Line chat

พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออะไร?

พรีไบโอติกส์จัดเป็นใยอาหารรูปแบบหนึ่งที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงจุลินทรีย์สุขภาพ พรีไบโอติกส์แตกต่างจากไฟเบอร์ประเภทอื่นตรงที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมได้ในกระเพาะอาหารและลำไส้ แต่พวกมันจะผ่านลำไส้ใหญ่และถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ซึ่งในท้ายที่สุดจะทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหารที่น่ารับประทานสำหรับโปรไบโอติกเหล่านี้

ในทางกลับกัน โปรไบโอติกถูกกำหนดให้เป็นจุลินทรีย์ที่มีส่วนช่วยในสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี ในร่างกายมนุษย์มีจุลินทรีย์หลากหลายชนิด บางชนิดมีโทษและบางชนิดมีประโยชน์ โปรไบโอติกจัดอยู่ในกลุ่มหลัง เนื่องจากมีผลดีต่อสุขภาพร่างกาย อย่างไรก็ตาม เพื่อให้โปรไบโอติกเติบโตและเพิ่มจำนวนได้ พวกมันต้องการสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและการยังชีพที่เพียงพอ นี่คือจุดที่พรีไบโอติกเข้ามามีบทบาท เนื่องจากพวกมันทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหารที่เหมาะสำหรับจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพ โดยการบริโภคอาหารที่สมดุลซึ่งรวมถึงก่อน

พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออะไร?

พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คือ อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ เป็นใยอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายของคนเราไม่สามารถย่อยหรือถูกดูดซึมได้ทั้งในกระเพาะอาหารและลำไส้ พรีไบโอติกส์ในรูปแบบเดิมนี้จะถูกส่งผ่านมายังลำไส้ใหญ่ ก่อนจะถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรียชนิดดี และกลายเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าจุลินทรีย์สุขภาพ หรือโพรไบโอติกส์ (Probiotics)

พรีไบโอติกส์ & โพรไบโอติกส์ ต่างกันอย่างไร

  • จุลินทรีย์ชนิดดี หรือ จุลินทรีย์สุขภาพ = โพรไบโอติกส์
  • อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ = พรีไบโอติกส์

ร่างกายมนุษย์มีจุลินทรีย์จำนวนมาก ซึ่งบางชนิดสามารถก่อให้เกิดโรคได้ ในขณะที่บางชนิดมีประโยชน์ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เหล่านี้ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่าโปรไบโอติกนั้นต้องการอาหารที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตเพื่อให้เจริญเติบโตได้ อาหารของจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพนี้เรียกว่าพรีไบโอติก มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของโปรไบโอติก โดยเฉพาะประเภทบิฟิโดแบคทีเรียมและแลคโตบาซิลลัส พรีไบโอติกส์ช่วยในการปรับสภาพแวดล้อมของลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยหลักของโปรไบโอติกเหล่านี้ เพื่อรักษาสมดุลภายในร่างกาย เมื่อบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม พรีไบโอติกส์จะส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารและภูมิคุ้มกันของเด็ก

พรีไบโอติกส์ ทำมาจากอะไร พรีไบโอติกส์จากธรรมชาติมีอะไรบ้าง

พรีไบโอติกส์ เป็นใยอาหารชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในธรรมชาติ จัดเป็น Functional food หรืออาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ นอกเหนือจากประโยชน์ทางโภชนาการที่มีอยู่แล้วในตนเอง โดยพรีไบโอติกส์มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน เรียกได้ว่ามีความจำเป็นต่อร่างกายไม่น้อยไปกว่าสารอาหารชนิดอื่น

คุณแม่สามารถพบ อาหารที่มีพรีไบโอติกส์สูง ได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง และธัญพืชต่าง ๆ เช่น บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม ข้าวโพด เห็ด ผักกาด กะหล่ำปลี กระเทียม หัวหอมใหญ่ ข้าวโอ๊ต ถั่วต่าง ๆ แฟลกซ์ซีด แอปเปิ้ล กล้วย เป็นต้น โดยเด็ก ๆ ควรได้รับอาหารที่มีพรีไบโอติกส์สูง ควบคู่กับโภชนาการตามวัยเป็นประจำทุกวัน

พรีไบโอติกส์ เด็กกินได้ไหม พรีไบโอติกส์ สำหรับเด็กเป็นอย่างไร

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีพรีไบโอติกส์ วางจำหน่ายให้เป็นทางเลือกของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการเสริมพรีไบโอติกส์ให้ลูกรัก เนื่องจากอาจเป็นเรื่องยากที่จะให้เด็ก ๆ ทานอาหารที่มีพรีไบโอติกส์ได้ครบถ้วนในทุก ๆ วัน แต่พรีไบโอติกส์สำหรับเด็ก แตกต่างจากพรีไบโอติกส์สำหรับผู้ใหญ่ คุณแม่จึงควรพิจารณาผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกส์ที่ผลิตมาเพื่อเด็ก ๆ ช่วงวัยนั้น ๆ โดยเฉพาะ ควรประกอบไปด้วย จุลินทรีย์สุขภาพสำหรับเด็ก หรือโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ที่คัดสรรมาเป็นพิเศษแล้วว่าสามารถปกป้องระบบภูมิคุ้มกันของเด็ก ๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ และจำเป็นต้องมีพรีไบโอติกส์ชนิดที่จุลินทรีย์สุขภาพสายพันธุ์เหล่านั้นชื่นชอบ เพื่อส่งเสริมให้จุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้เจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น

ดังนั้น การเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีพรีไบโอติกส์สำหรับเด็กนั้นต้องคำนึงถึงลักษณะสำคัญดังนี้

  1. เป็นพรีไบโอติกส์ที่เหมาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะ
  2. เป็นพรีไบโอติกส์ที่จุลินทรีย์สุขภาพในร่างกายของเด็กชื่นชอบ
  3. มีปริมาณที่เหมาะสมตามช่วงวัย
  4. มารูปแบบที่เด็กรับประทานง่าย และอยู่ในรูปแบบที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว