Line chat

อย่ากินถ้ายังไม่รู้! ถั่งเช่าสีทอง คืออะไร สรรพคุณเป็นอย่างไร เทียบกับถั่งเช่าทิเบต

เห็ดถั่งเช่าที่มีการนำมาใช้ในประเทศไทยโดยหลักมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันคือ “ถั่งเช่าทิเบต” ซึ่งเป็นถั่งเช่าแท้จากธรรมชาติและ “ถั่งเช่าสีทอง” ซึ่งเป็นถั่งเช่าแลปเกิดจากการเพาะขึ้นมาโดยมนุษย์ ทั้งสองชนิดมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าได้รับความนิยมต่างกันไปด้วย

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของถั่งเช่าทิเบตกันมาไม่น้อยแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าความจริงว่า ถั่งเช่าทิเบตต่างจากถั่งเช่าสีทองอย่างไรบ้าง ในเมื่อทั้งสองก็เป็นเห็ดถั่งเช่าเช่นกันเดียวกัน แต่นอกจากสารสำคัญหลายอย่างที่มีคล้ายกันแล้ว หลายอย่างกลับไม่เหมือนกันเลย เรามาทำความรู้จักกับถั่งเช่าสีทองกันดีกว่าว่า เป็นอย่างไร และที่สำคัญคือหากเทียบกับถั่งเช่าทิเบตแล้ว ถั่งเช่าสีทองดีกว่าหรือไม่

ถั่งเช่าสีทอง คืออะไร

ถั่งเช่าสีทอง เป็นถั่งเช่าเพาะที่เกิดขึ้นเพื่อทดแทนความต้องการของถั่งเช่าแท้ทิเบตที่เกิดธรรมชาติ จึงมีการวิจัยเพื่อเพาะพันธุ์ให้ได้สมุนไพรที่มีประโยชน์ครบถ้วนคล้ายคลึงกันออกมา โดยเดิมทั้งสองจะมีชื่อวิทยาศาสตร์นำหน้าเหมือนกันคือ Cordyceps แต่มีชื่อต่อท้ายภาษาอังกฤษต่างกัน สำหรับถั่งเช่าสีทอง จะมีชื่อวิทยาศาสตร์เต็มว่า Cordyceps militaris และถั่งเช่าทิเบตมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps Sinensis ก่อนจะเปลี่ยนชื่อวิทยาศาสตร์โดยแยกวงศ์ออกไปชื่อว่า Ophiocordyceps sinensis แทน

ขณะที่ถั่งเช่าทิเบตหรือหญ้าหนอนนั้นมีรูปร่างเป็นหนอนที่มีเห็ดงอกออกมา ถั่งเช่าสีทองกลับมีรูปร่างต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง โดยมีลักษณะคล้ายเห็ดทั่วไปอยู่บ้าง โดยจะเรียกเป็นถั่งเช่าเพาะ แต่ถึงอย่างนั้นถั่งเช่าเพาะนี้ก็มีสีสันเป็นสีทองสวย โดดเด่น สามารถนำไปต้มหรือชงเป็นชาทานได้ เพราะมีฤทธิ์กลางไม่แรงเหมือนถั่งเช่าทิเบตที่ควรควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ

ถั่งเช่าสีทองหรือถั่งเช่าแลปนี้ เกิดจากการศึกษาวิจัยเพื่อเพาะพันธุ์เห็ดที่มีสารอาหารซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาได้เหมือนกับถั่งเช่าทิเบตซึ่งหาได้ยากและราคาสูง ขณะที่ถั่งเช่าสีทองนั้นจะหาได้ง่ายและราคาต่ำกว่า แต่ก็แลกกับสารอาหารบางอย่างที่ต่างกันออกไปด้วย

ถั่งเช่าสีทองสรรพคุณ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สารอาหารหลักของถั่งเช่าคือ Cordycepin ซึ่งจะพบในถั่งเช่าเท่านั้น โดยมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มออกซิเจนในกระแสเลือดทำให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้นและมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้ และสาร Cordycepin นี้จะพบได้ในถั่งเช่าสีทองมากกว่าถั่งเช่าทิเบตอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของสารอาหารอื่นๆ ถั่งเช่าทิเบตนับว่า มีมากกว่าถั่งเช่าสีทองอยู่มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสาร Adenosineและสาร Guanosine ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย สาร Nucleoside ช่วยเสริมบำรุง DNA และ RNA ซึ่งช่วยให้การเจริญเติบโตของร่างกาย เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้น สารอาหารของถั่งเช่าสีทองนั้นยังมีมากน้อยออกมาไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการเพาะในห้องแลปด้วย

