Line chat

10 เจลล้างหน้า สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย ปี 2022

หากคุณอยากมีใบหน้าที่ไร้สิวใสสะอาด การทาครีมบำรุงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการดูแลผิวหน้า สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การล้างหน้าให้สะอาด ซึ่งการเลือกเจลล้างหน้าจึงมีความสำคัญมาก ในปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้าหลากหลายแบบให้คุณเลือก ไม่ว่าจะทั้งแบบผิวแพ้ง่ายหรือสำหรับคนเป็นสิว ก็มีเจลล้างหน้าลดสิว หากคุณกำลังจะซื้อเจลล้างหน้าแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี บทความนี้อยากมาแนะนำ 10 อันดับ สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หากคุณอยากรู้กันแล้วไปดูกันเลย

เจลล้างหน้ารักษาสิวที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้กัน

เจลล้างหน้า (Cleansing Gel) คืออะไร

เจลล้างหน้า (Cleansing Gel) คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับการทำความสะอาดผิวหน้าในรูปแบบเจล ซึ่งสารประกอบส่วนใหญ่ที่นำมาทำเป็นเจลล้างหน้าคือ decyl glucoside ทำให้เจลล้างหน้าจึงมีฟองโฟมน้อยกว่าโฟมล้างหน้า ดังนั้นเจลล้างหน้าจึงค่อนข้างเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะสามารถทำความสะอาดผิวได้สะอาด แต่ยังคงความอ่อนโยนต่อผิว อีกข้อดีของการใช้เจลล้างหน้าคือ หลังล้างหน้าใบหน้าของคุณยังคงความชุ่มชื่นไม่รู้สึกแห้งตึง ซึ่งในปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้าหลายสูตร ทั้ง เจลล้างหน้าลดสิวแนะนำให้เลือกส่วนผสมจากน้ำมันทีทรีออย (tea tree oil) หรือกรดซาลิไซลิก (salicylic acid) เหมาะสำหรับคนเป็นสิวที่อยากทำความสะอาดผิวและรักษาสิวด้วย หรือถ้าใครเป็นผิวแพ้ง่าย บอบบาง การใช้เจลล้างหน้าก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกทำความสะอาดผิวที่เหมาะสม เพราะทำความสะอาดอย่างไม่รุนแรงจนเกินไป


10 เจลล้างหน้า อัพเดทปี 2022

อันดับที่ 1 เจลล้างหน้า Bioderma

เจลล้างหน้า BIODERMA SEBIUM GEL MOUSSANT

หากคุณเป็นสิวและมีผิวแพ้ง่าย อาจจะยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเจลล้างหน้ายี่ห้อไหนดี เราก็แนะนำเจลล้างหน้า Bioderma รุ่น Bioderma Sebium Gel Moussant Purifying Cleansing Foaming Gel โดยเจลล้างหน้านี้มีส่วนผสมสูตรเฉพาะคือ Fluidactiv ที่ช่วยปรับสมดุลไม่ให้มีการผลิตความมันบนในหน้าออกมามากเกินไป อีกทั้งยังมี Zinc Sulfate and Copper Sulphate ที่ช่วยทำความสะอาดและลดสิวอย่างอ่อนโยน และเจลล้างหน้ารุ่นนี้ยังไม่มีสารตึงผิวและสารกันเสียพาราเบน ราคา 600 บาท

อันดับที่ 2 PEURRi Acne Cleanser

เจลล้างหน้าผิวแพ้ง่าย

อีกหนึ่งเจลล้างหน้าผิวแพ้ง่ายที่ดูแลผิวอย่างอ่อนโยน PEURRi Acne Cleanser สามารถลดสิวให้ลดน้อยลงภายใน 2 สัปดาห์ เพราะมีส่วนผสมจาก Acnecylic AB ,Salicylic Acid และ Acne Buster และยังมีสารที่ให้ความชุ่มชื่นด้วย Vitamin B5 หลังล้างแล้วจะไม่รู้สึกว่าผิวแห้งตึง ราคา 265 บาท

อันดับที่ 3 Clean&Clear Acne Clearing Cleanser

เจลล้างหน้าคลีนแอนด์เคลียร์สีส้ม

หากใครที่อยากได้เจลล้างหน้าที่คุณสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อเราแนะนำ คลีนแอนด์เคลียร์สีส้ม เจลล้างหน้าตัวนี้หลักๆ คือช่วยแก้ปัญหาผู้ที่เป็นสิว ไม่ว่าจะทั้งสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน ยังมีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเป็นสิวอย่างอ่อนโยนจากซาลิไซลิก แอซิด และ สารสกัดจากสะเดาธรรมชาติ ราคา 55 บาท

