Line chat

สรรพคุณถั่งเช่า ดีอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง ใครบ้างควรกิน

หลายคนอาจเคยได้รู้มาว่า สมุนไพรถั่งเช่าที่ได้ชื่อว่าเป็น “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” นั้นมีสรรพคุณตามแบบฉบับของถั่งเช่าที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะถั่งเช่าทิเบตที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งได้มาจากหนอนที่กินสปอร์ของเห็ดเข้าไป เราจึงได้ยินชื่อของถั่งเช่าในอีกชื่อหนึ่งว่า “หญ้าหนอน” จึงทำให้ถั่งเช่าแท้เป็นสมุนไพรหายาก และด้วยความหายากนี้จึงมีการเพาะเลี้ยงซึ่งเราจะรู้จักกันในชื่อว่า “ถั่งเช่าสีทอง” นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่า สรรพคุณถั่งเช่านั้นเป็นอย่างไรบ้างถึงได้เป้นที่นิยมกันมากถึงขั้นนำมาเพาะปลูกเพื่อขายทำสารสกัดยาเพื่อบำรุงร่างกายและสมรรถภาพทางเพศ

สรรพคุณถั่งเช่า ดีอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

โดยหลักแล้วสรรพคุณถั่งเช่าคือ บำรุงร่างกายให้มีกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ซึ่งจัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการเป็นบำรุงสุขภาพจึงไม่ควรใช้ในปริมาณมาก และการบำรุงของถั่งเช่าก็ยังเรียกได้ว่า สามารถบำรุงได้ทั้งร่างกายเลยทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องของการเสริมสมรรถภาพทางเพศทั้งในเพศชายและหญิง โดยไม่มีผลข้างเคียงที่น่ากลัวอีกด้วย

ประโยชน์ของถั่งเช่า มีอะไรบ้าง

เรามาดูให้เห็นกันชัดๆ กับสรรพคุณถั่งเช่าว่าถั่งเช่ามีประโยชน์อย่างไรกันบ้าง

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรจีน ซึ่งแพทย์แผนจีนได้จัดให้สรรพคุณถั่งเช่าเป็นพลังหยาง ใช้บำรุงไต ปอด ห้ามเลือด ต้านการอักเสบและสลายเสมหะ และถั่งเช่ายังจัดเป็นสมุนไพรประเภทร้อนซึ่งกินเข้าไปจะรู้สึกร้อนจึงเหมาะกับคนที่มีพลังหยางน้อยคือ เป็นคนหนาวง่าย แขนขาเย็น ปัสสาวะบ่อย และในการรักษาแบบแพทย์แผนจีนยังมีการใช้เพื่อรักษาอาการไอเป็นเลือดสำหรับคนที่เป็นวัณโรคหรือมีโรคเกี่ยวกับปอดเรื้อรัง และโรคหอบหืดอีกด้วย

ส่วนงานวิจัยในปัจจุบันยังมีการบ่งชี้ถึงสรรพคุณถั่งเช่าอยู่มากมาย เช่น

  • ช่วยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยมีการศึกษาในชาย 5 คน ซึ่งมีอายุเฉลี่ย 35 ปี มาให้การทดลองด้วยการกระตุ้นให้ถุงลมอักเสบ จากนั้นก็รักษาด้วยถั่งเช่า ซึ่งจากการศึกษาทดลองพบว่า ประโยชน์ถั่งเช่าอย่างหนึ่งคือ การสร้างสารที่ช่วยลดการเกิดการอักเสบขึ้น จึงส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีมากขึ้น
  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด การทดลองครั้งนี้มีการใช้ผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยให้มีการรับประทานถั่งเช่าในปริมาณ 3 กรัมต่อวัน และพบว่าสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95% เลยทีเดียว แต่ในการรับประทานเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลนี้ควรมีการปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะหากทานคู่กับยาแผนปัจจุบันอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไปได้
  • ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ ในการศึกษาวิจัยโดยนำเอาชายและหญิงที่มีความต้องการทางเพศลดลงทั้งหมด 189 คน มาทานถั่งเช่าแล้วพบว่า ทำให้มีความต้องการทางเพศสูงขึ้นถึง 66% เลยทีเดียว ซึ่งสำหรับผู้หญิงแล้วสรรพคุณถั่งเช่าอาจเพิ่มความต้องการทางเพศได้สูงถึง 86% และนอกจากนี้ สำหรับเพศชายยังพบว่า ถั่งเช่ามีประโยชน์ช่วยเพิ่มสเปิร์มในอสุจิได้ถึง 33% และยังลดสเปิร์มที่ผิดปกติลงได้ถึง 29% อีกด้วย

