Line chat

เคลียร์กันให้ชัด ๆ 10 อาหารเสริมแคลเซียม บำรุงกระดูก ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2021

10-อาหารเสริมแคลเซียม-2021

อาหารเสริมแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกเปราะ หักง่าย ในอนาคต เชื่อว่าหลาย ๆ คนในวัยรุ่น วัยทำงาน ต่างรู้ดีว่ามีประโยชน์กับกระดูก รวมถึงผู้สูงอายุ ที่ร่างกายต้องการแคลเซียมประมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน การหาอาหารที่มีสารอาหารแคลเซียม เพื่อบำรุงกระดูก ก็ดูเป็นเรื่องยาก

ใครที่กำลังมองหาวิตามินเสริมแคลเซียม แต่ยังมีข้อสงสัย?

 • ต้องรับประทานแคลเซียมต่อวันกี่มิลลิกรัม
 • อาหารเสริมแคลเซียมกินตอนไหน
 • ปริมาณรับแคลเซียมที่เหมาะสมในแต่ละวัย
 • อาหารเสริมแคลเซียมช่วยอะไรได้บ้าง
 • ควรเลือกแคลเซียมเสริมกระดูกยี่ห้อไหนดี

มาหาคำตอบทั้งหมดเกี่ยวกับ อาหารเสริมแคลมเซียม บำรุงกระดูก ที่คุณอยากรู้ได้ที่นี่

10 อาหารเสริมแคลเซียม บำรุงกระดูก ยี่ห้อไหนดีที่สุด

อาหารเสริมแคลเซียม

อาหารเสริมแคลเซียม

อาหารเสริมแคลเซียม คือ แร่ธาตุทางเลือก ที่รับประทานเสริมเพื่อรักษาแคลเซียมในร่างกายให้มีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ เหตุผลที่เราต้องรับประทานแคลเซียมเสริม เป็นเพราะว่าร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์แคลเซียมเองได้

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาแคลเซียมจากแหล่งอื่น เพื่อเป็นแหล่งพลังงานสำรองให้กับร่างกาย โดยแบ่งออกเป็น 2 แหล่งด้วยกันคือ

1.สารอาหาร

เราสามารถหาแคลเซียมได้จาก มื้ออาหารในแต่ละวัน เช่น นม, กุ้งแห้ง, กะปิ, ปลาเล็กปลาน้อย, ปลาสลิด, หอยนางรม, ผักใบเขียวที่มีลักษณะแข็ง (คะน้า, ใบยอ, ใบชะพลู), งาดำ ฯลฯ

2.อาหารเสริม

ซึ่งแบ่งออกได้หลายชนิด และถูกผลิตเพื่อจำหน่ายทั้งในรูปแบบที่เป็นเม็ดฟู่ ชนิดเม็ด และชนิดแคปซูล เช่น

 1. แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) มีปริมาณแคลเซียมอยู่ 40 % เมื่อเปรียบเทียบแล้วน้อยกว่าแคลเซียมตัวอื่น ๆ ดูดซึมได้ค่อยข้างต่ำ ประมาณ 10 % หลังรับประทานในบางคนอาจอาการ ท้องอืด หรือ ท้องผูก
 2. แคลเซียมซิเทรท (Calcium Citrate) มีปริมาณแคลเซียมต่ำกว่าแคลเซียมคาร์บอเนตแต่ดูดได้ง่ายและดี ดูดซึมได้ 50% เป็นแคลเซียมที่ต้องกินพร้อมอาหาร เพราะทำงานได้ต่อเมื่อมีกรดในกระเพาะเท่านั้น
 3. แคลเซียม แอล ทรีโอเนต (Calcium L Theonate) ดูดซึมได้ 95% ซึ่งเป็นแคลเซียมที่สกัดจากพืช ได้จากข้าวโพด สามารถดูดซึมได้ดีที่สุด ตกค้างน้อยไม่ทำให้ท้องอืดหรือท้องผูก และไม่จำเป็นต้องพึ่งพา วิตามิน D หรือทานพร้อมอาหาร สามารถรับประทานตอนท้องว่างได้เลย
 4. แคลเซียมกลูโคเนต( calcium gluconate ) อัตราการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายก็ไม่ค่อยแน่นอน ควรรับประทานยาพร้อมหรือหลังอาหาร ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในกระเพาะอาหาร
ความสำคัญของแคลเซียม

ความสำคัญของแคลเซียม

แคลเซียม (Calcium) จัดเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของร่างกาย ที่มีความสำคัญมากในทุกเพศทุกวัย โดยร้อยละ 99 ของแคลเซียมจะพบในกระดูกและฟัน เนื่องจากกระดูกประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่มีการสร้างทดแทนกัน

เซลล์สร้างกระดูก (osteoblasts) และเซลล์สลายกระดูก(osteoclasts) งเซลล์ทั้งสองชนิดนี้จะทำหน้าที่ในการสร้างและสลายกระดูกอยู่อย่างต่อเนื่อง

ซึ่งเนื้อเยื่อกระดูกยังทำหน้าที่เป็นแหล่งสะสมของแคลเซียมในร่างกาย ดังนั้นการที่ร่างกายเราสามารถดูดซึมแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอต่อกระดูก

จึงมีความสำคัญมาก เพราะสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของกระดูกและฟัน ให้สมบูรณ์แข็งแรง ในทางกลับกันหากร่างกายได้รับแคลเซียมน้อยเกินไป เซลล์สลายกระดูก จะถูกกระตุ้นให้ย่อยสลายเยื่อกระดูก

เพื่อดึงแคลเซียมออกมาให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงทำให้เกิดภาวะกระดูกบาง และโรคกระดูกพรุนขึ้นได้ นอกจากนี้ความสำคัญของแคลเซียมยังสัมพันธ์กับช่วงวัยด้วย ยกตัวอย่างเช่น

 • วัยเด็ก-วัยรุ่น เป็นช่วงกำลังเจริญเติบโต จะมีการเพิ่มมวลกระดูกของร่างกายตามธรรมชาติ ร่างกายจึงต้องการแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูกและฟัน
 • วัยทำงาน-วัยกลางคน กระบวนการสลายกระดูกจะมีเพิ่มมากชึ้น ส่งผลให้มวลกระดูลดลง ติดเป็นค่าเฉลี่ย ประมาณ 0.6% ต่อปี ดังนั้นถ้าเรามีการสะสมแคลเซียมในกระดูกให้พอเหมาะ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก สามารถลดเลี่ยงผลกระทบจากการสูญเสียมวลกระดูกได้มาก และลดโอกาสเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคตได้
 • ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน ช่วงเวลานี้ร่างกายจะได้รับผลกระทบจากการสูญเสียมวลกระดูกอันเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ผู้หญิงในช่วงวัยนี้มีการ สูญเสียมวลกระดูกถึงปีละ 6 % จากการที่รังไข่ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนได้ จึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนสูง

ข้อควรรู้ : ผู้หญิงมีโอกาสกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนมากถึง 30 – 40% ส่วนผู้ชาย 10% และในช่วง 10 ปีแรกหลังหมดประจำเดือน ผู้หญิงจะกระดูกจะบางลงเร็ว สาเหตุจากขาดฮอร์โมนเพศหญิง หรือ ฮอร์โมน Estrogen

ดังนั้น การเสริมแคลเซี่ยมบํารุงกระดูกจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและป้องกันการโรคกระดูกพรุน

เมื่อขาดแคลมเซียมร่างกายจะเป็นอย่างไร

เมื่อขาดแคลมเซียมร่างกายจะเป็นอย่างไร

ในกรณีที่ร่างกายขาดแคลเซียม อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า หากกระดูกไม่ได้รับการดูแลที่ดี ก็จะเสี่ยงต่อการ “โรคกระดูกพรุน” ได้ง่าย รวมถึงมีอาการปวดตามข้อ ที่สร้างความทุกข์ทรมาน บางรายทรงตัวลำบาก มีปัญหาเกี่ยวกับความจำ และอารมณ์เปลี่ยนแปลงได้ง่าย

