Line chat

ipl คืออะไร? เหมาะกับผิวประเภทไหน แล้วใช้แก้ปัญหาจุดไหนได้บ้าง

ipl กําจัดขนเจ็บไหม

วงการคลินิกเข้าแล้วออกไม่ได้จริง ๆ อยากสวยไม่ต้องรอชาติหน้าเข้าคลินิกสวยชาตินี้ได้ดั่งใจ สาว ๆ ที่เข้าคลินิกเสริมความงามน้อยคนที่จะไม่รู้จักเลเซอร์ ipl ที่มีมานานแล้วแต่ยังได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน ซึ่งเจ้าตัว ipl เป็นตัวช่วยทั้งในเรื่องผิวใสและช่วยกำจัดขนรวมถึงช่วยฟื้นฟูผิวหนังใต้วงแขนให้เนียนไม่มีหนังไก่ให้กวนใจ

แน่นอนว่ายังมีคนสงสัยว่า ipl คืออะไร? รวมถึงยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับเครื่อง ipl แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะเราได้รวบรวมข้อมูลไว้ที่นี่แล้ว และสำหรับใครที่พึ่งเข้าวงการนั้นเราจะพาคุณไปรู้จักกับเลเซอร์ ipl ให้มากขึ้นพร้อมเจาะลึกทุกเรื่องติดตามกันได้ในบทความนี้ipl คืออะไร

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเลเซอร์ ipl คืออะไร? ipl ย่อมาจาก Intense Pulse Light เป็นคลื่นพลังงานแสงที่มีความเข้มข้นสูงใช้สำหรับแก้ปัญหาผิวหน้าอย่างเช่น ฟื้นฟูผิวหน้าให้เรียบเนียน รอยสิว ฝ้า กระบางชนิด และยังช่วยกำจัดขนทำลายลึกถึงรากขนทำให้ขนที่ขึ้นใหม่เป็นขนอ่อน ๆ 

สาว ๆ ที่ยังใช้วิธีกำจัดขนแบบเดิม ๆ ทั้งโกน ถอน แว๊กซ์ วิธีเหล่านี้เมื่อเวลาผ่านไปเส้นขนที่ขึ้นมาใหม่อาจแข็งและเป็นต่อ รวมถึงปัญหาผิวไม่เรียบเนียนที่เกิดได้จากการถอนขนบ่อยทำให้เกิดเป็นตุ่มหนังไก่ได้นั่นเอง ลองเปลี่ยนมาใช้เลเซอร์ ipl ที่เป็นตัวช่วยในการกำจัดขนที่สามารถกำจัดในบริเวณต่าง ๆ ได้ง่าย รวมถึงการใช้ ipl ในการรักษาปัญหาผิวจะมีอะไรบ้างนั้นติดตามได้ในหัวข้อถัดไปได้เลย


ipl แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

ได้ทราบกันไปแล้วว่า ipl คืออะไร รวมถึงประโยชน์ของเครื่อง ipl ไปบ้างแล้ว แต่ในหัวข้อนี้จะทำให้คุณรู้จักกับ ipl มากขึ้นเกี่ยวกับคลื่นพลังงานแสงที่มีความเข้มข้นสูงนี้ว่า จะช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง รวมถึงสภาพผิวแบบไหนบ้างที่เหมาะกับการทำ ipl laser ไม่รอช้าไปติดตามได้เลย

 • Ipl กำจัดขน

ปัญหาเรื่องขนดก ipl สามารถเป็นตัวช่วยของคุณได้ไม่ว่าจะเป็น ขนขา ขนรักแร้ หนวด กำจัดขนบิกินี่ รวมถึงขนในที่ลับหรือในบริเวณอื่นได้ตามต้องการ ทำให้ ipl กําจัดขนเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากเพราะเรื่องขนก็เป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจไม่กล้าใส่เสื้อผ้าที่ต้องโชว์รักแร้ไปเลยก็ว่าได้

สำหรับเรื่องกำจัดขนหลายคนอาจรู้จัก ipl จากเครื่องกำจัดขน ipl at home หรือเรียกว่าเครื่องกำจัดขนแบบพกพา ที่สามารถกำจัดขนในบริเวณที่ต้องการได้ด้วยตัวเองที่บ้าน แต่ความสะดวกสบายนี้แอบมีข้อเสียตรงประสิทธิภาพในการทำงานอาจไม่เท่ากับเครื่อง ipl เครื่องใหญ่นั่นเอง

ในส่วนของการทำงานของ ipl กำจัดขนคือเมื่อใช้คลื่นพลังงานแสงที่มีความเข้มข้นสูงแต่ขอบอกก่อนว่าคลื่นแสงนี้ไม่นับเป็นเลเซอร์นะทุกคน เมื่อยิงคลื่นแสงบนบริเวณที่ต้องการพลังงานจะจับกับเม็ดสีเมลานิน ความร้อนที่เกิดขึ้นนี้จะกระตุ้นไปยังรากขนทำให้เส้นขนถูกดันให้หลุดออกมา และจะมีเส้นขนที่เกิดขึ้นใหม่แต่จะเป็นเส้นขนที่บางลงและสีอ่อนลงทำให้ผิวเรียบเนียนไม่ทำให้เป็นหนังไก่อีกด้วยนะ

 • ipl หน้าใส

Ipl มีคุณสมบัติเด่นที่ช่วยในเรื่องผิวเรียบเนียนสามารถใช้ได้กับผิวขาวไปจนถึงผิวปานกลาง โดยแสงความเข้มข้นสูงนี้จะช่วยจับเม็ดสีเมลานินและอีกข้อดีคือแสงนี้จะไม่ทำร้ายผิวจนถึงผิวหนังชั้นกำพร้า ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นและในระหว่างทำ  ipl ไม่ทำให้เจ็บตัวเหมือนทำทรีทเม้นท์ชิลล์ ๆ ทำเสร็จกลับบ้านได้ไม่ต้องพักฟื้น

 • ipl แก้ปัญหาผิว

นิยมใช้สำหรับรักษาปัญหาผิวได้หลากหลาย โดยทั่วไปแล้วจะใช้ ipl laser กับปัญหาผิวอย่างเช่น     กระชับรูขุมขน ช่วยลดรอยสิวไม่ว่าจะเป็นรอยดำรอยแดง ฝ้า กระ ลดริ้วรอยตื้น ๆ รักษาสิว ปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ เรียกได้ว่า ipl คือนวัตกรรมที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาเรียบเนียนและอ่อนเยาว์แต่ควรปรึกษาแพทย์ด้านผิวหนังที่เชี่ยวชาญเพื่อประเมินก่อนรักษาจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

 • ipl รอยแตกลาย

ในส่วนของการแก้ไปัญหารอยแตกลายกับเครื่อง ipl นั้นจะใช้ได้ผลลัพธ์กับรอยแตกลายที่มีสีแดงหรือในระยะแรก ๆ เท่านั้น ดังนั้นหากรอยแตกลายที่เป็นสีขาวแล้วการใช้วิธี ipl จะไม่เห็นผลนั่นเอง

 • Ipl รักษาตาแห้งและโรคเปลือกตาอักเสบเรื้อรัง

นอกจาก Ipl จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องผิวต่าง ๆ ได้แล้ว ยังช่วยรักษาตาแห้งและโรคเปลือกตาอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย ซึ่งความยาวคลื่นที่ไม่ใช่เลเซอร์ในช่วง 400-1,200 nm ช่วยให้เส้นเลือดฝอยที่ผิดปกติบริเวณเปลือกตาหดตัวลงและยังช่วยลดการอุดตันของไขมันจากต่อมไขมัน ทำให้ผลิตน้ำตาได้ดีในระยะยาว รวมถึงการใช้แสง ipl ในการรักษาช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่มีส่วนทำให้ตาแห้งและโรคเปลือกตาอักเสบเรื้อรังอีกด้วย

ipl หน้าใสดีไหม

จุดเด่นของเลเซอร์ ipl

หากพูดถึงเรื่องกำจัดขนแล้วละก็มีหลากหลายวิธีมาก ๆ ทั้งกำจัดขนเองและใช้บริการที่คลินิกที่มีเลเซอร์ให้เลือกหลายตัวเลยทีเดียว แต่ประเด็นที่เราจะนำมาพูดจะเป็นในส่วนของจุดเด่นของเลเซอร์ ipl ว่าจะมีความแตกต่างจากการกำจัดขนในแบบอื่นอย่างไรบ้างดังต่อไปนี้

 • การทำ ipl ไม่เจ็บเหมือนการทำเลเซอร์ ในขณะที่ยิงแสงบนผิวหนังจะรู้สึกเหมือนหนังยางดีดแต่เป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ 
 • เลเซอร์ ipl คือคลื่นแสงความเข้มข้นสูงเป็นคลื่นแสงที่กระจายตัวกว้างกว่าเลเซอร์ ทำให้อ่อนโยนต่อผิวไม่ทำร้านผิวหนังชั้นกำพร้า
 • ทำเลเซอร์ ipl ไม่ต้องพักฟื้นแต่ต้องหลีกเลี่ยงการโดนแดดประมาณ 2-3 สัปดาห์

ผลข้างเคียงของการทำ ipl

แน่นอนว่าเลเซอร์ ipl มีข้อดีหลากหลายข้อที่ช่วยแก้ปัญหากวนใจของสาว ๆ ได้แล้ว ก็ยังมีข้อจำกัดบางประการที่สาว ๆ ควรรู้ก่อนใช้บริการกับเครื่อง ipl มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 •  Ipl คือการคลื่นพลังงานแสงที่มีความเข้มข้นสูงในการรักษาปัญหาผิวหรือการกำจัดขนในบริเวณต่าง ๆ ซึ่งหลังจากรักษาอาจทำให้เกิดรอยแดงในบริเวณรอบ ๆ ได้แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะรอยแดงจะหายไปเอง
 • หลังการทำ IPL ผิวอาจมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่ควรขัดถูแรง ๆ ที่อาจทำให้ผิวแสบลอกได้ หากจำเป็นต้องออกแดดควรทากันแดดและทาครีมบำรุงผิวที่มีมอยเจอไรเซอร์
 • อาจมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นได้แต่อาจเกิดขึ้นได้ยากอาการเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนได้ แต่หากเกิดอาการผิดปกติเกิดขึ้นหลักการรักษาควรปรึกษาแพทย์โดยเร็ว

ก่อนทำเลเซอร์ ipl ควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างเช่น การกำจัดขนด้วยการทำ  ipl ต้องงดการกำจัดขนด้วยตัวเองได้แก่ ถอน แวกซ์ หรือการโกน งดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจาก AHA BHA วิตามินเอ หรือส่วนผสมของกรดนั่นเองเพราะจะทำให้ผิวไวต่อแสง และเพื่อลดอาการแสบหรือรอยแดงก่อนรับบริการทำเลเซอร์ ipl ควรทาโลชั่นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

ipl คืออะไร

สรุป

จะเห็นได้ว่าคลื่นแสงที่มีความเข้มข้นสูง ipl (Intense Pulse Light) มีส่วนช่วยในการรักษาได้หลายอย่างเช่น กำจัดขน หน้าใส แก้ปัญหาผิว รอยแตกลาย และรักษาตาแห้งและโรคเปลือกตาอักเสบเรื้อรัง แต่หากต้องการใช้ ipl ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินว่าควรรักษาวิธี ipl และควรเลือกใช้คลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ หากไม่สะดวกเดินทางสามารถปรึกษาออนไลน์ได้ที่แอปพลิเคชัน SkinX ที่มีแพทย์ผิวหนังที่มีประสบการณ์คอยให้คำแนะนำ สุดท้ายนี้หากต้องการเลเซอร์กำจัดขนให้เลเซอร์ ipl เป็นอีกตัวช่วยเพิ่มความมั่นใจด้วยนะคะ