Line chat

[เปรียนเทียบ] อาหารเสริมไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี คืออะไร ดีไหม ช่วยดีท็อกซ์ยังไงบ้าง

ใครที่กำลังท้องผูก มีพุง หาตัวช่วยในการขับถ่ายอยู่ล่ะก็…คงจะเคยเห็นอาหารเสริมไฟเบอร์ที่บอกว่า มีสรรพคุณช่วยให้คนที่ถ่ายยากต้องเข้าห้องน้ำนานมากกว่าจะถ่ายได้ สามารถขับถ่ายได้เป็นปกติมากขึ้น

เรื่องนี้จริงไหม แท้จริงแล้วไฟเบอร์มีประโยชน์อย่างไร ถ้าอยากจะเลือกซื้อไฟเบอร์สักยี่ห้อหนึ่ง ยี่ห้อไหนดี ที่ดีที่สุด วันนี้เรามาทำความรู้จักอาหารเสริมไฟเบอร์กันให้ดีขึ้น พร้อมเคล็ดลับการเลือกซื้อไฟเบอร์ ยอดนิยม อัปเดตล่าสุด 2021 ที่จะช่วยให้คุณได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณจริงๆ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย

ไฟเบอร์ คืออะไร

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับไฟเบอร์กันสักเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้จักกับไฟเบอร์ (Fiber) ว่าคือ เส้นใยอาหาร หรือกากใยอาหาร ซึ่งเป็นส่วนของโครงสร้างของพืช 99 % มักพบได้ในพืช ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้และธัญพืชต่างๆ โดยไฟเบอร์เหล่านี้จัดเป็นสารอาหารกลุ่มที่ไม่ให้พลังงาน แต่มีหน้าที่สำคัญในการส่งเสริมการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ลดความอ้วน ป้องกันมะเร็ง เป็นต้น

ไฟเบอร์มีกี่ประเภท

สมาคมเคมีคลินิกแห่งอเมริกา (AACC) และ WHO/FAO ได้กำหนดคุณสมบัติของเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ไว้ 2 ประเภท ดังนี้

1.ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำ (Soluble dietary fiber)

ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ เป็นสารที่ละลายในน้ำที่ร่างกายย่อยไม่ได้ พบได้ภายในเซลล์พืช และสามารถดูดซับสารที่ละลายในน้ำไว้กับตัว ทำให้เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้อุจจาระแข็งตัว เช่น ผู้ที่มีอาการท้องเสีย และผู้ที่ต้องการลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด

ส่วนใหญ่จะพบได้ภายในพืชจำพวก ถั่ว รำข้าวโอ๊ต ผัก และผลไม้ ซึ่งมีส่วนทำให้อาหารผ่านไปในทางเดินอาหารช้าลง ช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาล นอกจากนี้ยังช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลอีกด้วย

2. ไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ (Insoluble dietary fiber)

ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำไม่ได้ คือ เส้นใยอาหารที่ไม่มีคุณสมบัติในการสร้างเนื้อเจล ไม่ถูกย่อยในลำไส้เล็กแต่เกิดกระบวนการหมักในลำไส้ใหญ่ได้บ้าง และจะเกิดการพองตัวในน้ำลักษณะคล้ายฟองน้ำ ทำให้มีการเพิ่มปริมาตรของกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่เป็นกากใยทำให้รู้สึกอิ่มไวขึ้น ช่วยเพิ่มกากใยให้ลำไส้ ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ขับถ่ายง่าย และช่วยลดปัญหาท้องผูกได้

ด้วยคุณสมบัติของไฟเบอร์ประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาหารท้องผูก และผู้ที่ถ่ายยาก เพราะจะช่วยปรับสมดุล pH ในร่างกายให้สมดุลซึ่งดีต่อระบบลำไส้ ส่วนใหญ่พบในรำข้าว รวมทั้งในผักใบเขียว ถั่วเมล็ดธัญพืช และผลไม้

สรรพคุณของไฟเบอร์

คุณประโยชน์ของไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารนั้นมาจากส่วนประกอบ ซึ่งพบว่ามีหลากหลายชนิดและมีฤทธิ์ที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของเส้นใยอาหาร เช่น ผัก ผลไม้และธัญพืช เช่น