นอกจากนี้แคลเซียม ยังมีความจำเป็นต่อกระบวนการแข็งตัวของเม็ดเลือด ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์(Enzyme) หลายชนิด ที่ช่วยให้การแข็งตัวของเลือด เป็นไปตามปกติ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจ โดยช่วยให้หัวใจทำงานและเต้นเป็นปกติ

แต่เมื่อร่างกายขาดแคลเซียมก็จะส่งผลให้มีอาการกล้ามเนื้อเกร็งกระตุก เป็นตะคริว ชา หรือชักได้ และยังเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจหยุดเต้น เลือดแข็งตัวช้าอีกด้วย ซึ่งวิธีป้องกันที่ง่ายที่สุด คือการ “กินแคลเซียมเสริม”

ปริมาณแคลเซียมที่ควรรับประทานต่อวัน

ขนาดของแคลเซียมที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน จะแบ่งตามช่วงอายุ ดังนี้

 • อายุ < 40 ปี 800 mg / วัน = นม 3 – 4 แก้ว
 • วัยทอง วัยหมดประจำเดือน (~50 ปี) 1000 mg / วัน = นม 4 – 5 แก้ว
 • ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์,ช่วงเริ่มหมดประจำเดือน อายุ > 60ปี 1200 mg / วัน = นม 6 – 7 แก้ว

เพื่อให้ร่างกายสามารถดูกซึมแคลเซียมไปใช้งานได้เป็นอย่างดี จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอย่าง “วิตามินดี” เพราะวิตามินดีเป็นเหมือนคู่หูของแคลเซียม

ช่วยให้ลำไส้ดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถที่จะได้รับจากการดื่มนมครึ่งลิตร หรือรับแสงแดดประมาณ 30 – 60 นาทีต่อสัปดาห์ หรือรับประทานวิตามินดีเสริม

วิธีเลือกรับประทานแคลเซียม

การเลือกรับประทานแคลเซียมให้ได้ผล สำหรับในวัยเด็กและวัยรุ่นไม่ค่อยมีปัญหา เพราะร่างกายยังแข็งแรงและต้องการแคลเซียมเสริมในปริมาณน้อย (800 มิลลิกรัม) สามารถดื่มนม หรือรับประทานอาหารให้ครบถ้วนก็เพียงพอแล้ว

แต่สำหรับวัยผู้ใหญ่ 30 ปี ขึ้นไป จนถึงวัยสูงอายุ ที่ร่างกายหยุดการสะสมของแคลเซียม ต้องรับประทานแคลเซียมเสริมทุกวัน จึงควรรับประทานแคลเซียมที่ดูดซึมง่าย อย่างแคลเซียม แอล ทรีโอเนต (Calcium L Theonate) ตกค้างน้อย

แนะนำะต้องกินควบคู่กับวิตามินดีเสริม โดยร่างกายต้องการวิตามินดี 800- 1,000 มิลลิกรัม ต่อวัน นอกจากนี้ควรเลือกซื้ออาหารเสริมแคลเซียมที่ได้มาตรฐาน มีอย. เพื่อความปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม : 10 อาหารเสริมผู้สูงอายุ บำรุงสุขภาพ ยี่ห้อไหนดีที่สุด

10 อาหารเสริมแคลเซียม ยี่ห้อไหนดีที่สุด

1. อาหารเสริมแคลเซียม MEGA We care Calcium-D (แคลเซียม-ดี)

อาหารเสริมแคลเซียม-MEGA-We-care-Calcium-D-(แคลเซียม-ดี)

อาหารเสริมแคลเซียม MEGA We care Calcium-D มีข้อดีคือหาซื้อได้ง่าย สามารถช่วยบำรุงกระดูก ให้กระดูกแข็งแรง เพิ่มมวลและความหนาแน่นของกระดูก สามารถป้องกันโรคกระดูกพรุน กระดูกบางในอนาคตได้ ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้เป็นปกติ ลดการเกิดตะคริว

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กระดูก เช่น ผู้สูงอายุ หรือหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ลักษณะเป็นแคลเซียมเหลว ในแคปซูลนิ่ม ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการละลาย ดูดซึมได้ทันที มีปริมาณแคลเซียม 600 มิลลิกรัม/เม็ด

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียมคาร์บอเนต วิตามินดี 3
 • ปริมาณ :60 เม็ด
 • ราคา : 450 บาท
 • การรับประทาน : รับประทานวันละ 1-2 ้เม็ดหลังอาหาร

2. อาหารเสริมแคลเซียม Blackmores Calcium

อาหารเสริมแคลเซียม-Blackmores-Calcium

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลเซียมชนิดเม็ด แคลเซียมblackmore เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่ได้รับความนิยม หาซื้อได้ง่ายเช่นกัน ข้อดีคือช่วยบำรุงกระดูกฟันให้แข็งแรง

นอกจากนี้ทั้งยังมีวิตามิน D ที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงภาวะกระดูกบาง และโรคกระดูกพรุนได้

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียมคาร์บอเนต วิตามินดี
 • ปริมาณ : 60 เม็ด
 • ราคา : 385 บาท
 • การรับประทาน : ควรรับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1 แคปซูล

3. อาหารเสริมแคลเซียม Mivolis DM Calcium

อาหารเสริมแคลเซียม-Mivolis-DM-Calcium

อาหารเสริมแคลเซียมเม็ดฟู่ ยี่ห้อ Mivolis DM Calcium เป็นแคลเซียมเม็ดฟู รับประทานได้ง่าย ละลายน้ำได้ดี จากเยอรมัน โดยที่ 1 เม็ดฟู่ให้ปริมาณ แคลเซียม 400 มิลลิกรัม รับประทานง่าย รสเปี้ยว ไม่มีน้ำตาล ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยในการนอนหลับ ช่วยเรื่องระบบการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และ ช่วยเรื่องระบบประสาทโดยเฉพาะระบบการส่งต่อของสัญญาณประสาท ปราศจากกลูเตนและแลคโตส ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานแบบเม็ด หรือรับประทานยาก ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม
 • ปริมาณ: 20 เม็ด
 • ราคา : 120 บาท
 • การรับประทาน : 2 เม็ด ต่อวันหลังอาหาร

4. อาหารเสริมแคลเซียม SWISSE CALCIUM+VITAMIN D

อาหารเสริมแคลเซียม-Swisse-Calcium-+-Vitamin-D

อาหารเสริมแคลเซียม ยี่ห้อ SWISSE CALCIUM+VITAMIN D ข้อดีคือ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน มีส่วนประกอบของแคลเซียม ไซเตรต (Calcium Citrate) และ Vitamin D3 จึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย สามารถดูดซึมได้ดีทำให้เกิดอาการท้องผูก

เหมาะสำหรับผู้ประทานมังสะวิรัต และผู้เป็นเบาหวาน เนื่องจาก ปราศจากน้ำตาล เกลือ ยีสต์ กลูเทน แลคโตส ไข่ ถั่วเหลือง หรือสารกันบูด ไม่มีการปรุงแต่งรสและสี

 • ส่วนประกอบ : CALCIUM ,VITAMIN D3
 • ปริมาณ : 90 เม็ด
 • ราคา : ราคา 820 บาท
 • การรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร

5. อาหารเสริมแคลเซียม นิวทริไลท์ แคล แมก ดี

อาหารเสริมแคลเซียม-นิวทริไลท์-แคล-แมก-ดี

อาหารเสริมแคลเซียมจาก นิวทริไลท์ (แคล แมก ดี ) เป็นรู้จักกันดีในชื่อ แคลเซียมแอมเวย์ ประกอบด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินดี และเกลือแร่ (สังกะสี ทองแดง แมงกานีส) พร้อมสารสกัดจากอัลฟัลฟาที่เพาะปลูกในฟาร์มเอล เพทาคาล ของนิวทริไลท์ ประเทศเม็กซิโก

