Line chat

นับวันไข่ตก วิธีเช็ควันไข่ตกใช้ได้ทั้งการคุมกำเนิดและการเตรียมตัวตั้งครรภ์

นับวันไข่ตก

ชีวิตครอบครัวที่พร้อมสมบูรณ์หลายครอบครัวก็ต้องการที่จะมีลูก และอีกหลายครอบครัวก็ยังไม่พร้อมด้วยเหตุผลหลายอย่างจึงต้องมีการคุมกำเนิด ซึ่งก็การนับวันไข่ตกเป็นวิธีธรรมชาติ ที่คู่รักหลายคู่ใช้สำหรับการป้องกันการมีลูกและยังเป็นวิธีที่ไม่มีค่าใช้จ่ายไม่ต้องซื้อยาคุมและไม่ต้องกังวลกับผลข้างเคียงจากการกินยาอีกด้วย ในทางกลับกันการเช็ควันไข่ตก ก็ยังช่วยให้ได้ไข่ที่สมบูรณ์สำหรับการเตรียมความพร้อมในการมีลูกได้เช่นกันวันไข่ตก คืออะไร ทำอย่างไรถ้าไม่พร้อมตั้งครรภ์

สำหรับเพศหญิงถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีทุกเดือน แสดงให้เห็นถึงสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และพร้อมที่จะเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ตามธรรมชาติ จากการปฏิสนธิของไข่และเซลล์อสุจิ ซึ่งผู้หญิงทุกคนเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือเริ่มช่วงวัยที่มีประจำเดือน ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนหลายชนิดทำให้มีการตกไข่ 1 ครั้งใน 1 เดือนโดยการ นับวันไข่ตก จะเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 5 ของการมีประจำเดือนจากวันแรก โดยไข่ที่ตกมานั้นจะได้ฟองไข่โดยประมาณมากถึง 15-20 ฟองซึ่งจะมีเพียง 1 ฟองเท่านั้นที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดหลังจากไข่ตกมาแล้ว 14 วันซึ่งจะมีการเคลื่อนตัวเข้าไปอยู่ในโพรงมดลูก ช่วงเวลาที่เรียกว่าวันตกไข่ก็คือเมื่อไข่หลุดออกมาจากถุงรังไข่ เคลื่อนตัวไปยังท่อนำไข่ซึ่งช่วงเวลานี้นี่เองหากเกิดเพศสัมพันธ์ก็มีโอกาสที่มีการตั้งครรภ์ได้ หากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ก็ควรหลีกเลี่ยงและควรมีการป้องกันหากมีเพศสัมพันธ์


วิธีนับวันไข่ตก ด้วยตัวเองให้แม่นยำ

นับวันไข่ตก

นับวันไข่ตก ยังไง จริง ๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับผู้หญิงแต่ละคน เนื่องจากช่วงเวลาของการมีประจำเดือนอาจมีระยะเวลาไม่เท่ากัน ทำให้การนับวันตกไข่อาจคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งในผู้หญิงที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงจะมีรอบเดือนอย่างสม่ำเสมอทุก ๆ 28 วันและมีระยะเวลาการตกไข่ 14 วัน แต่ถ้าผู้หญิงบางคนจะมีระยะเวลามาช้าบ้าง เร็วบ้างแบบนี้จำเป็นต้องมีการบันทึกหาเวลาเฉลี่ย โดยควรต้องมีการเก็บข้อมูลย้อนหลังประมาณ 6 เดือนเป็นอย่างต่ำ โดยการนับตั้งแต่วันแรกของรอบเดือนในเดือนก่อนนับมาจนถึงวันแรกของรอบเดือนในเดือนล่าสุด ยกตัวอย่างเช่น

  • รอบเดือนมาวันแรก 1 กุมภาพันธ์ – 5 มีนาคม จะมีระยะเวลา 34 วัน 
  • วิธีนับวันตกไข่ ให้นำระยะเวลาของการมีรอบเดือน 34 หักออก 14 วัน จะได้วันที่ 20 
  • และให้นับต่อจากวันที่ 5 มีนาคมไปอีก 20 วัน จะได้เป็นวันที่ 25 มีนาคม คือ วันไข่ตก
  • เมื่อรู้วันไข่ตกแล้ว ก่อนหน้าและหลัง 1-2 วันนี้ หากต้องการคุมกำเนิดให้เว้นการมีเพศสัมพันธ์ 
  • สำหรับคู่ที่ต้องการมีบุตร ภายใน 1-2 วันก่อนและหลังไข่ตกนี้จะมีโอกาสได้ไข่ที่สมบูรณ์ที่สุด

