Line chat

12 คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง เผยผิวใส ลดความมันบนใบหน้า

คลีนซิ่งคืออะไร

คลีนซิ่งเป็นอีกหนึ่งไอเท็มสำคัญที่ไม่ขาดไม่ได้เลย เพราะในแต่ละวันใบหน้าของเราต้องเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งมลภาวะอย่างควันจากท่อไอเสีย ฝุ่นควันที่ทำให้ผิวหน้าเหนียวเหนอะหนะ คลีนซิ่งจึงเป็นไอเท็มที่สำคัญมากเลยทีเดียว คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลภาวะรอบตัวได้เลย ดังนั้นคุณไม่ควรละเลยการใช้ Cleansing และหากคุณกำลังมองหาว่า “คลีนซิ่งยี่ห้อไหนดี” หรือ “คลีนซิ่งตัวไหนดี” บทความนี้มีคำตอบ


คลีนซิ่ง (Cleansing) สำหรับเช็ดเครื่องสำอาง

คลีนซิ่ง หรือ Cleansingคือผลิตภัณฑ์ที่ล้างเครื่องสำอางที่สามารถช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ฝุ่น ควัน หรือมลภาวะต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันออกไป และส่วนใหญ่มักจะใช้คู่กับสำลี โดยเทคลีนซิ่งลงบนสำลีให้ชุ่มแล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดใบหน้าอย่างเบามือ หากสำลีแผ่นแรกยังรู้สึกว่ายังเช็ดเครื่องสำอางไม่หมดหรือไม่สะอาดพอ ก็ให้เทคลีนซิ่งลงลบสำลีแผ่นที่สอง และแผ่นต่อ ๆ ไป และเช็ดจนเราจะแน่ใจว่าใบหน้าของเราสะอาดหมดจด


12 คลีนซิ่งยี่ห้อที่ดีที่สุด สำหรับเช็ดเครื่องสำอาง

อันดับที่ 1 คลีนซิ่ง Bioderma 

คลีนซิ่งBIODERMA SENSIBIO H2O
 • BIODERMA SENSIBIO H2O

คลีนซิ่งไบโอเดอร์มาสีชมพูเป็นคลีนซิ่งที่ใช้เทคโนโลยี Micelle เป็นอนุภาคน้ำขนาดเล็กเข้าไปซึมซับเครื่องสำอาง คราบความมันและสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขนออกมาได้อย่างหมดจดและอ่อนโยนที่สุด ซึ่งไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว ไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิวและยังคงสภาพความสมดุลของผิวไว้อย่างดี ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์หรือสารกันเสีย แถมยังมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย (สิทธิบัตร D.A.F Patent)

ราคา 390 / 790 / 1,190 บาท

คลีนซิ่งBIODERMA HYDRABIO H2O

 • BIODERMA HYDRABIO H2O

คลีนซิ่งไบโอเดอร์มา เป็นคลีนซิ่งไม่ต้องล้างหน้าหลังเช็ดสิ่งสกปรกออกจนหมด ใช้เทคโนโลยี Micelle ในการขจัดเครื่องสำอาง คราบสกปรกต่าง ๆ ออกจากรูขุมขนได้อย่างหมดจดไม่ทำลายผิว ช่วยสร้างความสมดุลและความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ (Hydrolipidic film) ที่สำคัญปราศจากน้ำหอมและสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

ราคา 790 บาท

คลีนซิ่งBIODERMA SEBIUM H2O

 • BIODERMA SEBIUM H2O

ไมเซล่าคลีนซิ่งวอเตอร์ คลีนซิ่งคนเป็นสิว ผิวหน้ามันควรใช้เนื่องจากมีส่วนผสมของ Mannitol และใบแปะก๊วย ซึ่งสามารถลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ดีซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากรูขุมขนเพื่อป้องกันการอุดตันอีกด้วย ไม่มีวัตถุกันเสีย แอลกอฮอล์และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

