ่มคล้ายลูกเชอรี่เล็ก ๆ สองลูกประกบกัน
 • รูปปากทรงเกาหลี ดูอวบอิ่มเล็กน้อยเป็นธรรมชาติ ปากบนเป็นกระจับเล็กน้อย มุมปากยกขึ้น ดูฉ่ำวาว สุขภาพดี
 • รูปทรงปากสายฝอ เน้นขอบปากคมชัด ปากบนและปากล่างเน้นอวบอิ่มและแน่น ปากดูเจ่อนิด ๆ 

แต่รูปทรงปากที่เหมาะกับคนไทยนั้นต้องดูที่โครงหน้ารวมเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น หากโครงหน้ามีลักษณะแบบคนเอเชียที่มีใบหน้าดูแบน โหนกแก้มน้อย คางกลมมน ก็ควรเลือกปากทรงเกาหลี อาจมีการยกมุมฉีดปากเกาหลี หรือฉีดปากกระจับสวย ๆ เป็นต้น เพื่อว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะทำให้เข้ากับโครงหน้าดูเป็นธรรมชาติ ช่วยสร้างความมั่นใจเพราะได้เลือกแบบที่ใช่ รู้สึกชอบ และคิดว่าเหมาะสมกับตัวเองสุดสุด

ในส่วนของการเติมฟิลเลอร์ปากที่เหมาะสมนั้นขึ้นกับการประเมินความเหมาะสมจากแพทย์ผู้ฉีดฟิลเลอร์ปาก ส่วนใหญ่แล้วฉีดปาก 1 cc ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ต้องการได้ชัดเจน เว้นแต่บางรายที่อยากได้ทรงปาก ที่มีวอลลุ่มมาก ๆ ดูอวบอิ่มคล้ายทรงปากสายฝอ อาจต้องฉีดปาก 2 cc ซึ่งแพทย์จะพิจารณาเป็นรายเคส

ฟิลลอร์ปาก ทรงไหนดี

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องเตรียมตัวยังไง ?

เมื่อเลือกใช้ฟิลเลอร์ปากเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรูปทรงปากที่ไม่พึงพอใจหลังจากที่ได้ปรึกษาขอคำแนะนำจากแพทย์แล้ว แพทย์ก็จะแจ้งให้รู้ถึงขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนที่จะถึงนัดหมายของการฉีดฟิลเลอร์ปากประมาณ 1 สัปดาห์ ดังนี้

 • แจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัว (ถ้ามี) หรือยาที่กินเป็นประจำก่อนวันนัดหมายฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดกินวิตามินที่ทำให้เกิดอาการช้ำได้ง่าย เช่น น้ำมันปลา ใบแปะก๊วย วิตามินอี ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดทำเลเซอร์บริเวณริมฝีปากก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก 1-2 สัปดาห์
 • ทาเจลบำรุงผิวบริเวณริมฝีปากก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก 2-3 วัน
 • งดออกกำลังกายหนัก หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชม.ก่อนทำ
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก

วิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน

เพื่อให้ฟิลเลอร์ปากที่ฉีดโดยหมอมากประสบการณ์ด้วยเทคนิคพิเศษเฉพาะตัวด้วยฟิลเลอร์ที่รับรองคุณภาพจากอย. ในปริมาณที่เหมาะสมจนได้รูปทรงปากที่ต้องการแล้ว แพทย์ผู้ฉีดฟิลเลอร์ปากจะให้ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

 • ไม่ควรสัมผัส นวด คลึง ดึงหรือลอกหนังริมฝีปากหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดทาลิปสติก หรือใช้หลอดดูดน้ำภายใน 12 ชม.แรกหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือ เครื่องดื่มร้อน ๆ อย่างน้อย 48 ชม.
 • งดอาหารหมักดอง อาหารรสจัด อาหารร้อน ๆ อย่างน้อย 48 ชม.
 • งดกิจกรรม หรือ ออกกำลังกายหนัก ๆ อย่างน้อย 48 ชม.
 • ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์ปากฟูขึ้นสวย อยู่ได้นานขึ้น
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 12 ชม. แรก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

การทำฟิลเลอร์ปากในคลินิกที่เปิดอย่างถูกต้องโดยแพทย์มากประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ปากโดยเฉพาะ ก็อาจจะเกิดอาการข้างเคียงเพียงเล็กน้อยหลังฉีด ซึ่งก็คือ รอยเข็ม รอยช้ำเล็กน้อย และอาการเจ็บจากการบวม แต่ก็จะหายไปเองภายใน 4-5 วัน

แต่หากใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป หรือ ฉีดโดยหมอกระเป๋า จะเกิดอันตรายและมีผลข้างเคียงต่อร่างกายอย่างแน่นอนดังที่ได้กล่าวในหัวข้อต่อไป


รู้ได้ไงว่าฟิลเลอร์ปากที่ฉีดไป เป็นฟิลเลอร์แท้หรือปลอม ?

