Line chat

10 อาหารเสริมผู้สูงอายุ สุขภาพดี แก้เบื่ออาหาร บำรุงกระดูก ยี่ห้อไหนดี 2021

10-อาหารเสริมผู้สูงอายุ-2021

เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ อาหารเสริมผู้สูงอายุ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ให้ความสนใจ ในการดูแลผู้สูงอายุ เพราะร่างกายผู้สูงอายุต้องการกำลังเสริม

เหตุจากอวัยวะร่างกายที่เสื่อมถอย มีโรคประจำตัว ส่งผลให้ผู้สูงวัยมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งเคลื่อนไหวน้อยลง และรับประทานอาหารได้น้อยลงด้วย

บทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ พร้อมแนะนำแร่ธาตุสารอาหารที่สำคัญ ๆ ต่อผู้สูงอายุ และรีวิวผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อใช้เป็นแนวทางดูแลผู้สูงอายุ ให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผู้สูงอายุโดยทั่วไป ไม่ได้มีจุดประสงค์หลักเพื่อการรักษาโรค เหมือนกับยารักษาโรค แต่ประโยชน์ของอาหารเสริมผู้สูงอายุ เป็นตัวช่วยเสริมการดูแลบำรุงร่างกาย และป้องกันการเกิดโรคในอนาคต เพราะเมื่อมีอายุสูงมากขึ้น มักเกิดอาการเจ็บป่วย จากการขาดสารอาหารที่สำคัญไปหล่อเลี้ยงร่างกาย

อาหารเสริมผู้สูงอายุ สามารถทดแทนสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้ ช่วยชะลอความเสื่อมของกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ระบบหลอดเลือดหัวใจ ระบบการย่อยและดูดซึมอาหาร ระบบประสาท กระดูก สายตา และกล้ามเนื้อ เป็นต้น

โดยอวัยวะเหล่านี้มีความสามารถในการซ่อมแซมตัวเองและชะลอความเสื่อมสภาพได้ ถ้าเราดูแลเอาใจใส่อาหารเพื่อให้ร่างกายผู้สูงอายุทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำไมผู้สูงอายุควรทานอาหารเสริม

ทำไมผู้สูงอายุควรทานอาหารเสริม

อาหารเสริมสําหรับผู้สูงอายุเป็นสิ่งสำคัญ เพราะร่างกายผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งเรื่องของการรับกลิ่น รับรสที่เปลี่ยนไป ส่งผลผู้สูงอายุเกิดอาการเบื่ออาหาร กินน้อย ความอยากอาหารลดลง หรือเลือกรับประทานอาหาร จึงขาดความหลากหลายของสารอาหาร

ทำให้ผู้สูงอายุเกิดภาวะขาดสารอาหารได้ สามารถสังเกตได้จากผู้สูงอายุที่บ้านมีอาการ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่ร่าเริงสดใส หากปล่อยไว้ในระยะยาวจะสะสมจนทำให้เกิดสมองทำงานไม่เต็มที่ ผิวพรรณไม่ดี การเคลื่อนไหวลำบากมากขึ้น

จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม เพื่อช่วยเสริมระบบการทำงานในร่างกาย ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันหากเรารับประทานอาหารเสริมอย่างเหมาะสม มีโภชนาการที่ดีแล้ว ก็จะช่วยบำรุงรักษาร่างกาย ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

วิตามิน-แร่ธาตุ-สารอาหารชนิดใด-ควรมีในอาหารเสริมผู้สูงอายุ

วิตามิน แร่ธาตุ สารอาหาร ที่ควรมีใน อาหารเสริมผู้สูงอายุ

ใน 1 วัน ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และหลากหลายชนิด ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมร่างกายผู้สูงอายุยังต้องการ วิตามินสําหรับผู้สูงอายุ แร่ธาตุและสารอาหารอื่น ๆ เช่นแคลเซียม วิตามินดี เหล็ก สังกะสี