ราคา 390 / 790 / 1,190 บาท 

อันดับที่ 2 MizuMi Smooth Cleansing Water

MizuMi Smooth Cleansing Water
 • MizuMi Smooth Cleansing Water

สำหรับแบรนด์นี้บอกเลยว่าอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย เพราะมีเทคโนโลยี Double Micellar ที่จะช่วยสลายทั้งคราบเครื่องสำอางและครีมกันแดดกันน้ำได้แบบหมดจดเลย ลดโอกาสการอุดตัน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่แห้งตึงหลังใช้ และที่อ่อนโยนก็เพราะเค้าเป็นคลีนซิ่งสูตร 5-FREE ไม่มีน้ำมัน น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน และสีสังเคราะห์ ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ ไม่ระคายเคืองแน่นอนจ้า

ราคา 229 / 490 บาท

อันดับที่ 3 Bifesta Cleansing Lotion Sebum

Bifesta Cleansing Lotion Sebum
 • Bifesta Cleansing Lotion Sebum

  สำหรับคลีนซิ่งตัวนี้ใครหลายคนยกให้เป็นลูกรักตลอดกาล เพราะไม่ว่าจะเป็นราคาที่ไม่แพงเกินไป หาซื้อง่ายแล้ว อีกทั้งคลีนซิ่งตัวนี้ยังทำความสะอาดได้ดีมาก ๆ ใช้แล้วหน้าไม่แห้งตึง ไม่แสบตา เหมาะสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายมาก ๆ ที่สำคัญคลีนซิ่งตัวนี้ยังไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม สี และสารกันเสียชนิดพาราเบนให้เราต้องกังวลอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นสายประหยัดเปลี่ยนเป็นตัวนี้ก็โอเคไม่แพ้กัน

ราคา 390 บาท

อันดับที่ 4 Biore Perfect Cleansing Water

Biore Perfect Cleansing Water
 • Biore Perfect Cleansing Water

สำหรับคลีนซิ่งขวดสีชมพูขวดนี้ เป็นคลีนซิ่งสูตรฮิตของ Biore ที่ไม่ว่าใครใช้ก็ติดใจ แม้ว่าจะเป็นสูตรน้ำแต่ความสามารถในการล้างเครื่องสำอางของเจ้าขวดนี้ก็ไม่ใช่เล่น ๆ เลย เพราะสามารถล้างเครื่องสำอางกันน้ำได้ดีเยี่ยม ออกแรงนิดหน่อยก็ล้างได้หมด แถมขวดนี้ยังผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิว หมดกังวลเรื่องสิวไปได้เลย

ราคา 390 บาท

อันดับที่ 5 Smooth E Extra Sensitive Makeup Cleansing Water

Smooth E Extra Sensitive Makeup Cleansing Water
 • Smooth E Extra Sensitive Makeup Cleansing Water

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลีนซิ่งที่มีแพ็กเกจดีและใช้งานง่ายขึ้นมาหน่อย ก็ต้องคลีนซิ่งแบบหัวปั๊มของ Smooth E เลย ซึ่งหัวปั๊มของ Smooth E ก็แตกต่างจากของแบรนด์อื่น เพราะเป็นหัวปั๊มลักษณะแบน ๆ ที่สามารถวางสำลีลงไปและกดคลีนซิ่งออกมาได้เลย สะดวกสุด ๆ แต่คลีนซิ่งตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่นี้ เพราะขวดนี้ยังสามารถล้างเครื่องสำอางกันน้ำได้เช่นกัน

ราคา 480 บาท

อันดับที่ 6 SENKA Perfect Water Cleansing

SENKA Perfect Water Cleansing
 • SENKA Perfect Water Cleansing

สำหรับคลีนซิ่งตัวนี้ใช้แล้วผิวไม่แห้งแน่นอน เพราะเค้ามีส่วนผสมทั้งจาก White cocoons สารสกัดจากรังไหมสีขาว ที่ช่วยเพิ่มความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นแก่ผิว และยังมี Double Hyaluronic Acid Compound ไฮยารูลอนิคที่ขึ้นชื่อว่าให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ดีมาก แถมตัวนี้ยังเป็นสูตรออยล์ฟรีด้วย จะผิวแห้งหรือผิวมันก็ใช้ได้

