Line chat

ฟิลเลอร์กับข้อควรรู้ก่อนฉีด เพื่อผลลัพธ์ประสิทธิภาพเต็มร้อย

ฉีดฟิลเลอร์

เมื่ออายุร่างกายเพิ่มขึ้น อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจะเริ่มเสื่อมสภาพลง และบริเวณที่สังเกตได้ง่ายเป็นพิเศษ คือ ผิวใบหน้า ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้คนให้ความสนใจและกังวลเป็นอย่างมากหากเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ผิวหน้าเหี่ยวย่น เป็นริ้วรอย หรือ ไม่ได้รูป สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ฟิลเลอร์ หนึ่งในหนทางที่ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้าได้

ในที่นี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์มาบ้างแล้วว่าเป็นอย่างไร และอาจเกิดข้อสงสัยหรือความกังวลว่าฟิลเลอร์จะส่งผลอันตรายต่อร่างกายเลยไม่กล้าฉีด ในที่นี้ต้องบอกเลยว่าการฉีดฟิลเตอร์หรือเติมขมับนั้นมีความปลอดภัยสูงหากเข้ารับการฉีดฟิลเตอร์อย่างถูกต้อง ดังนั้นในบทความนี้จะมาอธิบายข้อควรรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์เพื่อพร้อมเข้าฉีดฟิลเตอร์ให้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพปลอดภัยสูงฟิลเลอร์ คือ อะไร ทำไมนิยมฉีดฟิลเลอร์ในปัจจุบัน

ฟิลเลอร์ คือ

filler หรือ ฟิลเลอร์คือ การนำสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid / HA) ที่สามารถพบได้ในร่างกายมาสังเคราะห์และฉีดเข้าสู่บริเวณผิวที่มีปัญหาต่าง ๆ เช่น ริ้วรอย ร่องแก้ม เนื้อบุ๋ม และอื่น ๆ เพื่อเติมเต็มให้ผิวบริเวณที่ฉีดกลับมาดูเต่งตึง เรียบเนียน สมดุลอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจบนใบหน้าให้กับผู้เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์เป็นอย่างดี

ฟิลเลอร์สามารถนำมาฉีดเพื่อเติมเต็มผิวหนังได้ทั้งชั้นในผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังได้อย่างปลอดภัยเนื่องจากสารไฮยาลูรอนิค แอซิดนั้นไม่ได้ส่งผลอันตรายกับร่างกายหากได้รับการฉีดอย่างถูกวิธี จึงทำให้ในปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ได้รับความนิยมมากขึ้น


ฟิลเลอร์มีส่วนช่วยบริเวณที่ฉีดได้อย่างไร

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าฟิลเลอร์ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง สิ่งที่ฟิลเลอร์จะช่วยได้อย่างหลัก ๆ คือ การรักษาปัญหาบนใบหน้าได้โดยที่ไม่ต้องใช้ใบมีดผ่าตัดให้ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติในระยะเวลาไม่นาน ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์หน้าจะช่วยแก้ปัญหาได้ ดังนี้

 • ช่วยเติมเต็มริ้วรอยเหี่ยวย่น ร่องลึก และบริเวณผิวที่ยุบตัวลงให้กลับมาเรียบเนียน
 • ช่วยปรับรูปหน้า เช่น โหนกแก้ม จมูก คางให้ดูสมดุลและมีมิติมากขึ้น
 • ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหนังให้แข็งแรง ดูอิ่มน้ำและกระจ่างใส
 • ช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างให้กระชับมากขึ้น

ฟิลเลอร์นิยมฉีดที่บริเวณไหนบ้าง

ฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ฉีดบริเวณไหนบ้าง? ในที่นี้บริเวณที่มักจะฉีดฟิลเลอร์จะมีหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ขมับ ใต้ตา ร่องแก้ม และบริเวณอื่น ๆ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละบริเวณก็จะมีข้อดีแตกต่างกัน เช่น