สารอาหารในถั่งเช่าสีทองจะอยู่ที่ตัวดอกมากกว่าเส้นใย หรือฐานของถั่งเช่าถึง 8-10 เท่า ทำให้ราคาของดอกถั่งเช่าแลปและฐานถั่งเช่าแลปออกมาต่างกันไปด้วย แต่ข้อดีของถั่งเช่าเพาะนี้คือ สามารถผลิตได้ด้วยการเพาะเห็ดถั่งเช่าในปริมาณมาก ต้นทุนต่ำ หากมีการควบคุมการผลิตอย่างดี และใช้เทคโนโลยีช่วยก็สามารถได้ถั่งเช่าสีทองที่มีสารอาหารสูงขึ้นได้เช่นกัน

ถั่งเช่าสีทองราคา เท่าไหร่

ขณะที่ถั่งเช่าทิเบตซึ่งเกิดตามธรรมชาติ มีสารอาหารสำคัญเท่ากันตลอดตัวนั้นมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1-3 ล้าน[km และอาจมากกว่านั้นหากเป็นขนาดใหญ่ ดังนั้น เมื่อเทียบกับถั่งเช่าเพาะอย่างถั่งเช่าสีทองที่มีราคาแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนดอกจะอยู่ที่ 3-6 หมื่นบาทต่อกิโลกรัม และเส้นใยจะอยู่ที่ 2-3 พันบาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น

แต่ถ้าหากเลือกรับประทานเป็นถั่งเช่าแคปซูลแล้ว ราคาจะถูกลงมากทีเดียว เพราะผู้ผลิตหลายแห่งสามารถเพาะเห็ดถั่งเช่าได้เอง ทำให้ต้นทุนต่ำลงไปอีกและยังได้สามารถควบคุมคุณภาพได้เองด้วย โดยราคาถั่งเช่าสีทองสกัดจะเริ่มต้นที่ 450 บาทต่อ 30 แคปซูลขึ้นไป

ถั่งเช่าทิเบตกับถั่งเช่าสีทอง อะไรมีประโยชน์กว่ากัน

หากเปรียบเทียบกันอย่างชัดเจนแล้ว ถั่งเช่าทิเบตที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและมีราคาสูงกว่าย่อมมีประโยชน์มากกว่า ด้วยเป็นสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์แรง จึงมีสารอาหารสำคัญที่สามารถบำรุงร่างกายได้มากมาย ทั้งการเสริมภูมิต้านทาน เสริมระบบไหลเวียนเลือดและยังสามารถเสริมสมรรถภาพทางเพศได้โดยไม่มีผลข้างเคียงอีกด้วย

ขณะที่ถั่งเช่าสีทองมีฤทธิ์ของสารอาหารอยู่ระดับกลาง มีสารอาหารสำคัญเป็นสาร Cordycepin ซึ่งช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือดทำให้การไหลเวียนดีขึ้น โดยจากการวัดค่าแล้วถั่งเช่าสีทองจะมีสารอาหารตัวนี้มากกว่าถั่งเช่าทิเบต

ทำไมปัจจุบัน ถั่งเช่าสีทอง ได้รับความนิยมลดลง

ถั่งเช่าสีทองสามารถผลิตและหาได้ง่ายกว่าถั่งเช่าทิเบตก็จริงอยู่ แต่ขณะเดียวกันก็มีการนำเอาถั่งเช่าสีทองที่สกัดสารอาหารออกไปแล้วมาขายซึ่งยากที่ตรวจสอบได้หลายคนจึงหันไปกินถั่งเช่าแคปซูลที่มีการสกัดสารอาหารออกมาเรียบร้อยแล้ว 

ถั่งเช่าสีทองในรูปแบบแคปซูลมีให้เลือกมากมาย กินง่ายและได้สารอาหารเต็มที่ แต่เมื่อเปรียบเทียบกันด้านราคาและสารอาหารแล้ว ถั่งเช่าทิเบตสกัดไม่ได้มีราคาสูงกว่าถั่งเช่าสีทองสกัดมากนัก ทำให้หลายคนเลือกที่จะกินเป็นถั่งเช่าทิเบตที่มีสารอาหารมากกว่าแทน

