Line chat

มาทำความรู้จักกับการจัดฟันว่าคืออะไร มีกี่แบบ ทำไมถึงควรจัดฟัน?

ทำความรู้จักกับการจัดฟัน

การจัดฟัน หรือที่เรียกว่า ดัดฟัน เป็นการแก้ไขปัญหาการเรียงตัวและการสบกันของฟัน ช่วยแก้ปัญหาช่อง ปาก ฟันเรียงตัวสวย ช่วยสร้างความมั่นใจให้ตัวคุณมากขึ้น และหลาย ๆ คนคงกำลังลังเลอยู่ว่า เราควรจะเลือกการจัดฟันแบบไหน การจัดฟันในปัจจุบันมีกี่ชนิด และแต่ละชนิดราคาเท่าไหร่ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักการทำฟันในแต่ละชนิดกัน


ใครที่ควรจัดฟัน 

ข้อพิจารณาเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ควรดัดฟันก็คือ ฟันและขากรรไกรของคุณสบกันดีหรือไม่ คุณมีปัญหาในการพูดหรือไม่ หรือมีปัญหาในเรื่องการเคี้ยว การกัดบ้างหรือเปล่า ถ้าหากมีผู้ที่จะสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้คุณได้ก็คือ ทันตแพทย์ของคลินิกจัดฟัน นั่นเอง


จัดฟันมีทั้งหมดกี่แบบ

การจัดฟันสามารถแบ่งข้อมูลการจัดฟันได้ 2 ประเภทหลัก ดังนี้

  1. การทำฟันแบบติดเครื่องมือ ได้แก่ ติดเครื่องมือแบบใช้ยาง O-ring เช่น การดัดฟันแบบโลหะ การดัดฟันแบบเซรามิก และการติดเครื่องมือแบบไม่ใช้ยาง (Self-ligating) เช่น การดัดฟันแบบดามอน (Damon)
  2. การทำฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ เช่น ดัดฟันใส Invisalign หรือ ดี-aligner

1. จัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะ หรือการทำฟันแบบยางสี (Bracket Brace) เป็นวิธีดัดฟันโดยใช้อุปกรณ์ติดแน่นบนฟัน ที่เรียกว่า โลหะสีเงิน (Bracket) และยาง (Oring) ที่ใช้รัดลวดดัดฟันให้ติดกับโลหะ (Bracket) ทำหน้าที่ในการดึงฟันช่วยในการเคลื่อนฟันให้ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์ทำฟันต้องการ เนื่องจากมีราคาไม่สูงมาก จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นที่สามารถเห็นได้ทั่วไป โดยปกติจะมีราคาจัดฟันแบบโลหะอยู่ที่ประมาณ 50,000-60,000 บาทเท่านั้น

2. จัดฟันแบบเซรามิก

จัดฟันแบบเซรามิก

การจัดฟันเซรามิก (Ceramic Brace) เป็นการดัดฟันแบบติดเครื่องมือคล้าย ๆ กับแบบโลหะ แต่เปลี่ยนเครื่องมือทำฟันจากโลหะ (Backet) เป็นแบบเซรามิกใสยึดติดกับผิวฟันด้านหน้า ซึ่งสังเกตได้ยาก เพราะมีสีคล้ายกับฟันธรรมชาติ ดูสวยงามกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาชีพที่ต้องการคงภาพลักษณ์และบุคลิกภาพที่ดี ดูเป็นมืออาชีพอยู่ตลอดเวลา สำหรับการจัดฟันราคาแบบเซรามิกจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 บาท เป็นต้นไป

3. จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอน (Damon System) เป็นการทำฟันแบบเร่งด่วนที่ใช้เวลาค่อนข้างน้อย จึงเหมาะกับคนรุ่นใหม่ การทำฟันวิธีนี้ทำให้ฟันเข้ารูปเร็วขึ้น มีจุดเด่นในเรื่องการทำงานของเครื่องมือทำฟันที่ไม่ต้องพึ่งยางรัด มีประสิทธิภาพสูง มีกลไกการบานพับขนาดเล็กที่ยึดกับลวดอย่างหลวม ๆ ลดแรงเสียดทาน และยังช่วยลดความเจ็บปวดให้น้อยลงด้วยเมื่อเทียบกับการดัดฟันแบบเหล็กทั่วไป 

การจัดฟันแบบดามอนราคาจะสูงกว่าแบบโลหะทั่วไป โดยจะมีให้เลือกอยู่ 2 แบบด้วยกัน หากเลือกทำฟันแบบดามอนคิว (Damon Q) ราคาจะอยู่ที่ 60,000-100,000 บาท ส่วนทำฟันแบบดามอนเคลียร์ (Damon Clear) ราคาอยู่ที่ประมาณ 60,000-110,000 บาท

4. จัดฟันแบบใส

จัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใส (Invisalign) เป็นการดัดฟันแบบมองไม่เห็นเครื่องมือ ออกแบบตามรูปฟันของแต่ละคนด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยการใช้เครื่องมือทำฟันที่เป็นแผ่นโพลีเมอร์บางใสมาใส่ครอบบนฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการ สามารถถอดออกได้เมื่อต้องการ และมีความใสจนแทบมองไม่เห็น มีแผนการรักษาที่กำหนดระยะเวลารักษาชัดเจน 

โดยราคาดัดฟันจะขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นของเครื่องมือทำฟัน และระยะเวลาในการจัดฟัน หากเป็น Invisalign i7 / Express ราคาจะอยู่ที่ 40,000-70,000 บาท Invisalign Lite ราคาจะอยู่ที่ 60,000-130,000 บาท และ Invisalign moderate ราคาจะอยู่ที่ 95,000-160,000 บาทเป็นต้นไป


