Line chat

เลเซอร์ LLLT (หมวกปลูกผม) แสงสีแดงแก้ไขปัญหาผมอย่างตรงจุด

low level laser therapy คืออะไร

 

ปัญหาผมร่วงผมบางเกิดได้จากหลายสาเหตุและการรักษาก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยเช่นกัน ลองมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องเส้นผมด้วยเลเซอร์ LLLT หรือเรียกว่าหมวกเลเซอร์ปลูกผมเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมโดยไม่ต้องผ่าตัด

ลบภาพจำการปลูกผมที่ต้องทำให้เจ็บตัวด้วยการทำ low level laser therapy คือการปลูกผมด้วยเลเซอร์ที่ใช้ระยะเวลาในการรักษาไม่นานและไม่ต้องพักฟื้นให้เสียเวลาหลังรักษาด้วยเลเซอร์ LLLT สามารถกลับบ้านได้ทันทีซึ่งในข้อดีก็มีข้อจำกัดด้วยเช่นกันดังนั้นมาทำความรู้จักกับเลเซอร์ LLLT คืออะไรเหมาะกับใครบ้าง


เลเซอร์ LLLT คืออะไร ใช้แก้ไขปัญหาผมเรื่องใดบ้าง

เลเซอร์ LLLT คือนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ใช้ในการรักษาและป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผมช่วยให้เส้นผมหนาและมีเส้นที่ใหญ่ขึ้น โดยการใช้เลเซอร์พลังงานคลื่นแสงความถี่ต่ำหรือเรียกว่า low level laser therapy คือคลื่นแสงที่มีความยาวประมาณ 650 – 680 mm เป็นเลเซอร์แสงสีแดง (Red Light Therapy) ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ใช้ในการกระตุ้นให้เซลล์ของร่างกายหลั่งสารเคมีเพื่อซ่อมแซมและกระตุ้นการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งการใช้เลเซอร์ LLLT ( Low Level Laser Light)  มีความปลอดภัยสูงไม่ก่อให้เกิดอันตรายเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอดเกิดจากฮอร์โมนที่เป็นต้นเหตุทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติ และปัญหาผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ที่เกิดได้ทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง ซึ่งสาเหตุของศีรษะล้านหรือผมร่วงจากกรรมพันธุ์ เกิดจากรากผมที่ฝ่อและมีการหลุดร่วงที่มากขึ้นส่งผลให้เกิดศีรษะล้านได้นั่นเอง

นอกจากนี้เลเซอร์ LLLT ไม่เพียงแต่กระตุ้นการงอกของรากผมให้เส้นผมหนาขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวช่วยให้แผลติดเชื้อเรื้อรังบนหนังศีรษะสามารถสมานได้เร็วมากยิ่งขึ้น และช่วยลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี อย่างเช่นแผลจากการผ่าตัดปลุกผมที่อาจเกิดแผลบนหนังศีรษะได้

รวมถึงสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ผมร่วงผมบางเลเซอร์ที่สามารถใช้ LLLT (Low Level Laser Light) ในการรักษาอาการผมร่วงและฟื้นฟู อย่างเช่นผมร่วงที่เกิดจากไทรอยด์เป็นพิษ หรือการขาด สารอาหารประเภทธาตุเหล็กที่อาจทำให้ขาดวิตามินที่ส่งผลต่อการสร้างเส้นผม

ทำให้เลเซอร์ LLLT เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการผมหลุดร่วงเป็นจำนวนมาก ทั้งเกิดจากกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน การเกิดแผลเรื้อรังบนหนังศีรษะ รวมถึงยังมีการฉายแสง LLLT อย่างถูกใช้สำหรับกระตุ้นเพื่อซ่อมแซมเส้นประสาท ช่วยในการฟื้นตัวในผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต และสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้อีกด้วย

ประเภทของเลเซอร์ LLLT 

ประเภทของเลเซอร์ LLLT  (Low Level Laser Light) หรือหมวกปลูกผมจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ ประเภทเครื่องที่ใช้ในคลินิกและประเภทเลเซอร์ LLLT ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองมีรายละเอียดดังนี้

 • เลเซอร์ LLLT ประเภทเครื่องที่คลินิกใช้ ลักษณะเครื่องจะคล้ายหมวกกันน็อกพี่ออกแบบเข้ากับรูปร่างของศีรษะเพื่อให้แสงเลเซอร์กระจายได้ทั่วหนังศีรษะ จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเลเซอร์ LLLT  พกพาที่มีขนาดเล็กกว่า อีกทั้งการฉายแสง LLLT ที่คลินิกจะมีการควบคุมและดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย
 • เลเซอร์ LLLT แบบพกพา ลักษณะจะมีขนาดเล็กกะทัดรัดสามารถพกพาได้ แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องเลเซอร์ LLLT พกพาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ให้แฟนเลเซอร์ปลูกผมที่ลักษณะคล้ายกับหมวกกันน็อกหรือหมวกแก๊ปที่สามารถใช้งานได้ทุกที่ด้วยตัวเอง

จุดเด่นของเลเซอร์ LLLT ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

หากคุณมีอาการผมร่วงมากกว่าปกติ หนังศีรษะล้านที่เกิดจากกรรมพันธุ์ มีเส้นผมบางหรือมีแผลเรื้อรังบนหนังศีรษะและกำลังมองหาวิธีรักษาที่ง่ายไม่ทำให้เจ็บตัว ลองมาทำความรู้จักกับเลเซอร์ LLLT เพื่อเป็นตัวช่วยฟื้นฟูเซลล์รากผมได้อย่างตรงจุด

ไม่รอช้ามาทำความรู้จักกับจุดเด่นของเลเซอร์  LLLT (Low Level Laser Light) กันก่อนว่ามีจุดเด่นไหนน่าสนใจบ้าง ดังต่อไปนี้

 • วิธีปลูกผมด้วยเลเซอร์ LLLT ไม่ทำให้เจ็บตัวไม่ต้องผ่าตัดหรือพักฟื้นเป็นเวลานาน มีให้เลือกหมวกเลเซอร์ปลูกผมด้วยตัวเองที่บ้าน หรือเข้ารับบริการที่คลินิก
 • ปลูกผมด้วยเลเซอร์ Llow level laser therapy คือ เป็นวิธีรักษาปัญหาหลุดร่วงได้อย่างตรงจุดช่วยให้เซลล์รากผมแข็งแรง จึงช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วงได้นั่นเอง
 • ปัญหา แผลบนหนังศีรษะเรื้อรัง สามารถใช้หมวกปลูกผมเลเซอร์ LLLT  ที่มีแสงเลเซอร์สีแดงกระจายทั่วหนังศีรษะเข้าไปกระตุ้นให้เนื้อเยื่อมีการซ่อมแซมจึงช่วยลดการอักเสบและทำให้แผลสมานได้เร็ว มากยิ่งขึ้น
 • เลเซอร์ Llow level laser therapy มีความปลอดภัยสูง ด้วยความยาวคลื่นช่วง 630-660 นาโนเมดจึงไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ 
 • หมวกปลูกผมเลเซอร์ LLLT ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในหลอดเลือดฝอยส่งผลให้เซลล์รากผมที่เริ่มฝ่อสามารถกลับมาแข็งแรงขึ้น จึงทำให้เส้นผมที่เส้นเล็กบางกลับมามีเส้นใหญ่และหนาขึ้น
หมวกเลเซอร์ปลูกผม

ข้อควรรู้เกี่ยวกับข้อจำกัดของเลเซอร์ LLLT มีอะไรบ้าง

แม้ว่าการปลูกผมด้วยเลเซอร์ LLLT (Low Level Laser Light ) จะมีจุดเด่นและข้อดีหลากหลายอย่าง ที่เป็นช่วยฟื้นฟูปัญหาผมร่วงผมบางหรือแผลบนหนังศีรษะ แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการที่ผู้ป่วยควรทราบก่อนเลือกใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผมดังต่อไปนี้

 • การรักษาด้วยเลเซอร์ปลูกผม LLLT คือ การใช้แสงเลเซอร์เพื่อกระตุ้นรากผมให้กลับมาแข็งแรง ดังนั้น เลเซอร์ LLLT จึงใช้ได้เฉพาะสำหรับผู้ป่วยที่มีเซลล์รากผมอยู่ แต่หากศีรษะล้านและไม่มีเซลล์รากผม ก็สามารถใช้อื่นในการวิธีรักษาได้ อย่างเช่น การปลูกผมด้วยวิธีการต่าง ๆ ซึ่งผู้ป่วยสามารถเข้าไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนได้
 • การทำเลเซอร์ Llow level laser therapy สะดวกสบายสามารถทำที่บ้านด้วยตัวเองแต่ก็มีข้อจำกัดคือการใช้เลเซอร์ LLLT หากใช้บ่อยจนเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะแห้งได้ ควรใช้เลเซอร์ LLLT 3-4 ครั้ง/สัปดาห์
 • เลเซอร์ LLLT หรือหมวกเลเซอร์ปลูกผมจำเป็นต้องใช้เวลาในการรักษา จึงอาจทำให้เห็นผลช้ากว่าการปลูกผมแบบอื่นนั่นเอง

