Line chat

ต้อลมคืออะไร อันตรายหรือไม่ มีแนวทางในการรักษาอย่างไรบ้าง 

ต้อลม


ปัญหาเกี่ยวกับดวงตานั้นสามารถพบได้บ่อยโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ นับได้ว่าเป็นโรคที่ควรให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่งหากเริ่มมีอาการแล้ว คุณควรที่จะรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อป้องกันการลุกลาม ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องของการมองเห็นได้ ซึ่งโรคที่พบบ่อยเกี่ยวกับดวงตาในผู้สูงอายุนั้น คือโรคต้อลม ซึ่งหากปล่อยไว้นานจะลุกลามกลายเป็นต้อเนื้อได้ 

ต้อลมมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งอาจเกิดจากผู้ที่ทำงานอยู่กลางแจ้งที่โดนทั้งลม แดด และฝุ่นละอองอยู่บ่อยครั้ง โดยอาการของโรคต้อลมนั้นอาจเริ่มจากไม่มีอาการ รวมไปถึงหากมีการอักเสบอาจเกิดการระคายเคืองตา แสบตา ตาแดงในตำแหน่งที่เป็นต้อลมได้

ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับโรคต้อลมแบบเจาะลึกว่า คืออะไร มีสาเหตุมาจากอะไร และแนวทางในการรักษา รวมถึงต้อลมสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ เป็นต้อลมควรใส่แวนแบบไหน วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไว้ให้กับคุณแล้ว


รู้จักกับต้อลม

โรคต้อลม pinguecula คือ ก้อนเนื้อขนาดเล็ก สีขาวเหลือง มีลักษณะนูน อยู่ที่บริเวณเยื่อบุตาขาว  โดยก้อนเนื้อต้อลมนั้นเกิดจากการสะสมของไขมัน โปรตีน แคลเซียม หรืออาจเกิดจากการสะสมทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก้อนเนื้อนี้จะขึ้นบริเวณหัวตามากกว่าหางตา ของตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง และต้อลมนี้สามารถมีขนาดที่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปได้ และลุกลามมายังบริเวณกระจกตาดำกลายเป็นต้อเนื้อในที่สุด

ซึ่งต้อลมนั้นโดยปกติแล้วจะไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดใด ๆ หากรู้สึกระคายเคืองที่ดวงตา ก็สามารถใช้ยาหยอดตาเพื่อบรรเทาอาการ โดยคนที่เป็นโรคต้อลมไม่จำเป็นที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดแต่อย่างใด อีกทั้งเป็นโรคที่ไม่อันตรายถึงแม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาต้อลมให้หายขาดได้ แต่หากพบอาการหรือพบก้อนเนื้อดังกล่าวคุณควรรีบพบแพทย์เพื่อเข้ารักษาอย่างถูกต้อง


สัญญาณเตือนอาการต้อลม

สำหรับอาการของโรคต้อลมที่อาจพบได้ทั่วไปนั้น มีอาการดังนี้

 • อาการต้อลมโดยแรกเริ่มนั้นมักเริ่มจากไม่มีอาการ หรือความเจ็บปวดใด ๆ แต่จะสังเกตเห็นว่าที่ดวงตาของคุณมีความผิดปกติ โดยจะพบก้อนเนื้อสีขาวเหลืองอยู่ที่บริเวณเยื่อบุตาขาว  
 • หากมีการอักเสบจะมีอาการ เคืองตา แสบตา น้ำตาไหล ตาแดงในตำแหน่งของต้อลม หากมีการเจอลม ฝุ่น หรือแสงแดดอยู่บ่อย ๆ จะยิ่งทำให้ต้อลมเกิดการอักเสบเพิ่มมากขึ้น
 • รู้สึกเหมือนมีทราย หรือเศษผงอยู่ในดวงตา และมีอาการตาแห้งร่วมด้วย
 • ต้อลมอาจทำให้คุณมีอาการตามัว และเกิดสายตาเอียงได้ เนื่องจากต้อเนื้อไปดึงกระจกตา ทำให้เกิดความโค้งของกระจกตาที่เปลี่ยนไป และหากเวลาผ่านไปก้อนเนื้อนั้นอาจลุกลามเข้าไปกลางกระจกตา และสามารถบดบังการมองเห็นของคุณได้ 

สำหรับอาการของต้อลมนั้นอาจไม่ได้ส่งสัญญาณอะไรมากมาย หรือไม่พบอาการใด ๆ เลย แต่หากคุณสังเกตว่าดวงตาของคุณนั้นมีก้อนเนื้อสีขาวเหลืองที่บริเวณดวงตา คุณควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและรักษาให้อย่างทันถ่วงที 


ต้อลมมีสาเหตุมาจากอะไร

ต้อลมมีสาเหตุมาจากอะไร


สาเหตุของต้อลม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยสาเหตุนั้นมีดังนี้

