Line chat

ตรวจครรภ์วิธีไหนได้ผลชัวร์ และรวดเร็วที่สุด

ตรวจครรภ์

สำหรับคุณแม่มือใหม่ หรือคนที่สังเกตตัวเองว่าตั้งครรภ์ เนื่องจากประจำเดือนขาดหลายเดือน ทำให้เกิดการสงสัยว่าตัวเองนั้นอาจมีการตั้งครรภ์ จึงอยากที่จะตรวจครรภ์ โดยการตรวจครรภ์นั้นมีหลากหลายวิธีในปัจจุบัน แต่วิธีไหนที่จะได้ผลรวดเร็วและแม่นยำที่สุด รวมถึงเราจะตรวจครรภ์ได้ตอนไหน ที่ตรวจครรภ์แบบไหนดี วิธีใช้ที่ตรวจครรภ์ให้ถูกต้อง ราคาที่ตรวจครรภ์ และตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล มีวิธีอย่างไร ราคาเท่าไหร่บ้าง 

สำหรับบทความนี้เราได้รวบรวมคำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับการตรวจครรภ์มาไว้ให้คุณแล้ว เพื่อที่จะให้คุณได้รู้จักกับการตรวจครรภ์มากขึ้น และข้อมูลที่ยังสงสัยอยู่อย่างเช่น ตรวจครรภ์ 1 ขีด แต่ท้อง คืออะไร วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ไว้ให้คุณแล้ว


สารบัญบทความ hide

การตรวจครรภ์ (Pregnancy Test)

การตรวจครรภ์ (Pregnancy Test) คือ การทดสอบการตั้งครรภ์เบื้องต้นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย มีความแม่นยำถึง 90% เป็นชุดตรวจครรภ์ที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป และคุณสามารถเช็กการตั้งครรภ์ได้ด้วยตัวเอง หลักการของPregnancy Test คือการตรวจหาฮอร์โมน HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ในเลือดและในปัสสาวะ เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ ร่างกายจะสร้างขึ้นเมื่อเกิดการปฏิสนธิระหว่างไข่กับอสุจิ จนเติบโตเป็นตัวอ่อนและเดินทางมาฝังตัวที่โพรงมดลูก 

การตรวจครรภ์(Pregnancy Test) เป็นวิธีตรวจครรภ์ที่สามารถใช้ตรวจทั้งการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติและการตั้งครรภ์ด้วยเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์ เช่น การทำเด็กหลอดแก้วเป็นต้น 


สัญญาณการตั้งครรภ์ สังเกตอย่างไร

สัญญาณหรืออาการใดที่กำลังบอกว่าคุณนั้นกำลังตั้งครรภ์ นอกจากประจำเดือนขาดหรือไม่มาแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะตั้งครรภ์ไปสักทีเดียว แต่อาจเกิดจากสาเหตุหลายประการเช่น ความเหนื่อยล้าหรือความเครียด ก่อนการตรวจครรภ์คุณควรเช็กอาการต่าง ๆ ดังนี้ก่อนตัดสินใจว่าคุณนั้นตั้งครรภ์หรือไม่ โดยสัญญาณหรืออาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะตั้งครรภ์ มีดังนี้

 • ประจำเดือนขาด เป็นอาการเบื้องต้นที่บ่งบอกว่าคุณนั้นกำลังตั้งครรภ์ หากคุณมีประจำเดือนมาอย่างปกติในทุก ๆ เดือน แต่จู่ ๆ ก็มีประจำเดือนที่ขาดหายไป
 • มีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน อาจมีอาการ 2-8 สัปดาห์หรือ 1 เดือน ภายหลังการปฏิสนธิ แต่บางคนอาจไม่พบอาการเหล่านี้เลยก็ได้
 • มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือตาลายบ่อย ๆ  เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายและความดันเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง 
 • มีอาการปัสสาวะบ่อยประมาณ 6-8 สัปดาห์ หลังการปฏิสนธิ โดยเกิดจากร่างกายต้องผลิตเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ มากขึ้นทำให้ไตขับของเสียออกจากร่างกายมากขึ้นด้วย
 • เจ็บหน้าอก หรือมีอาการคัดเต้านม คล้ายช่วงมีประจำเดือน
 • มีการเปลี่ยนแปลงสีผิวของช่องคลอดและปากมดลูก
 • มีอาการท้องผูก คลื่นไส้ หรือท้องเสีย เนื่องจากการขยายตัวของมดลูกทำให้ไปกดทับลำไส้
 • มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เนื่องจากร่างกายกำลังปรับตัวเข้าสู่สมดุล
 • มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเนื่องจากการเจริญเติบโตของทารกและเนื้อเยื่อรอบ ๆ 
 • มีอาการเบื่ออาหาร บางคนอยากรับประทานอาหารแปลก ๆ ที่ไม่เคยกิน หรือเบื่ออาหารที่เคยชอบกิน อีกทั้งยังอยากรับประทานอาหารรสเปรี้ยวร่วมด้วย