ฟิลเลอร์หน้าผาก

ฟิลเลอร์หน้าผาก เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหน้าผากมีริ้วรอย ร่องลึกยาว มีรอยยุบหรือบุ๋มลงไป รวมถึงผู้ที่มีหน้าผากแบน เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณหน้าผากแล้วก็จะช่วยทำให้บริเวณที่ฉีดดูนูนสูงขึ้นและสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ เหมาะกับผู้ที่มีขมับตอบ บุ๋ม หรือเป็นแอ่ง เมื่อใช้ฟิลเลอร์เข้ามาช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ บริเวณขมับ ก็จะช่วยให้ขมับดูมีเนื้อมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีโหนกแก้มก็จะช่วยปรับสมดุลบนใบหน้าให้ดูสมส่วน อ่อนโยน และเพิ่มความมั่นใจในการยิ้มมากขึ้น

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับผู้ที่มีลักษณะตาบุ๋มลึก ผิวหนังรอบดวงตาหย่อน หรือใต้ตาดูหมองคล้ำ โดยหลังจากที่ฉีดใต้ตาก็จะทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาดูกระจ่างใส และส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูสดใสและดูสุขภาพดีมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับผู้ที่มีร่องแก้มเป็นเส้นลึกทำให้ใบหน้าดูโทรม เมื่อนำฟิลเลอร์มาฉีดหรือเติมร่องแก้มก็จะช่วยให้ร่องแก้มบนใบหน้าตื้นขึ้นและดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์จมูก

ฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับทรงจมูกให้ได้ทรงสวยตามความต้องการแทนการทำศัลยกรรมจมูก แต่หลังจากฉีดฟิลเลอร์จมูกไปสักระยะ ฟิลเลอร์ที่ฉีดก็จะค่อย ๆ สลายตัว เพื่อให้ผลลัพธ์ยังคงอยู่จึงต้องเข้ารับการฉีดเรื่อย ๆ 

ฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก เหมาะกับผู้ที่ริมฝีปากบาง คล้ำ แห้ง เป็นร่อง ขอบปากไม่ชัด โดยหลังจากฉีดฟิลเลอร์ที่ปากแล้วก็จะช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากต่าง ๆ ให้มีสีอมชมพูและดูอวบอิ่มอย่างมีสุขภาพดี ทั้งยังช่วยให้ริมฝีปากมีทรงสวย ดูเซ็กซี่และน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง เหมาะกับผู้ที่มีรูปคางสั้น คางเหลี่ยม คางตัด คางบุ๋ม คางเบี้ยวหรือไม่ได้สัดส่วน เพราะฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มและปรับทรงคางที่มีปัญหาให้เข้ากับรูปหน้าได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้ใบหน้ามีทรงสวยและดูเรียวมากขึ้น


วิธีดูแลตนเองหลังเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ ผู้เข้ารับการรักษาควรดูแลตนเองเพื่อให้ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์อยู่คงทนและปลอดภัย ดังนี้

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยดื่มวันละอย่างน้อย 8 แก้วเพื่อให้ผลลัพธ์ฟิลเลอร์คงอยู่นานอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • สามารถรับประทานยาแก้ปวด หากมีอาการปวด บวมหลังทำฟิลเลอร์
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ ประคบเย็นบริเวณที่ฉีด 5-10 นาทีต่อครั้ง เป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง เพื่อลดอาการบวม
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศร้อน หรือทำกิจกรรมที่สร้างความร้อนให้กับร่างกายอย่างน้อย 1 วัน
 • หลีกเลี่ยงการกด นวด แกะ เกา หรือนำมือไปสัมผัสบริเวณที่ฉีดอย่างน้อย 2 วัน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่หลังทำฟิลเลอร์อย่างน้อย 1 วัน
 • งดแต่งหน้าอย่างน้อย 1 วัน 
 • งดการทำทรีตเม้นท์หน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดทำเลเซอร์บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดนวดหน้าอย่างน้อย 1 เดือน

หลังฉีดฟิลเลอร์มีโอกาสได้รับผลข้างเคียงอะไรบ้าง 

ฟิลเลอร์กับผลข้างเคียง

แม้ว่าฟิลเลอร์จะช่วยทำให้ผู้เข้ารับการรักษามีใบหน้าสวยตรงกับความต้องการ แต่ก็มีโอกาสที่จะได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์หากฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดกับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือไม่ดูแลร่างกายตามคำแนะนำของแพทย์ โดยอาการข้างเคียงที่พบจะมีดังนี้

รอยแดง บวม ช้ำ คัน

อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติที่มีโอกาสเกิดขึ้นหลังจากฉีดฟิลเลอร์ และจะค่อย ๆ หายไปเองในระยะเวลา 3 วัน ในช่วงนี้พยายามงดแกะ เกา หรือกดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ 

ฟิลเลอร์เป็นก้อน

เป็นอาการข้างเคียงที่สามารถพบได้จากการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ที่ตัวก้อนเกิดจากอาการบวม โดยปกติแล้วจะใช้เวลา 3 วัน แต่ในบางครั้งก็ต้องใช้เวลา 3-4 อาทิตย์ถึงจะหายดี

แพ้ฟิลเลอร์

ผลข้างเคียงที่เกิดจากกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์แท้จะมีโอกาสน้อยมาก ๆ และในกรณีที่แพ้ฟิลเลอร์แท้ก็สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายใด ๆ กับร่างกาย

อาการข้างเคียงข้างต้นเป็นอาการที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่ในกรณีที่เกิดอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น บวมช้ำ อักเสบรุนแรง เป็นหนอง สีผิวบริเวณที่ฉีดคล้ำขึ้นหรือซีดลงผิดปกติ มีผื่นขึ้นเยอะผิดปกติ อาการเหล่านี้มักเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือฉีดกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญ ดังนั้นหากเกิดอาการข้างเคียงข้างต้น ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องโดยด่วน


ข้อควรระวังสำหรับการฉีดฟิลเลอร์

Fillerคือ การเติมสารไฮยาลูรอนิค แอซิดเข้าภายในผิวหนังเพื่อรักษาปัญหาบริเวณผิวหน้าได้อย่างรวดเร็วโดยที่มีโอกาสเกิดอันตรายต่อร่างกายน้อยมาก แต่ถ้าหากใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือรักษากับทางคลินิกเถื่อนก็อาจจะส่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และอาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดเกิดความเสียหายหนักกว่าเดิมได้

เพื่อให้มั่นใจได้ว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าสู่ผิวหนังเป็นของแท้ จึงควรเลือกรักษากับทางคลินิกที่มีมาตรฐานรองรับ และจะต้องให้แพทย์ผู้มีประสบการณ์เชี่ยวชาญเป็นผู้ฉีดฟิลเลอร์ให้โดยเฉพาะเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดผิดพลาด


สรุป ฟิลเตอร์ ดีอย่างไร ฉีดอย่างไรให้ปลอดภัย

ฟิลเลอร์ คือ สารสังเคราะห์ที่มีไฮยาลูรอนิค แอซิดที่พบในร่างกายเป็นส่วนประกอบหลักมาฉีดเข้าสู่ผิวบริเวณที่ต้องการเติมเต็มให้สมดุลและดูเยาว์วัยอีกครั้งได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดและเห็นผลลัพธ์ไว แต่การฉีดฟิลเตอร์จำเป็นจะต้องฉีดกับแพทย์ผู้มีประสบการณ์และต้องฉีดโดยใช้ฟิลเตอร์แท้เพื่อความปลอดภัย

สำหรับผู้ที่อยากฉีดฟิลเลอร์ แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ในที่นี้จะต้องพิจารณาจากหลายอย่างด้วยกัน ทั้งเรื่องของสถานที่รักษาที่ต้องได้รับมาตรฐาน ราคาฟิลเลอร์จะต้องไม่ถูกมากจนเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้งานฟิลเลอร์ปลอม และควรอ่านรีวิวฟิลเลอร์ของที่รักษาเพิ่มเติมเพื่อให้รู้สึกวางใจก่อนเข้าฉีดฟิลเลอร์