Line chat

รีวิว 5 อาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก ให้มีน้ำมีนวล ดูสดใส ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2021

รีวิว 5 อาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก ให้มีน้ำมีนวล ดูสดใส ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2021

กินอย่างไรให้อ้วนขึ้น กินอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนักช่วยได้จริงหรือไม่ เป็นหนึ่งคำถามในคนผอมที่อยากอ้วน อยากทราบคำตอบ…อาจจะดูแปลกเพราะหลายคนบอก ผอมก็ดีแล้ว ใคร ๆ ก็อยากผอมกันทั้งนั้น แต่น้ำหนักตัวที่น้อยกว่าเกณฑ์ ผอมแห้ง กินเท่าไร มากแค่ไหน ก็ไม่อ้วนเสียที ก็ใช่ว่าดีเสมอไป เพราะทำให้ดูโทรม ไม่สดใส ภูมิคุ้มกันต่ำ เหมือนป่วยอยู่ตลอดเวลา และอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกพรุนในอนาคตได้

ใครที่ประสบปัญหาน้ำหนักตัวน้อย ผอมแห้ง อยากมีน้ำมีนวล ปัจจุบันมีวิธีช่วยเพิ่มน้ำหนักอยู่หลายวิธี และยังมีตัวช่วยอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก ที่รวบรวมสารอาหารที่สำคัญตามหลักโภชนาการ มาไว้ด้วยกัน ช่วยให้สะดวกมากยิ่งขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสายสุขภาพที่ต้องการให้ร่างกายสมบูรณ์แข่งแรงไม่ผอมแห้งจนเกินไป

ยาเพิ่มน้ำหนัก คืออะไร?

ยาเพิ่มน้ำหนัก คืออะไร มีจริงหรือไม่ จริงๆ แล้วยาเพิ่มน้ำหนักโดยตรงนั้นไม่มี จะมีก็เพียงแต่ยาที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ซึ่งมักถูกเรียกเหมารวมว่ายาเพิ่มน้ำหนัก โดยกลุ่มยาที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร คือ ยาไซโปรเฮปตาดีน (Cyproheptadine) ซึ่งเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มยาต้านฮีสตามีน (Antihistamine) มีกลไกการออกฤทธิ์ยับยั้งสารฮีสตามีนที่ร่างกายสร้างขึ้นเวลาเกิดอาการแพ้ มีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการง่วงนอน

ด้วยฤทธิ์ของยาจะกระตุ้นให้ร่างกายมีฮอร์โมนอินซูลินสูงขึ้น ทำให้ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดต่ำ จึงทำให้เกิดอาการหิวหรืออยากกินอาหารมากขึ้น ไม่แนะนำให้หาซื้อรับประทานเอง ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา ทั้งนี้วิธีการเพิ่มน้ำหนัก แบบปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดี ยังอีกมีหลายวิธีให้ปฎิบัติ

สารอาหารชนิดใด ที่ควรมีในอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก

ในคนที่ผอมเกินไป น้ำหนักตัวไม่ถึงเกณฑ์ ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักอย่างสุขภาพดีจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและไขมันใต้ผิวหนังให้มีมากขึ้น โดยสารอาหารในอาหารเสริมที่สำคัญ ๆ และจำเป็นต้องมีได้แก่

1. โปรตีน (Protein)

“โปรตีน” เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ดังนั้นในหนึ่งมืออาหารจำเป็นจะต้องมีสารอาหารโปรตีนเป็นส่วนประกอบ ในส่วนของอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก จะมาในรูปแบบของ Protein Powder (อาหารเสริมโปรตีนแบบผง) เวย์โปรตีน (Whey Protein) ชนิดชงดื่ม หรือ โปรตีนบาร์ชนิดพกพาสะดวก ซึ่งในแต่ละวัน ควรกินโปรตีนให้ได้ 1.4–2.0 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

2. คาร์โบไฮเดตร (Carbohydrate)

“คาร์โบไฮเดรต” เป็นสารอาหารหลัก ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย หากร่างกายของเรา ได้รับคาร์โบไฮเดรตน้อยเกินไป อาจส่งผลให้ขาดพลังงานและเหนื่อยเร็วได้ ในคนที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักควรเลือกกินอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ดูมีเนื้อมากขึ้น เช่น คาร์โบไฮเดรตจาก ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชต่าง ๆ ข้าวโพด เป็นต้น โดยปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่แนะนำให้ทานต่อวัน คือ 3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