 • ช่วยลดอาการติดเชื้อลำไส้อักเสบเฉียบพลัน (acute intestinal infection) และภาวะท้องเสีย (diarrhea) ได้ด้วยไฟเบอร์ที่มักพบเป็นส่วนประกอบของเปลือกพืชตระกูลส้ม (citrus fruit)
 • ช่วยป้องกันภาวะเสี่ยงของโรคลำไส้อักเสบ และลดอัตราการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร จากเส้นใยอาหารที่พบในหัวหอม กระเทียม และ กล้วย เป็นต้น
 • ช่วยลดภาวะเสี่ยงของโรคอ้วน จากการลดระดับคอเลสเตอรอลไขมันในเลือด และป้องกันโรคหัวใจจากไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งพบได้ในรำข้าวโอ๊ต หรือบาร์เลย์ และถั่วต่างๆ
 • ช่วยทำให้ลำไส้ใหญ่ทำหน้าที่ได้ดีขึ้นด้วยไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งเป็นตัวเจือจางปริมาณสารพิษในลำไส้ใหญ่ ลดระยะเวลาการเดินทางของอาหาร (Transit time) และเพิ่มน้ำหนักอุจจาระ ทำให้แก้ปัญหาท้องผูกได้ โดยไฟเบอร์ที่พบอยู่ในรำข้าวสาลี ผัก และผลไม้
 • ทำให้อิ่มนานขึ้น ด้วยไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ โดยส่วนที่เป็นเมือกจะละลายน้ำกลายเป็นเจลเหนียวและอยู่ในกระเพาะอาหารได้นานขึ้น ทำให้กระเพาะอาหารเต็มและส่งสัญญาณไปยังสมองว่าร่างกายอิ่มแล้ว จึงช่วยลดความอยากอาหารไปได้ จึงเหมาะสำหรับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก
 • ช่วยละระดับน้ำตาลในเลือด โดยพบว่า การรับประทานบีตากลูแคนสกัดจากข้าวโอ๊ต ปริมาณ 5 กรัม/วัน มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลกลูโคสและฮอร์โมนอินซูลิน จึงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยลดการใช้อินซูลิน และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานในคนปกติ

ไฟเบอร์กินตอนไหน

การรับประทานไฟเบอร์นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับประโยชน์ของไฟเบอร์นั้นๆ ที่เราต้องการจะได้รับ และรูปแบบการได้มาซึ่งไฟเบอร์นั้นๆ เช่น การเริ่มต้นมื้อเช้าด้วยไฟเบอร์จากข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ ซีเรียลที่ทำจากโฮลเกรน หรือผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีท สำหรับอาหารว่างก็จะเป็นพวกผลไม้แห้ง ป๊อปคอร์นไขมันต่ำ หรือ ขนมปังกรอบธัญพืช หรือว่าถั่วสักหนึ่งกำมือ

แต่ทั้งนี้ แนะนำว่า ปริมาณของเส้นใยอาหารที่ควรบริโภค คือ ประมาณ 25-35 กรัม/วัน หรือ การรับประทานเส้นใยอาหาร อย่างน้อย 14 กรัม/1000 กิโลแคลอรีของปริมาณอาหารทั้งหมดที่บริโภคในหนึ่งวัน หากบริโภคน้อยก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลำไส้อุดตันได้ ดังนั้น อาจจะต้องเพิ่มไฟเบอร์ด้วยการรับประทานอาหารเสริมไฟเบอร์ให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันด้วย

10 อาหารเสริมไฟเบอร์ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่มองแล้วว่า การรับประทานอาหารเสริมไฟเบอร์คือตัวช่วยที่ทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้น วันนี้ เรามี 10 ยี่ห้ออาหารเสริมไฟเบอร์ อัปเดตล่าสุดปี 2021 มาฝากกัน จะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ลองไปดูรายละเอียดพร้อมกันได้เลย

1. Vrena fiberlax

vrena fiberlax

Verena fiberlax เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ในรูปแบบผงละลายน้ำ สำหรับชงและดื่ม มีส่วนผสมสำคัญ เช่น

 • ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ ช่วยให้อุจจาระง่ายขึ้น ป้องกันมะเร็งลำไส้ เนื่องจากเป็นไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำทำหน้าที่เหมือนเก็บกวาดลำไส้ จึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้
 • ผงไซเลี่ยมฮักส์ เป็นไฟเบอร์ละลายน้ำที่จะพองตัวเป็นเนื้อหยาบๆ เป็นแหล่งของใยอาหารชั้นดี อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ด้วย
 • ผงบุกกลูโคแมนแนน เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่นิยมมากในพวกโปรแกรมควบคุมน้ำหนัก เพราะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง และช่วยลดคอเลสเตอรอล

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของวิตามินรวม ผงผักและผลไม้รวม ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยช่วยกระตุ้นการขับถ่ายเนื่องจากมีไฟเบอร์สูงมาก

วิธีรับประทาน : รับประทาน วันละ 1 ซองผสมน้ำ100-120 มิลลิลิตร ผสมให้เข้ากัน ดื่มได้ทันที รับประทานก่อนหรือหลังอาหารเย็น

จำนวน : 1 กล่องมี 10 ซอง มีปริมาณไฟเบอร์ 10,000 มิลลิกรัม

2. อโลไฟเบอร์มิกซ์สมูทโตะ

อโลไฟเบอร์มิกซ์สมูทโตะ

อโลไฟเบอร์มิกซ์สมูทโตะ (Smooto Aloe Fiber) เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ในรูปแบบผงละลายน้ำ สำหรับชงและดื่ม เป็นอาหารเสริมประเภท Prebiotic Fiber ซึ่งเป็นตัวช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในร่างกาย ทำให้ลำไส้กลับมามีสมดุลนั่นเอง มีส่วนผสมสำคัญเช่น

 • Polydextrose เป็นคาร์โบไฮเดรตที่จัดเป็นไฟเบอร์ประเภทละลายในน้ำได้ ให้แคลอรีต่ำ และเป็น Prebiotic ที่ช่วยเสริมภูมิให้ลำไส้
 • อินนูลิน เป็นไฟเบอร์ประเภทละลายในน้ำได้ทำหน้าที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ที่มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาล ช่วยลดการดูดซึมคลอเลสเตอรอล และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย
 • Konjac Extract หรือสารสกัดจากบุก เป็นไฟเบอร์ธรรมชาติที่ละลายน้ำได้ มีคุณสมบัติในการพองตัวเป็นเจลเมื่อดูดซับน้ำและดักจับไขมันได้ดี จึงเป็นที่นิยมบริโภคในกลุ่มผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้, มะขาม, แอปเปิลไซเดอร์, พรุน, เม็ดแมงลัก ที่ช่วยลดอาการท้องผูก กระตุ้นการขับถ่าย บำรุงร่างกาย และทำให้กินอาหารในปริมาณน้อยลง อิ่มท้องนานขึ้น ไม่หิวบ่อย

วิธีรับประทาน : รับประทาน วันละ 1 ซองผสมน้ำได้ทั้งน้ำเย็นและน้ำธรรมดาปริมาณ 100 มิลลิลิตร รับประทานก่อนอาหารเย็นสักประมาณ 30 นาที

จำนวน :มีปริมาณไฟเบอร์ 10,000 มิลลิกรัม

3. รีวิว วีต้า ไฟเบอร์มิกซ์

รีวิว วีต้า ไฟเบอร์มิกซ์

วีต้า ไฟเบอร์มิกซ์ เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ที่มีทั้งชนิดละลายน้ำ และไม่ละลายน้ำ มีส่วนประกอบที่เป็นกากอาหารของพวกพืช ผัก ผลไม้ ธัญพืช และเมล็ดพันธุ์ต่างๆ ซึ่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและล้าไส้ของมนุษย์ไม่สามารถย่อยสลายได้

ดังนั้น จึงถูกขับออกมากับอุจจาระ เช่น ฟรุคโต โอลิเก แซคคาไรด์ อินูลิน ผงโซเลี่ยม ฮัสค์ สารสกัดจากส้มแขก สารสกัดจากบุก ผงใบข้าวสาลี สารสกัดจากว่านหางจระเข้ สารสกัดจากทับทิม สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอร์รี่ สารสกัดจากมะเขือเทศ ผงบล็อกโคลี่ ผงเลม่อน จึงเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่ไม่ค่อยได้ทานผัก และอยากเพิ่มกากใยอาหาร

วิธีรับประทาน : รับประทาน วันละ 1 ซองผสมน้ำ ก่อนอาหารเย็นสักประมาณ 30 นาที แต่ถ้าต้องการลดน้ำหนักให้รับประทาน 2 ซองช่วงก่อนมื้อเที่ยงและมื้อเย็น

จำนวน : 1 กล่องมี 12 ซอง มีปริมาณไฟเบอร์ 10,000 มิลลิกรัม

4. NUUI Fiberry

NUUI Fiberry

NUUI Fiberry เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ในรูปแบบผงละลายน้ำ สำหรับชงและดื่ม มีส่วนประกอบสำคัญ เช่น

 • ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งมีสารพรีไบโอติก ช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้การขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
 • ผงข้าวโอ๊ต ซึ่งจะมีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ที่ช่วยดูดซับของเสียในลำไส้ และช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย
 • ผงไซเลี่ยมฮักส์ ทำหน้าที่ช่วยทำความสะอาด และดึงสิ่งสกปรกที่หมักหมมในลำไส้ออกมา

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของผลส้มแขก มีประโยชน์ในการลดการสะสมไขมัน ลดไขมันส่วนเกิน และช่วยลดความอยากอาหาร, มีมะขามป้อมที่มีฤทธิ์เหมือนเป็นยาระบาย รวมถึงมีสารสกัดจากราสเบอร์รี่ ที่มีวิตามินอีและซีสูง ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใสเปล่งปลั่งเพิ่มขึ้นอีกด้วย

วิธีรับประทาน : ละลายน้ำชงดื่ม รับประทานวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน

จำนวน : 1 กล่อง มี 10 ซอง มีปริมาณไฟเบอร์ 12,000 มิลลิกรัม

5. Colly Chlorophyll Plus Fiber

Colly Chlorophyll Plus Fiber

Colly Chlorophyll Plus Fiber เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ในรูปแบบผง มีส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่

 • อินนูลิน ทำหน้าที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพหรือพรีไบโอติก (Prebiotics)
 • สารสกัดชาเขียว เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี สามารถช่วยลดปริมาณ ไขมัน และคลอเลสเตอรอลในร่างกาย จึงนิยมใช้ในผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
 • คอลโรฟิลล์ ช่วยให้ระบบการไหลเวียนผลัดเปลี่ยนเม็ดเลือดแดงเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดนี้จะช่วยล้างสารพิษ กระตุ้นการขับถ่ายให้สะดวกมากขึ้น ช่วยปรับสมดุลร่างกายจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ดื้อยาถ่ายยากเป็นอย่างมาก

วิธีรับประทาน : ละลายน้ำธรรมดาหรือน้ำเย็นประมาณ 200-250 มิลลิลิตร ดื่มทุกวันก่อนนอน
จำนวน : 1 กล่องมี 15 ซอง

6. PreActa Fiber Dinner

PreActa Fiber Dinner

PreActa Fiber Dinner เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ มีส่วนประกอบสำคัญคือ ผงไซเลี่ยม ฮัสก์,แอปเปิ้ล ไฟเบอร์,สารสกัดจากใบข้าวสาลี, ผงบรอกโคลี, ผงกีวี, ผงมะละกอ, สารสกัดจากชาเขียว, สารสกัดจากบิทเทอร์ออเรนจ์, สารสกัดจากมะขามป้อม

เรียกได้ว่า เป็นศูนย์รวมของไฟเบอร์จากผัก ผลไม้มากถึง 10 ชนิด จึงมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการทำให้ลำไส้กลับมาแข็งแรง ลดภาวะอักเสบของลำไส้ แก้ปัญหาท้องผูกจากต้นเหตุ

นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของคอลลาเจนเกรดพรีเมียมจากญี่ปุ่น ที่ทำให้ผิวใส ผิวสุขภาพดีจากภายใน และคลอโรฟิลด์ที่ช่วยให้สดชื่น และช่วยลดมลพิษในร่างกายอีกด้วย

วิธีรับประทาน : รับประทาน 1 ซอง ในอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็น 150-200 มิลลิลิตร ก่อนมื้ออาหารเย็น

จำนวน : 1 กล่องมี 6 ซอง มีปริมาณไฟเบอร์ 5,000 มิลลิกรัม

7. Donutt Total Fibely

Donutt Total Fibely

Donutt Total Fibely เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ที่มีส่วนประกอบของเส้นใยอาหารและสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น

 • ไซเลี่ยม ฮัสค์ (Psyllium Husk) เส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำจากธรรมชาติ สามารถพองตัวได้ถึง 25 เท่า มีสารสำคัญคือ มิวซิเลจ จึงช่วยแก้อาการท้องผูก กำจัดสารพิษในลำไส้ ควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยเรื่องริดสีดวงทวาร และช่วยควบคุมน้ำหนัก
 • ต้นอ่อนข้าวสาลี (Wheat Grass) อุดมไปด้วยกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์จำนวนมาก จึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ล้างสารพิษตกค้างในตับ ขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย และป้องกันการเจริญเติบโตหรือการขยายของเซลล์มะเร็ง
 • ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Fructooligosaccharide) ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ป้องกันโรคลำไส้อักเสบ และช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar), สารสกัดจากหญ้าอัลฟัลฟ่า (Alfalfa Extract) , สารสกัดจากงาดำ (Black Sesame Extract) และผงน้ำผึ้ง (honey Powder) ซึ่งล้วนช่วยทำความสะอาดและขจัดสิ่งสกปรกของเสีย กากอาหาร

รวมทั้งสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ให้หมดไป มีผลทำให้ลำไส้สะอาด ลดการเกิดก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ลำไส้อักเสบ ระบบย่อยไม่ดี อาการท้องเสียสลับท้องผูก เป็นต้น

วิธีรับประทาน : เเนะนำให้ทานตอนกลางคืนเพราะจะได้ไปล้างสิ่งตกค้างในลำไส้ โดยนำไปละลายในน้ำ 150-200 มิลลิลิตร

จำนวน : 1 กล่องมี 10 ซอง มีปริมาณไฟเบอร์ 7,500 มิลลิกรัม

8. รีวิว แคล์ร ไฟเบอร์ ดีท็อกซ์

รีวิว แคล์ร ไฟเบอร์ ดีท็อกซ์

เเคล์ร ไฟเบอร์ ดีท็อกซ์ เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ โดยแบ่งเป็นไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ 9,000 มิลลิกรัม และไฟเบอร์แบบไม่ละลายน้ำอีก 1,000 มิลลิกรัม มีส่วนประกอบที่สำคัญ เช่น

 • โพลีเด็กโตรส (Polydextrose) เป็นไฟเบอร์สังเคราะห์ชนิดละลายน้ำ มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติค (prebiotic) ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของแบคทีเรียดีในลำไส้ใหญ่ ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น และเกิดแก๊สในลำไส้น้อย อีกทั้งช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้ง่ายขึ้นลดท้องผูก กระตุ้นการเคลื่อนตัวของลำไส้ ช่วยให้ลำไส้ระบายอุจจาระออกได้เร็วขึ้นอีกด้วย
 • ไฟเบอร์กัม (Fibergum) เป็นไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ มีหน้าที่ปรับสมดุลการเคลื่อนไหวของลำไส้ ลดการเกิดท้องผูก
 • ไซเลียมฮัก (Psyllium Husk) ช่วยลดอาการท้องผูก และเป็นพรีไบโอติค ช่วยในระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย นอกจากนี้ ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการดูดซับน้ำตาลจากทางเดินอาหารไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยลดความอยากอาหารเมื่อรับประทานก่อนมื้ออาหาร อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำด้วย

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสารสกัดจากชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยล้างพิษในร่างกายได้, มีสารสกัดจากผลส้มแขกช่วยส่งเสริมระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้ดีขึ้น และดึงไขมันสะสมที่มีอยู่มาให้ใช้เกิดพลังงาน และมีวิตามินซีช่วยให้ผิวกระจ่างใส ดูเปล่งปลั่งมากขึ้นด้วย

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 ซอง ผสมกับน้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร โดยให้รับประทานหลังอาหารเย็นหรือก่อนนอน และควรดื่มน้ำเปล่าตามไป 1-2 แก้วเพื่อให้ไฟเบอร์ทำงานได้เต็มที่

จำนวน : 1 กล่องมี 10 ซอง มีปริมาณไฟเบอร์ 10,000 มิลลิกรัม

9. นิวทริไลท์เครื่องหมายการค้า ไฟเบอร์ พาวเดอร์

นิวทริไลท์ ไฟเบอร์ พาวเดอร์

นิวทริไลท์เครื่องหมายการค้า ไฟเบอร์ พาวเดอร์ เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ที่ส่วนประกอบสำคัญในการผสมผสานของสารเส้นใยที่ละลายน้ำจากธรรมชาติไว้ด้วยกัน ได้แก่

 • อินนูลิน เป็นใยอาหารจะดูดซับน้ำตาลและไขมันในอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลและไขมันในระบบทางเดินอาหารได้น้อยลง
 • Maltodextrin เป็นคาร์โบไฮเดรตประเภท polysaccharide ที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารสำหรับ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และอาหารไขมันต่ำ
 • Guar Gum เป็นส่วนประกอบที่ถูกนำมาใช้เป็นยาระบาย เพื่อรักษาอาการท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน โรคอ้วน และโรคเบาหวาน ลดระดับคอเลสเตอรอล และป้องกันโรคหลอดเลือดแดงแข็ง

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1-2 ซอง พร้อมอาหาร โดยละลายนิวทริไลท์ ไฟเบอร์ พาวเดอร์ 1 ซอง (4.5 กรัม) ในน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ปริมาณ 250-350 มิลลิลิตร หรือใช้โรยบนอาหาร เช่น ข้าวสวย ผัดผักต่างๆ สลัด หรือแกงซุป

จำนวน : 1 กล่องมี 30 ซอง ใน 1 ซอง มีใยอาหารทั้งหมด 4 กรัม ประกอบด้วยใยอาหารที่ละลายน้ำ 4 กรัม

10. VISTRA DT Daily Fiber

VISTRA DT Daily Fiber

VISTRA DT Daily Fiber เป็นอาหารเสริมไฟเบอร์ ที่มีส่วนประกอบสำคัญจากใยอาหารจากข้าวสาลี (Wheat Fiber) ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ จึงเชื่อกันว่าข้าวสาลีอาจมีประสิทธิภาพในการช่วยบรรเทาอาการท้องผูกที่ไม่รุนแรงมาก โดยช่วยเร่งการทำงานของลำไส้ใหญ่ เพิ่มปริมาณอุจจาระ กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ และอาจช่วยฟื้นฟูการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของโซเดียม คอปเปอร์ คลอโรฟิลลิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกระตุ้นต่อมไทรอยด์การแก้ไขโรคอ้วน ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญอาหารของร่างกาย มีประสิทธิภาพล้างสารพิษหรือสิ่งเจือปนในตับและเลือด จึงเหมาะสำหรับคนที่ดูแลตัวเองหรือกำลังลดน้ำหนักอยู่

วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1-3 ซอง ก่อนอาหาร โดยนำผงไปละลายน้ำธรรมดาหรือน้ำเย็นประมาณ 150 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน พร้อมดื่มได้ทันที

จำนวน : 1 กล่องมี 10 ซอง มีปริมาณไฟเบอร์ 7,000 มิลลิกรัม

สรุป

สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะเลือกอาหารเสริมไฟเบอร์ยี่ห้อไหนก็ขอให้เลือกจากสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเช่น GMP ISO หรือ HALAL รวมถึงดูส่วนผสมของไฟเบอร์ว่าเป็นไฟเบอร์ประเภทใดก่อนจะเลือกซื้อตามรสชาติ หรือรูปแบบของไฟเบอร์ เช่น เป็นแบบผงหรือแบบเม็ด เพื่อที่จะทำให้คุณได้ไฟเบอร์ที่เหมาะกับสุขภาพของคุณ และช่วยทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแบบยั่งยืนได้มากขึ้นได้จริง


ที่มา : คุณประโยชน์ของส่วนประกอบในเส้นใยอาหาร (Multiple benefits of component in dietary fiber)