สรรพคุณของถั่งเช่า ในแต่ละเพศต่างกันหรือไม่

อย่างที่เคยบอกไปว่าสรรพคุณถั่งเช่านั้นเน้นการบำรุงร่างกายเป็นหลัก ซึ่งในร่างกายของชายและหญิงนั้นมีความแตกต่างกันอยู่มากมาย ทำให้ผลของการรับประทานถั่งเช่าออกมาต่างกันตามไปด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าสรรพคุณถั่งเช่าในแต่ละเพศจะเป็นอย่างไร

ถั่งเช่าสรรพคุณผู้ชาย

สรรพคุณถั่งเช่าสำหรับเพศชายที่โดดเด่นที่สุดคงเป็นสรรพคุณที่ได้รับการขนานนามว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” อย่างแน่นอน เพราะช่วยบำรุงกำลังทางเพศหรือเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ ช่วยความแข็งแรงของสเปิร์ม ช่วยให้มีบุตรได้ง่ายขึ้นเพราะช่วยให้เพิ่มจำนวนของสเปิร์มที่สามารถปฏิสนธิได้นั่นเอง

ถั่งเช่าสรรพคุณผู้หญิง

สำหรับเพศหญิงแล้วสรรพคุณถั่งเช่าเองก็สามารถช่วยให้มีบุตรได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยปรับประจำเดือนให้มาอย่างเป็นปกติได้อีกด้วย นอกจากนี้ ด้วยสรรพคุณถั่งเช่าในการบำรุงหลอดเลือดยังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น บวกกับการมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชราทำให้ผิวพรรณและร่างกายดูดีมากขึ้นด้วย เราจึงได้เห็นอาหารเสริมถั่งเช่าสกัดที่ผสมกับวิตามินหรือสมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิวอยู่ด้วย

รวมคำถามอื่น เกี่ยวกับสรรพคุณถั่งเช่า

หากกล่าวถึงสรรพคุณของถั่งเช่าที่มีมากมายนั้นอาจทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับถั่งเช่าได้มากมายเพราะด้วยความนิยมของสมุนไพรถั่งเช่านี้ อาจมีข้อมูลบางอย่างที่ทำให้เกิดความสงสัยขึ้นได้ เราจึงรวบรวมคำถามที่เกี่ยวกับสรรพคุณของถั่งเช่าเอาไว้ให้แล้ว ไปดูกันเลย

ถังเช่าดีจริงไหม หลายคนบอกว่า ถั่งเช่าไม่มีประโยชน์

ด้วยความนิยมของถั่งเช่าทำให้หลายแห่งนำมาสกัดเป็นอาหารเสริมมากมาย แต่ถั่งเช่านั้นเป็นสมุนไพรที่มีการผลิตค่อนข้างยาก โดยในตลาดตอนนี้จะใช้อยู่ 2 ที่มา คือถั่งเช่าทิเบต เป็นถั่งเช่าตามธรรมชาติที่หาได้ยากและมีราคาสูงมาก กับถั่งเช่าสีทองซึ่งราคาจะต่ำลงมา เพราะสามารถเพาะเลี้ยงได้เอง แต่คุณประโยชน์จะน้อยลงและไม่คงที่ตามไปด้วย และด้วยราคาที่สูงนี้เองทำให้บางคนอาจมีการปลอมแปลงหรือปนเปื้อนถั่งเช่าขึ้นมา ซึ่งถ้าหากกินเข้าไปจะไม่เกิดผลใดใดหรือในกรณีปนเปื้อนอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

มาถึงคำถามว่าถั่งเช่าดีจริงไหม จึงต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับประเภทของถั่งเช่า ปริมาณที่รับประทานและสุขภาพร่างกายของแต่ละคนอีกด้วย บางคนอาจจะเห็นผลได้ชัดเจน บางคนอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น หรือบางคนที่มีสุขภาพดีอยู่แล้วอาจจะรับประทานเข้าไปแล้วไม่เห็นผลเท่าใดนักก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน

นอกจากสรรพคุณ การกินถั่งเช่ามีผลข้างเคียง อะไรบ้าง

ถั่งเช่าเป็นยาบำรุงที่มีฤทธิ์แรง คนที่กินมากเกินไปหรือเริ่มต้นกินอาจมีอาการ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการที่ร่างกายยังปรับตัวไม่ทันอยู่บ้าง เช่น อาการง่วงซึม อาการปวดท้อง ตาพร่า ปวดหัวได้ ซึ่งหากเกิดผลข้างเคียงสามารถลดปริมาณการกินลงหรือหยุดกินไปก่อนก็ได้ แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีการรับประทานยาควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งที่จะทำการบริโภค

ถั่งเช่าสกัดสรรพคุณต่างๆ อยู่ครบถ้วนหรือไม่

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน ทำให้การสกัดถั่งเช่าสามารถสกัดได้สรรพคุณถั่งเช่ามาได้อย่างครบถ้วน และยังทำให้สามารถควบคุมปริมาณในการรับประทานได้ดีมากขึ้น เพราะด้วยสรรพคุณถั่งเช่าที่ค่อนข้างแรงทำให้ควรจำกัดปริมาณในการกินให้ดีไม่อย่างนั้นอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายได้

สรรพคุณเห็ดหลินจือกับถั่งเช่า ทำไมอาหารเสริมผู้ชายมักนำมาใช้ร่วมกัน

หลายคนคงเคยได้เห็นอาหารเสริมถั่งเช่าสกัดในรูปแบบแคปซูล ซึ่งจะมีการผสมกับสมุนไพรหลายอย่างเพื่อให้สมุนไพรแต่ละตัวสามารถเสริมประสิทธิภาพซึ่งกันและกันได้ และส่งผลให้การกินอาหารเสริมเห็นผลได้ดีมากขึ้น เช่นเดียวกับสรรพคุณถั่งเช่าและเห็ดหลินจือ ซึ่งมีสรรพคุณใกล้เคียงกัน

โดยเห็ดหลินจือนั้น ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร ซึ่งมีการใช้เพื่อการรักษาและบำรุงร่างกายมากว่า 2,000 ปีแล้ว ทำให้สามารถบำรุงร่างกาย ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคและช่วยปรับออกซิเจนในเลือดทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีมากขึ้น ทั้งยังช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ขณะที่ถั่งเช่าเองก็บำรุงร่างกายเช่นกัน

ดังนั้น อาหารเสริมหลายแบรนด์จึงเลือกเอาถั่งเช่าและเห็ดหลินจือมาผสมกัน เพื่อให้สรรพคุณถั่งเช่าและเห็ดหลินจือมาเสริมกันซึ่งจะทำให้เกิดประสิทธิภาพที่ชัดเจนมากขึ้น

สรุป

สำหรับใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้ว ยังมีคำถามว่ากินถั่งเช่าดีไหม คงต้องดูกันว่า สรรพคุณถั่งเช่าตรงกับที่ร่างกายต้องการหรือไม่ เพราะการบำรุงสุขภาพที่มากเกินพอดีก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากรู้สึกอ่อนเพลียง่าย ไม่ค่อยมีแรง ร่างกายเย็น หรือไม่กระปรี้ประเปร่าดังเดิม ก็ลองมองหาถั่งเช่ามาลองเสริมให้ร่างกายดูบ้าง ไม่แน่ว่าอาจจะได้ผลอย่างที่ต้องการก็เป็นได้ และหากตัดสินใจจะลองก็ยังต้องลองศึกษาดูว่าต้องการกินถั่งเช่าแบบใด

ในปัจจุบันถั่งเช่ามีทั้งแบบถั่งเช่าตากแห้งที่เหมาะนำมาต้มหรือชงเป็นชากิน และแบบถั่งเช่าสกัดที่มีสมุนไพรอื่นๆ เข้ามาเสริมเกิดเป็นสูตรถั่งเช่าที่สรรพคุณเหมาะกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งยังตรงจุดประสงค์มากขึ้น เช่น สูตรเพื่อเสริมให้ร่างกายแข็งแรง สูตรสำหรับผู้หญิงที่เสริมทั้งเรื่องภูมิคุ้มกันและผิวพรรณ หรือสูตรเพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางเพศที่ทำให้คึกคักมากขึ้นก็มีด้วยเช่นกัน