Line chat

ทรีทเม้นท์หน้า เพื่อผิวหน้าที่กระจ่างใส

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกคนต่างก็ยุ่งอยู่กับการหาเลี้ยงครอบครัว ไม่มีเวลาที่จะดูแลตัวเอง หรือพักผ่อนผิวหน้า คนที่ต้องการใช้ใบหน้าเร่งด่วนในการออกงาน หรือคนที่มีอายุมากขึ้น จึงเริ่มมีสัญญาณการเปลี่ยนแปลงของผิว ฯลฯ ปัจจัยเหล่านี้ก่อให้เกิดผิวหมองคล้ำ มีริ้วรอย มีปัญหาสิว ซึ่งทำให้คนขาดความมั่นใจที่จะดำเนินชีวิตประจำวัน

ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการต้องการลองทรีทเม้นท์หน้าเพื่อจะฟื้นฟูผิวหน้าที่เสื่อมสภาพ พร้อมทั้งผ่อนคลายความเครียดของเซลล์ผิว ชะลอสัญญาณแห่งวัย เช่นริ้วรอย ซึ่งให้ผลชัดเจนรวดเร็วเมื่อเทียบกับการทาครีมบำรุงผิวอย่างเดียวทุก ๆ วัน นอกจากนี้การทำทรีทเม้นท์หน้ายังช่วยให้ผิวได้ผ่อนคลาย ปรับสมดุลผิว ป้องกันการเกิดปัญหาผิวในอนาคตด้วย

ทรีทเมนท์หน้า

รู้จักการทำ “ทรีทเม้นท์หน้า”

ทรีทเม้นท์หน้า คือการดูแลผิวหน้าประเภทหนึ่ง ซึ่งมีอยู่หลาย ๆ วิธีที่มีจุดประสงค์เหมือน ๆ กันในการที่จะให้เกิดผลลัพธ์ เช่น กระชับรูขุมขนบนใบหน้า ยกผิวหน้า ลดริ้วรอย รักษาสิว ลดรอยคล้ำใต้ตา ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่มแลดูกระจ่างใส ไม่แห้งกร้าน

ปัจจุบันได้มีการคิดค้นหลากหลายวิธีในการทำ “ทรีทเม้นท์หน้า” ขึ้นมา ก็เพราะสภาพแวดล้อมนับวันมีแต่จะแย่ลงเรื่อย ๆ และเต็มไปด้วยฝุ่น ควัน และมลภาวะ รวมทั้งแสงแดดที่มีแต่จะร้อนแรงมากยิ่งขึ้น  ปัจจัยเหล่านี้มีส่วนทำให้ใบหน้าได้รับความเสียหาย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาวิธีดูแลผิวหน้าให้ฟื้นฟู ดียิ่งขึ้น แบบเร่งด่วน

ในแต่ละการทำทรีทเม้นท์หน้า อาจหมายรวมถึงหลาย ๆ วิธี หรือเพียงวิธีการเดียวก็ได้ เช่น การทำทรีทเม้นท์กระชับรูขุมขนด้วยการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทาครีมบำรุง และนวดหน้า เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีในการทำทรีทเม้นท์หน้าให้เลือกใช้ซึ่งขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ เช่น ทรีทเม้นท์หน้าใส, ทรีทเม้นท์ลดรอยสิว, ทรีทเม้นท์ผลักวิตามิน, ทรีทเม้นท์ผิวหน้า เป็นต้น

ทรีทเม้นท์หน้าช่วยให้หน้าใส ลดสิวได้จริงหรือ ?

ทรีทเม้นท์หน้าใส จะช่วยบำรุงรักษาผิวหน้า โดยไม่เจาะจงปัญหาใดปัญหาหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นการให้ประโยชน์โดยรวมต่อผิวหน้าเพื่อทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส เรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ ในอีกทางหนึ่งก็ยังสามารถลดสิวอุดตัน สิวเสี้ยนได้

ทรีทเม้นท์หน้าใส

ทำทรีทเม้นท์หน้ามีวิธีไหนบ้าง ?

การทำทรีทเม้นท์หน้าคือ การดูแลใบหน้าซึ่งสามารถทำได้ด้วยตนเอง หรือทำในคลินิกโดยผู้เชี่ยวชาญ หากเป็นการทำทรีทเม้นท์หน้าด้วยตนเองก็ทำได้ด้วยการทำความสะอาดใบหน้า เปิดรูขุมขน สครับผิวให้ผลัดเซลล์เก่าทิ้ง นวดหน้าลดริ้วรอยทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น  ในขณะที่คลินิกมักนิยมทำทรีทเม้นท์หน้าดังต่อไปนี้ คือ 

ทำทรีทเม้นท์หน้า

1. การทาครีมบำรุง 

เป็นวิธีที่ทุก ๆ คนใช้เป็นประจำทุกวัน แต่นั่นให้ผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถึงแม้จะใช้ร่วมกับครีมกันแดดก็ตาม แต่ในกระบวนการทำทรีทเม้นท์หน้า จะมีการใช้ครีมต่าง ๆ เหล่านี้

 • ครีมกระชับใบหน้า (Firming cream)  ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ และคอลลาเจน
 • เซรั่ม (Serum) หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) เพื่อคงความชุ่มชื้นให้ใบหน้า
 • ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี วิตามินเอ ซึ่งใช้ร่วมกับวิธีการผลักวิตามินเพื่อให้ซึมซับเร็วขึ้น

2. ทรีทเม้นท์ผลักวิตามิน 

ทรีทเม้นท์หน้าด้วยการใช้เครื่องมือ โฟโนโฟเรซิส (Phonophoresis) ที่ทำงานคล้ายอัลตร้าซาวด์ โดยการปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูงลงบนผิวหน้าหลังจากได้ทาครีมบำรุงและวิตามินแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ตัวยาและครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น แต่ข้อจำกัดของวิธีนี้คือ อาจต้องทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 3 สัปดาห์ขึ้นไป

หลังการนวดหน้าโดยใช้เครื่องผลักวิตามินแล้ว ก็ยังสามารถเลือกใช้มาสก์หน้ามาช่วยกระตุ้นผิวให้สร้างคอลลาเจน ผลัดเซลล์ บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เช่น มาส์กทองคำ มาส์กหน้าคอลลาเจน มาส์กหน้าซากุระ เป็นต้น

นอกจากนี้การใช้เทคนิคที่เรียกว่า เมโส ทรีทเม้นท์ ซึ่งช่วยผลักสารอาหารผิวที่มีประจุไฟฟ้า เช่น พวกวิตามิน กรดอะมิโน เข้าสู่ผิวหน้า เพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างของเซลล์ใต้ผิวหนัง  เพื่อให้ผิวได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าเต็ม ๆ

3. ทรีทเม้นท์หน้าด้วยคลื่นวิทยุ (Radiofrequency therapy) 

การทรีทเม้นท์หน้าด้วยคลื่นวิทยุเป็นการใช้อุปกรณ์ที่จะปล่อยคลื่นวิทยุไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินในชั้นผิวให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดผลดังนี้

 • ผิวกระชับขึ้น ริ้วรอยดูจางลง
 • ผิวที่คล้ำเสียจากแดดดูจางลง
 • ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น

แต่ผลลัพธ์จะขึ้นกับสภาพของผิวหน้าในแต่ละคน และจำนวนครั้งที่ทำ

4. อัลตร้าซาวด์ยกกระชับผิว (Ultrasound skin tightening) 

การทรีทเม้นท์หน้าวิธีนี้จะปล่อยคลื่นเสียงเพื่อให้ทำความร้อนในผิวที่ชั้นความลึกประมาณ 5 มม. ที่มีหน้าที่สร้างคอลลาเจน เพื่อทำให้ริ้วรอยดูจางลง ผิวหน้ากระชับขึ้น วิธีนี้สามารถปรับโฟกัสตำแหน่งได้เจาะจงมากกว่าวิธีเลเซอร์ ส่วนผลลัพธ์ก็ขึ้นกับแต่ละคนว่าจะใช้เวลาเท่าไร อาจจะภายใน 3-6 เดือน  

5. ผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี (Chemical peels) 

วิธีนี้จะใช้สารเคมีมาทาบนผิวหน้าแล้วทิ้งไว้สักระยะ แล้วจึงลอกออกพร้มเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วย การใช้วิธีนี้ควรอยู่ภายใต้การกำกับดูแลจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญการทำทรีทเม้นหน้าเท่านั้น น้ำยาเคมีที่นำมาใช้ทรีทเม้นท์หน้ามีอยู่ 3 ระดับดังนี้

 1. Light chemical peels หรือกรดอัลฟา ไฮดรอกซี่ (Alpha-hydroxy acid) : มีฤทธิ์ซึมเข้าบริเวณผิวชั้นนอกเท่านั้น ที่อาจทำให้ผิวสว่างหรือคล้ำชั่วคราวได้
 2. Medium chemical peels หรือกรดไตรคลอโรอะซิติก (Trichloroacetic acid) : สามารถซึมเข้าผิวชั้นกลาง ทำให้ผลัดเซลล์ผิวมากขึ้น มีฤทธิ์ช่วยลดฝ้าได้
 3. Deep chemical peels ซึ่งมีส่วนผสมของสารเคมีฟีนอล (Phenol) : ทำหน้าผลัดเซลล์ผิวสูง และมีผลข้างเคียงสูง

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรทำผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมีทุก 4-6 สัปดาห์ เป็นประจำ

6. ผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์ (Laser resurfacing) 

การทรีทเม้นท์หน้าด้วยเลเซอร์ คือ การผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก ลบเลือนแผลเป็น ไฝ และริ้วรอยได้ พร้อมฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว

เลเซอร์ที่นิยมใช้กัน คือ เลเซอร์กลุ่มคิวสวิทช์ (Q-Switched), เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 Laser) และเลเซอร์ประเภทเออร์เบียม (Laser erbium) และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการอาจจำเป็นต้องทำ 3 ครั้งขึ้นไป ต่อหนึ่งครั้งการทำโปรแกรมทรีทแม้นท์หน้า

