Line chat

สิวที่หลังคืออะไร มีสาเหตุจากไหน มีวิธีการรักษาได้อย่างไร ?

สิวที่หลังคืออะไร

เชื่อได้ว่าปัญหาสิว จะต้องเป็นปัญหาที่กวนใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าสิวจะขึ้นที่ไหน สิวก็จะสร้างความรำคาญใจ หากไม่ดูแลรักษาทำความสะอาดให้ดี ซึ่งในวันนี้จะมาแนะนำกับหนึ่งในสิวที่สร้างความกังวลใจหลายคนโดยเฉพาะสาว ๆ ก็คือสิวที่หลัง แนะนำให้รู้จักว่าสิวที่หลังคืออะไร สิวขึ้นหลังเกิดได้จากสาเหตุไหน พร้อมวิธีรักษาสิวที่หลังให้หายสิวที่หลัง คืออะไร ?

สิวที่หลัง คือสิวที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย และความมันบนผิวหนังที่เกิดการอุดตันคล้ายกับการเกิดสิวบนใบหน้า แต่เกิดบนตำแหน่งบนแผ่นหลังโดยตรง โดยจะเกิดจากสาเหตุหลักของต่อมน้ำมันภายใต้ผิวหนังที่มีชื่อว่า ซีบัม (Sebum) ที่ทำหน้าที่ในการผลิตน้ำมันเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว ไปอุดตันกับเซลล์ผิวหนังรูขุมขน จนทำให้เกิดสิวขึ้นหลังชนิดต่าง ๆ หรือสิวอักเสบได้ 

ซึ่งนอกจากสาเหตุที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียแล้ว สาเหตุที่เกิดสิวที่หลังยังสามารถเกิดได้จากอีกหลาย ๆ ปัจจัย เช่น

 • แพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิว เช่น ครีม, สบู่ ฯลฯ
 • การอาบน้ำไม่สะอาดมากพอ
 • การสวมเสื้อที่ไม่สะอาด
 • เพศ และฮอร์โมน
 • เหงื่อไคลที่มีการหมักหมม

ประเภทสิวที่หลังมีอะไรบ้าง ?

สิวที่หลังมีกี่ประเภท

สิวที่หลังเป็นสิวที่อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งเป็นผลให้สิวที่หลังสามารถเกิดได้หลายประเภท ซึ่งสิวแต่ละประเภทจะมีการรักษาที่ไม่เหมือนกัน หากมีการรักษาที่ไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดเป็นรอยสิวที่หลังได้ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มรักษาควรต้องทำความรู้จักกับสิวแต่ละชนิดเสียก่อน โดยจะมีทั้งหมด 6 ประเภท ดังนี้

 1. สิวหัวดำ จะมีลักษณะเป็นจุด หรือเป็นตุ่มขนาดเล็ก เกิดจากการที่รูขุมขนมีการอุดตัน เป็นสิวประเภทที่สามารถพบได้บ่อย 
 2. สิวหัวขาว มีลักษณะคล้ายกับสิวหัวดำแต่มีหัวเป็นสีขาว เกิดจากการที่รูขุมขนมีการอุดตัน โดยจะมีชั้นผิวหนังบาง ๆ เคลือบเป็นสีขาวเอาไว้ เป็นอีกหนึ่งประเภทที่สามารถพบได้บ่อย
 3. สิวหัวช้าง หรือสิวซีสต์ เป็นสิวที่หลังที่มีอาการอักเสบขั้นรุนแรง พบได้ไม่บ่อย โดยข้างในสิวจะมีถุงน้ำหนองจำนวนมาก ทำให้คนที่เป็นสิวประเภทนี้มีอาการเจ็บอย่างมาก 
 4. สิวอักเสบหัวหนอง จะเป็นสิวที่มีอาการอักเสบมีหัวสิวเป็นหนอง และอาจทำให้เกิดรอยสิวที่หลังได้ถ้าหากกดหัวสิวออก
 5. สิวอักเสบตุ่มนูนแดง เป็นสิวอุดตันที่เกิดการอักเสบ ที่มีความไว้ต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ควรบีบ หรือแกะสิวประเภทนี้
 6. สิวอักเสบแดง อีกหนึ่งสิวอักเสบที่มีความรุนแรง เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่ และแข็ง มีความรู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก

วิธีรักษาสิวที่หลังที่ส่งผลลัพธ์ที่ดี

แนะนำวิธีการรักษาสิวที่หลัง สำหรับผู้ที่หลังเป็นสิว ที่กำลังมองหาวิธีการรักษาที่ไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ มีผลลัพธ์ในการรักษาที่ดี ที่จะช่วยลดรอยสิวที่หลัง ไม่ให้หลังเป็นรอยที่เกิดจากการแกะสิวที่หลัง หรือการรักษาผิดวิธีได้ โดยจะมีข้อแนะนำต่าง ๆ ในการรักษาสิวทั้งหมดดังนี้

ทายา

การทายารักษารอยสิวที่หลังถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่มีผลลัพธ์ที่ดี โดยยารักษาจะมีหลายสูตร ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นยาแต้ม ยาทาไปบริเวณสิว สามารถรักษาปัญหารอยที่เกิดสิวที่หลังได้หลายประเภท เช่น สิวหัวดำ, สิวหัวขาว, สิวอักเสบ เป็นต้น ซึ่งการเลือกยาทาหากไม่รู้ว่าควรเลือกยาแบบไหนดี ควรปรึกษากับแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบของแผลในภายหลัง 

เลเซอร์สิวที่หลัง

ในปัจจุบันได้มีนวัตกรรมเลเซอร์ที่ใช้สำหรับการรักษาผิวหนังจากรอยต่าง ๆ เช่น กระ, ฝ้า, จุดด่างดำ หรือแม้แต่รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวที่หลัง ซึ่งหลักการทำงานจะเป็นการทำลายเม็ดสีเก่า กระตุ้นการสร้างเม็ดสีใหม่ให้ขึ้นมาแทนที่รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้น โดยจะมีเครื่องที่ใช้สำหรับเลเซอร์สิวหลายเครื่อง เช่น Dual Yellow Laser, Picosecond Laser, IPL, Q-Switch เป็นต้น

ปรึกษาแพทย์

หากไม่รู้ว่าจะจัดการกับปัญหารอยสิวที่หลังของตนเองอย่างไรดี การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวถือเป็นทางเลือกที่ให้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะแพทย์จะเป็นผู้ให้คำปรึกษาต่าง ๆ ทั้งเรื่องของการรักษาสิวที่หลัง เรื่องของการรักษารอยสิวที่หลังด้วยวิธีที่เหมาะสมกับแต่ละคน


สรุปเกี่ยวกับสิวที่หลังอันตรายไหม ?

สิวที่หลังถือเป็นสิ่งปกติที่สามารถเกิดได้กับทุกคน ซึ่งสิวที่หลังนั้นมีหลากหลายประเภท ที่มีการรักษาที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถรักษาสิวที่หลังให้หายได้ โดยวิธีการรักษาควรเลือกวิธีการรักษาที่มีความเหมาะสม เพราะถ้าหากมีการรักษาสิวที่ผิดวิธี อาจทำให้เกิดเป็นสิวเกิดการอักเสบ จนทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้ สุดท้ายนี้ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่มีปัญหาสิวที่หลังที่กำลังมองหาวิธีรักษา สามารถทำตามคำแนะนำที่ได้ให้ไปในบทความนี้ หากมีความไม่มั่นใจว่าควรรักษาด้วยวิธีไหนดี ควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง