Line chat

10 อันดับอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่ค่อยไหล

10 อันดับอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่ค่อยไหล

น้ำนมน้อย น้ำนมไม่ค่อยไหล เป็นปัญหาหนักอกของคุณแม่หลายคน โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่มีความกังวลว่าน้ำนมจะไม่เพียงพอให้ลูก ประกอบกับภาวะหลังคลอด ทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายๆ เมื่อเกิดความเครียดก็จะส่งผลให้น้ำนมน้อยลงไปอีก คุณแม่จึงมักหาตัวช่วยเป็นอาหารเพิ่มน้ำนม

ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบให้คุณแม่ได้เลือกสรร บทความนี้จะพามาไปดูว่าอาหารเพิ่มน้ำนมมีกี่แบบ อาหารเร่งน้ำนมได้อย่างไร มีอาหารเสริมบำรุงน้ำนมตัวไหนน่าสนใจบ้าง และมีวิธีเลือกอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมอย่างไร

น้ำนมของแม่คืออะไร

น้ำนมของแม่ มีคุณค่าต่อลูกอย่างอเนกอนันต์ ซึ่งไม่ว่านมผงยี่ห้อไหนๆในท้องตลาดก็ไม่สามารถเทียบได้ การให้ลูกดื่มนมแม่จึงเป็นจุดมุ่งหมายของคุณแม่ที่อยากให้ลูกได้รับประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและได้รับการพัฒนาด้านสมองอย่างสูงสุด เพราะน้ำนมแม่คือ สารอาหารสำคัญที่ประกอบไปด้วยแอนตี้บอดี้และสารต้านอนุมูลอิสระที่มาจากธรรมชาติ รวมถึงจุลินทรีย์สุขภาพต่างๆ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายลูกน้อย ซึ่งทารกจำเป็นต้องใช้สารอาหารเหล่านี้ในการปรับตัวกับสภาพแวดล้อม

การได้รับสารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้จากน้ำนมจึงมีความจำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในน้ำนมแม่ยังมีโปรตีน และวิตามินอีกหลายชนิด ที่มีความสำคัญในการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง องค์การอนามัยโลก (WHO) รวมไปถึงยูนิเซฟจึงแนะนำให้คุณแม่ควรให้นมลูกอย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน

วิตามิน สารอาหารชนิดไหนที่ควรมีในอาหารเพิ่มน้ำนม

การเลือกอาหารเพิ่มน้ำนม ต้องดูที่วิตามินควบคู่ไปกับสารอาหารที่คุณแม่ต้องการใช้ในการเพิ่มน้ำนม ซึ่งหากรับแต่สารอาหาร แต่ร่างกายไม่มีวิตามินที่ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีพอ คุณแม่ก็จะได้รับประโยชน์จากอาหารเพิ่มน้ำนมได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
คุณแม่จึงควรพิจารณาดูสารอาหารในอาหารเพิ่มน้ำนม ว่ามีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นควบคู่กันไปด้วยหรือไม่ สารอาหารที่สำคัญที่คุณแม่ให้นมต้องมีคือ ธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยลำเลียงออกซิเจนไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย เป็นสารอาหารที่คุณแม่ขาดไม่ได้ในช่วงให้นมบุตร เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของแม่ต้องการธาตุเหล็กมากเป็นพิเศษ ซึ่งมีอยู่มากในไข่แดง ตับ เนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง ผลไม้และผักบางชนิด

ดังนั้น วิตามินที่แนะนำกินควบคู่กันจึงเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กและส่งเสริมการทำงานของธาตุเหล็ก ได้แก่ วิตามินซีและวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก และช่วยส่งเสริมการทำงานของธาตุเหล็ก ซึ่งผลไม้บางชนิดอุดมไปด้วยสารอาหารที่เร่งน้ำนม มีสารอาหารและวิตามินที่ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก เรียกได้ว่าเป็น “ผลไม้เร่งน้ำนม” ที่แนะนำได้แก่

 • หัวปลี มีสารอาหารทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินซี เบต้าแคโรทีน นับว่าเป็นพืชยอดฮิต ที่เหล่าคุณแม่ไม่พลาดที่นำมาทำอาหารเมนูหัวปลีหลังคลอดเพื่อรับประทานช่วงบำรุงน้ำนม
 • กุยช่าย มีสารอาหารทั้งเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน วิตามินซี รับประทานหลังคลอดช่วยกระตุ้นน้ำนมได้
 • มะละกอ มีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ช่วยเสริมการดูดซึมของธาตุเหล็ก ส่งเสริมในกระบวนการผลิตน้ำนม
 • ขิง มีสารอาหารโปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินเอ มีฤทธิ์ร้อน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมไหลดี
 • อินทผลัม อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามิน K ไฟเบอร์ ช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำนมแล้ว ยังช่วยบำรุงสุขภาพคุณแม่ได้อีกด้วย
 • ฟักทอง มีสารอาหาร วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก ส่งเสริมในกระบวนการผลิตน้ำนม
 • อาหารจำพวกโปรตีนจากพืชกลุ่ม Isoflavone ที่ได้จากถั่วเหลืองนอกจากมีโปรตีนแล้ว ยังช่วยเสริมฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยกระตุ้นน้ำนมให้มากขึ้นได้
 • สารอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่ดี เช่น โยเกิร์ตหรือซุปมิโสะ ก็มีส่วนช่วยการทำงานของระบบลำไส้ การย่อยและดูดซึมอาหารของลำไส้ที่ดีจะส่งผลต่อระบบฮอร์โมนและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีข้อดีในการเพิ่มปริมาณและคุณภาพของน้ำนมคุณแม่อีกด้วย

ประโยชน์ของอาหารเพิ่มน้ำนมแม่

ประโยชน์อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ แน่นอนว่าคือช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้เพียงพอในการดูแลลูกน้อยไปอย่างน้อย 6 เดือนและจะดีมากขึ้นหากช่วยเพิ่มคุณภาพของน้ำนม และเสริมสุขภาพของแม่และลูกน้อยไปพร้อมๆกัน ซึ่งสารอาหารเพิ่มน้ำนมเหล่านี้จะช่วยร่างกายคุณแม่ได้รับประโยชน์ต่างๆ ดังนี้

 • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด
 • ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง
 • ช่วยเสริมฮอร์โมนเพศหญิง
 • ช่วยเพิ่มคุณภาพของน้ำนม
 • ช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้
 • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงแก่ร่างกาย

ซึ่งประโยชน์ที่ได้จากอาหารเร่งน้ำนมข้างต้น ต่างทำงานประสานกันเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมไม่ค่อยไหล น้ำนมน้อย กระตุ้นน้ำนมแม่ให้ไหลดีขึ้น และเสริมน้ำนมให้มีคุณภาพมากขึ้นด้วย

คุณแม่จึงไม่ต้องกังวลว่าสารอาหารที่ร่างกายได้รับเพียงพอในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรือไม่ และหากรับประทานอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมสำเร็จรูป ก็จะช่วยให้คุณแม่ประหยัดเวลาในการปรุงอาหาร เข้าครัว และมีเวลาพักผ่อน ดูแลลูกน้อยและตัวเองเพิ่มมากขึ้น

วิธีเลือกอาหารเพิ่มน้ำนมแม่

การเลือกอาหารเพิ่มน้ำนม สามารถเลือกรับประทานได้จากอาหารใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน เช่น ผักและผลไม้เร่งน้ำนม ได้แก่ ขิง, หัวปลี, มะละกอ, ฟักทอง, อินทผลัม, กุยช่าย และถั่วเหลือง (Isoflavone)
แต่คุณแม่บางคนอาจไม่สะดวกไปจ่ายตลาด หาซื้อผักผลไม้เหล่านี้ได้ยากในบริเวณที่อยู่อาศัย ไม่มีเวลาเข้าครัวทำอาหารกินเองบ่อยๆ และกำลังมองหาอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม เร่งน้ำนมที่สะดวกสบาย รับประทานง่าย แต่มีวิธีเลือกอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมแม่สำเร็จรูปที่ต้องรู้ ดังนี้

