Line chat

อวัยวะเพศไม่แข็ง น้องชายไม่สู้ เกิดจากปัจจัยอะไร ป้องกัน แก้ไข รักษาอย่างไร

สำหรับใครที่มีปัญหาอวัยวะเพศแข็งไม่เต็มที่, อวัยวะเพศแข็งไม่สุด, อวัยวะเพศไม่แข็งตัวตอนเช้า หรือที่รู้จักกันในอาการ “นกเขาไม่ขัน” แล้วรู้สึกเครียด กลุ้มใจ ไปจนถึงขาดความมั่นใจจนทำให้การร่วมรักหรือทำกิจกรรมบนเตียง กลายเป็นประเด็นที่ทำให้คู่รักของคุณเบื่อหน่าย วันนี้ healtech จะนำข้อมูลเกี่ยวกับอวัยวะเพศไม่แข็ง น้องชายไม่สู้มาฝากว่า เกิดจากอะไร จะแก้ไขหรือป้องกันได้ด้วยวิธีใดบ้าง เพื่อกู้คืนศักดิ์ศรีความเป็นชายให้กลับคืนมา และทำให้คุณพร้อมออกศึกแบบฟิตปั๋งได้อีกครั้งหนึ่งด้วย

อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต มีกลไกในการแข็งตัวอย่างไรบ้าง

การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายหรือองคชาตนั้น จะประกอบด้วยกันหลายส่วนทั้ง…

 • สมอง จะเป็นส่วนสั่งการของอวัยวะเพศเมื่อถูกกระตุ้น รวมทั้งควบคุมฮอร์โมน เส้นประสาท สารเคมีในสมอง และการไหลเวียนของเลือดที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวขององคชาต
 • ระบบของเส้นเลือด เส้นเลือดที่ปล่อยและรับเลือดเข้ามาบริเวณองคชาต จะเป็นส่วนที่ทำให้เกิดการแข็งตัวขึ้น
 • ระบบประสาท จะเป็นส่วนรับส่งคำสั่ง ควบคุมการรับความรู้สึกและการแข็งตัวขององคชาต
 • ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ที่หลั่งจากอัณฑะมีผลต่อความรู้สึกทางเพศ

ซึ่งเมื่อคุณผู้ชายเกิดอารมณ์ทางเพศ สมองจะส่งสัญญาณผ่านเส้นประสาทไขสันหลัง ทำให้สารเคมีในสมองหลั่งออกมา และหลอดเลือดส่งเลือดเข้าสู่อวัยวะเพศชาย ส่งผลให้เกิดการหลั่งสารเคมีคือ ไนตริกออกไซด์ (Nitric oxide) สารนี้มีหน้าที่ทำให้กล้ามเนื้อเรียบของเนื้อเยื่อในอวัยวะเพศชายที่มีหน้าที่ทำให้อวัยวะเพศชายเกิดการแข็งตัว (Corpora cavenosa)

ระดับความแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย

การแบ่งระดับความแข็งของอวัยวะเพศชาย หรือ EHS (The Erection Hardness Score) ออกเป็น 4 เกรด ดังนี้

 • เกรด 1 (EHS 1) อีเอชเอส 1 ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอย่างรุนแรง อวัยวะเพศตื่นตัว ขยายตัวขึ้น แต่ไม่แข็ง
 • เกรด 2 (EHS 2) อีเอชเอส 2 ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศปานกลาง อวัยวะเพศแข็งตัว แต่ไม่สามารถแข็งจนมีเพศสัมพันธ์ได้
 • เกรด 3 (EHS 3) อีเอชเอส 3 ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศระยะเริ่มต้น อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ แต่เพียงพอที่จะมีเพศสัมพันธ์
 • เกรด 4 (EHS 4) อีเอชเอส 4 ไม่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพ (EHS 4) อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างสมบูรณ์

ปัจจัยที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือ แข็งตัวไม่เต็มที่มีอะไรบ้าง

1. ปัจจัยทางด้านร่างกายและระบบภายใน

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศชายที่เกิดจากปัจจัยด้านร่างกายและระบบภายในจากโรค ความผิดปกติบางอย่างเช่น ความผิดปกติที่เส้นเลือดในอวัยวะเพศ, ความผิดปกติที่ระบบประสาท, ความผิดปกติของภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย, มีความผิดปกติของภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย ‘เทสโทสเตอโรน’ หรือเป็นผู้ชายที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอ ไม่แข็งแรงอยู่แล้ว