เพื่อป้องกัน บำรุงรักษาร่างกาย ให้ห่างไกลจากอาการต่าง ๆ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ กระดูกบางพรุน โลหิตจาง น้ำหนักลด ความจำเสื่อม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

 • โปรตีน (Protein) ผู้สูงอายุมีความต้องการโปรตีนไม่ต่างจากวัยหนุ่มสาว โดยผู้สูงอายุควรได้รับสารอาหารโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ถึงจะเพียงพอ และอาจจะต้องการเพิ่มขึ้นหากร่างกายผู้สูงอายุได้รับได้รับบาดเจ็บ การติดเชื้อ
 • แคลเซียม (Calcium) ผู้สูงอายุมักมีปัญหาแคลเซียมไม่เพียงพอ เพราะร่างกายของเราไม่สามารถที่จะสังเคราะห์แคลเซียมได้เอง ส่งผลให้ผู้สูงอายุ ปู่ ย่า ตา ยาย มักปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและกระดูก และโรคกระดูกพรุน การเสริมแคลเซียมสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูดพรุนและสร้างมวลกระดูกให้มีความหนาแน่น จึงช่วยป้องกันอาการ ปวดหลัง กระดูกเปราะและหักง่าย โดยทั่วไปผู้สูงอายุต้องการแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม
 • วิตามินดี (Vitamin D) วิตามินดี เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะสังเคราะห์ได้เอง และผู้สูงอายุมักมีปัญหาการขาดวิตามินดี เพราะได้รับแสงแดดน้อย ประกอบอาหารทั่วไปมักพบวิตามินดีได้น้อยมาก ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีปัญหาโรคกระดูดอ่อน เป็นโรคกระดูกพรุนตามมา ผู้สูงอายุที่มีอายุ 51 – 70 ปี ต้องการวิตามินดีวันละ 10 ไมโครกรัม (400 IU) และเมื่อมีอายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไปร่างกายจะต้องวันละ 15 ไมโครกรัม (600 IU) โดยแหล่ง
 • วิตามินเอ (Vitamin A) ผู้สูงอายุความต้องการวิตามินเอ วันละ 700 และ 600 ไมโครกรัม เพราะวิตามินเอมีส่วนช่วยรักษาสายตาของผู้อายุไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน หากผู้สูงอายุขาดวิตามินเอจะส่งผลต่อการมองเห็น และติดเชื้อได้ง่าย
 • ธาตเหล็ก (Iron) เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ประสิทธิภาพของการดูดซึมธาตุเหล็กลดลง ส่งผลผู้สูงอายุขาดธาตุเหล็กได้ โดยอาการที่แสดงออกเช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เสี่ยงต่อการเกิดโรคโลหิตจาง (microcytic anemia) โดยผู้หญิงต้องการ เหล็ก 9.4 กรัมต่อวัน และผู้ชายต้องการ 10.4 กรัมต่อวัน

อ่านเพิ่มเติม : 10 อาหารเสริมแคลเซียม บำรุงกระดูก ยี่ห้อไหนดี

ข้อดีของการรับประสานอาหารเสริมในผู้สูงอายุ

 • บำรุงร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคในอนาคต
 • ทดแทนสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้
 • ช่วยชะลอความเสื่อมของกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย
 • ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยให้ผู้สูงอายุ สดชื่น สดใส ไม่อ่อนเพลีย มีคุณภาพชีวิตที่ดี

วิธีเลือกรับประทานอาหารเสริมของผู้สูงอายุ

วิธีเลือกรับประทานอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ อย่างปลอดภัยและได้ผลดี ควรคำนึงถึงส่วนประกอบ และเลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ ผลิตภัณฑ์ควรมีสัญลักษณ์เครื่องหมายการรับรอง

และควรศึกษาข้อมูลแนวทาง การรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ช่วงเวลาที่ควรรับประทาน หรือมีวิธีรับประทานอย่างไร เพราะอาหารเสริมผู้สูงอายุบางตัวควรรับประทานพร้อมอาหาร ถึงจะได้ผลดี หรือบางตัวต้องทานตอนท้องว่างเพื่อให้การดูดซับที่ดียิ่งขึ้นเป็นต้น