อย่างเช่น ถั่งเช่าแคปซูลของ Code For Men ที่มีการใช้ถั่งเช่าทิเบตแท้นำมาสกัดและผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเน้นสรรพคุณที่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศอย่างปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย  ขณะเดียวกันก็ยังได้สารอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือด ลดความดันโลหิต ช่วยบรรเทาอาการโรคหอบหืดได้ เป็นต้น

ถ้าหากสนใจ ถั่งเช่าทิเบตแท้ มากกว่า เห็ดถั่งเช่าสีทองซื้อที่ไหนได้บ้าง

ถั่งเช่าทิเบตแท้นั้นยังคงหายากกว่า หากต้องการกินเป็นถั่งเช่าตากแห้งควรตามหาที่ร้านขายสมุนไพรจีนที่เชื่อถือได้ในย่านเยาวราช และควรมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาด้วย โดยเฉพาะหากต้องการซื้อเป็นถั่งเช่าสีทองแห้งซึ่งต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ถั่งเช่าสีทองที่สนใจอยู่นั้นยังไม่เคยถูกนำไปสกัดมาก่อน เพราะถั่งเช่าเพาะที่นำไปสกัดแล้วจะไม่เหลือสารอาหารใดใดอยู่อีก ทำให้เมื่อกินเข้าไปจะไม่เกิดประโยชน์ใดขึ้นกับร่างกายเลย

แต่หากต้องการกินเป็นรูปแบบถั่งเช่าแคปซูล สามารถหาได้ที่ร้านขายยา ตัวแทนจำหน่ายออนไลน์ที่เชื่อถือได้ โดยควรศึกษาสูตรที่ต้องการและความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์เสียก่อน

ถั่งเช่าสีทองกับโรคไต กินมากไปเสี่ยงหรือไม่

สำหรับใครที่มีคำถามถึงการกินถั่งเช่าสีทองมากเกินไปจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคไตหรือไม่นั้น สามารถตอบได้ว่าควรควบคุมปริมาณการกินให้ดี เพราะถั่งเช่านั้นหากรับประทานแต่พอดีก็สามารถบำรุงไตได้เช่นกัน โดยการกินถั่งเช่านั้น หากมากเกินไปร่างกายของเราจะแสดงออกด้วยอาการต่างๆ ซึ่งเป็นผลข้างข้างเคียงจากการกินมากเกินไป อย่างเช่น อาการตาพร่า ปวดท้อง มีผื่นคัน เป็นต้น

หากใครที่ร่างกายไม่แข็งแรงหรือมีโรคประจำตัว โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคไตที่ไม่ควรกินถั่งเช่าเลยจะดีที่สุดหรือหากต้องการสามารถปรึกษาแพทย์ได้ แต่คนที่ไม่ได้เป็นโรคไตสามารถกินได้ ขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกายของแต่ละบุคคล

สรุป

กล่าวได้ว่า ถั่งเช่าสีทองและถั่งเช่าแคปซูลต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของที่มาซึ่งถั่งเช่าทิเบตนั้นมีที่มาอยู่บนเทือกเขาสูงยากต่อการเก็บและตามหา ทำให้มีการเพาะพันธุ์ถั่งเช่าสีทองเกิดขึ้นมาแทน โดยมีสารอาหารสำคัญเป็นตัวเดียวกัน แต่ในวิธีการผลิตนั้นอาจได้สารอาหารไม่เท่ากัน ซึ่งมีเพียงสาร Cordycepin เท่านั้นที่ถั่งเช่าสีทองนับว่ามีมากกว่าจึงเป็นสมุนไพรจีนที่นับว่ามีฤทธิ์เพียงปานกลางเท่านั้น

ดังนั้น ในถั่งเช่าสีทองสกัดในรูปแบบแคปซูลจึงมีสารอาหารน้อยกว่าถั่งเช่าทิเบตแท้สกัดอย่างแน่นอน ซึ่งส่งผลให้ราคาของถั่งเช่าทิเบตสูงกว่าตามไปด้วย ดังนั้น หากใครต้องการพิจารณาอาหารเสริมถั่งเช่าสกัดแล้วตัดสินใจไม่ถูกว่าจะกินเป็นถั่งเช่าสีทองหรือถั่งเช่าทิเบตแทนจะดีที่สุด จะต้องพิจารณาที่สรรพคุณของถั่งเช่าที่คุณต้องการแล้ว ที่สำคัญคือ สูตรของอาหารเสริมถั่งเช่าสกัดแต่ละยี่ห้อที่แตกต่างกันออกไปด้วย