ในผู้ตั้งครรภ์ช่วง 1-2 สัปดาห์แรก อาจยังไม่มีอาการใด ๆ แสดงออกมา ซึ่งอาการแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางคนอาจไม่พบอาการแพ้ท้องใด ๆ เลยก็ได้ หรือมีอาการน้อยมาก หากต้องการทราบว่าคุณตั้งครรภ์หรือไม่ ควรตรวจครรภ์เบื้องต้นด้วยชุดตรวจตั้งครรภ์ ที่สามารถตรวจได้ด้วยตนเองและหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

สัญญาณการตั้งครรภ์

วิธีตรวจครรภ์ ที่ตรวจครรภ์ มีกี่แบบ 

การตรวจครรภ์คุณสามารถตรวจได้ด้วยวิธีตรวจตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง และตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล

ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ตามความสะดวก แต่ละวิธีก็จะมีข้อดีแตกต่างกันไป หากคุณตรวจแล้วพบว่ามีผลเป็นบวก ก็ควรที่จะรีบมาพบหรือปรึกษาสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อฝากครรภ์และได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ทั้งสุขภาพที่แข็งแรงของคุณแม่และลูกต่อไป โดยวิธีการตรวจครรภ์ มี 2 วิธี ดังนี้

วิธีตรวจตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง

วิธีการตรวจตั้งครรภ์ด้วยตัวเองเป็นวิธีที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยชุดตรวจตั้งครรภ์ที่ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ด้วยการตรวจหาฮอร์โมน HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ เป็นวิธีการตรวจครรภ์ที่ให้ความแม่นยำสูงถึง 90 % โดยอุปกรณ์ทดสอบการตั้งครรภ์นี้แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ที่ตรวจครรภ์แบบหยด ที่ตรวจครรภ์แบบดิจิทัล และที่ตรวจครรภ์แบบปากกา 

 1. ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม (Test Strip) 
ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม

วิธีตรวจครรภ์ด้วยที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม เป็นชุดตรวจที่มีราคาถูก ประกอบด้วยแผ่นทดสอบการตั้งครรภ์ และถ้วยตวง โดยคุณต้องเก็บปัสสาวะลงในถ้วยตวง จากนั้นนำแผ่นทดสอบไปจุ่มปัสสาวะเป็นเวลา 3 วินาที นำออกจากถ้วยตวงทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อรอผลตรวจครรภ์ หากขึ้นขีดสีแดง  2 ขีด แสดงว่ามีผลเป็นบวก มีโอกาสตั้งครรภ์สูง แต่หากขึ้นขีดสีแดงขีดเดียว ผลเป็นลบ แสดงว่าคุณไม่ตั้งครรภ์ 

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม เป็นการตรวจครรภ์ที่หลายคนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีราคาถูก และสามารถใช้งานได้ง่าย สำหรับการตรวจครรภ์เวลาไหนดีที่สุด เราจะแนะนำเป็นการตรวจครรภ์ในช่วงเช้า เนื่องจาก ปัสสาวะตอนเช้ายังมีความเข้มข้นสูง และฮอร์โมนตั้งครรภ์หรือ HCG ในระดับสูง ผลการตรวจครรภ์จะมีความแม่นยำมากขึ้น