 • ต้อลมและต้อเนื้อเกิดจากการที่ดวงตาของคุณโดนลม ฝุ่นผง แสงแดดมากเกินไปเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งเป็นโรคที่พบในคนที่อาศัยในเขตร้อน และต้องทำงานอยู่กลางแจ้ง มีการโดนแสง UV อยู่บ่อย ๆ 
 • ต้อลมอาจเกิดจากเยื่อบุตาเสื่อม ซึ่งเป็นสาเหตุมาจากอายุของคุณที่เพิ่มมากขึ้น 
 • ผู้ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ต้องมีการเชื่อมโลหะ ก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดต้อลมได้
 • ต้อลมอาจเกิดจากภาวะตาแห้งได้
 • หากมีคนในครอบครัวของคุณเป็นต้อลม คุณนั้นก็เสี่ยงที่จะเป็นเช่นเดียวกัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดต้อลมนั้น ส่วนมากแล้วจะเกิดจากการที่ดวงตาของคุณโดนแสงแดด UV ฝุ่นผง หรือลมมากเกินไป อีกทั้งอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้เยื่อบุตาเสื่อมและก่อให้เกิดต้อลมตามมา หากคุณรู้ถึงสาเหตุแล้ว คุณควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ต้อลมนั้นเกิดการลุกลามไปมากกว่าเดิม


ต้อลมวินิจฉัยอย่างไร

การวินิจฉัยต้อลมนั้นแพทย์จะทำการซักประวัติของคนไข้เบื้องต้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วลักษณะของต้อลมนั้น สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งแพทย์จะสังเกตอาการของคนไข้ภายนอกเป็นหลัก และอาจมีการใช้เครื่องมือร่วมด้วย ในกรณีที่แพทย์สงสัยว่าคุณอาจเป็นแผลที่กระจกตาไม่ใช่ก้อนเนื้อที่เกิดจากต้อลม

อีกทั้งแพทย์จะทำการซักประวัติของคุณเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง และหาสาเหตุของโรค เช่น อาชีพที่คุณทำเสี่ยงต่อการโดนแสงแดด UV หรือว่าต้องโดนลม ฝุ่นผงมากหรือไม่ อาการระคายเคืองเริ่มมีมานานเท่าไหร่แล้ว นอกจากนี้แล้วแพทย์จะสอบถามถึงว่าในครอบครัวของคุณนั้นมีใครที่มีประวัติเป็นต้อเนื้อ ต้อลม หรือไม่ เนื่องจากคุณอาจได้รับโรคนี้มาจากทางพันธุกรรม


การรักษาต้อลม

การรักษาต้อลม


สำหรับวิธีรักษาต้อลมในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคนั้น เนื่องจากโรคต้อลมเป็นโรคที่สามารถลุกลามได้หากคุณไม่ทำการรักษาในตอนต้น หรือรักษาในตอนที่สายเกินไป และอาการก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคเช่นเดียวกัน ซึ่งหากดวงตาของคุณนั้นเป็นต้อลมแล้วละก็ วิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้ โรคนี้มันลุกลาม ซึ่งวิธีการรักษามีทั้งการรักษาด้วยตัวเอง และการรักษาต้อลมแบบธรรมชาติ คือการรักษาด้วยมะนาว ดังนี้

ต้อลมรักษาด้วยตัวเองได้ไหม

ต้อลมนั้นสามารถรักษาได้ด้วยตัวคุณเอง โดยหากคุณพบว่าตัวเองนั้นเป็นก้อนเนื้อที่ดวงตาของคุณหรือต้อลม สิ่งที่คุณควรทำคือการปกป้องดวงตาของคุณไม่ให้โดนแสงแดด UV เป็นเวลานาน ๆ ด้วยการสวมแว่นกันแดดอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการโดนลมที่จะนำพาฝุ่นผงเข้ามาที่ดวงตาของคุณ  หากเกิดอาการอักเสบระคายเคือง แพทย์จะแนะนำให้คุณใช้ยาหยอดตา เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองที่เกิดขึ้น 

หากก้อนเนื้อที่เป็นต้อลมมีขนาดเล็กคุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าผ่าตัด แต่หากมีการลุกลามไปกระจกตามากขึ้น คุณจำเป็นที่จะต้องทำการผ่าตัดลอกต้อเนื้อ โดยการลอกต้อลมจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 17,500 – 34,000 บาท เป็นราคาคร่าว ๆ เท่านั้น ขึ้นอยู่กับการรักษาและอาการของคุณ เพื่อนำเนื้อนั้นออกจากเยื่อตาของคุณ ซึ่งใช้เวลาไม่นานเพียง 30 นาที อีกทั้งหลังผ่าตัดคุณพักฟื้นเพียง 3-6 ชั่วโมงก็สามารถกลับบ้านได้

ต้อลมรักษาด้วยมะนาวได้ไหม

การรักษาต้อลมด้วยมะนาว โดยการนำมาหยอดตานั้นไม่สามารถทำได้ และยังเป็นอันตรายกับคุณอีกด้วย เนื่องจากมะนาวจะมีความเป็นกรดค่อนข้างสูง pH ประมาณ 2-3 เมื่อคุณใช้มะนาวหยดลงที่ตาของคุณ จริงอยู่ที่มันจะกัดก้อนเนื้อ แต่นอกจากนั้นแล้วมันจะกัดเยื่อบุตาขาวในส่วนอื่น ๆ ของตาคุณด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบ และทำให้ตาของคุณบอดได้เลย นอกจากมะนาวที่เป็นอันตรายแล้ว วิธีการรักษาต้อลมแบบธรรมชาติด้วยสมุนไพรอื่น ๆ ก็เป็นอันตรายเช่นเดียวกัน 

