Line chat

รู้ก่อนกิน “ถั่งเช่า” คืออะไร มีสรรพคุณ มีประโยชน์อย่างไร ดีจริงไหม?

หลายคนต้องเคยได้ยินชื่อของสมุนไพร “ถั่งเช่า” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสรรพคุณอันโด่งดังจนกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก และเพราะความนิยมนี้ทำให้ถั่งเช่ากลายเป็นสมุนไพรหายากที่มีความต้องการในตลาดสูง จึงมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย ใครที่อยากจะทำความรู้จักกับถั่งเช่า ว่าสุดยอดสมุนไพรนี้มีสรรพคุณอย่างไรบ้าง ควรกินอย่างไร มีวิธีการเลือกอย่างไร วันนี้เราได้รวบรวมคำตอบมาให้คุณแล้ว

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกกินสุดยอดสมุนไพรอย่างถั่งเช่า จำเป็นจะต้องทำความรู้จักกับถั่งเช่ากันเสียก่อน เพราะในปัจจุบันการซื้อถั่งเช่าดูเหมือนไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเลือกซื้อให้ได้คุณสมบัติที่ตรงใจในราคาที่เหมาะสมกลับไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงควรได้รู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับถั่งเช่ากันเสียก่อน

ถั่งเช่า คือ

ถั่งเช่า มีชื่อเรียกอยู่มากมายเช่น เห็ดถั่งเช่า ตังถั่งเช่า ตังถั่งแห่เช่า และด้วยรูปลักษณ์ที่คล้ายกับหนอน จึงมีอีกชื่อเรียกว่า หญ้าหนอนด้วยเช่นกัน จัดเป็นเห็ดราชนิดหนึ่งที่ชอบขึ้นในฤดูหนาว แต่เดิมเป็นปรสิตที่อาศัยอยู่กับตัวหนอน เมื่อถึงช่วงฤดูร้อนที่หนอนตาย เห็ดราจะงอกขึ้นมาตรงปากกลายเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีทั้งส่วนของหนอนและส่วนของเห็ดซึ่งก็คือส่วนที่เรียกว่า เห็ดถั่งเช่าอยู่ติดกัน มีสรรพคุณบำรุงร่างกายมากมาย จึงมีคำกล่าวว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า”

ถั่งเช่าสามารถพบได้ในแถบทุ่งหญ้าบนภูเขาของประเทศจีน ทิเบต เนปาลและภูฏาน แม้ในปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงแล้วซึ่งส่วนใหญ่มีการเพาะในบริเวณภาคใต้ในมณฑลชิงไห่ เขตซางโตวในธิเบต มณฑลเสฉวน ยูนนาน และกุ้ยโจวแต่ด้วยสรรพคุณที่ครบครันก็ยังคงมีราคาสูงอยู่

ถั่งเช่าสรรพคุณ ดีอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

หากกล่าวถึงสรรพคุณของถั่งเช่าแล้ว หลายคนจะนึกถึงสรรพคุณการแก้ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นกเขาไม่ขัน เพราะถั่งเช่านั้นมีฉายาว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต่อการกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ โดยพบว่า จากชายและหญิง 189 คนที่มีความต้องการทางเพศลดลง มีความต้องการทางเพศสูงขึ้น 66% และงานวิจัยในผู้ชาย 22 คนที่ใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมพบว่าสามารถช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิได้ 33% และยังลดปริมาณของสเปิร์มที่ผิดปกติลงได้ถึง 29%

นอกจากสามารถช่วยแก้ปัญหานกเขาไม่ขันและการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้แล้ว ถั่งเช่ายังสามารถช่วยบำรุงร่างกายและเลือดลม เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้ ทำให้ร่างกายสดชื่น แก้อาการอ่อนเพลีย และสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน การรับประทานถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานทุกครั้ง

ถั่งเช่าแท้ มีวิธีการเลือกดูอย่างไร

อย่างที่ได้บอกไปว่า ถั่งเช่าตามธรรมชาตินั้นสามารถหาได้ในแถบทุ่งหญ้าบนภูเขาสูงของประเทศจีน ทิเบต เนปาลและภูฏานซึ่งมีจำนวนจำกัด ปัจจุบันจึงมีการเพาะเลี้ยงขึ้นมาเองแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างครอบคลุม จึงทำให้มีการปลอมแปลงถั่งเช่าขึ้นมาหลอกขาย ซึ่งของปลอมเหล่านี้ไม่มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายทั้งสิ้น

ดังนั้น การเลือกซื้อถั่งเช่าจึงต้องเริ่มคัดเลือกจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ หากต้องการตามหาถั่งเช่าแบบอบแห้งหรือตากแห้ง ควรเลือกร้านสมุนไพรจีนที่ไว้วางใจได้หรือมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ แต่หากเลือกซื้อเป็นแบบแคปซูลควรเลือกซื้อผลิภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก อย. และมีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน GMP เพื่อความปลอดภัยในการรับประทานเพราะด้วยความต้องการของตลาดที่มีสูง ทำให้ถั่งเช่าจากบางแห่งมีสารพิษหรือโลหะหนักเจือปนอยู่เกินปริมาณที่ร่างกายจะสามารถรับได้

ถั่งเช่าทิเบตแท้ ต่างจากถั่งเช่าสีทองอย่างไร

ถั่งเช่าในปัจจุบันมีที่มาที่หลากหลายแต่ที่โดดเด่นจะมีหน้าตาอยู่ 2 แบบคือ ถั่งเช่าทิเบตและถั่งเช่าสีทอง