 • เลือกมาตรฐานที่ดี มีอย. และไม่มีสารอันตราย
 • เลือกที่มีสารอาหารในการเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่
 • รับประทานง่าย ไม่ยุ่งยาก
 • มีรสชาติที่คุณแม่รับประทานได้บ่อยๆ

10 อันดับอาหารเพิ่มน้ำนมแม่

1. JESSIE MUM อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม

JESSIE MUM อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรธรรมชาติ 100% ที่คัดสรรสารอาหารและสมุนไพรที่เหมาะสำหรับเพิ่มน้ำนมคุณแม่ ประกอบไปด้วยสารสกัดฟรีนูกรีก ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมใต้สมองให้ผลิตฮอร์โมนโปรแลคติน ผลที่ได้คือช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ และยังประกอบไปด้วยกรดโฟลิค ที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดงในเลือดทำให้น้ำนมแม่มีคุณภาพมากขึ้น

เป็นอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมที่มีสมุนไพรเร่งน้ำนม ได้แก่ สารสกัดจากขิง สารสกัดจากขมิ้น และผงเมล็ดผักชีล้อม ซึ่งสมุนไพร 3 ตัวหลังนี้มีฤทธิ์ร้อนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงในส่วนของเต้านมมากขึ้น มีมาตรฐานการผลิตระดับสากล จดเลขสารบบอย.ในไทยเรียบร้อย และมีเครื่องหมายฮาลาลอีกด้วย

 • ลักษณะสินค้า กล่องบรรจุแคปซูล 30 แคปซูล
 • วิธีรับประทาน ครั้งละ 1 แคปซูลวันละ 2 ครั้ง

2. อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ Mommy Booster

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม Mommy Booster เป็นรูปแบบน้ำสมุนไพรบรรจุขวด เป็นน้ำหัวปลีและน้ำขิงออร์แกนิค จากสวนเกษตรอินทรีย์ จ.นครปฐม ปราศจากน้ำตาลและสารกันบูด ดื่มได้ตั้งแต่ระหว่างตั้งครรภ์หลังช่วงให้นมบุตร มี 3 รสชาติ

 • N1 หัวปลีน้ำผึ้ง ตะไคร้ น้ำหัวปลีเข้มข้น ช่วยสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมข้น บำรุงเลือด
 • N2 หัวปลีแครนเบอรี่ รสชาติคล้ายน้ำผลไม้ ช่วยสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมไหลดี บำรุงกระเพาะปัสสาวะ บำรุงผิว
 • N3 หัวปลีพรุนขิง ช่วยสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมไหลดี ช่วยระบบขับถ่าย และช่วยให้น้องเรอง่ายหลังทานนมไม่แน่นท้อง
  รายละเอียดสินค้า

รายละเอียดสินค้า

 • ลักษณะสินค้า น้ำสมุนไพรบรรจุขวด
 • วิธีรับประทาน คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มบำรุงวันละ 1 ขวด คุณแม่ให้นม ดื่มก่อนให้นมหรือปั๊มนม 15-30 นาที วันละ 2-4 ขวด

3. Plee Preme เครื่องดื่มปลีกล้วยสำเร็จรูป

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมพลีพรีม เป็นเครื่องดื่มปลีกล้วยสำเร็จรูป ใช้บำรุงนมแม่ มี 3 รูปแบบ

 1. ชนิดผง สูตรปลีกล้วยสกัด และปลีกล้วยสกัดผสมขิง
 2. แบบปลีกล้วยในซองชา สำหรับชงน้ำร้อน
 3. แบบบรรจุขวดพร้อมดื่ม รสปลีกล้วยผสมซันโรสวิลโลว์ และปลีกล้วยผสมมะนาว