หากคุณต้องการรักษาต้อลมของคุณนั้น ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์เสียก่อน และควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด 


ต้อลมรักษาให้หายขาดได้ไหม

ต้อลมสามารถรักษาให้หายได้ไหม? ในปัจจุบันนั้นการรักษาต้อลมยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ไม่มียาที่สลายต้อลมที่จะทำให้ก้อนเนื้อนั้นหายไปได้จากดวงตาของคุณ โดยการรักษาในปัจจุบันนั้นคุณสามารถรักษาอาการระคายเคืองตาได้ หรือบรรเทาให้อาการลดลงได้ด้วยน้ำยาหยอดตา ถึงแม้ว่าการรักษาจะไม่สามารถทำให้หายขาดได้ ต้อลมก็ไม่ได้เป็นอันตรายถึงขั้นทำให้ตาของคุณบอด แต่สิ่งที่คุณควรทำคือการป้องกันไม่ให้ก้อนเนื้อนั้นลุกลามโดยการป้องกันดวงตาของคุณไม่ให้โดดแสงแดด ลม หรือฝุ่นผงต่าง ๆ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถรักษาดวงตาของคุณได้


ต้อลมป้องกันได้ไหม

หากคุณเป็นต้อลมคุณสามารถที่จะป้องกันไม่ให้มันลุกลาม โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของคุณได้ นอกจากการหยอดตาเพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง หรือลดการอักเสบของดวงตาที่เกิดจากสาเหตุต้อลมแล้ว คุณสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณได้ ดังต่อไนี้

 1. คุณควรหลีกเลี่ยงแสงแดดร้อนแรง หรือการอยู่ที่แจ้งเป็นเวลานาน ๆ โดยการใส่แว่นกันแดดอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งการใส่แว่นที่มีสารป้องกันแสง UV จะยิ่งช่วยป้องกันดวงตาของคุณได้มากเลยทีเดียว
 2. หากเกิดการระคายเคืองจากต้อลมคุณสามารถหยอดน้ำตาเทียมได้ และสามารถที่จะหยอดใช้ได้ทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องรอให้เกิดการระคายเคืองก่อน
 3. หากมีฝุ่นผงเข้าตาของคุณ อย่าพยายามจับหรือขยี้ตาของคุณเด็ดขาด
 4. ทำความสะอาดตาของคุณอย่างถูกวิธี ป้องกันไม่ให้ตาแห้งระหว่างวัน
 5. งดสูบบุหรี่ เนื่องจากสารในบุหรี่นั้นจะทำให้อาการต้อลมของคุณแย่ลง
 6. หากมีอาการอักเสบรุนแรงขึ้น แพทย์จะแนะนำให้คุณใช้น้ำยาหยอดตาแก้ปัญหาต้อลม เพื่อทำให้หลอดเลือดหดตัวเพื่อลดการอักเสบระคายเคือง ทั้งนี้หากคุณมีอาการผิดปกติคุณควรเข้าพบแพทย์ทันที 

ถึงแม้ว่าต้อลมจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ทางการแพทย์ก็แนะนำให้คุณนั้นป้องกันไม่ให้ต้อลมเกิดการลุกลามมากขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณ ซึ่งพบว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวสามารถช่วยทำให้ก้อนเนื้อต้อลมของคนไข้นั้นเล็กลงได้ และเกิดการอักเสบน้อยลง


ข้อสรุป

ต้อลมปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงวัย โดยมีสาเหตุมาจากการที่ดวงตาของคุณโดนแสงแดดหรือโดนลมเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งลมนั้นจะนำพาฝุ่นผงเข้ามาสู่สายตาของคุณได้ และมีสาเหตุเกิดจากเยื่อบุสายตาเสื่อม เมื่ออายุเพิ่มขึ้นนั่นเอง โดยในปัจจุบันนั้นยังไม่มีวิธีการรักษาที่หายขาดได้ แต่ถึงอย่างนั้นต้อลมก็ไม่ได้เป็นโรคที่อันตรายถึงขั้นทำให้ตาของคุณบอด โดยอาการของต้อลมนั้น อาจไม่พบอาการเจ็บปวดใด ๆ เลย แต่หากเกิดการอักเสบและระคายเคืองตาคุณสามารถใช้ยาหยอดตาเพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองนั้นได้ และไม่ควรใช้มะนาวหรือสมุนไพรต่าง ๆ ในการรักษาดวงตาของคุณ 

ทั้งนี้การรักษาต้อลมทันทีที่พบความผิดปกติจะช่วยป้องกันการลุกลามได้อย่างมาก ดังนั้นหากคุณสังเกตแล้วว่ามีความผิดปกติที่ดวงตาของคุณ ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ทันถ่วงที