ขั้นตอนการจัดฟันกับทันตแพทย์

  • ปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อวางแผนขั้นตอนการจัดฟัน โดยทันตแพทย์จะให้คำแนะนำ ข้อควรปฏิบัติ การดูแล รวมถึงพูดคุยรายละเอียดการจัดฟันค่าใช้จ่ายทั้งหมด
  • พิมพ์ปากทำแบบจำลองฟัน เพื่อดูการสบฟัน โครงสร้างฟัน และเอกซเรย์ฟัน เพื่อดูลักษณะกระดูกขากรรไกร
  • ทำการเคลียร์ช่องปาก เช่น การขูดหินปูน การอุดฟัน และการถอนฟัน
  • ทำการติดเครื่องมือจัดฟันและนัดหมายมาพบเดือนละครั้ง เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงและเปลี่ยนเครื่องมือ / ยางดึงฟันในแต่ละเดือน
  • หมั่นดูแลแปรงฟันให้สะอาดเป็นพิเศษ และขูดหินปูนเป็นประจำทุก ๆ 6 เดือน
  • หลังทำฟันเสร็จและถอดเครื่องมือแล้ว ทันตแพทย์จะให้ใส่รีเทนเนอร์ เพื่อคงสภาพตำแหน่งของฟันหลังการถอดลวดทำฟันแล้ว ซึ่งการทํารีเทนเนอร์จะมีราคาอยู่ชิ้นละประมาณ 1,500-2,500 บาท เป็นต้นไป

รายละเอียดค่าใช้จ่าย จัดฟันราคาเท่าไหร่ 

เนื่องจากการจัดฟันมีให้เลือกใช้บริการหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นราคาจึงมีความแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่รายละเอียดการจัดฟันค่าใช้จ่ายเริ่มต้นอยู่ที่ระหว่าง 50,000-160,000 บาท ยิ่งมีราคาสูงมากประสิทธิภาพของเครื่องมือจัดฟันก็จะดีมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้การดัดฟันใช้ระยะเวลาที่น้อยลงอีกด้วย


เลือกคลินิกจัดฟันที่ไหนดี ?

เลือกคลินิกจัดฟันที่ไหน

การเลือกคลินิกจัดฟันถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่คุณต้องตัดสินใจ และนี่คือสิ่งที่คุณควรพิจารณาในการเลือกคลินิกที่จะมาดูแลฟันของคุณ

1. ความหลากหลายของตัวเลือกในการจัดฟัน

การมีตัวเลือกในการรักษาที่หลากหลาย จะช่วยให้คุณมีโอกาสที่จะได้พบกับทันตแพทย์ที่เหมาะสมกับคุณที่สุด เนื่องจากการดัดฟันนั้น มีหลากหลายชนิดให้เลือกทำ

2. ราคาของการจัดฟัน

นับเป็นปัจจัยแรกที่ใคร ๆ หลายคนต่างก็อยากทำฟันในราคาที่ไม่แพงมากหรือถูกมากจนเกินไป ทางเราแนะนำให้คุณเลือกทำฟันกับคลินิกที่มีราคาปานกลาง ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการดัดฟันแท้กับทันต์แพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะ

3. ความสะดวกในการเดินทาง

สิ่งแรกที่คุณต้องเตรียมตัวก็คือ การเข้ามาพบคุณหมอทุกเดือนไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปี การค้นหาคลินิกที่สามารถเดินทางได้สะดวกนั้น เพียงแค่คุณค้นหา คลินิกจัดฟันใกล้ฉัน คุณก็สามารถตัดสินใจเลือกรับบริการจากคลินิกใกล้บ้านคุณได้แล้ว

4. รีวิวจากคนไข้ท่านอื่น

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริงจากท่านอื่น ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกใช้บริการคลินิกที่คุณกำลังสนใจได้ง่ายมากขึ้น

5. ลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอ

คลินิกบางแห่ง คุณสามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากคุณพอใจในการเดินทาง การบริการ และคุณหมอที่ดูแล คุณสามารถตัดสินใจตอบตกลงเข้ารับการทำฟันในภายหลังได้เลยทันที


จัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ 

อายุที่เหมาะสมกับการจัดฟันจะอยู่ที่ช่วงวัยรุ่น อายุ 12 -15 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดออกหมดแล้ว และฟันแท้ก็ขึ้นมาจนครบที่สามารถเข้ารับบริการดัดฟันได้แล้ว


จัดฟันเจ็บไหม 

จัดฟันเจ็บไหม

สำหรับคนที่กำลังกังวลอยู่ว่าการดัดฟัน จะเกิดอาการเจ็บหรือไม่? ต้องตอบเลยว่าอาจมีอาการเจ็บปวดอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย เนื่องจากขั้นตอนการติดเครื่องมือจัดฟันครั้งแรก อาการเจ็บปวดหรือรู้สึกเสียวฟันนั้น สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ ซึ่งอาการปวดเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 3-5 วัน ช่วงที่รู้สึกปวดคนไข้สามารถทานยา แก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดได้


สรุป

การจัดฟัน ถือเป็นการลงทุนกับสุขภาพช่องปาก รวมถึงบุคลิกภาพและความมั่นใจของตัวเอง ทางเราหวังว่าคุณจะพึงพอใจกับข้อมูลเหล่านี้ที่อาจจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายได้ขึ้นไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่อยากดัดฟันกับ Smile Seasons สามารถลงทะเบียน เข้ามาปรึกษากับคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม