Line chat

เทคนิคการกำจัดขน diode laser คืออะไร ? มีข้อดีอย่างไรบ้าง ?

diode laser คืออะไร

ในปัจจุบันในวิธีสำหรับการกำจัดขนที่ดี เห็นผลได้รวดเร็ว ที่สำคัญคือไม่เจ็บ กับเทคนิคการกำจัดขนที่มีชื่อว่า diode laser ซึ่งอาจเคยได้รับคำแนะนำจากคนรู้จัก หรือเคยเห็นมาบ้างจากคลินิกเสริมความงามต่าง ๆ แต่ยังไม่รู้ว่า diode laser คืออะไร ปัญหาทางผิวหนังแบบที่เป็นอยู่สามารถเข้ารับการรักษาได้ไหม ในวันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักเกี่ยวกับ diode laser ให้มากขึ้น เพื่อช่วยในการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการdiode laser คืออะไร ? ใช้หลักการทำงานของเครื่อง diode laser อย่างไร

diode laser คือเทคโนโลยีที่ใช้เลเซอร์ที่เกิดจากรังสีผ่านสารกึ่งตัวนำ โดยในปัจจุบันได้มีการใช้งาน diode-laser สำหรับงานด้านการแพทย์มากมาย โดยสิ่งที่ diode laser ทำได้หลัก ๆ คือการกำจัดขนในบริเวณที่ต้องการสามารถทำได้อย่างแม่นยำ และใช้เวลาในการทำไม่นาน

หลักการทำงานของ diode laser จะเป็นการกำจัดขนโดยใช้คลื่นแสงที่มีความถี่ และความยาวของคลื่นที่มีระดับเหมาะสม เจาะลึกเข้าไปภายในผิวหนัง เพื่อทำลายเส้นขนไปถึงรากขน ส่งผลให้เส้นขนที่ถูกเลเซอร์ diode ถูกทำลาย ทำให้เส้นขนบริเวณนั้นหายไป ลดการเกิดของเส้นขนใหม่ไปได้หลายเดือน และยังส่งผลให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความเรียบเนียน ช่วยทำให้รูขุมขนกระชับได้ดีมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการทำ diode laser มีขั้นตอนที่น้อยไม่ยุ่งยาก โดยในการทำจะใช้เวลาตั้งแต่ 5-45 นาที โดยขึ้นอยู่กับขนาดในการทำ ซึ่งมี 4 ขั้นตอนดังนี้

 1. โกนขนบริเวณที่ต้องการเลเซอร์ออก
 2. ทาเจลเย็นบริเวณขนเพื่อลดอาการระคายเคืองของผิวก่อนการยิงเลเซอร์
 3. แพทย์ทำการยิงเลเซอร์ diode โดยแพทย์สามารถปรับระดับความแรงของเลเซอร์ได้ถ้าหากคนไข้เกิดอาการเจ็บร้อน แต่โดยส่วนใหญ่นั้นจะรู้สึกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 4. เมื่อแพทย์ทำการยิงเลเซอร์ทั่วบริเวณที่ต้องการแล้ว หลังจากนั้นจะทำการทาเจลบำรุง เพื่อลดการระคายเคือง และอาการอักเสบอีกครั้ง

diode laser ถือว่าเป็นเทคนิคที่ดีเป็นเทคนิคที่ไม่ทำร้ายผิวหนัง ไม่มีอาการเจ็บหลังจากทำ สามารถกำจัดขนได้อย่างรวดเร็ว โดยเทคนิคนี้สามารถใช้กำจัดขนได้หลายจุด คือ  ขนแขน, ขนขา, ขนรักแร้, ขนหน้าอก, ขนหลัง, ขนบิกินี่ หรือบราซิลเลียน, หนวดเครา รวมถึงผู้ที่มีปัญหาขนคุด หรือผิวหนังไก่ได้