 1. ที่ตรวจครรภ์แบบหยด (Pregnancy Test Cassette)
ที่ตรวจครรภ์แบบหยด

วิธีตรวจตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง โดยใช้ที่ตรวจครรภ์แบบหยด เป็นการตรวจครรภ์ที่คล้ายกับการตรวจแบบจุ่ม ภายในกล่องของชุดตรวจจะประกอบไปด้วย หลอดหยด ตลับตรวจครรภ์ และถ้วยตวงปัสสาวะ ซึ่งมีขั้นตอนการใช้ โดยการเก็บปัสสาวะลงในถ้วยตวง จากนั้นนำหลอดหยดดูดน้ำปัสสาวะ แล้วหยดลงในตลับตรวจครรภ์ประมาณ 3-4 หยด วางตลับทิ้งไว้ 5 นาที เพื่อรอผลตรวจครรภ์ 

สำหรับการอ่านผลตรวจครรภ์ หากที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด แสดงว่าคุณตั้งครรภ์ แต่ถ้าที่ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด แสดงว่าคุณไม่ตั้งครรภ์ และถ้าไม่มีขีดใดขึ้นเลย แสดงว่า ที่ตรวจครรภ์เสีย หรือเกิดข้อผิดพลาดในขั้นตอนการเก็บปัสสาวะ คุณจะต้องทำการตรวจใหม่อีกครั้ง

 1. ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา (Pregnancy Midstream Tests) 
ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา

การตรวจครรภ์ด้วยที่ตรวจครรภ์แบบปากกา เป็นการตรวจครรภ์แบบปัสสาวะผ่าน อุปกรณ์ที่ใช้ตรวจจะเป็นแท่งคล้ายปากกา โดยมีปลายด้านหนึ่งเป็นที่ทดสอบสำหรับให้ปัสสาวะไหลผ่าน และตรงกลางของด้ามจะเป็นที่สำหรับอ่านผลตรวจครรภ์ วิธีการใช้ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา ให้คุณถอดฝาครอบออก ถือให้หัวลูกศรชี้ลง จากนั้นปัสสาวะให้ผ่านบริเวณทดสอบประมาณ 30 วินาที หรือจนกว่าจะเปียกชุ่ม พักไว้ประมาณ 5 นาที เพื่ออ่านผลตรวจ

 1. ที่ตรวจครรภ์แบบดิจิทัล (Digital Pregnancy Test)
ที่ตรวจครรภ์แบบดิจิทัล

ตรวจครรภ์ด้วยที่ตรวจครรภ์แบบดิจิทัล มีความแม่นยำมาก เพราะบริเวณที่อ่านค่าจะเป็นหน้าจอแสดงผล

แบบดิจิทัล สามารถที่จะแสดงอายุครรภ์โดยคร่าวได้ ว่าอายุครรภ์ 1 – 2 สัปดาห์ หรือมากกว่า 3 สัปดาห์ มีวิธีการใช้เหมือนกับที่ตรวจครรภ์แบบปากกา โดยการตรวจปัสสาวะแบบผ่าน มีการอ่านค่าที่รวดเร็วกว่า แสดงผลหลังตรวจเพียง 3 วินาที มีค่าความไวต่อฮอร์โมน (Sensitivity) โดยค่าความไวต่อฮอร์โมนอยู่ที่ประมาณ 20 – 50 mIU/ml ยิ่งตัวเลขน้อย จะยิ่งมีความไวมาก และจะตรวจพบว่าท้องได้รวดเร็วขึ้น

การตรวจตั้งครรภ์กับสถานพยาบาล

อีกหนึ่งวิธีในการตรวจครรภ์คือ การตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล เป็นการตรวจที่ให้ความแม่นยำกับคุณสูงมาก ได้แก่ 

 • การตรวจครรภ์แบบตรวจปัสสาวะในห้องปฏิบัติการ (Urine Pregnancy Test หรือ UPT) คือ การตรวจครรภ์โดยใช้ปัสสาวะ ซึ่งคล้ายกับที่ตรวจครรภ์เบื้องต้น แต่ในห้องปฏิบัติการจะใช้เครื่องมือที่มีคุณภาพ มีความไวต่อฮอร์โมนสูง และอ่านค่าโดยนักเทคนิคการแพทย์ 
 • การตรวจครรภ์โดยการตรวจเลือด เป็นการตรวจครรภ์ที่สามารถพบการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ให้ความแม่นยำกว่าการตรวจปัสสาวะ ที่อาจไม่พบผลในอายุการตั้งครรภ์ที่น้อย แต่การตรวจเลือดสามารถพบฮอร์โมนการตั้งครรภ์ได้ เหมาะกับคนที่ต้องการผลที่แน่ชัด 
 • การตรวจครรภ์ด้วยวิธีการอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) โดยการปล่อยคลื่นเสียงเข้าไปในร่างกาย และแสดงเป็นภาพของทารก รวมถึงโครงสร้างต่าง ๆ ในครรภ์ได้เช่น รก สายสะดือ และน้ำคร่ำ เป็นต้น การตรวจครรภ์ด้วยวิธีอัลตร้าซาวด์จะทำให้คุณทราบ ทั้งอายุครรภ์ ดูเพศของทารกหลัง 4 เดือนขึ้นไป ตรวจการท้องนอกมดลูกได้อีกด้วย

ตรวจครรภ์แบบไหน? ตรวจเจอการตั้งครรภ์ได้เร็วสุด

เมื่อเกิดการตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่ชื่อว่า HCG จะถูกผลิตขึ้นมาภายใน 6-12 วัน และจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากมีระดับฮอร์โมน HCG > 25 mIU/mL ถือว่าคุณนั้นตั้งครรภ์ ซึ่งวิธีการตรวจครรภ์โดยใช้ปัสสาวะจะสามารถตรวจพบว่าคุณตั้งครรภ์ได้หลังคุณมีการปฏิสนธิไปแล้ว 14 วัน ส่วนการตรวจครรภ์แบบอัลตร้าซาวด์จะตรวจพบได้เมื่ออายุครรภ์ประมาณ 5 – 6 สัปดาห์ หรือรอให้ประจำเดือนขาดไป 1-2 สัปดาห์ จึงสามารถตรวจได้ 

แต่การตรวจครรภ์โดยใช้เลือดสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ประมาณวันที่ 7-10 หลังจากมีการปฏิสนธิ ทำให้สรุปได้ว่า การตรวจครรภ์โดยการตรวจเลือดเป็นการตรวจเจอการตั้งครรภ์ได้เร็วที่สุด


ก่อนใช้ที่ตรวจครรภ์ ควรรู้อะไรบ้าง

ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ที่ตรวจครรภ์เบื้องต้น คุณควรศึกษาการใช้ที่ตรวจครรภ์และสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนการเริ่มตรวจ ทั้งนี้เพื่อการตรวจครรภ์ที่ถูกต้องและมีความแม่นยำ โดยข้อควรรู้ก่อนใช้ที่ตรวจครรภ์ มีดังนี้

 • ก่อนใช้ที่ตรวจครรภ์ คุณควรรู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง โดยการอ่านคำแนะนะก่อนการใช้งาน
 • ก่อนการตรวจครรภ์ คุณควรทราบช่วงวันที่ที่เหมาะสมตามคำแนะนำในช่วงวันที่คาดว่าคุณจะตั้งครรภ์
 • ก่อนการตรวจครรภ์ควรรอให้เลยรอบเดือนประมาณ 7 วัน เพราะสาเหตุที่ประจำเดือนมาช้าอาจมาจากความเครียด
 • ในการตรวจครรภ์ควรตรวจอย่างน้อย 2 ครั้ง โดยเว้นระยะประมาณ 2-3 วัน ทั้งนี้เพราะปริมาณของฮอร์โมน HCG จะมีระดับที่แตกต่างกัน หากตรวจหลายครั้งจะได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนกว่า
 • เมื่อฉีกซองออกมาแล้วให้คุณทำการตรวจครรภ์ภายใน 1 ชั่วโมงทันที หากทิ้งไว้นานอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของที่ตรวจลดลง
 • เวลาที่ควรตรวจครรภ์ที่ดีที่สุด คือ หลังตื่นนอนตอนเช้า เนื่องจากปัสสาวะตอนเช้ายังมีความเข้มข้นสูง และฮอร์โมนตั้งครรภ์หรือ HCG ในระดับสูง ผลการตรวจครรภ์จะมีความแม่นยำมากขึ้น
 • ควรเลือกใช้ที่ตรวจครรภ์ที่ได้คุณภาพและเชื่อถือได้ เช่น ที่ตรวจครรภ์ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานทางการแพทย์ 
 • หากคุณต้องการความมั่นใจและการยืนยันในการตรวจครรภ์ ควรพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพ เพื่อขอคำแนะนำในการตรวจครรภ์อย่างถูกต้อง

วิธีดูผลที่ตรวจครรภ์ 

เมื่อคุณทราบวิธีใช้ที่ตรวจครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ลำดับต่อมาคือการดูผลที่ตรวจครรภ์ ซึ่งวิธีในการดูผลตรวจครรภ์จะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภท หากเป็นที่ตรวจครรภ์แบบดิจิทัล คุณสามารถทราบผลได้ทันทีว่าท้องหรือไม่ และสามารถบอกอายุครรภ์ของคุณได้อีกด้วย

กรณีที่เป็นที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม แบบหยด และแบบปัสสาวะผ่าน จะแสดงผลเป็นขีดสีแดง และตัวษร 2 ตัว คือ C หรือ Control Line และตัวอักษร T หรือ Test Line

วิธีดูผลที่ตรวจครรภ์

ผลตรวจครรภ์ ขึ้น 1 ขีด

กรณีที่ตรวจครรภ์ขึ้น1 ขีดเข้ม หรือ 1 ขีดจาง และขึ้นที่ตัวอักษร C เพียงอย่างเดียว ผลเป็นลบ คือคุณไม่มีการตั้งครรภ์ในขณะนั้น

ผลตรวจครรภ์ ขึ้น 2 ขีด

กรณีที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด และขึ้นที่ตัวอักษร C และ T ผลเป็นบวก คือ คุณมีการตั้งครรภ์ แต่หากมีขีดขึ้นที่ T แบบจาง ๆ คุณควรตรวจซ้ำโดยรอ 2-3 วันเพื่อทำการตรวจใหม่อีกครั้ง

ผลตรวจครรภ์ ไม่ขึ้นขีดใดๆ 

หากไม่ขีดใดขึ้นเลย แสดงว่าที่ตรวจครรภ์เสีย หรือเกิดข้อผิดพลาดในขั้นตอนการเก็บปัสสาวะ คุณจำเป็นต้องตรวจใหม่อีกครั้ง


ผลตรวจครรภ์ แม่นยำแค่ไหน ผลผิดพลาดได้หรือไม่

สำหรับที่ตรวจครรภ์เบื้องต้นที่ขายตามร้านขายยาทั่วไป มีความแม่นยำสูงถึง 90-99%  แต่อาจมีความคลาดเคลื่อนได้จากโรคที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน HCG เช่น โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือเป็นโรคอ้วน ซึ่งโรคที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนทำให้เมื่อคุณตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด ก็มีโอกาสไม่ท้องได้ 

นอกจากนี้การตรวจครรภ์ขึ้น1 ขีด แต่คุณก็มีโอกาสท้องได้เช่นกัน สาเหตุอาจเกิดจากปัสสาวะจาง หรือระดับฮอร์โมน HCG ยังไม่มากพอที่จะตรวจพบด้วยที่ตรวจครรภ์ได้ หากคุณมีอาการคล้ายตั้งครรภ์ควรรอประมาณ 2 – 3 วัน เพื่อทำการตรวจซ้ำอีกครั้ง 

แม้ว่าผลตรวจครรภ์จะมีความแม่นยำสูง แต่คุณก็ต้องพิจารณาความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นด้วย หากคุณต้องการผลทดสอบที่แน่ชัด และแม่นยำ แนะนำให้คุณตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล ด้วยการตรวจเลือดซึ่งจะได้ผลลัพธ์ที่มีความแม่นยำมากกว่า