ในกรณีที่ใช้ฟิลเลอร์ปากปลอมที่ฉีดกับหมอกระเป๋า / หมอเถื่อน จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่อันตรายมาก เช่น

 • เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ
 • มีอาการบวมเป็นก้อน ทำให้ใบหน้าผิดรูป
 • ทำให้เนื้อตาย เนื้อเน่าเพราะมีสารแปลกปลอมตกค้างในร่างกาย
 • ฟิลเลอร์ไหลย้อย ผิดทิศทาง
 • เส้นประสาทถูกทำลาย เพราะริมฝีปากประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจำนวนมาก จึงต้องใช้ความชำนาญ ระมัดระวังสูง
 • ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ดีฟิลเลอร์ปากของแต่ละยี่ห้อนั้นสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้ด้วยการให้แพทย์เปิดให้ดูตรงหน้า พร้อมสังเกตว่าบนกล่องฟิลเลอร์ปากมีเลขทะเบียนอย. เอกสารกำกับภาษาไทย และเลข lot nbr ที่ตรงกันทั้งบนกล่อง หลอด ซอง หรือสามารถโทรเช็กที่บริษัทนำเข้าฟิลเลอร์ปากก็ได้

ฟิลเลอร์ปาก วิธีดูว่าฟิลเลอร์จริงหรือปลอม

เทคนิคการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ปาก

คำว่า “ปลอดภัยไว้ก่อน” ใช้ได้ดีกับทุกเรื่อง ยิ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของคนเรายิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังขึ้นหลายเท่า ยกตัวอย่างการทำฟิลเลอร์ปาก – หัตถการเสริมความงามด้วยการใช้เข็มฉีดสารเข้ามาที่ริมฝีปากซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญบนใบหน้า ดังนั้นจึงควรใช้เวลาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปากให้ดี

ข้อมูลที่พึงทำการตรวจสอบก่อนตัดสินใจเลือกใช้ fillerปาก ก็จะมี

 1. สถานพยาบาล/คลินิกที่เลือกควรมีใบอนุญาตติดไว้ข้างหน้าอย่างชัดเจน เป็นคลินิกที่สะอาด ปลอดภัย มีอุปกรณ์เครื่องมือการแพทย์ที่สะอาด ทันสมัย รวมถึงมีทีมแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมประจำคลินิกด้วย และมีการแสดงอัตราค่ารักษาพยาบาลที่ชัดเจน
 2. สำหรับแพทย์ที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ปากหรือหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้าต้องมีใบอนุญาตประกอบโรคศิลป์ที่สามารถตรวจสอบได้ แต่เน้นว่าต้องเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านความงาม ผิวหนังที่มีความชำนาญด้านกายวิภาคศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มีประสบการณ์มากในการใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ปากที่ถูกต้อง
 3. เลือกใช้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองจากอย.ไทยเท่านั้น และควรเป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบชื่อได้ว่าใช้ฟิลเลอร์แท้จากบริษัทที่นำเข้าฟิลเลอร์แท้ของแต่ละยี่ห้อ เช่น ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm เช็กชื่อคลินิกที่ซื้อได้จากบริษัท Allergan Thailand ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane เช็กชื่อคลินิกที่ซื้อได้จากบริษัท Galderma Thailand เป็นต้น
 4. เป็นคลินิกที่มีรีวิวเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการทำฟิลเลอร์ปากของคนที่มาใช้บริการจริง มีทั้งรูปก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ดูน่าเชื่อถือ รีวิวที่ได้มาจากแหล่งน่าเชื่อถือหลายแห่ง

สำหรับคลินิกที่มีมาตรฐานครบทุกข้อถึงพร้อมด้วยความสามารถของคุณหมอระดับ Top ของประเทศที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 15 ปีในการฉีดฟิลเลอร์คุณภาพผ่านการรับรองอย. ว่าปลอดภัยโดยคุณหมออู๋ ที่ Infiniz Clinic สามารถรับรองผล และการันตีความพึงพอใจ ในราคาที่จับต้องได้แก่ผู้มาใช้บริการทุกคน

เทคนิคการเลือกคลีนิกฉีดฟิลเลอร์ปาก

สรุปสั้น ๆ เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก

นอกจากการที่ฟิลเลอร์ปากสามารถช่วยแก้ปัญหาปากไม่เท่ากัน ปากบาง ปากแห้ง ปากแตกเป็นร่องแล้ว การฉีดฟิลเลอร์ปากยังช่วยปรับทรงปากสวยได้หลายแบบตามเทรนด์อีกด้วย เพียงแต่ว่าก่อนทำ filer ปากต้องเข้าใจก่อนว่าฉีดฟิลเลอร์ปากคืออะไร อันตรายไหมมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ควรใช้ฟิลเลอร์แท้แบบไหน เป็นปริมาณเท่าไร ควรปฏิบัติตัวเช่นไรทั้งก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 

และที่สำคัญที่สุด ควรเลือกคลินิกที่จะไปทำฟิลเลอร์ปาก โดยคำนึงถึงความปลอดภัย เป็นคลินิกที่มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีผลข้างเคียงตามมา และได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าไว้