2. ปัญหาทางด้านจิตใจ

สำหรับผู้ชายวัยทำงานมักมีปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวจากอาการซึมเศร้า, ความเครียด หรือความผิดปกติทางจิตบางอย่าง ส่งผลให้สมองหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้จู๋ไม่แข็ง หรือองคชาตไม่แข็งอย่างเต็มที่

3. พฤติกรรมการใช้ชีวิตและอาหารการกิน

พฤติกรรมการใช้ชีวิต ไปจนถึงการรับประทานอาหารล้วนส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศทั้งสิ้น หากคุณเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย น้ำหนักตัวเยอะ รับประทานแต่อาหารแปรรูป ดื่มแอลกอฮอล์จัด สูบบุหรี่จัด มีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรืออาจจะรับประทานยาที่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศเข้าไป ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวได้เช่นเดียวกัน

วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งได้ดี ตามธรรมชาติ มีอะไรบ้าง

สำหรับวิธีทําให้อวัยวะเพศชายแข็งเต็มที่ด้วยวิธีธรรมชาตินั้นมีมากมายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น…

 • การใช้สมุนไพรรักษาอาการนกเขาไม่ขัน เพราะในโลกนี้มีสมุนไพรที่สามารถฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศหลากหลายชนิด เช่น กระชายดำ ถั่งเช่า โสม เห็ดหลินจือ และอื่นๆ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายในหลายๆ ด้านและช่วยทำให้น้องชายแข็งแรงมากขึ้นด้วย
 • อาหารบํารุงสมรรถภาพเพศชาย การเลือกรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุ วิตามิน หรือมีสารสกัดที่ช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศ เช่น แตงโม หอยนางรม ช็อกโกแลต ฯลฯ ก็จะช่วยรักษาอาการนกเขาไม่ขันได้แต่อาจจะต้องใช้เวลา
 • การออกกำลังกาย เน้นการเล่น weight training หรือ Cardio เพื่อลดไขมันสะสมในร่างกาย ให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น และยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ทำให้น้องชายของคุณฟื้นตัวมากขึ้นด้วย
 • การนวดกดจุดที่อวัยวะเพศ เป็นการกดจุดบริเวณอวัยวะเพศชาย ให้ระบบเลือดไหลเวียนสะดวกมากขึ้น

อวัยวะเพศไม่แข็งตัว รักษาอย่างไรได้บ้าง

นอกจากการเพิ่มสมรรถภาพเพศชายธรรมชาติ ยังมีวิธีการรักษาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวด้วยวิธีการอื่นๆ ที่ได้ผลด้วย ดังนี้

1. การใช้ยา อาหารเสริมผู้ชาย สมุนไพร

อาหารเสริมผู้ชาย หรือที่หลายคนเรียกว่า ยาเฉพาะกิจผู้ชาย เป็นยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชายหาซื้อง่าย สะดวก ใช้ค่าใช้จ่ายน้อย และปลอดภัย โดยคุณจะต้องเลือกซื้อเฉพาะอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชายที่มีมาตรฐานของอ.ย. เพราะได้รับการรับรองมาแล้วว่า ปลอดภัย 

นอกจากนี้อาหารเสริมผู้ชายเหล่านี้ยังมีสารสกัดจากสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศชาย แก้ปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว นกเขาไม่ขัน อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ Code for men ซึ่งเป็นยาบำรุงน้องชายที่มีส่วนประกอบเป็นสมุนไพรมีประโยชน์หลากหลายชนิด เช่น

 • ถั่งเฉ้าสกัดเข้มข้น (Cordycep Extract) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย และเพิ่มปริมาณและคุณภาพของอสุจิ รวมถึงบำรุงร่างกายด้านอื่นๆ ด้วย
 • สารสกัดจากกระชายดำ (Kaempferia Parviflova Extract) ช่วยชะลอความชรา เพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
 • สารสกัดจากโสม (Ginseng Extract) ช่วยสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความแข็งแรงให้อสุจิและอื่นๆ
 • สารสกัดจากเห็ดหลินจือ (Reishi Extract) ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันเส้นเลือดในสมองและหัวใจอุดตัน

และยังมีให้เลือกถึง 2 สูตรด้วยกัน ได้แก่ สูตร X6 เป็นยาบำรุงร่างกายผู้ชายในระยะยาว และสูตร X2 ยาเพิ่มสมรรถภาพเพศชายเฉพาะกิจ ซึ่งทั้ง 2 สูตรจะช่วยแก้ปัญหาอวัยวะเพศแข็งไม่เต็มที่ แก้ปัญหาหลั่งเร็ว และช่วยคืนความมั่นใจในความเป็นชายให้กลับมา คึก อึด ทน ฟิต อีกครั้ง

2. การใช้กระบอกสุญญากาศ (Vacuum device)

รักษาด้วยอุปกรณ์ตัวช่วย อย่างเช่น กระบอกสุญญากาศ (vacuum constriction devices) ซึ่งเป็นกระบอกพลาสติกสวมครอบอวัยวะเพศ แล้วค่อย ๆ สูบอากาศออกจากตัวท่อ เลือดจะวิ่งเข้ามาในอวัยวะเพศแทน ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ แต่จะให้คงแข็งใช้งานต่อไปได้ หลังเอากระบอกออก ก็ต้องใช้ยางรัดที่โคนอวัยวะเพศ เพื่อกันไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับเข้าสู่ร่างกาย

3. การให้ฮอร์โมนทดแทน

การให้ฮอร์โมนทดแทน เป็นการเพิ่มฮอร์โมนเสริมเพศชายอย่าง ‘เทสโทสเตอโรน’ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการฉีดเข้าสู่ร่างกายโดยตรง เพื่อทำการเติมฮอร์โมนชายให้กลับมามีปริมาณเท่าเดิม วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีความผิดปกติของภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย แต่ก็จะไม่ใช่วิธีการรักษาถาวร แถมยังใช้ค่าใช้จ่ายสูง จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ในระยะยาว

4. การรักษาโดยการผ่าตัด

หากทำการรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ แล้วไม่ได้ผล หรือผู้ที่ต้องการปรับแต่งองคชาต (Penile Reconstructions) ก็มีวิธีการรักษาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวด้วยการผ่าตัดอยู่ใส่แกนองคชาตเทียม (Placement Of Penile Implant) ซึ่งเป็นการผ่าตัดเพื่อฝังแกนเทียมเข้าในอวัยวะเพศ ทำให้อวัยวะเพศสามารถแข็งตัวขึ้นได้อีกครั้ง แต่ก็เป็นวิธีที่ราคาสูง ใช้เวลาพักฟื้นนาน อีกทั้งต้องใช้แพทย์เฉพาะทางในการผ่าตัดเท่านั้น

อวัยวะเพศไม่แข็งตอนเช้า ทำอย่างไร

หากคุณประสบปัญหากับการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวตอนเช้า นั่นอาจหมายถึงคุณกำลังมีปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อมถอย ซึ่งคุณควรรีบแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ การปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ผู้ที่มีปัญหาเครียด หรือวิตกกังวลอยู่เสมอ ให้หาเวลาออกกำลังกายเพื่อลดความเครียด หรือหางานอดิเรกทำเพื่อลดภาวะอารมณ์ดังกล่าว รวมถึงใช้วิธีการบำรุงสมรรถภาพทางเพศด้วยอาหารเสริมเพศชายที่มีสมุนไพรบำรุงสุขภาพที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายให้มากขึ้นได้ ก็จะช่วยแก้อาการนี้ให้หายขาดได้ในระยะยาว

อวัยวะเพศไม่แข็ง หาหมอที่ไหนดี

การเกิดปัญหาน้องชายไม่สู้จากการเข้าสู่วัยทอง หรือจากพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์บางอย่าง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโดยตรง เช่นแผนกทางเดินปัสสาวะ แผนกตรวจภายใน แผนกเฉพาะทางระบบสืบพันธ์ุ ฯลฯ เพื่อหาทางแก้ไขที่ถูกต้อง ซึ่งคุณจำเป็นต้องเข้าพบแพทย์อย่างเป็นประจำในทุกๆ เดือน อีกทั้งต้องมีค่าใช้จ่ายที่อาจจะสูงตามมาด้วย

สรุป

อาการน้องชายไม่แข็งตัว, จู๋ไม่แข็ง, องคชาตไม่แข็ง แล้วอยากที่จะทําให้อวัยวะเพศแข็งแรง สามารถแก้ไขได้ทั้งแบบธรรมชาติ เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยบำรุงน้องชายให้แข็งแรง การพักผ่อนให้เพียงพอ การดูแลสุขภาพ ไปจนถึงการใช้สมุนไพรเสริมสมรรถภาพทางเพศทั้งจากการบริโภคโดยตรง หรือใช้วิธีรับประทานยาเพิ่มสมรรถภาพเพศชายแทนก็ได้ รับรองว่า ปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งจะสามารถหายไปได้ แถมยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพของคุณจากต้นตอของสาเหตุอีกด้วย