สูตรทรีทเม้นท์หน้าต่าง ๆ

ทรีทเมนท์หน้า

การทำทรีทเม้นท์หน้าใส ไร้ฝ้า ลดริ้วรอย ลดรอยหมองคล้ำ ฯลฯ จะมีอยู่หลาย ๆ วิธีซึ่งขึ้นกับการเลือกใช้ที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ยกตัวอย่างเช่น

 1. ทรีทเม้นท์หน้าใส ไร้ฝ้า สูตร D-White (ราคาบริการประมาณ 3,500 บาท)

เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการผลักยาโดยไม่ต้องใช้เข็ม ซึ่งเรียกว่า Dermal Injection Free (D-White) ที่ทำให้ผิวหนังเปิดออกชั่วคราวเพื่อเป็นช่องทางให้ยาลงไปใต้ผิวหนังในระดับที่ลึกกว่า ได้ปริมาณยามากเท่ากับการฉีดยา สำหรับยาที่ใช้รักษาฝ้าต้องมีคุณสมบัติในการลดสร้างเม็ดสี ยับยั้งการกระจายเม็ดสี และกระบวนการออกซิเดชั่น ไม่จำเป็นต้องเป็นสารเคมี เช่น พฤกษาสกัด เป็นต้น

 1. ทรีทเม้นท์หน้า ฟื้นฟู บำรุงผิว Color Ice (ราคาประมาณ 5,500 บาท)

เป็นนวัตกรรมการใช้พลังงานแสง LED 3 สีที่เย็นแบบสุด Cool ที่ช่วยบำรุงผิว ให้เรียบเนียน ทำให้ผิวแลดูกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ ลดริ้วรอย ลดการอักเสบของสิว

 1. ทรีทเม้นท์หน้า Skin Tightening Laser กระชับผิว (ราคาประมาณ 8,000 บาท)

คลื่นวิทยุที่อยู่ในเครื่อง Skin Tightening Laser เป็น Bipolar RF ที่ช่วยกระชับผิวชั้นลึก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ และบิดเกลียวคอลลาเจนเดิม ช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้น กระชับและตึงขึ้น

เตรียมตัวก่อนทำทรีทเม้นท์หน้าอย่างไรดี

ก่อนที่จะทำทรีทเม้นท์หน้า ควรเลือกสถาบันที่เชื่อถือได้และมีใบรับรองที่ถูกต้อง เพื่อจะได้ขอคำปรึกษาคำแนะนำว่าควรเลือกทรีทเม้นท์หน้าแบบใดที่เหมาะกับสภาพผิว และตรงตามความต้องการของผู้เข้ารับบริการ

เมื่อได้เลือกสถานที่ที่จะเข้ารับบริการ ผู้ใช้บริการควรเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับทำทรีทเม้นท์หน้า เช่น ทำความสะอาด, ล้างเครื่องสำอาง และครีมทาผิวออกให้หมด เพื่อให้ผิวสะอาดหมดจดซึ่งจะช่วยให้ขั้นตอนต่าง ๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

เตรียมตัวก่อนทำทรีทเม้นท์หน้า

ทรีทเม้นท์หน้าใสที่ไหนดี ?

ใบหน้าเป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดผู้คนให้เข้าหา ดังนั้นหากต้องการทำทรีทเม้นท์หน้าใส ก็ควรเลือกสถานบริการที่มีใบประกอบการถูกกฎหมาย ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงรับรอง มีความสะอาด พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำอย่างละเอียดก่อนทำทรีทเม้นท์หน้า รวมทั้งมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติ และประสิทธิภาพที่ชัดเจนไม่เป็นอันตรายต่อผิว ผลิตภัณฑ์มีความหลากหลายให้เลือกใช้เพื่อแก้ปัญหาของแต่ละสภาพผิวได้

เราจะขอแนะนำคลินิกรมย์รวินท์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีในการให้บริการด้านความงาม ที่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 11:00-21:00 น. สำหรับคนที่ต้องการทำทรีทเม้นท์หน้าใส ก็สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 080-153-9000 หรือ 080-154-9000

ทำทรีทเม้นท์หน้าใส ราคาเท่าไหร่ ?

การทำทรีทเม้นท์หน้าราคาจะขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วิธีทำทรีทเม้นท์หน้า และก็ยังขึ้นกับแต่ละสถานที่ที่เข้ารับบริการอีกด้วยโดยประมาณราคาการทำทรีทเม้นท์หน้าจะเริ่มต้นที่หลักร้อย จนถึงหลักพันต่อครั้ง

ทรีทเม้นท์หน้าทำอาทิตย์ละครั้งได้ไหม ?

การจะบำรุงผิวหน้าให้ได้ผลดีอย่างต่อเนื่องควรทำทรีทเม้นท์หน้าโดยผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำติดต่อกันอาทิตย์ละครั้งเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นอาจจะเปลี่ยนเป็น 2 อาทิตย์ต่อครั้งเพื่อให้สุขภาพผิวดูดีและไม่บางแต่การบำรุงหน้าด้วยครีม เซรั่ม และมาส์ก สมควรที่จะทำเป็นประจำทุก ๆ วัน