Line chat

ฟิลเลอร์ขมับ ปรับโครงหน้าให้สมดุล ฉีดขมับอย่างไรให้ปลอดภัย?

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 

ขมับเป็นบริเวณหนึ่งของใบหน้าที่ส่งผลต่อสมดุลของโครงหน้าโดยตรง จะสังเกตได้ว่าผู้ที่มีปัญหาขมับยุบตัวเป็นแอ่ง ทั้งจากโครงหน้าเดิมหรือจากอายุที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ทั้งยังส่งผลทำให้สูญเสียความมั่นใจในรูปโครงหน้ามากด้วย ดังนั้น ฟิลเลอร์ขมับ จึงเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยแก้ไขปัญหาขมับและปรับโครงหน้าให้ดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติได้


ฟิลเลอร์ขมับคืออะไร ทำไมถึงควรฉีด?

ฟิลเลอร์ขมับ(Temple filler) คือ การนำสารเติมเต็มกลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด(Hyaluronic Acid) ที่สามารถพบได้ในร่างกายมาฉีดบริเวณขมับเพื่อปรับโครงหน้าที่มีปัญหาจากขมับลึก ตอบ บุ๋มหรือเป็นแอ่งให้ใบหน้าเข้ารูปและดูสมดุลมากขึ้น 

โดยทั่วไปแล้วเมื่อยังมีอายุไม่เยอะ ใบหน้าคนเราจะดูเต่งตึง สดใส เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณขมับแข็งแรงและมีไขมันสะสมอยู่ภายใต้ผิว แต่เมื่ออายุร่างมากขึ้นกล้ามเนื้อบริเวณขมับจะเริ่มฝ่อ และความสามารถกักเก็บไขมันใต้ผิวหนังจะลดลง ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ขมับจึงช่วยเติมเต็มผิวให้กลับมาดูสมดุลอีกครั้ง ทั้งยังช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำได้ดีขึ้นด้วย


ฉีดฟิลเลอร์ขมับส่งผลอันตรายต่อร่างกายไหม?

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์ขมับอันตรายไหม? ในที่นี้การฉีดฟิลเลอร์ขมับจำเป็นจะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้ที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญ เนื่องจากบริเวณขมับมีหลอดเลือดดำใหญ่และหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เชื่อมกับดวงตาของเราโดยตรงอยู่ ถ้าฉีดขมับพลาดก็อาจจะส่งผลข้างเคียงร้ายแรงถึงขั้นตาบอดและเนื้อตายได้

ดังนั้นหากต้องการฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี จะต้องตรวจสอบและพิจารณาถึงสถานที่เข้ารับการรักษา โดยสถานพยาบาลจะต้องมีมาตรฐานได้รับความเชื่อถือ และจะต้องได้รับการรักษากับแพทย์ที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญเท่านั้น


ฉีดฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับใครบ้าง?

ฟิลเลอร์ขมับจะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาดังนี้

 • ผู้ที่มีขมับตอบ บุ๋ม ขมับยุบตัวลงจากกล้ามเนื้อและไขมันบนหน้าฝ่อ
 • ผู้ที่มีปัญหากระดูกขมับยุบ
 • ผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาโครงหน้าเหลี่ยม เห็นโครงกะโหลกชัดเจน
 • ผู้ที่ใบหน้าโทรมลงจากการลดน้ำหนัก
 • ผู้ที่ต้องการเติมขมับเพื่อปรับโครงหน้าให้ดูสมส่วนสมดุลมากขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการปรับโครงหน้าเพื่อความเป็นสิริมงคลตามศาสตร์โหงวเฮ้ง

ควรฉีดฟิลเลอร์ขมับยี่ห้อไหนดี?