ที่ตรวจครรภ์ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ที่ตรวจครรภ์ทั้ง 4 แบบข้างต้น คุณสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยา หรือร้านค้าทั่วไป โดยแต่ละประเภทของที่ตรวจครรภ์มีราคาดังต่อไปนี้

 • ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม  มีราคา 85- 100 บาท
 • ที่ตรวจครรภ์แบบหยด มีราคาอยู่ที่ประมาณ 115 บาท
 • ที่ตรวจครรภ์แบบปากกาหรือแบบปัสสาวะผ่าน มีราคาอยู่ที่ประมาณ 155 บาท หรือเริ่มต้นที่ 110 บาท 
 • ที่ตรวจครรภ์แบบดิจิทัล มีราคาประมาณ 250 บาท

ราคาของที่ตรวจครรภ์จะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ ประสิทธิภาพ คุณควรที่จะเลือกซื้อที่ตรวจครรภ์ที่ได้คุณภาพและมีการรับรองจากหน่วยงานทางการแพทย์


ตรวจครรภ์ รู้ผลในระยะเวลาเท่าไหร่

สำหรับการตรวจครรภ์คุณจะรู้ผลได้ในกี่วัน ? โดยผลการตรวจนั้นจะมีเวลาที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทของการตรวจ ดังนี้

 • การตรวจครรภ์ด้วยที่ตรวจเบื้องต้น ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองทั้ง 4 แบบ จะใช้เวลาในการตรวจและทราบผลประมาน 5-10 นาที
 • การตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล ด้วยการตรวจเลือดจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ในการทราบผล
 • การตรวจครรภ์ด้วยวิธีการอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) ผ่านช่องคลอด สามารถทราบผลได้ทันที 

คำถามที่พบบ่อย

ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีดเข้ม 1 ขีดจาง มีโอกาสท้องไหม?

กรณีที่ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีดเข้ม 1 ขีดจาง  คุณมีโอกาสตั้งครรภ์ แต่ที่ขีดจางหมายความว่าฮอร์โมน HCG มีปริมาณไม่มากพอที่จะตรวจพบ ให้คุณรอ 2 – 3 วันเพื่อทำการตรวจใหม่อีกครั้ง 

ตรวจครรภ์ตอนไหนแม่นสุด ?

ตรวจครรภ์ตอนไหนชัวร์สุด ? ในการตรวจครรภ์คุณควรตรวจเมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติหรือตรวจครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 14 วัน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมน HCG เริ่มมีการสร้าง

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ชัวร์ไหม ?

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม เป็นที่ตรวจครรภ์เบื้องต้นที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีความแม่นยำถึง 90% แต่ไม่ควรอ่านผลเกิน 5 นาทีไป เนื่องจากจะทำให้ผลที่ได้มีการคลาดเคลื่อน

สามารถตรวจครรภ์ตอนเย็นได้ไหม?

เวลาที่ควรตรวจครรภ์ที่ดีที่สุด คือ หลังตื่นนอนตอนเช้า เนื่องจากปัสสาวะตอนเช้ายังมีความเข้มข้นสูง และฮอร์โมนตั้งครรภ์หรือ HCG ในระดับสูง ผลการตรวจครรภ์จะมีความแม่นยำมากขึ้น


ข้อสรุป

การตรวจครรภ์ในปัจจุบันคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และยังสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยที่ตรวจครรภ์ ได้แก่  ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม แบบหยด แบบปากกา และแบบดิจิทัล มีความแม่นยำในการตรวจถึง 90% โดยหลักการในการตรวจ คือ ตรวจหาฮอร์โมน HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาลได้อีกด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความแน่ชัดของผลตรวจ เมื่อคุณเริ่มมีอาการที่คาดว่าจะตั้งครรภ์อย่างเช่น ประจำเดือนขาด คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย เจ็บหน้าอกคล้ายกับตอนเป็นประจำเดือน หากมีอาการเหล่านี้ให้คุณเริ่มใช้ที่ตรวจครรภ์ได้  และหากคุณตรวจแล้วพบว่าตั้งครรภ์ ก็ควรที่จะรีบมาพบหรือปรึกษาสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อฝากครรภ์และได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ทั้งสุขภาพที่แข็งแรงของคุณแม่และลูกต่อไป