รีวิว 10 อาหารเสริมผู้สูงอายุ บำรุงร่างกาย ยี่ห้อไหนดีที่สุด

1 อาหารเสริมผู้สูงอายุ Boost Fiber บูสท์ ไฟเบอร์

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-Boost-Fiber-บูสท์-ไฟเบอร์

Boost Fiber บูสท์ ไฟเบอร์ อาหารเสริมผู้สูงอายุ และอาหารเสริมทางการแพทย์ที่มีเวย์โปรตีนชนิดผง ที่มีปริมาณสารอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีวิตามินและเกลือแร่ และเป็นอาหารเสริมผู้สูงอายุ ที่มีสูตรเพิ่มใยอาหาร ถึง 3 ชนิด จึงเพิ่มกากในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ประกอบด้วยใยอาหารผสม 6.5 กรัม และ โปรตีน 17.2 กรัม ต่อผลิตภัณฑ์นิวเทรน ไฟเบอร์ 100 กรัม ปราศจาก แลคโตส

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ Boost Fiber รับประทานง่าย เตรียมง่าย สะดวกสบาย ช่วยเสริมเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

 • ส่วนประกอบ : มอลโตเด็กซ์ตริน (Maltodextrin) น้ำมันพืชผสม (น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน, น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันที่มีกรดโอเลอิกสูง, น้ำมันเรปซีด) (Oil Mix – Sunflower Oil, High Oleic Acid Sunflower Oil, Rapeseed Oil) ซูโครส (Sucrose) เวย์โปรตีนเข้มข้น (Whey protein concentrate) เคซีน (โปรตีนนม) (Casein (Milk Protein) ใยอาหารจากถั่ว (Pea Fiber)โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose)วิตามินและเกลือแร่ผสม (Vitamins and Minerals Premix)
 • ปริมาณ : 800 mg
 • ราคา : 1,710.00 บาท
 • การรับประทาน : ผสมBoost Fiber 7 ช้อน (58 กรัม) กับน้ำอุณหภูมิไม่เกิน 45 องศาเซลเซียล 210 มล.

2 .อาหารเสริมผู้สูงอายุ เอนชัวร์ (Ensure)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-เอนชัวร์-(Ensure)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ ยี่ห้อ เอนชัวร์ (Ensure) รู้จักันในนามอาหารเสริมคนแก่ที่ได้รับความนิยม ปัจจุบันมี 4 สูตรให้เลือกคือ

 1. กลิ่นวานิลลา
 2. กลิ่นธัญพืช
 3. กลิ่นสตรอเบอร์รี่
 4. กลิ่นชอคโกแลต

สามารถเลือกรับประทานแบบสลับได้เพื่อป้องกันการเบื่ออาหารง่าย และต้องการความหลากหลายในรสชาติ โดยที่คุณค่าทางสารอาหารนั้นเหมือนกันทุกประการ

เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ป่วยผู้ที่ขาดสารอาหาร หรือรับประทานอาหารได้น้อยจึงได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน มีโปรตีน 3 ชนิด เวย์โปรตีน เคซีนโปรตีน และโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง (โปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างและคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ) มีวิตามิน และแร่ธาตุ 28 ชนิด พร้อมใยอาหาร FOS มีส่วนช่วยในกระบวนต่อต้านอนุมูลอิสระ

มีวิตามินที่ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง ทั้งยังให้พลังงาน 230 กิโลแคลอรี่/แก้ว จึงเพียงพอสำหรับผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุที่ทานอาหารได้น้อย

 • ส่วนประกอบ : โปรตีน กรดไขมัน โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี และ ซิลีเนียม
 • ปริมาณ : 850 mg
 • ราคา : 829 บาท
 • การรับประทาน :ผสมน้ำสะอาดหรือชงกับกาแฟและเครื่องดื่มแทนครีมเทียมในปริมาณ 195 มล. ต่อ 6 ช้อน ผสมแล้วควรดื่มทันที

สำหรับอาหารเสริมวิตามินซี โดยเฉพาะ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ 10 อาหารเสริมวิตามินซี เพิ่มภูมิต้านทาน บรรเทาอาการไข้หวัด

3 .อาหารเสริมผู้สูงอายุ CENTRUM SILVER 50 (เซนทรัม ซิลเวอร์ 50+)

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-CENTRUM-SILVER-50-

CENTRUM SILVER 50+ DIETARY 30 TAB เซนทรัม ซิลเวอร์ 50+ เป็นวิตามินผู้สูงอายุ เหมาะสำหรับบำรุงร่างกายของผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เพื่อภาวะโภชนาการที่สมดุลและครบถ้วน ช่วยให้ร่างกายสดชื่น อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูก ฟัน บำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น

มีวิตามินและเกลือที่มีส่วนสำคัญในการควบคุมการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันเซลล์มิให้ถูกทำลาย ชะลอความแก่ ป้องกันมะเร็ง มาในรูปแบบเม็ดยา จึงรับประทานง่าย สามารถรับประทานเสริมกับการทานอาหารประจำวันได้

 • ส่วนประกอบ : วิตามินและเกลือแร่รวม 23 ชนิด วิตามินเอ พร้อม เบต้า-แคโรทีน ลูทีน และไลโคปีน
 • ปริมาณ :30 เม็ด
 • ราคา : 300. บาท
 • การรับประทาน :รับประทานพร้อมอาหารวันละ 1 เม็ด

4 อาหารเสริมผู้สูงอายุ MEGAเมก้า วี แคร์ แคลเซียม

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-MEGA-เมก้า-วี-แคร์-แคลเซียม

Calcium-D (แคลเซียม-ดี) เป็น แคลเซียมเม็ดสําหรับผู้สูงอายุช่วยบำรุงกระดูก ให้กระดูกแข็งแรง เพิ่มมวลและความหนาแน่นของกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน กระดูกบาง ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้เป็นปกติ ลดการเกิดตะคริว

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กระดูก เช่น ผู้สูงอายุ หรือหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ลักษณะเป็นแคลเซียมเหลว ในแคปซูลนิ่ม ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการละลาย ดูดซึมได้ทันที มีแคลเซียมอิสระสูงถึง 600 มิลลิกรัม/เม็ด

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียมคาร์บอเนต วิตามินดี 3
 • ปริมาณ :60 เม็ด
 • ราคา : 450 บาท
 • การรับประทาน รับประทานวันละ 1-2

5 อาหารเสริมผู้สูงอายุ ALBUPRO อัลบูโปร

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-ALBUPRO-อัลบูโปร

อัลบูโปร เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรตีนสูงชนิดผง ผลิตจากโปรตีนไข่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

เหมาะกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ผู้ที่ขาดสารอาหารเนื่องจากทานอาหารไม่ครบหมู่ หรือการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ผู้ป่วยระยะพักฟื้น ผู้ที่ออกกำลังกายและต้องการโปรตีนเสริม

มีโปรตีนอัลบูมิน ที่ให้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน พร้อมวิตามินและแร่ธาตุที่ให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

มีส่วนช่วยฟื้นฟูกระดูก ระบบทางเดินอาหาร และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของ ร่างกาย มีถึง 3 รสชาติ คือ วนิลา ช็อกโกแลต และสตอเบอรี่ จึงถือเป็นอาหารเสริมผู้สูงอายุเบื่ออาหารที่ดี

 • ส่วนประกอบ : โปรตีนอัลบูมินจากไข่ขาว กรดอะมิโน วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ธาตุเหล็ก
 • ปริมาณ :1 กล่องมี 12 ซอง
 • ราคา : 590 บาท
 • การรับประทาน : ผสมกับน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็น เขย่าจนเข้ากันดี

