Line chat

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ไขปัญหาใต้ตาดำ คล้ำ และปัญหาใต้ตาที่เกิดจากอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ

ฟิลเลอร์ใต้ตา

เมื่อมีอายุมากขึ้นปัญหาที่เกี่ยวกับใต้ตาก็เข้ามารุมเล้า ผิวหนังที่หย่อนคล้อยไม่เต่งตึงที่บริเวณใต้ตา ทำให้เวลาส่องกระจกคุณก็จะรู้สึกเหมือนมีอะไรมาก่อกวนใจทุกครั้ง ทั้งปัญหาขอบตาดำ ถุงใต้ตาดำคล้ำ ริ้วรอยใต้ตา เบ้าตาลึก เป็นร่อง ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ทำให้ใบหน้าของคุณดูโทรม ไม่สดใส สำหรับผู้หญิงนั้นอาจจะแก้ไขปัญหาด้วยการแต่งหน้า หรือการลงคอลซีนเลอร์ปกปิดไป แต่ก็ยังเป็นทางออกที่ยังไม่ดีนัก

ปัจจุบันจึงมีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้ปัญหาสารพัดรอบดวงตาของคุณกลับมาสดใสได้อีกครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่เห็นผลไวมากกว่าการลงสกินแคร์ในทุก ๆ วันอีกด้วย ซึ่งวิธีที่จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและรวดเร็วนั่นก็คือ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งเห็นผลไวและไม่อันตรายต่อดวงตาของคุณอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามหลายคนอาจมองว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ใกล้กับอวัยวะที่บอบบางนั้น จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาของคุณ หรือกังวลไปว่าจะทำให้ดวงตาของคุณนั้นบอดได้ ในทางตรงกันข้ามการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากสารที่ทำการฉีดเข้าไปเป็นสารที่ในร่างกายของคุณมีอยู่แล้ว

สำหรับบทความในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา ว่าคืออะไร อันตรายหรือไม่ มีผลข้างเคียงหลังการฉีดอย่างไร ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมทุกข้อสงสัยไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจก่อนการทำอีกด้วยฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นหัตถการอย่างหนึ่งโดยการฉีดสารเข้าไปยังบริเวณใต้ตา ทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาดูเต็มขึ้น ลดการหย่อนคล้อยของผิว โดยสารที่ทำการฉีดเข้าไปยังบริเวณผิวหนังใต้ตาของคุณนั้น คือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่อยู่ในร่างกายของคุณอยู่แล้ว ทำให้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัยในการทำอย่างมาก โดยสารนี้จะมีจำนวนที่ลดลงตามอายุของคุณที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นสารที่ช่วยในเรื่องของลดริ้วรอยต่าง ๆ เติมเต็มร่องลึก เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ ตึงกระชับ ดูเนียนเรียบขึ้น และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นได้

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ เช่น ปัญหาขอบตาดำ ถุงใต้ตาดำคล้ำ ริ้วรอยใต้ตา เบ้าตาลึก เป็นร่อง เรียกได้ว่าแก้ไขปัญหาใต้ตาได้อย่างครอบคลุมเลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้ใบหน้าของคุณกลับมาแลดูสดใส ช่วยให้บริเวณใต้ตามีความเต่งตึงอิ่มน้ำ และอ่อนกว่าเยาว์อีกครั้ง ประสิทธิภาพหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคุณจะพบว่ามันเห็นผลทันทีหลังจากที่ฉีดมาแล้ว จึงทำให้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นเป็นที่นิยมของคนจำนวนมาก


ทำไมถึงต้องฉีดฟิลเลอร์ที่ใต้ตา เมื่อฉีดแล้วสามารถเห็นผลได้ทันทีหรือไม่

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เมื่อคุณมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นปัญหาสารพัดเกี่ยวกับความหย่อนคล้อยของผิวหนังจะเข้ามารุมเล้าคุณ โดยเฉพาะบริเวณใต้ตา ไม่ว่าคุณจะหาสกินแคร์หรือดูแลตัวเองดีมากแค่ไหน ก็อาจจะยังไม่เพียงพอหรืออาจไม่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ อีกทั้งยังต้องใช้เวลานานพอสมควร ทำให้คนจำนวนมากมีความสนใจในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่มีทั้งความปลอดภัยและสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ นอกจากนี้ fillerใต้ตา จะช่วยแก้ไขปัญหาอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาเหี่ยวย่น มีถุงใต้ตา ดวงตาลึก โดยปัญหานี้ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมหรืออาการภูมิแพ้ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาก็สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

อีกหนึ่งเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาก็คือ สารที่อยู่ในฟิลเลอร์นั้นเป็นตัวที่ในร่างกายของคุณมีอยู่แล้ว ไม่ใช่สารแปลกปลอม ทำให้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาปลอดภัยสำหรับคุณ อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์สามารถเป็นตัวที่จะมาทดแทนไขมันที่มีอาการฝ่อหรือหายไป แทนที่เราจะไปดูดไขมันแล้วเอามาฉีดในปริมาณเยอะ ๆ อาจทำให้บริเวณดังกล่าวที่ทำการฉีดดูนูนขึ้นมากกว่าปกติ แต่หากคุณฉีดฟิลเลอร์เพียงแค่ไม่กี่ซีซี คุณก็สามารถปรับบริเวณที่มีปัญหานั้นได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาใต้ตาลึก เป็นร่อง ใช้ฟิลเลอร์เพียง 1-2 หลอดก็สามารถที่จะแก้ไขหรือปรับให้ดีขึ้นได้


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม ใช้สารตัวไหนในการฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ไม่เป็นอันตรายต่อคุณเนื่องจากสารที่เป็นส่วนประกอบหลักของฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดใต้ตาอย่าง ฮายารูโรนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า HA ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่แล้วในร่างกายคุณ เป็นสารสกัดธรรมชาติที่ประกอบด้วยคอลลาเจนที่ทุกคนนั้นมีอยู่แล้วในเซลล์ผิว โดยหน้าที่ของสาร HA คือ กักเก็บน้ำของชั้นใต้ผิวที่ได้รับการแก้ไข พร้อมเติมเต็มช่องว่างให้กับเซลล์ผิวหนังให้ดูมีความยืดหยุ่น เต่งตึงขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัยสูงมาก เนื่องจากสาร HA ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยทั่วโลก อัตราการแพ้ต่ำ แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ใช้กับกลุ่มสตรีมีครรภ์รวมถึงสตรีอยู่ระหว่างให้นมบุตร และผู้ป่วยกลุ่มมะเร็ง


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดูแลอย่างไร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาดูแลอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้ว คุณต้องดูแลหลังการฉีดอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นตามมา หรือลดอาการข้างเคียงต่าง ๆ โดยการดูแลหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีดังนี้

 1. ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด นับว่าคำแนะนำหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจากแพทย์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อผลลัพธ์ที่ได้ประสิทธิภาพและเพื่อความปลอดภัยของคุณอีกด้วย
 2. หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่ควรสัมผัส กด หรือขยี้แรง ๆ ที่บริเวณตา เพื่อป้องกันการกระจายของฟิลเลอร์ไปยังส่วนอวัยวะอื่น ๆ ของตาได้
 3. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหลังจากทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 4. หลีกเลี่ยงอาหารบ้างประเภทหลังทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จำพวกอาหารสุกดิบ นมวัว อาหารรสจัด หวานจัด และเผ็ดจัด เพราะจะมีผลกับระบบเลือด และทำให้เสี่ยงเกิดแผลอักเสบติดเชื้อได้
 5. หลีกเลี่ยงแสงแดด เนื่องจากหลังการฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วผิวจะไวต่อสิ่งกระตุ้นมากขึ้น
 6. อยู่ในที่อากาศเย็น ๆ โดยหลีกเลี่ยงที่ที่มีอากาศร้อน ๆ หรือการทำกิจกรรมกลางแจ้ง การอบซาวน่า ร้านอาหารที่มีเตาร้อน หรืออยู่หน้าเตาร้อน ๆ ซึ่งจะทำให้ฟิลเลอร์มีการเซตตัวที่ผิดปกติ และเสื่อมเร็วขึ้น
 7. หลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 1 เดือน ไม่ควรทำเลเซอร์ใต้ตาหรือการเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ
 8. หลังทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้วหากมีอาการบวม หรือมีอาการผิดปกติให้คุณรีบพบแพทย์ทันที