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ LLLT และวิธีการเตรียมตัวก่อนรักษาด้วยหมวกปลูกผม

เลเซอร์ LLLT (Low Level Laser Light) ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนหมวกกันน็อกหรือหมวกแก๊ปจึงนิยมเรียกว่าหมวกเลเซอร์ปลูกผม ถูกออกแบบเป็นรูปหมวกเพื่อให้สะดวกต่อการรักษา ช่วยให้เลเซอร์กระจายทั่วหนังศีรษะแก้ไขปัญหาผมได้อย่างตรงจุด ซึ่งเลเซอร์ LLLT มีขั้นตอนการทำงานดังนี้

 • ก่อนใช้เครื่องเลเซอร์ LLLT ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเพราะปัญหาผมร่วงผมบางเกิดได้หลายปัจจัยนั่นเอง อีกทั้งการใช้เครื่องเลเซอร์ LLLT อาจมีข้อจำกัดที่คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
 • ก่อนทำเลเซอร์ Llow level laser therapy ด้วยตัวเองหรือเข้ารับบริการที่คลินิกควรสระผมก่อนรักษาทุกครั้ง
 • หากเข้ารับบริการปลูกผมด้วยเลเซอร์ที่คลินิกทางแพทย์จะแนะนำการใช้เครื่อง เลเซอร์ LLLT (Low Level Laser Light) ว่ามีการใช้ความยาวคลื่นเท่าไหร่ และต้องทำเลเซอร์ LLLT กี่ครั้ง ทั้งนี้แพทย์จะทำการประเมินในแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน
 • การปลูกผมด้วยเลเซอร์ LLLT ไม่ต้องผ่าตัดไม่ทิ้งบาดแผลจึงไม่ต้องพักฟื้นให้เสียเวลา หลังการรักษาคนไข้สามารถกลับบ้านได้ทันที
 • หลังจากการทำเลเซอร์ LLLT แพทย์จะทำการติดตามผล คนไข้สามารถเทียบผลการรักษาก่อนและหลังได้อย่างชัดเจน
ฉายแสง LLLT

สรุปเกี่ยวกับเลเซอร์เหมาะกับใครบ้าง

ปัญหาผมร่วงผมบางเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลให้หลายคนหมดความมั่นใจไปเลยก็ว่าได้ อีกทั้งการรักษาปัญหาผมก็มีหลายวิธีด้วยกัน แต่หากต้องการปลูกผมแบบไม่เจ็บตัวไม่ต้องผ่าตัดและต้องดูแลแผลหลังจากปลูกผม ก็สามารถเลือกใช้วิธีปลูกผมด้วยเลเซอร์ Low Level Laser Light เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง 

รวมถึงอาการผมร่วงจากพันธุกรรม อาการผมร่วงในคุณแม่หลังคลอดหรือเกิดจากฮอร์โมน และปัญหาแพ้เรื้อรังบนหนังศีรษะก็สามารถใช้เลเซอร์ LLLT ในการรักษาได้เช่นกัน ทั้งเครื่องเลเซอร์ Low Level Laser Light มีให้เลือกใช้ 2 ประเภท สามารถใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผมด้วยตัวเองที่บ้าน หรือเลือกใช้หมวกปลูกผมที่คลินิก

สุดท้ายนี้หากต้องการแก้ปัญหาผมร่วงผมบางแบบปลอดภัยไม่ทำให้เจ็บตัว แก้ปัญหาผมได้อย่างตรงจุด สามารถเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีปลูกผมด้วยเลเซอร์ LLLT ( Low Level Laser Light) ก่อนได้ ซึ่งข้อจำกัดในการทำเลเซอร์ LLLT ก็เป็นอีกหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าเหมาะกับการใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผมหรือไม่นั่นเอง