3. ไขมัน (Fat)

“ไขมัน” เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญทำหน้าที่เป็นเกาะป้องกันให้กับร่างกาย ช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย และมีส่วนทำให่ผิวหนัง มีสุขภาพดี โดยเฉพาะไขมันมันดีจากดอกทานตะวัน ไขมันจากปลา น้ำมันตับปลา เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปได้

4. วิตามินและแร่ธาตุ( vitamins and minerals)

“วิตามินและแร่ธาตุ” มีส่วนช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ให้สมบูรณ์แข็งแรง สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี คนที่น้ำหนักน้อย ผอมแห้ง โดยส่วนใหญ่มักรับประทานอาหารค่อนข้างน้อย เบื่ออาหาร จึงมักมีความบกพร่องของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น มีผลให้ประสิทธิภาพการดูดซึมอาหารในลำไส้ลดลง การเสริมวิตามินและแร่ธาตุ จึงมีส่วนช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่สมดุล โดยเฉพาะวิตามินเอ บีรวม แคลเซียม แมกนีเซียม ซิงค์ ทองแดง เป็นต้น

วิธีเพิ่มน้ำหนัก

หากต้องการเพิ่มน้ำหนัก และได้สุขภาพที่ดีไปพร้อม ๆ กัน ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ใช่เพียงแค่การเลือกกินเท่านั้น ยังมีข้อปฎิบัตือื่น ๆ ร่วมด้วยดังนี้

1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้น โปรตีนเยอะ

ผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ควรเน้นเฉพาะอาหารหรือเมนูที่ตัวเองชอบ หรือรับประทานอาหารที่มีไขมัน ข้าว แป้ง หรือน้ำตาลมาก ๆ เพื่อให้อ้วนขึ้น แต่จะเป็นการอ้วนลงพุง และ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค ขาดสารอาหาร หรือโรคเรื้อรังอื่นในอนาคตได้ หากต้องการเพิ่มน้ำหนักอย่างสุขภาพดี ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นโปรตีนเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

2. กินอาหารให้ครบ 3 มื้อ ถูกหลักโภชนาการ

พยายามรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ หรือหากใครกินน้อย อาจขยายมื้ออาหารเพิ่มเป็นหลายมื้อขึ้นได้ เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ต่อวัน โดยเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ในส่วนของทานเล่นระหว่างมื้อควรเลือกอาหารจำพวกพวกนม โยเกิร์ต ถั่วต่าง ๆ หรือ ผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน เลี่ยงขนม ขบเคี้ยว ของหวาน หรือน้ำหวาน เพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง และงดกินอาหารที่ไร้ประโยชน์และเป็นโทษต่อร่างกาย เช่น ของหมักดอง แอลกอฮอล์ รวมไปถึงอาหารที่มีแคลอรีสูงที่เป็นไขมันชนิดไม่ดีกับสุขภาพ

3.ออกกำลังกายอย่าสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนอยากเพิ่มน้ำหนักควรปฎิบัติ เพราะการออกกำลังกายช่วยเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ แต่ต้องเลือกออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนักโดยเฉพาะ อย่าง Weight trainning เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ต้านแรง ช่วยขยายขนาดกล้ามเนื้อ โดยควรออกกำลังกายทุกส่วนทั้ง ส่วนแขน หลัง หน้าอก หน้าท้อง และขา ให้เท่า ๆ กัน แบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ทำอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน

4.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับเชื่อมโยงกับการเพิ่มของน้ำหนักตัว แนะนำให้พยายามนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-9 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อไร้ไขมันตอนหลับ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ระบบการเผาผลาญทำงานปกติ ไม่เผิดเพี้ยน แนะนำเข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลา เพื่อใหให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน

5. รับประทานอาหารเสริม จำพวก เวโปรตีน หรือ อาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก ยาเจริญอาหาร