ยี่ห้อฟิลเลอร์

 

ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์ขมับหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ซึ่งฟิลเลอร์สำหรับเติมขมับแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เช่น

ฟิลเลอร์ Restylane

Restylane เป็นฟิลเลอร์จากสวีเดนที่ได้รับการรองรับจากอย.ไทย เกาหลี อเมริกาและสหภาพยุโรป ในปัจจุบันมีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ ดังนี้

 • Restylane Volyme เนื้อฟิลเลอร์นิ่มและฟูปานกลาง มีเนื้อกลืนไปกับผิว เหมาะกับผู้ที่ต้องการเติมร่องแก้ม ใต้ตาเติมขมับที่ตอบให้เต็ม อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน
 • Restylane Defyne เนื้อฟิลเลอร์แข็งแต่มีความยืดหยุ่น เหมาะกับผู้ที่มีขมับยุบเป็นแอ่ง เติมหางตา หางคิ้ว อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน

ฟิลเลอร์ Juvederm 

Juvederm เป็นฟิลเลอร์จากอเมริกาที่ได้รับการรับรองอย.ไทย และอเมริกา โดยรุ่นฟิลเลอร์ที่แนะนำใช้เติมขมับมีดังนี้

 • Juvederm Voluma เนื้อฟิลเลอร์แข็งและฟู มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับผู้ที่ต้องการเติมขมับที่ยุบตัว หรือเติมตามใต้ตา หางคิ้ว อยู่ได้ประมาณ 18 เดือน
 • Juvederm Volift เนื้อฟิลเลอร์แข็งละเอียด ฉีดแล้วดูเรียบเนียน เหมาะกับการฉีดขมับ แก้ไขบริเวณเบ้าตา หรือแก้มตอบ อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน
 • Juvederm Ultra XC เนื้อฟิลเลอร์นิ่ม ค่อนข้างมีความฟูน้ำ เหมาะกับการแก้ปัญหาร่องลึกตามขมับ จมูก แก้ม คาง อยู่ได้ประมาณ 8-12 เดือน

ฟิลเลอร์ Perfectha

Perfectha เป็นฟิลเลอร์จากฝรั่งเศสที่ได้รับการรับรองจากอย.ไทย โดยรุ่นที่เหมาะสมกับการใช้เติมขมับจะมีดังนี้

 • Perfectha Subskin เนื้อฟิลเลอร์แน่นไม่ฟู อยู่ตัวสูงทำให้สามารถปั้นให้ดูเป็นธรรมชาติได้ เหมาะกับฉีดขมับ คาง อยู่ได้นาน 12-18 เดือน

ฟิลเลอร์ขมับราคาอยู่ที่เท่าไหร่ แพงไหม?

ราคาฟิลเลอร์ขมับจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ปริมาณfillerขมับที่เติมเพื่อปรับสมดุลของหน้า รวมถึงค่าบริการของสถานที่ที่เข้ารับการรักษา โดยส่วนมากแล้วค่าฉีดฟิลเลอร์ขมับจะอยู่ที่ CC ละ 8,000-20,000 บาทขึ้นไป 

แต่ถ้าฉีดฟิลเลอร์ขมับราคาถูกกว่านี้จะเป็นอันตรายไหม? ในที่นี้จะต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือของยี่ห้อที่เลือกใช้ฉีดขมับ เพราะถ้าราคาถูกกว่าปกติก็มีความเสี่ยงที่จะเจอของปลอมซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมถึงยังต้องเช็กความน่าเชื่อถือของสถานที่เข้ารับการรักษาเพื่อความปลอดภัยของใบหน้า


ข้อควรปฏิบัติตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

เพื่อให้ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์ขมับคงอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนไข้ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ ดังนี้

 • ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ขมับแต่ละยี่ห้อว่าอันตรายไหม และหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่เข้ารับการรักษาเพื่อความสบายใจก่อนเข้ารับการรักษา
 • หากมีโรคประจำตัว มีประวัติการแพ้ยาหรืออาหาร ให้แจ้งแพทย์ก่อนทำฟิลเลอร์ขมับ  
 • ผู้ที่ใช้ยาสำหรับละลายลิ่มเลือดหรือยามีผลข้างเคียงให้เลือดออกง่ายขึ้น เช่น NSAIDS, ASPIRIN, WAFARIN, PONSTAN จะต้องแจ้งกับทางแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษาfillerที่ขมับทุกครั้ง
 • สำหรับผู้ที่มีประวัติเคยฉีดสารเติมเต็มบนใบหน้า หรือเคยทำศัลยกรรม ให้แจ้งแพทย์ก่อนทำ
 • งดทานวิตามินหรืออาหารเสริมที่ไม่จำเป็นก่อนทำฟิลเลอร์ขมับอย่างน้อย 5-7 วัน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