ราคา 380 บาท

อันดับที่ 7 La Roche Posay Micellar Water Ultra

La Roche Posay Micellar Water Ultra
 • La Roche Posay Micellar Water Ultra

สำหรับตัวนี้เป็นคลีนซิ่งน้ำแร่จากแบรนด์ La Roche Posay ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีไกลโค ไมเซลลา ที่ผสานพลังไมเซลลาและกรีซิรินเข้าด้วยกัน ทำให้ช่วยล้างเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกได้ดีมากขึ้น ทำให้เราไม่ต้องเช็ดหน้าแรง ๆ หนัก ๆ จึงไม่ทำให้ผิวพัง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำแร่ลา โรช-โพเซย์ ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ลดอาการระคายเคืองได้ดี และแน่นอนว่าอ่อนโยน ปราศจากแอลกอฮอล์ สารกันเสีย และพาราเบน

ราคา 400 / 1,000 บาท

อันดับที่ 8 Fresh Drop Pure Micellar Make-up Removing Water

Fresh Drop Pure Micellar Make-up Removing Water
 • Fresh Drop Pure Micellar Make-up Removing Water

สำหรับคลีนซิ่งตัวนี้ถือว่าถูกและดีอีกตัวนึงเลย เพราะเค้ามาในขนาดที่ใหญ่แต่ราคาไม่แรงเลย โดยคลีนซิ่งตัวนี้นอกจากจะช่วยล้างเครื่องสำอางได้ทั้งใบหน้ารวมไปถึงดวงตาแล้ว ยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้าด้วย เพราะมีส่วนผสมของ Ascorbyl Glucoside อนุพันธ์ของวิตามินซี ใช้แล้วผิวใส สะอาด ไม่เป็นสิว

ราคา 490 บาท

อันดับที่ 9 Eucerin Pro Acne Solution Acne & Make Up Cleansing Water

Eucerin Pro Acne Solution Acne & Make Up Cleansing Water
 • Eucerin Pro Acne Solution Acne & Make Up Cleansing Water

สำหรับคลีนซิ่งของ Eucerin แม้จะราคาสูงไปนิด แต่คุณภาพก็ต้องบอกว่าสมราคาอย่างมาก เพราะจะผิวแพ้ง่ายขนาดไหนก็ใช้ได้สบาย ไม่แพ้ ไม่แห้ง แถมไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันใด ๆ อีกด้วย โดยคลีนซิ่งตัวนี้จะช่วยลดปัญหาสิวอุดตันและลดรอยสิวด้วย ซึ่งยูเซอรีนนั้นเป็นแบรนด์เวชสำอางเพื่อสาวผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ฉะนั้นมั่นใจได้ว่าใช้แล้วจะไม่แสบหน้าหรือแพ้ง่าย ๆ แน่นอน

ราคา 810 / 1,350 บาท

อันดับที่ 10 NIVEA White Oil Control Make Up Clear Micellar Water

NIVEA White Oil Control Make Up Clear Micellar Water
 • NIVEA White Oil Control Make Up Clear Micellar Water

สำหรับคลีนซิ่งตัวนี้ก็มาในรูปแบบ Micellar Water เช่นกัน ตอบโจทย์ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวมันและผิวผสม ตัวนี้อุดมไปด้วย L-Carnitine ขจัดความมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ผสาน Acerola Cherry ที่อุดมด้วยวิตามินซีที่สามารถทำความสะอาดรองพื้น เครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกให้ผิวดูกระจ่างใส ชุ่มชื้น รูขุมขนดูกระชับมากยิ่งขึ้น

ราคา 99 / 189 บาท

อันดับที่ 11 Dove Wipe-off Cleansing Cleansing Micellar Water

Dove Wipe-off Cleansing Cleansing Micellar Water
 • Dove Wipe-off Cleansing Cleansing Micellar Water

สำหรับคลีนซิ่งตัวนี้ก็มาในเทคโนโลยีล่าสุด Triple-Purified Water ที่ผสานกับ Nutrium Moisture คลีนซิ่งช่วยทำความสะอาดผิวและให้ความชุ่มชื้น อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ระคายเคือง เช็ดเครื่องสำอางออกง่ายดีมาก ใช้ได้แม้แต่เครื่องสำอางกันน้ำ ไม่ระคายเคืองผิว ไม่แสบตาและไม่ตึงผิวด้วย คลีนซิ่งสูตรนี้ปราศจากน้ำหอม พาราเบนและแอลกอฮอล์อีกด้วย

ราคา 369 บาท

อันดับที่ 12  Purevivi Cleansing Lotion Sensitive Skins

Purevivi Cleansing Lotion Sensitive Skins
 • Purevivi Cleansing Lotion Sensitive Skins

สำหรับคลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวบอบบางและแพ้ง่าย เป็นสูตร 5-Free คือปราศจากน้ำหอม สีสังเคราะห์ พาราเบน แอลกอฮอล์และน้ำมัน สามารถเช็ดเครื่องสำอางได้อย่างดี ไม่ระคายเคืองผิวและไม่แสบตา

ราคา 490 บาท


ทำไมเราควรใช้คลีนซิ่ง

5 เหตุผลทำไมคลีนซิ่งกับโทนเนอร์จึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อผิวหน้าเรา

 • ช่วยลดการเกิดสิวได้ดียิ่งขึ้น
 • ช่วยลดการเกิดริ้วรอย
 • ช่วยให้หน้าดูสดใส
 • ช่วยให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น
 • ช่วยลดอาการผิวแห้งได้ดียิ่งขึ้น

คลีนซิ่งมีรูปแบบไหนบ้าง  

หลาย ๆ คนอาจจะกังวลว่า คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสําอางตัวไหนดี คลีนซิ่งมีกี่แบบ แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับประเภทของคลีนซิ่งว่า ข้อดี ข้อเสีย และคลีนซิ่งชนิดไหนเหมาะกับสภาพผิวแบบไหนกัน เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้กันเองได้เลย

คลีนซิ่งมีกี่ประเภท

1. คลีนซิ่งวอเตอร์ (Cleansing Water)

คลีนซิ่งวอเตอร์ หรือ คลีนซิ่งแบบน้ำ มีลักษณะเป็นเหมือนน้ำใส ๆ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ (Oil-Free) ทำให้ประเภทนี้ใช้งานง่ายมาก เพียงคุณเทคลีนซิ่งสิวสำหรับคนเป็นสิวชนิดนี้ลงบนสำลี จากนั้นนำไปเช็ดตามจุดที่เราใช้เครื่องสำอางได้เลย คลีนซิ่งผิวมันแบบนี้บางยี่ห้อใช้แล้วไม่ต้องล้างน้ำต่ออีกที และหากบางยี่ห้อที่ประสิทธิภาพสูง ใช้คลีนซิ่งลดสิวผดนิดเดียวหน้าก็สะอาดมาก อีกทั้งยังเหมาะกับทุกสภาพผิวอีกด้วย

2. คลีนซิ่งออยล์ (Cleansing Oil)

คลีนซิ่งออยล์ มีลักษณะเป็นน้ำผสมกับน้ำมันที่สามารถล้างเครื่องสำอางได้ โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ วิธีใช้งานก็แสนง่าย แค่เทคลีนซิ่งลดรอยสิวลงบนมือ จากนั้นนวดบนใบหน้าของเราเบา ๆ ล้างต่อด้วยน้ำเปล่า เท่านี้ใบหน้าของเราก็สะอาดปราศจากคราบเครื่องสำอางแล้ว

3. คลีนซิ่งเจล (Cleansing Gel)