อาหารเสริมเพิ่มน้ำหนักเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัว ในคนที่ผอมแห้ง น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ให้มีน้ำมีนวลขึ้นได้ ปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก โดยอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนักที่มีอยู่ในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเสริมประเภท โปรตีนเสริมอาหารอย่างเช่น เวย์โปรตีน (Whey Protien) ซึ่งโปรตีนประเภทนี้จะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และหากร่างกายได้รับโปรตีนที่เหมาะสม ก็จะช่วยร่างกายนำไปสร้างกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนักประเภทวิตามินรวมหรือวิตามินบีรวม แร่ธาตุต่าง ๆ ก็ช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้ แต่ในกรณีที่เคยมีน้ำหนักตัวปกติ แล้วน้ำหนักลดผอมผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อน เช่น มีปัญหาเรื่องไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวานความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหารเป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก เรามีรีวิว 5 ตัวอย่างอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนักที่ได้รับความนิยม มาแนะนำ เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการตัดสินใจ

รีวิว 5 อาหารเสริมลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดีที่สุด

1. Multi Vit Plus วิตามินเพิ่มน้ำหนัก

เริ่มต้นที่อาหารเสริมเพิ่มน้ำหนักตัวแรกอย่าง Multi Vit Plus ถือเป็นวิตามินเพิ่มน้ำหนักที่ถูดพูดถึงมากที่สุด เนื่องจากมีรีวิวค่อนข้างมาก และราคาไม่สูงมากนัก

Multi Vit Plus เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ มีขนาดตัวเล็ก ผอมแห้ง ต้องการให้ตัวเอง มีน้ำมีนวลมากขึ้น ทางแบรนด์ระบุ สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ถึง 2-7 กิโลต่อเดือน แบบไม่มีผลข้างเคียง จุดเด่นอยู่ที่เป็นวิตามินรวม ที่มีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร และการดูดซึมสารอาหารที่ทานได้ดี และช่วยเปลี่ยนกรดไขมันให้เป็นพลังงาน และเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกายเพื่อนำไปเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ใครที่เบื่ออาหาร ทานอาหารได้น้อย Multi Vit Plus ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดี ที่สำคัญปลอดภัย มี อ.ย. เมื่อหยุดกินไม่กลับมาผอมอีก

 • ส่วนประกอบ : L-Lysine ,vitamin Premix ,Zine ,Glycine,L-Glutamine และ Chromium
 • ปริมาณ : 45 แคปซูล
 • ราคา : 650 บาท
 • การรับประทาน :15 วันแรกทานวันละ 1 แคปซูลหลังอาหารก่อนนอน หลังครบ 15 วัน ทานหลังอาหารเช้า 1 แคปซูล และก่อนนอน 1 แคปซูล

2. VERTECH NUTRITION เวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนัก

มาต่อกันที่ Vertech Nutrition Whey Protein ISOLATE (เวย์โปรตีน ไอโซเลท) นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ได้มาตรฐาน อย., GMP และ HACCP มีผลแลป รับรอง จากสถาบัน ALS เป็นเวย์โปรตีนที่สร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน จุดเด่นของ เวย์โปรตีนไอโซเลท คือ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เร่งกล้ามชัด ช่วยให้เนื้อแน่นขึ้น เห็นผลไว ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันที ไม่มีไขมัน และน้ำตาล จึงสามารถเพิ่มน้ำหนักได้อย่างมีสุขภาพที่ดี

สามารถรับประทานได้ทุกคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ ต้องการเสริมสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อ ไม่เฉพาะคนที่อยากอ้วนเท่านั้น ปัจจุบันมี 2 รสชาติ Swiss Chocolate และ Vanilla รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย ทานง่าย

 • ส่วนประกอบ : cholesterol ,sodium,carbohydrate,fiber,protein
 • ปริมาณ : 2 ปอนด์ (910 กรัม)
 • ราคา : 1,290บาท
 • การรับประทาน :. วันละ 1สกู๊ป