วิธีสังเกตอาการไข่ตก ของผู้หญิงก่อนมีรอบเดือน

การนับวันไข่ตก

ผู้หญิงแต่ละคนจะมีฮอร์โมนมากน้อยแตกต่างกันไป ซึ่งในบางรายอาจมีอาการเห็นอย่างชัดเจน แต่ในบางรายก็แทบไม่มีสัญญาณเตือนเลย การนับวันไข่ตกจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการเตรียมตัวป้องกันการตั้งครรภ์การเตรียมผ้าอนามัยในระหว่างการใช้ชีวิตประจำวัน การเตรียมตัววางแผนการมีครรภ์โดยวิธีสังเกตอาการไข่ตก มีดังนี้

  • มีอาการคัดเต้านม เป็นอาการเจ็บที่สามารถสังเกตได้ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยมีประจำเดือน ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนไข่ตกที่เกิดจากฮอร์โมนที่มีมากเกินไป และจะหายไปเมื่อมีประจำเดือนแล้ว 1-2 วัน
  • อาการปวดท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่ง โดยอาการปวดอาจจะมีตั้งแต่ระดับต่ำสุดไปถึงรุนแรงได้ในผู้หญิงบางคน ซึ่งร่างกายกำลังมีการเปลี่ยนแปลงจากไข่ตกที่กำลังเดินทางไปยังโพรงมดลูก
  • สำหรับผู้หญิงบางคน อาจจะมีอารมณ์ทางเพศได้ในช่วงนี้ไปจนกระทั่งวันที่เริ่มมีประจำเดือน ซึ่งเกิดจากร่างกายที่มีกระบวนการทำงานและการสูบฉีดเลือดได้เต็มที่
  • อาจจะมีภาวะตกขาวมากกว่าปกติได้ ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า มูกที่ปากมดลูก ซึ่งเป็นภาวะที่มูกจะเป็นตัวนำอสุจิให้ไปผสมกับไข่ที่ตกได้ง่ายขึ้น
  • ผู้หญิงบางคนอาจรู้สึกทานเก่งมากขึ้น อยากทานอาหารรสจัด เปรี้ยวหวาน หรือขนมหวานมากกว่าปกติ ซึ่งเมื่อเริ่มมีประจำเดือนอาการนี้ก็จะหายไป

นับวันไข่ตก ช่วยคุมกำเนิดได้จริงไหม โดยไม่ใช้ตัวช่วยอื่น

วิธีการนับวันไข่ตก จะช่วยคุมกำเนิดได้จริงไหม ตามความเป็นจริงของฮอร์โมนเพศหญิงแต่ละคนจะมีมากน้อยแตกต่างกัน ทำให้ระยะเวลาห่างการมีประจำเดือนของแต่ละคนไม่เท่ากัน ซึ่งก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแข็งแรง หรือร่างกายที่อ่อนล้า อ่อนเพลีย มีความเครียดจนทำให้การนับวันตกไข่คลาดเคลื่อนไม่แม่นยำไม่ตรงกับช่วงเวลาที่คาดการณ์ ซึ่งทำให้ไม่สามารถจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้แบบเต็ม 100% อาจจะช่วยป้องกันได้ในเบื้องต้นเท่านั้น


สรุป

หากไม่อยากท้องและใช้วิธีนับวันไข่ตก อาจมีความคลาดเคลื่อนไม่แม่นยำได้ ซึ่งทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ในสภาวะทางครอบครัวที่ยังไม่พร้อม ทั้งทางด้านการงาน การเงินที่ยังไม่มั่นคง จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับคู่รักที่ยังไม่พร้อมกับการมีลูกในการนับวันตกไข่เพื่อใช้สำหรับการคุมกำเนิด