การจะได้ผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างมีประสิทธิภาพคุณจำเป็นต้องทำตามคำแนะนำ และดูแลตัวเองหลังการรักษาอย่างเคร่งครัด เพื่อลดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ และก่อนเริ่มทำนั้นคุณควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำปรึกษาก่อนเริ่มทำทุกครั้ง เพื่อขอคำแนะนำและแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับตัวคุณ


ผลข้างเคียงที่มักพบได้ หลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้น อาจเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ได้ แต่ก็มักจะเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว ไม่รุนแรง และค่อย ๆ หายไปเอง แต่อย่างไรก็ตามอาจมีอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งจะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังการฉีดฟิลเลอร์ด้วย ซึ่งบางรายก็อาจไม่พบผลข้างเคียงเลยก็ได้ ผลข้างเคียงหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีอาการ ดังนี้

 • บวมและแดง อาจมีอาการบวมและแดงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เป็นผลข้างเคียงส่วนใหญ่ที่พบ แต่ก็สามารถหายได้เองในไม่กี่วัน
 • ความบวมของใบหน้า โดยอาจเกิดอาการบวม ๆ เพิ่มขึ้นเป็นช่วง ๆ หลังการฉีดฟิลเลอร์แต่จะสามารถหายไปได้เอง
 • ตาคล้ำ หรือใต้ตาดำมากกว่าเดิม มีรอยช้ำที่บริเวณใต้ตาโดยอาจเกิดจากขณะฉีดโดนเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดแตกและเกิดเป็นรอยช้ำ
 • หากเกิดอาการอักเสบ ติดเชื้อ ตาจะแสบร้อน ให้คุณรีบพบแพทย์ทันที แต่อาการติดเชื้อนี้เป็นอาการที่พบได้น้อยมาก
 • อาจพบ filler บริเวณใต้ตาเป็นก้อน ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุเช่น ใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง ใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการลดความเสี่ยงของการเกิดผลข้างเคียงสามารถลดได้ โดยการดูแลหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์ และหากคุณมีอาการที่ผิดปกติหรือมีอาการปวด บวม อักเสบให้คุณรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อความปลอดภัย


สรุป

ฟิลเลอร์ใต้ตานับว่าเป็นหัตถการที่คนนิยมทำกันเป็นอย่างมาก ทั้งให้ผลที่รวดเร็วและมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง โดยสารที่เป็นองค์ประกอบอยู่ในฟิลเลอร์นั้นเป็นสารเดียวกันกับที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ หรือเป็นสารที่ร่างกายมีอยู่แล้ว แต่สารนี้จะลดจำนวนลงไปเรื่อย ๆ หากคุณมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งฟิลเลอร์ใต้ตายังมีคุณสมบัติในการช่วยแก้ไขปัญหาสารพัดที่เกี่ยวกับใต้ตาได้อย่างมากเลยทีเดียว ได้แก่ ขอบตาดำ ถุงใต้ตาดำคล้ำ ริ้วรอยใต้ตา เบ้าตาลึก เป็นร่อง เป็นต้น ทั้งนี้หากคุณสนใจที่จะทำคุณควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินสภาพตาของคุณว่าพร้อมต่อการทำฟิลเลอร์ใต้ตาหรือไม่ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการดูแลตัวเองหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้ว