ข้อดีคือ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และส่วนช่วยการแข็งตัวของเลือด ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม คาร์บอเนต, แมกนีเซียม ออกไซด์,สารสกัดเข้มข้นจากอัลฟัลฟา,ซิงค์ ซัลเฟต,คอปเปอร์ กลูโคเนต,แมงกานีส ซิเตรต และวิตามินดี
 • ปริมาณ :250 เม็ด
 • ราคา : 1080 บาท
 • การรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง พร้อมอาหาร

6. อาหารเสริมแคลเซียม Bio-Calcium+D3+K

อาหารเสริมแคลเซียม-Bio-Calcium+D3+K

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแคลเซียมยี่ห้อ ไบโอ-แคลเซียม+ดี3+เค ผลิตภายใต้มาตรฐานการผลิตยาประเทศเดนมาร์ก เป็นอาหารเสริมแคลเซียมที่มีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการเสริมสร้างกระดูก อย่างวิตามินดี3 และวิตามินเค จึงช่วยบำรุงสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง ข้อดีคือเป็นแคลเซียมที่จะแตกตัวในกระเพาะอาหาร และถูกดูดซึมที่ลำไส้โดยมีวิตามินดี3 ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย

นอกจากนี้วิตามิน เค ก็ช่วยดูดซึมไปที่ลำไส้เล็ก ช่วยให้แคลเซียมเข้าไปสะสมในกระดูกมากขึ้นด้วย มาในรูปแบบ เม็ดเคี้ยวได้ รสเปปเปอร์มินท์ รับประทานง่าย

 • ส่วนประกอบ : แคลเซีย วิตามินดี วิตามินเค
 • ปริมาณ : 60 เม็ด
 • ราคา : 650 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 เม็ด หรือตามแพทย์สั่ง

7. อาหารเสริมแคลเซียม The Nature Calcium Plus

อาหารเสริมแคลเซียม-The-Nature-Calcium-Plus

อาหารเสริมแคลเซียม The Nature Calcium Plus ช่วยในทั้งเรื่องของการสร้างมวลกระดูก ความแข็งแรงของกระดูก การเจริญเติบโต เสริมสร้างการทำงานของกระดูกให้แข็งแรง มีส่วนผสมจากคอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึกที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนได้ดี ป้องกันโรคกระดูกเปราะและแตกหักง่าย ลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน Osteoporosis กระดูกบาง Osteopenia และช่วย เพิ่มความสูง

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม คาร์บอเนต, คอลลาเจน เปปไทด์จากปลาทะเล Marine, Soy Protein
 • ปริมาณ : 30เม็ด
 • ราคา : 450 บาท
 • การรับประทาน :วันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหารทุกวัน

8. อาหารเสริมแคลเซียม Neoca Cal Plus

อาหารเสริมแคลเซียม-Neoca-Cal-Plus

อาหารเสริมแคลเซียม ยี่ห้อ Neoca Cal Plus (นิโอก้า แคล พลัส ) เป็นแคลเซียมเม็ดสําหรับผู้สูงอายุที่ช่วยบำรุงกระดูก บำรุงข้อ ลดการเกิดตระคิว อาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ มีส่วนประกอบของวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด และยังมีส่วนผสมของคอลลาเจน อีกด้วย ทำให้ช่วยเสริมสุขภาพของกระดูกให้แข็งแรง ลดการเกิดภาวะกระดูกพรุน คืนความสดใสให้กับผิว ช่วยให้ผมและเล็บ แข็งแรง เงางาม และช่วยในการเผาผลาญ ลดการสะสมของไขมันส่วนเกิน

 • ส่วนประกอบ : Calcium Carbonate ,Magnesium Carbonate ,Zinc Sulfate , Manganese Sulfate ,Copper Sulfate ,Biotin ,Ascorbic Acid ,Vitamin D3 ,Vitamin E , Fish Collagen
 • ปริมาณ : 60 เม็ด
 • ราคา : 360 บาท
 • การรับประทาน : วันล่ะ 1-2 เม็ด ตามความต้องการในแต่ละช่วงวัย

9. อาหารเสริมแคลเซียม VISTRA Calplex Calcium 700 mg Plus Boron

อาหารเสริมแคลเซียม-VISTRA-Calplex-Calcium-700-mg-Plus-Boron

อาหารเสริมแคลเซียม ยี่ห้อVVISTRA Calplex Calcium 700 mg Plus Boron เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยม หาซื้อได้ง่าย ข้อดีคือ ช่วยในเรื่องของกระบวนการสร้างกระดูกและฟัน มีแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงมีวิตามินเคช่วยลดการสลายแคลเซียมและทำให้กระดูกแข็งแรง วิตามินดีช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียมคาร์บอเนต, แมกนีเซียม ออกไซต์, โบรอน อะมิโน แอซิด คีเลต, ซิงค์ อะมิโน แอซิด คีเลต, แมงกานีส อะมิโน แอซิด คีเลต , คอปเปอร์ อะมิโน แอซิด คีเลต , วิตามินบี 12 ,
  วิตามินดี 3 , วิตามินเค 1 , กรดโฟลิก
 • ปริมาณ 30 เม็ด
 • ราคา : 259 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1-2 เม็ด พร้อมมื้ออาหารทุกวัน

10. อาหารเสริมแคลเซียม GIFFARINE Cal-D-Mag

อาหารเสริมแคลเซียม-GIFFARINE-Cal-D-Mag

แคลเซียมของกิฟฟารีน Cal-D-Mag เป็นหนึ่งในแบรนด์ไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ที่พิเศษคือชาวมุสลิมก็ทานได้ เพราะมีเครื่องหมายฮาลาล ข้อดีคือช่วยป้องกันกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม ลดตะคริว ลดอาการชาตามมือ ป้องกันปัญหากระดูกทับเส้นประสาท ยังช่วยปรับสมดุลระบบประสาทให้กลับมาทำงานปกติ

นอกจากนี้ Cal-D-Mag ยังส่วนประกอบของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งล้วนเป็นแร่ธาตุที่ช่วยฟื้นฟูกระดูกให้แข็งแรง และยังช่วยให้นอนหลับสบาย ทำให้สดชื่นสดใส

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามิน ดี 3 วิตามิน ซี วิตามิน อี สังกะสี ทองแดง แมงกานีส
 • ปริมาณ: 60เม็ด
 • ราคา : 420 บาท
 • การรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมหรือหลังอาหารเย็น

ข้อควรระมัดระวังเมื่อรับประทานแคลเซียม

เพื่อให้การรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมมีประโยชน์สูงสุด ควรรับประทานตามที่กำกับ ไม่ควรรับประทานแคลเซียมเกิน 1500 mg / วัน หรือรับประทานตามคำแนะนำจากแพทย์

แคลเซียมบางยี่ห้ออาจทำให้เกิดอาการท้องผูก แนะนำให้ดื่มน้ำตามมาก ๆ รวมถึงรับประทาน ผักและผลไม้ที่มีใยอาหารสูงเพิ่มขึ้น นอกจากยังมีข้อควรระวังที่ควรทราบดังนี้

 1. ไม่ควรรับประทานอาหารเสริมแคลเซียม ร่วมกับยาปฏิชีวนะบางกลุ่ม (Tetracycline, Quinolone)
 2. ไม่ควรรับประทานอาหารเสริมแคลเซียม ร่วมกับ ยาลดความดันบางกลุ่ม (Thiazide Diuretics, Calcium Channel Blockereg Nifedipine, Diltiazem, Verpamil) เพราะ แคลเซียมจะเข้าไปยับยั้งการออกฤทธิ์ของยากลุ่มนี้
 3. แม้แคลเซียมจะจำเป็นต่อคนท้องและแม่ที่ต้องให้นมลูก แต่การรับประทานอาหารเสริมมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อแม่และเด็กได้ แนะนำคุณแม่ตั้งควรรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ก่อนรับประทานอาหารเสริมแคลเซียม
 4. ในกรณีที่ต้องมีโรคประจำตัวต้องรับประทานยาเหล่านี้เป็นประจำ ควรกินแคลเซียมเม็ดห่างจากยาชนิดอื่นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพราะแคลเซียมเม็ดอาจมีผลทำให้ยาหลายชนิดดูดซึมเข้าสู่ร่างกายลดลง หรือปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

เมื่อทานแคลเซียมมากเกินไป มีผลต่อร่างกายอย่างไร?