ข้อควรปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หลังจากเติมฟิลเลอร์ขมับเรียบร้อยแล้ว คนไข้ควรดูแลตนเองเพื่อให้ฟิลเลอร์ขมับที่ฉีดไปแสดงประสิทธิภาพเต็มที่ และช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ดังนี้

 • หากมีอาการปวดบวมหรือมีรอยแดงที่เกิดจากเข็มฉีดฟิลเลอร์ขมับ ให้ประคบเย็นเพื่อลดอาการปวดบวม หรือสามารถทานยาแก้ปวดช่วยบรรเทาอาการปวดเพิ่มเติมได้
 • หลังทำฟิลเลอร์ขมับ 3 วันแรก งดการนอนตะแคงเพื่อไม่ให้บริเวณที่เติมฟิลเลอร์ถูกกดทับ
 • หลังทำฟิลเลอร์ 1-2 สัปดาห์แรกงดการแกะ เกา จับหรือนวดบริเวณที่ทำฟิลเลอร์ขมับเพื่อให้ฟิลเลอร์สามารถเซ็ตตัวได้อย่างเต็มที่
 • หลังทำฟิลเลอร์ 1 เดือน งดหรือหลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์บนผิวหน้าเพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์สลายตัว
 • ดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตรเป็นอย่างน้อยเพื่อให้ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์ขมับคงอยู่ได้นาน

คำถามที่มักพบเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับเจ็บกว่าฉีดส่วนอื่นไหม?

ฟิลเลอร์ขมับอาจจะรู้สึกเจ็บหรือปวดหัวเล็กน้อยเนื่องจากบริเวณขมับมีเส้นประสาทอยู่เยอะ ทำให้คนไข้อาจรู้สึกถึงตอนที่แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ขมับเข้าไปได้ แต่สำหรับคนไข้ที่กลัวว่าฉีดขมับแล้วจะเจ็บนั้นไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะก่อนฉีดจะแปะยาชาให้

ปกติฉีดฟิลเลอร์ขมับใช้กี่ซีซี?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับควรใช้กี่ ccนั้นจะขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาขมับของคนไข้ หากขมับมีลักษณะตอบลึก แพทย์ก็จะพิจารณาใช้ฟิลเลอร์ขมับมากขึ้น แต่โดยส่วนมากแล้วจะใช้เติมฟิลเลอร์ขมับข้างละ 1-2 CC

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้วหน้าจะบวมไหม?

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ขมับเรียบร้อยแล้ว ใบหน้าของคนไข้อาจจะมีอาการบวมแดง หรือมีรอยเข็มจากบริเวณที่เติมฟิลเลอร์เข้าไป แต่อาการข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ขมับข้างต้นไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด 

คนไข้สามารถทานยาหรือประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวดนั้น ๆ ได้ และอาการปวดบวมจะหายไปเองภายใน 7-14 วัน และหลังจากเติมขมับคนไข้ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ส่งผลร้ายต่อฟิลเลอร์ขมับที่เติมเข้าไป


สรุปฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับจะใช้สารไฮยารูลอนิกแอซิดที่ร่างกายสามารถสร้างได้เองมาช่วยเติมเต็มขมับให้ดูสมดุลมากขึ้นอย่างเรียบเนียน แต่เพราะขมับเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดสำคัญที่เชื่อมกับดวงตาโดยตรง หากเลือกฉีดฟิลเลอร์ขมับจากสถานรักษาที่ไม่มีความน่าเชื่อถือหรือฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ ถ้าเกิดข้อผิดพลาดก็อาจจะส่งผลข้างเคียงอันตรายถึงขั้นตาบอดได้

ดังนั้นการใช้ฟิลเลอร์ขมับรักษาใบหน้าให้สมส่วนดูอิ่มสวยได้อย่างปลอดภัย จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ชำนาญเท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจฉีดฟิลเลอร์ขมับและกำลังหาที่รักษานั้นควรศึกษาหารีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับของสถานพยาบาลนั้น ๆ อย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยของร่างกาย