อันดับที่ 4  La Roche-posay Effaclar Purifying Foaming Gel

เจลล้างหน้าลดสิว La Roche-posay Effaclar Purifying Foaming Gel

สำหรับใครที่กำลังหาเจลล้างหน้าลดสิวที่มีส่วนผสมไม่ระคายเคืองผิว La Roche-posay Effaclar Purifying Foaming Gel ได้นำน้ำแร่ธรรมชาติมาใส่ในผลิตภัณฑ์ จึงเป็นเจลล้างหน้าที่ให้สัมผัสอย่างอ่อนโยน ปลอบประโลมผิว แต่ยังดักจับสิ่งสกปรกปนเปื้อนจากมลภาวะอย่างหมดจด ราคา 275 บาท

อันดับที่ 5 Clear Nose Acne Care Solution Cleanser

เจลล้างหน้าสําหรับคนเป็นสิวClear Nose Acne Care Solution Cleanser

Clear Nose Acne Care Solution Cleanser เจลล้างหน้าสําหรับคนเป็นสิวที่ช่วยขจัดความมันบนใบหน้าทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน มีส่วนผสมมาจากสมุนไพรในกลุ่ม Moringa และไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ได้แก่ Fragrance Free ไม่มีน้ำหอม ,Oil Free ไม่มีน้ำมัน,Paraben Free ไม่มีพาราเบน,Alcohol Free ไม่มีแอลกอฮอล์ และ SLS Free ไม่มีสารลดแรงตึงผิว SLS มั่นใจได้เลยว่าใช้เจลล้างหน้าตัวนี้ไม่ผิวแห้งตึงหรือเอี๊ยดอ๊าดแน่นอน ราคา 259 บาท

อันดับที่ 6 CeraVe Hydrating Cleanser

เจลล้างหน้าสิว CeraVe Hydrating Cleanser

เจลล้างหน้าcerave เป็นเจลล้างหน้าสิวที่เหมาะทั้งผิวธรรมดาไปจนถึงผิวแห้ง และยังนำมาทำความสะอาดผิวกายได้อีกด้วย มีสารสกัดจากพืชธรรมชาติและไฮยาลูรอนิกแอซิด และเจลล้างหน้าตัวนี้ยังผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าอ่อนโยน ใช้แล้วผิวยังชุ่มชื่น ราคา 199 บาท

อันดับที่ 7 Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL

เจลล้างหน้าeucerin ช่วยลดสิวอย่างอ่อนโยน

ใครที่อยากได้เจลล้างหน้าที่เสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงด้วย เจลล้างหน้าeucerinสามารถขจัดคราบสกปรก ชะล้างความมันที่อุดตันตามรูขุมขนออกได้อย่างหมดจด แต่ยังไม่ทำร้ายผิวเนื่องจากได้มีการผสมไฮยาลูรอน รักษาสมดุลผิวไว้ ทำให้ผิวยังมีความชุ่มชื่นไม่แห้งตึงหลังล้างหน้า ราคา 540 บาท

อันดับที่ 8 Cetaphil เจนเทิล สกิน คลีนเซอร์

เจลล้างหน้าcetaphilใช้ได้ทุกสภาพผิว

เจลล้างหน้าcetaphilที่ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าทำความสะอาดผิว ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกไม่ว่าจะเครื่องสำอางได้ล้ำลึก และบำรุงผิวให้คงความชุ่มชื่นด้วย เพราะมีส่วนผสมมาจากวิตามินบี 3 โปรวิตามินบี 5 และกลีเซอรีน ราคา 670 บาท

อันดับที่ 9 Smooth E Babyface Gel

เจลล้างหน้าสมูทอีสูตรไม่มีฟอง

สำหรับใครที่ชื่นชอบใช้เจลล้างหน้าแบบไม่มีฟอง เจลล้างหน้าสมูทอีเป็นสูตรไม่มีฟอง100% เหมาะกับผู้แพ้ง่ายมากๆ เพราะไม่มีประจุไฟฟ้าจึงไม่ถึงทิ้งสารตกค้าง ใช้แล้วผิวไม่เอี๊ยดจึงไม่ก่อให้เกิดริ้วรอย อีกทั้งยังไม่มีสารที่ทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง ราคา 140 บาท

อันดับที่ 10 Acne-Aid Liquid Cleanser

เจลล้างหน้าแอคเน่ลดสิวผิวมัน

สำหรับใครที่ผิวมันหน้ามันมากๆ แถมยังเป็นสิวง่ายขึ้นอีก เราแนะนำให้ใช้ เจลล้างหน้าแอคเน่เพราะมีค่า pH ที่สมดุล ทำความสะอาดหน้าได้อย่างสะอาดหมดจด อีกทั้งยังคงรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติหลังใช้แล้วหน้าไม่แห้งตึงจนมากไป และยังช่วยลดการผลิตไขมันส่วนเกินซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวราคา 115 บาท


ผิวเป็นสิว ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย ทำไมต้องใช้เจลล้างหน้า

เหตุผลว่าทำไมการใช้เจลล้างหน้าถึงสามารถใช้ได้ทั้งกับผู้ที่มีผิวเป็นสิว ผิวมัน และผิวแพ้ง่าย มีดังนี้

  • เนื่องจากผลิตภัณฑ์แบบเนื้อเจลจะให้สัมผัสที่บางเบา อ่อนโยนต่อผิว
  • สามารถขจัดความมัน สิ่งสกปรกฝังลึกถึงรูขุมขน
  • ผู้ที่มีผิวหน้ามันง่ายเป็นสิวง่าย เจลล้างหน้าสามารถควบคุมความมันส่วนเกิน
  • เจลล้างหน้าจะเกิดฟองโฟมน้อยจึงช่วยรักษาสมดุลผิวบนใบหน้าเจลล้างหน้าได้ดี
  • หลังล้างแล้วจะยังรู้สึกว่าใบหน้าไม่แห้งตึง ฝืดหน้ามากเกินไป

วิธีเลือกเจลล้างหน้าให้เหมาะกับตนเอง

วิธีเลือกเจลล้างหน้าให้เหมาะกับผิว

การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะสมนั้นสำคัญมาก เพราะหากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารชะล้างมากเกินไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว วันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำวิธีการเลือกเจลล้างหน้าให้เหมาะกับตนเอง มีดังนี้

  • ผิวแห้ง

คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีสารให้ความชุ่มชื่นเป็นหลัก ควรมีส่วนผสมเช่น ปิโตรเลียม เจลลี่ (petroleum jelly, petrolatum หรือ  mineral oil) หรือลาโนลิน(lanolin) เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะมีสารเคลือบคล้ายฟิล์มบางๆ มาเคลือบผิวหน้าไว้หลังใช้ ไม่รู้สึกแห้งตึง

  • ผิวมัน

ผู้ที่มีผิวมัน มันมีน้ำมันออกจากผิวมากจึงก่อให้เกิดสิวขึ้นได้ง่าย แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เน้นในการควบคุมความมันและรักษาสิวด้วย ควรมีส่วนผสมเช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid), ซัลฟาเซตาไมด์ (Sulfacetamide) หรือ เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ ( Benzoyl Peroxide ) เพราะมีสารที่ ช่วยรักษาสิวได้ ลดการเกิดสิวและป้องกันการอุดตันของรูขุมขน นอกจากนี้ทั้งผิวแห้งและผิวมัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าหรือเจลล้างหน้าที่ไม่มีสารก่อการระคายเคือง อย่างเช่น สารลาโนลิน (Lanolin) สารที่ทำให้เกิดฟอง (Cocamidopropyl betaine) ไม่มีน้ำหอม และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีฤทธิ์ผสมกรดซาลิไซลิก (salicylic acid :BHA ) หรือกรดไกลโคลิก(glycolic acid : AHA) เนื่องจากจะทำให้เกิดการฝืดเคืองผิวหน้ามากไป


เจลล้างหน้า Vs โฟมล้างหน้า ใช้อะไรดี

เจลล้างหน้า

เจลล้างหน้าเนื้อผลิตภัณฑ์จะเป็นเจลใส โดยมีน้ำเป็นส่วนใหญ่ทำให้มีเนื้อสัมผัสลื่น และมีฟองน้อยกว่าโฟมล้างหน้า หลังล้างหน้าก็จะไม่ทำให้ใบหน้ารู้สึกแห้งตึง หากคุณไม่ชอบความรู้สึกหน้าเอี๊ยดหลังล้าง แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้เจลล้างหน้า เพราะอ่อนโยนกว่านั้นเอง

โฟมล้างหน้า

ในโฟมล้างหน้ามักมีสารโซเดียมลอริลซัลเฟต (sodium lauryl sulfate)  หรือ SLS เป็นสารลดแรงตึงผิว จึงสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้ล้ำลึกมากกว่าเจลล้างหน้าแต่จะฝืดเคืองหน้ามากไป เพราะไม่มีสารให้ความชุ่มชื่นกับผิวหน้า


คำถามที่พบบ่อย

ผิวธรรมดาใช้เจลล้างหน้าได้ไหม?

เจลล้างหน้าเหมาะกับทุกสภาพผิวหน้า ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน หรือแม้แต่ผิวธรรมดา เนื่องจากมีฟองโฟมน้อย ทำความสะอาดชะล้างได้ล้ำลึก และยังคงรักษาสมดุลผิวไว้ได้ดี จึงเป็นจุดเด่นที่เนื้อผลิตภัณฑ์แบบอื่นๆ ไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้เรายังสามารถนำสารบำรุงผิวต่างๆ ใส่ในผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้าเพิ่มเติมได้อีกด้วย