3. Vital Whey Bulk เวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนัก

Vital whey เวย์โปรตีน นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา เป็นอีกยี่ห้อเวย์โปรตีนสูตรเพิ่มน้ำหนักที่หลายคนพูดถึง เนื่องจากเป็นตัวที่พัฒนาโดยเภสัชกรและนักโภชนการ ที่ช่วยเรื่องการเพิ่มกล้ามเนื้อ จากรีวิวของนายแบบที่ร่วมคิดค้นทดลองระบุว่าช่วยให้มีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น ตัวใหญ่ขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้น(เพิ่มน้ำหนักได้ 3-5 กิโลกรัม ต่อซอง) รูปร่างสมส่วน ช่วยให้มีแรงในการออกกำลังกาย และยังช่วยเรื่องผิวพรรณให้ดีขึ้นได้ ไม่มีผลข้างเคียง เมื่อได้น้ำหนักที่ต้องการ หยุดทานได้ทันที

 • ส่วนประกอบ : Concentrate whey,Protein ,Crab,Fat , Vit & Minerals ,คอลลาเจนเปปไทด์,เด็กซ์โตรส, แอลคาร์นิทีน ฟอร์มูเลท,วิตามิน ซี, อะเซโรล่า เชอรี่,ซิงค์ อะมิโนเอซิด, โคเอ็นไชม์ คิวเท็น,วิตามินและเกลือแร่
 • ปริมาณ : 1.5 ปอนด์ ( 680 กรัม )
 • ราคา : 1,600 บาท
 • การรับประทาน .ผสมเวย์โปรตีน 1 Scoop ต่อน้ำดื่ม 250ml.

4. Inuvic มัลติวิตามิน และแร่ธาตุรวม วิตามินเพิ่มน้ำหนัก 30 แคปซูล

Inuvic (อินูวิค) มัลติวิตามิน และแร่ธาตุรวม วิตามินเพิ่มน้ำหนัก เหมาะสำหรับคนที่เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย รับประทานอาหารได้น้อย ขาดวิตามิน จุดเด่นของInuvic มัลติวิตามิน คือสามารถช่วยฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้า ให้สดชื่นขึ้น ป้องกันการขาดสารอาหารและสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และยังช่วยให้หลับง่าย หลับสบาย โดดเด่นด้วยวิตามินรวมและแร่ธาตุกว่า 24 ชนิด ไม่แนะนำให้เด็กและสตรีมีครรภ์รับประทาน

 • ส่วนประกอบ : BCAA (L-Valine, L-Isoleucine, L-Leucine), L-Glutamine,Vitamin A,Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12,Vitamin C, Vitamin D3,Vitamin E,Vitamin K1, Selenium Amino Acid Chelate,Zinc Amino Acid Chelate,Copper Amino Acid Chelate,Magnesium Oxide,Manganese Amino Acid Chelate,Calcium Carbonate
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 420 บาท
 • การรับประทาน :.รับประทานวันละ 2 แคปซูล เช้าหรือเย็นหลังอาหาร

5. วิตามินเพิ่มน้ำหนัก Kress B C

Kress B C เป็นอีกวิตามินเพิ่มน้ำหนักเจริญอาหาร ที่เริ่มมีคนให้ความสนใจ เนื่องจากราคาไม่สูง คุ้มค่า คุ้มราคา ปลอดภัยมี อย.รับรอง ช่วยในเรื่องเพิ่มน้ำหนัก กระตุ้นการอยากอาหาร บำรุงเลือด มีสารอาหารสำคัญมากมาย เช่น โฟลิค (Folic acid) ช่วยให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงและวิตามินบี12 (Cyanocobalamin)ช่วยกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจน บำรงประสาททำให้ระบบประสาทแข็งแรงขึ้น ช่วยบรรเทาอาการหงุดหงิด ลดความเครียด ทำให้ร่างกายใช้ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรตได้อย่างเหมาะสม สตรีตั้งครรภ์ และให้นมบุตร สามารถรับประทานได้

 • ส่วนประกอบ : Ferrous Fumarate,Thiamine Mononitrate, Riboflavin, Cyanocobalamin, Niacin, Ascorbic Acid,Folic acid และ Calcium Phosphate Tribasic
 • ปริมาณ : 100 เม็ด
 • ราคา : 89 บาท
 • การรับประทาน :. รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 – 2 ครั้ง

สรุป

เพื่อให้การเพิ่มน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ควรดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการในแต่ละมื้ออย่างเหมาะสม ควบคู่ไปกับการเสริมอาหารเพิ่มน้ำหนัก รวมถึงการออกกำลังกาย การพักผ่อนอย่างเต็มที่และเพียงพอ