การกำจัดขนโดยการใช้เทคนิค diode laser จะเป็นการใช้เลเซอร์ในการทำลายเส้นขนเท่านั้น จะไม่ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณนั้น ๆ ได้รับความเสียหายทำให้เป็นรอยได้ แต่อาจจะมีผลกระทบเพียงอาการระคายเคืองเล็กน้อยจากความร้อนของเลเซอร์ diode ซึ่งไม่เป็นอันตรายถึงขั้นผิวหนังไหม้


diode laser มีประโยชน์ด้านใดบ้าง ?

diode laser ลดปัญหาเส้นขนที่ไม่พึ่งประสงค์ได้

โดยหลัก ๆ  diode laser สามารถกำจัดขนได้เฉพาะจุดได้อย่างแม่นยำ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ต้องการมักจะมีปัญหาขนเยอะเกินไปในจุดที่ไม่ต้องการถ้าหากในผู้หญิงก็คือบริเวณจุดซ่อนเร้น หรือเรียกว่าขนบิกินี่ ทำให้เสียความมั่นใจเมื่อต้องใส่ชุดว่ายน้ำ รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาหลัก ๆ คือปัญหา ขนคุด เป็นตุ่ม ๆ หรือที่คนไทยเรียกว่าผิวหนังไก่ ทำให้ดูแล้วไม่สวยงาม ซึ่งปัญหานี้สามารถจัดการได้ด้วยการเข้ารับการรักษาด้วยเทคนิค diode laser

โดยจุดเด่นสำคัญของเทคนิคdiode laser ไม่เพียงเป็นการที่กำจัดขนเพียงอย่างเดียว ยังมีประโยชน์ต่าง ๆ ที่ส่งผลดีหลายอย่างต่อผิวหนัง และประโยชน์ต่าง ๆ ในด้านการแพทย์ ดังนี้

 1. ช่วยขจัดปัญหาขนคุด และกำจัดขนในจุดที่ไม่ต้องการให้หมดไป
 2. ช่วยในการผลัดผิวโดยเลเซอร์ diode นั้นสามารถใช้ร่วมกับการเลเซอร์หลุมสิวขนาดเล็กได้ ซึ่งการทำงานของเลเซอร์จะเป็นการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกออก ส่งผลให้แผลที่เกิดจากสิวตื้นขึ้น ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดรอยด่างดำที่เกิดจากแสงแดดได้
 3. ช่วยลดริ้วรอยบนผิวหนัง เพราะว่า เลเซอร์ diode จะเป็นการยิงเลเซอร์เข้าไปในผิวหนัง ซึ่งเลเซอร์จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังตามธรรมชาติ ทำให้ผิวหนังสามารถฟื้นฟู ส่งผลให้ผิวหนังเต่งตึง และมีความยืดหยุ่น ทำให้ริ้วรอยลดลงได้
 4. ช่วยลดอาการบวมแดงจากสิวได้ เพราะความร้อนของเลเซอร์ diode สามารถฆ่าเชื้อโรคที่เป็นตัวก่อให้เกิดปัญหาสิว และอาการบวมแดงจากสิวได้ สามารถรักษาสิวได้หลายชนิดเช่น สิวอุดตัน, สิวอักเสบ, สิวหัวช้าง, สิวฮอร์โมน เป็นต้น
 5. ช่วยลดรอยดำ ฝ้า กระ จุดด่างดำได้เป็นอย่างดี เพราะเลเซอร์ diode ที่ยิงเข้าไปสู่ภายใต้ผิวหนังส่งผลให้เม็ดสีแยกตัวออกจากกัน เพราะว่ารอยด่างดำต่าง ๆ มักจะจับตัวเป็นเม็ดสีที่อยู่ภายใต้ผิวหนัง
 6. ช่วยขจัดปานโดยกำเนิดได้บางชนิด โดยเทคนิค diode laser สามารถขจัดปานชนิด Vascular Lesions ได้ซึ่งเป็นปานที่มีลักษณะนูนสีแดงที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิด
 7. ช่วยในการผ่าตัดบางชนิดเช่น กล้องส่องช่องท้อง, ใช้ช่วยในการผ่าตัดเพดานอ่อน และลิ้นไก่, ใช้ช่วยในการผ่าตัดแก้ไขต่อมลูกหมาก และอื่น ๆ อีกมากที่มีการใช้ diode laser เข้าช่วย
 8. ใช้ในการรักษาโรคในช่องปาก diode laser ยังมีส่วนช่วยในงานทันตกรรมเช่น ตัดเนื้อเยื่อเหงือก, ฆ่าเชื้อโรคในคลองรากฟัน, ฟอกสีฟัน เป็นต้น

กำจัดขนด้วย diode laser มีข้อดีอะไรบ้าง ?

สำหรับคนที่กำลังลังเลว่าควรทำ diode laser ดีไหม เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเข้ารับการรักษา โดยจะบอกถึงข้อดีต่าง ๆ ของเทคนิคการกำจัดขนด้วยวิธี diode laser โดยมีข้อดีดังนี้

 • diode laser เป็นเลเซอร์ที่กำจัดขนได้ดี สามารถกำจัดขนได้หลายจุดตามที่ต้องการ แม้จะเป็นจุดซ่อนเร้นก็ตาม
 • เหมาะกับผู้ที่มีผิวหนังทุกสี ทุกประเภท สามารถเข้ารับการรักษาด้วยเทคนิค diode laser ได้
 • ใช้ระยะเวลาในการยิงเลเซอร์ไม่นาน เมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์ขนชนิดอื่น ๆ
 • ในระหว่างการยิงเลเซอร์จะไม่รู้สึกเจ็บ แสบ ร้อน อาจมีความรู้สึกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูให้ผิวพรรณดีขึ้น เนื่องจาก diode laser ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้รูขุมขนกระชับ และช่วยลดสิว รอยด่างดำได้
 • การทำ diode laser ส่งผลได้ในระยะยาวทำให้ขนไม่เกิดขึ้นใหม่ได้นานหลายเดือน

diode laser เหมาะกับใครบ้าง ?

diode laser เหมาะกับผิวทุกประเภท

สำหรับเทคนิคการกำจัดขนโดยใช้ diode laser เป็นเทคนิคที่เหมาะกับคนที่มีความต้องการกำจัดขนตามร่างกายจุดต่าง ๆ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับขนเช่น ขนเยอะเกินไป, ขนคุด, ขนขึ้นในจุดที่ไม่ต้องการ เป็นต้น และ

การทำเลเซอร์ diode ยังส่งผลให้ผิวหนังดูกระชับ ดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น ลดริ้วรอยด่างดำ จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

และสำหรับสีผิวนั้นก็ไม่ใช่ปัญหา diode laser  สามารถทำได้ทั้งผู้ที่มี ผิวขาว-คล้ำ ได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่สามารถทำได้ทุกคน หรือถ้าหากมีข้อสงสัยต่าง ๆ สามารถขอคำแนะนำจากแพทย์ประจำคลินิกต่าง ๆ ที่ให้บริการ เพื่อปรึกษาเรื่องต่าง ๆ เพิ่มเติม


diode laser ไม่เหมาะกับใครบ้าง ?

สำหรับผู้ที่ไม่เหมาะกับการใช้เทคนิคการกำจัดขน diode laser จะไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาบางอย่างเช่น โรคผิวหนังบางชนิด, โรคเบาหวาน, โรคลูปัส, ผู้หญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงการทำ เพราะอาจส่งผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่อันตรายได้ และที่สำคัญหากคุณเป็นโรคอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากที่กล่าวไป ควรแจ้งให้แพทย์รับรู้ก่อนการทำเลเซอร์ทุกครั้ง


สรุป

diode laser ช่วยแก้ปัญหาผู้มีปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับขนได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายนี้สำหรับผู้ที่ยังสงสัยว่าทำเลเซอร์ diode ดีไหม จะเห็นว่าเทคนิคการกำจัดขนด้วย diode laser ถือเป็นเทคนิคที่ดีมาก ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดสำหรับผู้มีปัญหาด้านขนทุกชนิด มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาไม่นาน ไม่มีผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่เป็นอันตราย ซึ่งผู้ที่ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพร้ายแรงสามารถทำได้ทุกคน โดยถ้ามีข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับ diode laser สามารถติดต่อสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากคลินิกที่ให้บริการได้เลย