Line chat

ซิลิโคนเจล ครีมลดรอยแผลเป็น เพิ่มความเรียบเนียนและลดรอยดำให้ผิวสวย

ซิลิโคนเจล

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทุกที่และทุกเวลาทั้งเกิดจากความประมาท หรือถึงแม้ว่ามีความระมัดระวังมากเพียงไรก็ตาม ก็ส่งผลให้มีอาการบาดเจ็บ มีบาดแผลที่ต้องทำการรักษา ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแผลเล็ก ๆ ก็มักจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้ รวมไปถึงการทำศัลยกรรม การผ่าตัด ก็ยังเหลือรอยแผลเป็นไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งแน่นอนไม่มีใครอยากมีรอยแผลเป็นไม่ว่าจะส่วนไหนของร่างกายก็ตาม และวิธีที่ช่วยให้แผลเป็นต่าง ๆ จางลงไปได้ก็ต้องเลือกใช้ซิลิโคนเจล และจะเลือกเจลทาแผลเป็น ยี่ห้อไหนดี เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยและใช้แล้วเห็นผล เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนวิธีลดรอยแผลเป็น เทคนิคทางการแพทย์และซิลิโคนเจลช่วยให้แผลยุบลง

สาว ๆ หลายคนหรือแม้แต่หนุ่ม ๆ เมื่อมีรอยแผลเป็นโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าหรือบนแขนขาทำให้มีข้อจำกัดในการเลือกเสื้อผ้าในการสวมใส่ และทำให้ขาดความมั่นใจ จึงต้องหาวิธีในการรักษาแผลเป็นซึ่งในปัจจุบันนี้มีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด การทำเลเซอร์ การฉีดยาหรือรวมไปถึงวิธีที่ง่ายที่สุดกับการเลือกใช้ซิลิโคนเจล ดังนั้น จึงพาทุกคนที่กำลังมองหาวิธีลบรอยแผลเป็นแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยการตัดสินใจในการเลือกวิธีที่ตนเองสะดวกมากที่สุด

การผ่าตัดเพื่อรักษารอยแผลเป็น

นอกจากการใช้ครีมลดรอยแผลเป็นนูนแล้ว การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดก็ได้รับความนิยม และแผลเป็นจะเป็นกำหนดวิธีการรักษา ซึ่งวิธีที่นิยมทำเพื่อลดขนาดของแผลเป็นให้มีขนาดเล็กลง จะเป็นการตัดแผลเป็นเก่าออกทีละนิดหรือตัดออกบางส่วนเท่านั้น ซึ่งแพทย์จะพิจารณาและนัดเพื่อมาทำการตัดออกเรื่อย ๆ จนกว่าจะเป็นปกติ โดยวิธีรักษาแบบนี้มักจะใช้ในการรักษาแผลคีลอยด์ แผลเป็นนูนซึ่งเป็นแผลเก่าที่หายดีแล้ว

การใช้แผ่นซิลิโคนเจล

เป็นการรักษาหรือช่วยลดการเกิดแผลเป็นนูนหรือแผลคีลอยด์ โดยการใช้แผ่นซิลิโคนเจลปิดแผลที่เพิ่งผ่าตัดมาและแผลปิดสนิทแล้ว รวมไปถึงแผลที่เพิ่งผ่านการตัดไหมแล้ว เพื่อให้แผลยังคงความชุ่มชื้นและมีความยืดหยุ่นไปตามการเคลื่อนไหวช่วยลดการไหลเวียนของเลือด และช่วยไม่ให้เกิดเซลล์ไฟโบรบลาสต์จากการสร้างคอลลาเจนที่เป็นสาเหตุของการเกิดแผลคีลอยด์นั่นเอง

การฉีดยาสเตียรอยด์

การรักษาแผลเป็นด้วยวิธีการฉีดยาสเตียรอยด์นี้ มักจะได้ผลที่รวดเร็วกว่าการใช้ครีมทาลดรอยแผลเป็นซึ่งต้องอยู่ภายใต้การดูแลและการรักษาจากแพทย์โดยตรง สำหรับการใช้ยาสเตียรอยด์ฉีดเข้าไปในแผลเป็นที่มีลักษณะนูน หรือที่เรียกว่าแผลเป็นคีลอยด์นั้น จะทำให้แผลเป็นที่นูนมีความนุ่มขึ้นและจะค่อย ๆ ยุบลง ซึ่งวิธีนี้เป็นการรักษาให้แผลเป็นแบนลงและเนียนเรียบไปกับผิว

การทำเลเซอร์เพื่อรักษารอยแผลเป็น

การใช้วิธียิงแสงเลเซอร์ในการรักษาแผลเป็นนั้น จะเป็นการรักษาที่ใช้ควบคู่ไปกับการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ไปพร้อมกัน ซึ่งการใช้วิธีนี้จะเป็นการใช้แสงเลเซอร์ยิงเข้าไปใต้เซลล์ผิว เข้าไปทำลายเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างในแผลเป็นที่นูนขึ้นมา ให้สลายและค่อย ๆ ยุบลงเรื่อย ๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เต็ม 100% อาจมีรอยแผลที่ยังหลงเหลือให้เห็นชัดเจนจึงควรต้องมีการใช้ครีมลดรอยแผลเป็นร่วมด้วย

การใช้ซิลิโคนเจลเพื่อลดรอยแผลเป็น

สำหรับการใช้ซิลิโคนเจล เป็นการยาทารอยแผลเป็นเพื่อช่วยลดรอยแผล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง ยังเหมาะกับคนที่กลัวเจ็บ หรือกลัวการผ่าตัด การฉีดยาหรือการใช้แสงเลเซอร์อีกด้วย ซึ่งการใช้เจลทาแผลเป็น ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่พกพาได้อย่างสะดวก และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับแผลเป็นแต่ละประเภทได้ ทั้งแผลเป็นที่เกิดจากน้ำร้อนลวก แผลเป็นจากสิวที่เป็นรอยดำ เป็นต้น


ซิลิโคนเจล คืออะไร ตัวช่วยของคนมีแผลเป็นต้องเลือกใช้

ครีมลดรอยแผลเป็นหน้า

ซิลิโคนเจล คือ เจลลดรอยแผลเป็น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวช่วยในการรักษาและป้องกันรอยแผลไม่ให้เกิดการอักเสบ และเพื่อไม่ให้เกิดการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ซึ่งในกรณีที่มีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นมานั้นเกิดจากแผลที่มีการสูญเสียน้ำซึ่งเป็นสาเหตุของรอยแผลเป็นที่นูนขึ้นจนเห็นได้ชัดเจน หรือเป็นแผลคีลอยด์ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี นอกจากนี้การใช้ซิลิโคนเจลยังสามารถใช้ควบคู่กับการรักษารอยแผลเป็นด้วยวิธีอื่น ๆ ได้เพิ่มเติมซึ่งช่วยให้ได้แผลเป็นที่เรียบเนียน 


ประโยชน์ของซิลิโคนเจล

ยาทารอยแผลเป็น

เมื่อต้องการรักษารอยแผลเป็นให้เรียบเนียนจากวิธีรักษาแบบต่าง ๆ ซึ่งก็ได้ผลในระดับที่น่าพึงพอใจ แต่หากใช้ซิลิโคนเจลควบคู่กันไปด้วย หรือจะใช้เป็นยาทารอยแผลเป็นก็ทำได้เลย เพราะคุณสมบัติที่มีในซิลิโคนเจลสามารถใช้เพื่อลดรอยแผลได้ ทั้งแผลเป็นนูนหรือแผลคีลอยด์ แผลเป็นหดตัวก็สามารถใช้ได้ โดยสรรพคุณที่จะได้รับจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นี้ มีดังต่อไปนี้

  • หากใช้ทันทีหลังจากแผลหาย จะช่วยยับยั้งการเพิ่มขนาด และปรับสีผิวให้จางลง
  • ซิลิโคนเจลช่วยลดขนาดของแผลเป็นที่นูนขึ้นมา ให้ยุบลงและเรียบไปกับผิว
  • ช่วยเก็บความชุ่มชื้น และป้องกันการสร้างคอลลาเจน ซึ่งทำให้เกิดแผลเป็นนูนขึ้นได้
  • ช่วยลดอาการคันจากแผลเป็นที่มีการหดตัวหรือตึงรั้ง 

สรุป ซิลิโคนเจล ทางเลือกของการรักษารอยแผลเป็นให้กับผิว

ซิลิโคนเจล ถือว่าเป็นยาทารอยแผลเป็นที่ช่วยลดขนาดและทำให้แผลยุบลง และยังช่วยแก้อาการคันจากแผลที่ตึงทั้งยังทำให้แผลเป็นนุ่มขึ้น ซึ่งสามารถใช้ได้เลยหลังจากที่แผลปิดดีแล้ว เป็นการช่วยยับยั้งการอักเสบและป้องกันการเกิดแผลนูนขึ้น เป็นการรักษาแผลอีกวิธีที่ทำได้ง่ายไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด หรือฉีดยาช่วยทำให้ค่าใช้จ่ายในการรักษาไม่สูง