ถั่งเช่าทิเบต เป็นถั่งเช่าพันธุ์ซินเนนซิส (Cordyceps Sinensis) มีรูปร่างเป็นตัวหนอน มีต้นทุนในการเพาะปลูกสูง ปัจจุบันมีถังเช่าทิเบตบางส่วนที่ผลิตจากโรงเพาะแบบอุตสาหกรรมด้วยเช่นกัน จึงควรระมัดระวังเรื่องแหล่งที่มาด้วย

ถั่งเช่าสีทอง เป็นถั่งเช่าพันธุ์มิลิเทรัส (Cordyceps Militeris) มีรูปร่างเป็นเส้นสีเหลืองทอง มีการเพาะปลูกในห้องแลปแบบปิด จะมีสารออกฤทธิ์สำคัญที่จำกัดมากกว่าถั่งเช่าทิเบต แต่ด้วยการเพาะเลี้ยงแบบปิดทำให้มีสารพิษปนเปื้อนน้อยกว่า

อาหารเสริมถั่งเช่า ที่ทำจากถั่งเช่าทิเบตแท้มีจริงไหม

ด้วยสรรพคุณที่แตกต่างจากถั่งเช่าที่ผลิตในห้องแลปแบบปิด ทำให้มีผู้ผลิตอาหารเสริมหลายแห่งเลือกใช้ถั่งเช่าทิเบตหรือถั่งเช่าภูฏานที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากเทือกเขาในทิเบตหรือภูฏานอยู่จริง โดยเฉพาะในด้านของสารสำคัญที่ถั่งเช่าทิเบตมีอยู่มากกว่าด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาชัดเจนกว่ามากทีเดียว

วิธีกินถั่งเช่า กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยว่าถั่งเช่ากินตอนไหนดีที่สุดนั้นต้องบอกเลยว่ากินถั่งเช่าเวลาไหนก็ได้ สามารถกินได้ตลอดทั้งวัน ไม่จำกัดช่วงเวลา แต่ต้องระวังที่ผลหลังการรับประทานมักจะทำให้ง่วงซึม เวลาที่เหมาะที่สุดในการกินจึงเป็นช่วงเย็นหรือช่วงกลางคืน 

ในการกินถั่งเช่านั้นยังต้องใส่ใจอีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่องของปริมาณ เพราะถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยเรื่องสุขภาพหลากหลายด้าน ซึ่งอาจไม่เหมาะกับสุขภาพประจำตัวของบางคนจึงต้องควบคุมปริมาณการดื่มให้ดี นอกจากนี้ถั่งเช่ายังมีผลข้างเคียงหากกินในระดับที่เกินพอดีอยู่ด้วย

ผลข้างเคียงจากการรับประทานถั่งเช่า

บางคนเมื่อรับประทานถั่งเช่าแล้วอาจเกิดผลข้างเคียงในการปรับร่างกายอยู่บ้างเช่น รู้สึกไม่สบายท้องและท้องเสีย แต่ในระยะยาวยังไม่พบผลที่รุนแรง 

สำหรับคนที่รับประทานถั่งเช่ามากเกินไปอาจจะมีอาการแพ้เกิดขึ้นดังนี้ คอแห้ง กระหายน้ำ ริมฝีปากแห้ง ปวดท้องคล้ายจุกเสียด ปวดหัว ตาพร่ามัว หากเกิดอาการเหล่านี้ให้ดื่มน้ำมากๆ แล้วลดปริมาณการรับประทานถั่งเช่าหรือหยุดจนกว่าอาการจะดีขึ้น

โทษของถั่งเช่า ข้อควรระวังในการรับประทานถั่งเช่าที่มากเกินพอดี

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยว่าถั่งเช่าทำให้ไตวายได้จริงหรือไม่นั้น ฟังคำตอบกันเลย

แม้ว่าถั่งเช่าจะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณยอดเยี่ยม แต่หากรับประทานถั่งเช่ามากเกินไปก็ทำให้เกิดโทษได้เช่นกัน เพราะการรับประทานถั่งเช่าที่มากเกินไป หรือรับประทานผิดวิธีนั้น สามารถสร้างภาระให้กับไตได้ หรือหากซื้อในร้านที่มีการปนเปื้อนสารอื่นๆ เช่น การใส่โลหะหนักเพื่อเพิ่มน้ำหนัก การเคลือบกำมะถันเพื่อป้องกันมอด สารเหล่านี้ย่อมสร้างผลเสียให้กับร่างกายได้เช่นกัน สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อมารับประทาน

การนำถั่งเช่าผสมเห็ดหลินจือ เพื่อทำอาหารเสริมผู้ชายดีอย่างไร

ถั่งเช่านั้นได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดสมุนไพรและยังได้รับการขนานนามว่าเป็น “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” อีกด้วย เช่นเดียวกับเห็ดหลินจือที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งสมุนไพร” และยังถูกใช้ในวงการแพทย์แผนจีนมายาวนานกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้สุดยอดสมุนไพรทั้งสองชนิดยังมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย เสริมกำลัง ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศได้เช่นกันด้วย จึงเป็นสมุนไพรที่เสริมแรงกันได้เป็นอย่างดี

สรุป

สมุนไพรถั่งเช่านั้นเป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกาย ระบบไหลเวียนเลือด บรรเทาอาการอ่อนล้าของร่างกายและยังสามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดีโดยไม่มีผลข้างเคียงที่น่ากังวล จึงจัดเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างมากทีเดียว แต่ทั้งนี้การเลือกซื้อถั่งเช่ามารับประทานจะต้องหาข้อมูลและทำการตรวจสอบเสียก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าถั่งเช่าที่ร่างกายได้รับประทานนั้นเป็นถั่งเช่าที่ไม่มีสารพิษ การปลอมแปลงหรือปนเปื้อนสารใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้