คลีนซิ่งเจล มีลักษณะเนื้อคลีนซิ่งจะใส ๆ ลื่น ๆ แต่ไม่เหนียว หรืออาจเป็นเนื้อเจลขุ่น ๆ คลีนซิ่งลดสิวชนิดนี้มีคุณสมบัติและเนื้อเจลที่แตกต่างกัน เนื่องจากส่วนผสมที่ใช้ บางยี่ห้ออาจจะต้องอ่านส่วนผสมและเลือกใช้ตามความเหมาะสมอีกที 

4. คลีนซิ่งมิลค์ (Cleansing Milk)

คลีนซิ่งมิลค์ หรือ คลีนซิ่งน้ำนม มีลักษณะเหมือนน้ำนม มีสีขาวขุ่น เนื้อละมุน มีข้อดีที่โดดเด่น วิธีใช้คือ เทคลีนซิ่งเช็ดหน้าลงที่ฝ่ามือ นวดเบา ๆ บริเวณใบหน้าหรือบริเวณที่ใช้เครื่องสำอาง จากนั้นทำความสะอาดด้วยสำลีหรือฟองน้ำชุบน้ำคลีนซิ่งกระชับรูขุมขน เช็ดออกเบา ๆ สามารถทำซ้ำจนกว่าใบหน้าจะรู้สึกสะอาดหมดจดด้วยคลีนซิ่งคนเป็นสิว

5. คลีนซิ่งบาล์ม (Cleansing Balm)

คลีนซิ่งบาล์ม มีลักษณะคล้ายคลีนซิ่งเนื้อครีม แต่จะมีความหนืดมากกว่า วิธีใช้คือ เทคลีนซิ่งลดสิวอุดตันลงที่ฝ่ามือ นวดบริเวณใบหน้าหรือบริเวณที่ใช้เครื่องสำอางจนใบหน้าสะอาด จากนั้นล้างน้ำเปล่าตาม บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมของสครับสำหรับขัดผิว หากท่านใดไม่ต้องการใช้คลีนซิ่งผิวแห้งประเภทนี้ควรอ่านรายละเอียดให้ดีก่อนเลือกใช้งาน

6. คลีนซิ่งครีม (Cleansing Cream)

คลีนซิ่งครีม มีลักษณะความเข้มข้นเหมือนสกินแคร์บำรุงผิวหน้า วิธีใช้งาน ปาดเนื้อคลีนซิ่งหน้าใสให้ทั่วบริเวณที่ใช้เครื่องสำอาง จากนั้นถูวน ๆ จนกว่าจะรู้สึกว่าหน้าสะอาด หลังจากนั้นสามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่าหรือใช้สำลีเช็ดออกก็ได้เช่นกัน

7. คลีนซิ่งแบบแผ่น (Cleansing Wipe)

คลีนซิ่งแบบแผ่น มีลักษณะเป็นแผ่น มักมาในรูปแบบที่คล้ายทิชชูเปียก มีมากมายหลายยี่ห้อ ต่างกันเพียงส่วนผสมที่ใช้เท่านั้น วิธีใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงแค่หยิบคลีนซิ่งหน้ามันออกจากซองแล้วเช็ดตามบริเวณที่ใช้เครื่องสำอางได้เลย


วิธีการใช้คลีนซิ่ง

 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเปล่าแล้วตามด้วยคลีนซิ่ง
 • เปิดรูขุมขนด้วยน้ำอุ่น
 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนเซอร์
 • ปิดรูขุมขนด้วยน้ำเย็น
 • ซับผิวหน้าให้แห้ง

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับคลีนซิ่ง 

ใช้แค่ครีมกันแดด ต้องเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งไหม

จำเป็นต้องใช้ ถ้าหากไม่อยากให้เกิดสิวอุดตันเกิดขึ้น โดยการเช็ดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่ง ( Cleansing ) บ่อย ๆ จะช่วยลดอาการเกิดสิวได้ดียิ่งขึ้น