กรณีที่รับประทานมาเกินไป แน่นอนว่าเกิดผลข้างเคียง ในกรณีที่รับประทานแคลเซียมมากเกินความจำเป็น ทำให้เกิดการตกค้างสะสมของหินปูน ทั้งในเต้านม ไต หลอดเลือด ท่อปัสสาวะ (นิ่วในทางเดินปัสสาวะ)

นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางระบบไหลเวียนโลหิต เพราะเกิดภาวะหินปูนเกาะเส้นเลือดมากขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้

อาหารเสริมแคลเซียมเพิ่มความสูงได้จริงไหม

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแคลเซียมบางยี่ห้อ ระบุสรรพคุณว่าช่วยให้สูงขึ้น ซึ่งจริง ๆ หากเป็นแคลเซียมในรูปแบบของอาหารเสริมเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้นด้วยตัวของแคลเซียมเอง แต่การได้รับแคลเซียมในปริมาณที่พอเหมาะแต่ละช่วงวัย มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก และช่วยให้สูงขึ้นได้

ซึ่งระดับความสูงของคนเรายังขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธ์ การยืดขยายของแนวกระดูกตามแนวตั้ง ซึ่งถูกควบคุมโดยฮอร์โมน รวมถึงวิตามินแร่ธาตุอื่น ๆ ประกอบกันโดยเฉพาะโปรตีน

ถ้าอยากสูงและมีร่างกายที่แข็งแรง ควรเสริมแคลเซียมควบคู่ไปกับการดูแลเรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ การออกกำลังาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ช่วยให้กระดูกมีการเจริญเติบโตเป็นไปตามปกติ

รับประทานอาหารเสริมแคลเซียมอย่างเดียวได้ไหม

เมื่อรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมแล้ว ยังคงควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายร่วมด้วย เพราะการดูดซึมแคลเซียมยังขึ้นกับองค์ประกอบอื่น ๆ เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

หากเราต้องการสร้างบ้านที่สมบูรณ์แข็งแรง อาหารเสริมแคลเซียมก็เหมือนอิฐ หากเรามีแต่อิฐ ก็ไม่สามารถประกอบร่างเป็นบ้านได้ ดังนั้นยังจำเป็นต้องมี เสา ปูน เหล็ก ฯ ซึ่งนั้นหมายถึงต้องเสริมวิตามินอื่น ๆ และการดูแลตัวเองร่วมด้วย เช่น

 1. ออกกำลังกาย
 2. ทานแคลเซียมให้เพียงพอ หรือทานผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียม ในกรณีที่ไม่สามารถทานแคลเซียมให้ได้ปริมาณที่ต้องการ
 3. เติมวิตามินดีให้ร่างกาย
 4. ลดพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ชา กาแฟ เป็นต้น

สรุป

อาหารเสริมแคลเซียม ถือเป็นอาหารเสริมที่สำคัญในแต่ละช่วงวัย เพื่อประโยชน์สูงสุด ก่อนตัดสินใจซื้ออาหารเสริมแคลเซียมมารับประทาน ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เช่น ประเภทแคลเซียม ปริมาณแคลเซียมที่จะได้รับ หรือมีส่วนประกอบของอะไรบ้างในแต่ละยี่ห้อ

เพื่อที่จะได้รับประทานได้อย่างเหมาะสม พอดี ไม่ขาดไม่เกิน และที่สำคัญ ควรซื้ออาหารเสริมแคลเซียมยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ มีอย. เพื่อรองรับความปลอดภัย

อ้างอิง
1. แคลเซียมกบโรคกระดูกพรุน pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/files/0218.pdf
2. Calcium webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-781/calcium
3. ขอบคุณข้อมูล โดย นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ (คุณหมอแอมป์) youtube.com/watch?v=zMXlEpbKYSU