ซึ่งทั้ง 3 แบบเหมาะกับคุณแม่ที่ไม่มีเวลาทำอาหาร เพราะรับประทานง่ายและสะดวกมาก อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง กระตุ้นการสร้างน้ำนม ลดการดูดซึมไขมันในเส้นเลือด ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี สินค้ามีความน่าสนใจได้รางวัลงานวิจัยระดับนานาชาติกว่า 10 รางวัล ที่สำคัญมีรสชาติที่รับประทานง่าย มีรสชาติกลมกล่อมทุกรูปแบบ

ลักษณะสินค้า ผงชงดื่มบรรจุซอง และแบบบรรจุขวดพร้อมดื่ม

วิธีรับประทาน แบบผงเพียงเทผสมกับน้ำร้อนหรือเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น โกโก้หรือนม สามารถละลายได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ก่อนคลอดทานวันละ 1-2 ซอง ก่อนอาหารหรือตอนท้องว่างโดยเฉพาะตอนเช้า ช่วงให้นมรับประทาน 3-5 ซองต่อวัน ก่อนให้นมหรือปั๊มนม 15-30 นาที

แบบปลีกล้วยในซองชา ชงในน้ำร้อนหรือเครื่องดื่ม มีรสชาติจืด รับประทานง่าย ก่อนคลอดทานวันละ 1-2 ซอง ก่อนอาหารหรือตอนท้องว่างโดยเฉพาะตอนเช้า ช่วงให้นมรับประทาน 3-4 ซองต่อวัน ก่อนให้นมหรือปั๊มนม 15-30 นาที

แบบขวด สามารถแช่เย็น เขย่าขวดพร้อมดื่มได้ทันที สามารถเก็บได้ 1 ปีโดยไม่ต้องเช่เย็น
ก่อนคลอดทานวันละ 1-2 ขวด ก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง ช่วงให้นมรับประทาน 3-4 ขวดต่อวัน ก่อนให้นมหรือปั๊มนม 15-30 นาที

4. จินเจน เครื่องดื่มขิงผงสำเร็จรูป สูตร 4 ขิงแก่ 100%

จินเจน ที่แนะนำเป็นเครื่องดื่มขิงผงสำเร็จรูป สูตร 4 ไม่ผสมน้ำตาล ทำมาจากขิงแก่ 100% คุณแม่จึงได้รับประโยชน์จากขิงแบบเต็มๆ สามารถชงดื่ม จิบได้ทั้งวัน สามารถใช้เป็นอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม กระตุ้นให้น้ำนมไหลดีขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักส่วนเกิน หรือเบาหวาน ประโยชน์ของขิงรับประทานได้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน​ หรือแพ้ท้องนั่นเอง

 • ลักษณะสินค้า ขิงผงบรรจุซองสำหรับชงดื่ม
 • วิธีรับประทาน ชงกับน้ำร้อน หรือใช้ประกอบอาหารแทนขิงสด

5. Mommylicious juice น้ำหัวปลีผสมงาดำ

มัมมี้ลิเชียสจูซ เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงน้ำนมที่ไม่ผสมน้ำตาล ไม่มีสารกันบูด โดดเด่นที่แพคเก็จจิ้งสวยงาม พกพาง่าย ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์นวัตกรรมยอดเยี่ยม 2019 (International Innovation Awards 2019) จากประเทศสิงคโปร์ และรางวัลผลิตภัณฑ์บำรุงน้ำนมยอดเยี่ยม (Best Breastfeeding Supplement) จาก Amarin Baby&Kids โดยมีเครื่องดื่มคือน้ำหัวปลีผสมงาดำ ที่คุณแม่จะได้รับประโยชน์จากผลไม้เร่งน้ำนมอย่างหัวปลี บำรุงน้ำนมให้ลูก และได้รับประโยชน์จากแคลเซียมในงาดำบำรุงตัวคุณแม่อีกด้วย

 • ลักษณะสินค้า น้ำหัวปลีบรรจุขวดพร้อมดื่ม
 • วิธีรับประทาน สามารถดื่มมัมมี้ลิเชียสจูซ ได้ตั้งแต่ระยะเตรียมคลอด หรือประมาณสามสิบสัปดาห์ขึ้นไป โดยเลือกทานรสที่ชอบวันละ 1 แก้วในตอนเช้า สำหรับคุณแม่หลังคลอด ควรดื่มเป็นประจำ ครั้งละ 1 แก้ว ในช่วงเวลา 45-60 นาทีก่อนรอบปั๊มนม วันละ 2-5 ครั้งขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำนมที่ต้องการ คุณแม่สามารถเลือกดื่มแบบเย็นหากต้องการความสดชื่น หรือเลือกดื่มแบบร้อนหากต้องการเสริมการกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำนมให้ดีขึ้น

6. สมุนไพร เพิ่มน้ำนม ลดหุ่น หลังคลอด หัวปลี ขิง อินทผลัม ตราวิทเลิฟ

วิทเลิฟ เครื่องดื่มสมุนไพรที่รวมอาหารเพิ่มน้ำนมคุณแม่ไว้อย่างอัดแน่น ประกอบไปด้วยหัวปลี 60% ขิง 23% อินทผลัม 15 % น้ำตาล 2 % สูตรเข้มข้น ใช้เป็นอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม กู้น้ำนมที่ไหลน้อย น้ำนมไม่ค่อยไหล ให้กลับมาผลิตน้ำนมได้มากขึ้น เพียงพอกับลูกน้อย และยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ลดหุ่นหลังคลอด​ มีอย.

 • ลักษณะสินค้า สมุนไพรแบบผงชงดื่ม
 • วิธีรับประทาน ชงดื่มกับน้ำร้อน ก่อนให้นมน้อง หรือก่อนปั้มนม ครึ่งชั่วโมง แรกๆ ชงดื่มทุก 3 ซม. ประมาณ 3-4 วัน หลังจากที่น้ำนมมาเยอะแล้ว ค่อยๆลดประมาณลง

7. ไออุ่น เครื่องดื่มสมุนไพรเพิ่มน้ำนม ชนิดผงชงละลาย หัวปลี+ขิง+ใบเตย (Warmhug Herbal Drink)

เครื่องดื่มหัวปลีชนิดผงชงละลาย เป็นอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมที่มีส่วนประกอบของหัวปลี ขิงและใบเตย เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ให้นมบุตร รสชาติอร่อย หอมใบเตย หวานน้อย ดื่มแล้วสดชื่น ผ่อนคลาย ช่วยบำรุงและเพิ่มปริมาณน้ำนม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ ลดความเครียด อาการซึมเศร้าหลังคลอด ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติออร์แกนิค ไม่มีวัตถุกันเสีย ปราศจากคาเฟอีน ไม่มีสารสังเคราะห์​ มีอย.รับรอง

 • ลักษณะสินค้า สมุนไพรแบบผงชงดื่ม
 • วิธีรับประทาน ชงกับน้ำร้อน รับประทานได้บ่อยตามต้องการ

8. ชาอุ่นรัก เครื่องดื่มหัวปลี สมุนไพรเพิ่มน้ำนม

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมชาอุ่นรัก เป็นสมุนไพรเพิ่มน้ำนมออร์แกนิค แม้ชื่อจะเรียกว่าชา แต่ไม่มีส่วนผสมของคาเฟอีนแต่อย่างใด อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรเพิ่มน้ำนมอย่างหัวปลีกล้วยป่า ดอกและก้านกานพลู ผักเคล ดอกคาโมมายด์ ใบแมงลัก รากชะเอมเทศ ทำงานประสานกันช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม และเพิ่มสารอาหารในน้ำนมให้มีคุณภาพ อีกทั้งบำรุงคุณแม่หลังคลอด ช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายบรรเทาอาการซึมเศร้าหลังคลอด ลดไขมันสะสม และปรับสมดุลภายใน เป็นอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมที่บรรจุสมุนไพรรวมในซองชา สามารถรินน้ำอุ่นจิบได้ทั้งวัน ไม่มีส่วนผสมของชา คุณแม่จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีคาเฟอีน

 • ลักษณะสินค้า สมุนไพรในถุงชาสำหรับชงดื่ม
 • วิธีรับประทาน ชงโดยใส่ถุงชาในน้ำร้อน 1 ซองสามารถเติมน้ำอุ่นได้ 4-5 แก้ว

9. Herbal One Fenugreek เฮอร์บัล วัน ฟีนูกรีค บรรจุ 60 แคปซูล

เฮอร์บัล วัน ฟีนูกรีค เป็นอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ ชนิดแคปซูล มีส่วมผสมของลูกซัด ที่มีสารตั้งต้นในการผลิตฮอร์โมนที่แม่ใช้ผลิตน้ำนม สามารถเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ภายใน 24-74 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารของคุณแม่ ลดอาหารท้องอืดท้องเฟ้อ

 • ลักษณะสินค้า อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมจากสมุนไพรชนิดแคปซูล
 • วิธีรับประทาน บำรุงน้ำนมแม่ ครั้งละ 1 แคปซูล ก่อนนอนวันละ 1 ครั้ง กระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ ครั้งละ 1 แคปซูล ก่อนอาหาร 15 นาที วันละ 3 ครั้ง กู้น้ำนมแม่สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมมาน้อยมาก ครั้งละ 2 แคปซูล ก่อนอาหาร 15 นาที วันละ 3 ครั้ง หลังคลอด 1-2 เดือนแนะนำให้ทานครั้งละ 1 แคปซูล ก่อนอาหาร 15 นาที วันละ 3 ครั้ง ควรทานติดต่อกันอย่างน้อย 3 สัปดาห์

10. Plant Love เครื่องดื่มสมุนไพร

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมแพลนท์เลิฟ เครื่องดื่มสมุนไพร ที่ได้รับ USDA Organic การันตีถึงความเป็นธรรมชาติและออร์แกนิค ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% มีอยู่ด้วยกันหลายสูตร แต่สูตรที่น่าสนใจได้แก่ สูตรหัวปลี ขิง ลูกซัด ชนิดผง สำหรับหัวปลีและขิง เราต่างทราบประโยชน์กันดีอยู่แล้ว สำหรับลูกซัดบางคนอาจจะไม่รู้จัก ลูกซัดมีประโยชน์ในการสร้างน้ำนมแม่ เพราะมีน้ำตาลกาแลคโทแมนแนน กาแลคโทส แมนโนส โปรตีน และมี Phytoestrogen สารที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ช่วยขยายเต้านมและเพิ่มปริมาณน้ำนม นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมจากสมุนไพรอย่างกระเพราที่ช่วยบรเทาท้องอืดของลูกน้อยที่ได้นมแม่อีกด้วย

 • ลักษณะสินค้า สมุนไพรแบบผงชงดื่ม
 • วิธีรับประทาน ชงกับน้ำร้อน ดื่มได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

สรุป

โดยสรุปแล้ว​ อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม​ ช่วยเร่งน้ำนมให้คุณแม่​ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย​ น้ำนมไม่ค่อยไหล​ หากคุณแม่มีเวลา​ แนะนำให้ทำเมนูเร่งน้ำนมจากหัวปลี​ กุยช่าย​ ขิง​ ฟักทอง​ และรับประทานผักผลไม้ที่มีประโยชน์​ อย่างมะละกอ​ อินทผลัม​ รวมถึงอาหารสดอื่นๆที่ช่วยส่งเสริมระบบไหลเวียนเลือดและระบบการทำงานของลำไส้​

แต่หากคุณแม่ไม่สะดวกในการทำอาหารหรือไม่ค่อยมีเวลา​ ก็ลองหาอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม ที่สามารถช่วยเร่งน้ำนมตามที่แนะนำมา​ 10 อันดับข้างต้น​ เพื่อเสริมให้น้ำนมของคุณแม่เพียงพอสำหรับลูกน้อยและบำรุงสุขภาพของตัวคุณแม่เอง

Source