6 .อาหารเสริมผู้สูงอายุ BLACKMORES Lecithin 1200

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-BLACKMORES-Lecithin-1200

อาหารเสริมบํารุงสมองผู้สูงอายุ แบลคมอร์ส เลซิติน 1200 เป็นวิตามินสําหรับผู้สูงอายุ ที่ช่วยบำรุงการไหลเวียนของเลือดและสมอง เนื่องด้วยมีส่วนผสมของเลซิติน ซึ่งเลซิติน เป็นไขมันชนิดฟอสโฟไลปิค ที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ทุกชนิดในร่างกาย

มีคุณสมบัติในการบำรุงสมอง ช่วยให้ระบบประสาทและตับสามารถทำงานได้อย่างปกติ นอกจากนี้ยังสามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี และยังช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุได้อีกด้วย ดังนั้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดนี้จึงเหมาะกับการบำรุงสมองของผู้สูงอายุ

 • ส่วนประกอบ : เลซิติน ,ฟอสฟาติดิลโคลีน
 • ปริมาณ :100 แคปซูล
 • ราคา : 350 บาท
 • การรับประทาน : 1 แคปซูลต่อวัน พร้อมมืออาหาร

7 อาหารเสริมผู้สูงอายุ Senior Balance ซีเนียรินา

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-Senior-Balance-ซีเนียรินา

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผู้สูงอายุ ซีเนียรินา (Seniorina By Senior Balance 50+) เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ 50 ปีทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ผู้มีอายุ 40 ปีขึ้นไปหรือผู้อยู่ในภาวะวัยทอง ก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน

มีคุณสมบัติช่วยป้องกัน บรรเทา บำรุงเสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยควบคุมไขมัน ความดัน เบาหวาน ลดอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ช่วยให้ผู้สูงอายุสดชื่น กระปรี้ประเปร่ามากขึ้น

ซีเนียรินา มีส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายผู้สูงอายุมากมาย เช่น วิตามินรวม บี3บี 6 บี12 และสมุนไพรแร่ธาตุ เช่น ถังเช่า โสมเกาหลี เห็นหลินจือ ใบแปะก๊วย งาดำ

ที่สำคัญคือแคลเซียม อะมิโน คีเลต ที่ช่วยดูดซึมเร็วกว่าแคลเซียมทั่วไป จึงช่วยให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหา สายตา กระดูกได้ดี และช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันกระดูกพรุน ปวดเข่า เก๊าท์

 • ส่วนประกอบ : วิตามินรวม บี3 บี 6 บี12 สมุนไพรและแร่ธาตุ
 • ปริมาณ : ขนาด 1 กล่อง 15 ซอง
 • ราคา : 990 บาท
 • การรับประทาน : ชงในนำ้อุ่น เพียง 1 ซอง ต่อวัน ก่อนหรือหลังอาหาร

8 .อาหารเสริมผู้สูงอายุ Bio flax plus by Giffarine

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-Bio-flax-plus-by-Giffarine

หากพูดถึงอาหารเสริมสําหรับผู้สูงอายุกิฟฟารีน ตัวดัง และได้รับความนิยม คือ กิฟฟารีน ไบโอแฟลก พลัส ( Bio Flax Plus) เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่อยู่ในช่วงวัยทอง ช่วยเสริมสร้างและปรับฮอร์โมนเพศหญิง

โดยไม่กระตุ้นความเสี่ยงเนื้องอกหรือมะเร็ง ระบบมดลูก รังไข่และเต้านม นอกจากนี้ยังป้องกันการเกิดมะเร็ง ต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่อีกและลดโอกาสการเป็นโรคกระดูกพรุน

อันเนื่องมาจากวัยทอง มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการสร้างเมลานิน จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผิวกระจ่างใส

 • ส่วนประกอบ : สารสกัดจากเมล็ดแฟลกซ์ สารสกัดจากมะขามป้อม สารสกัดจากขมิ้น
 • ปริมาณ : 60 แคปซูล
 • ราคา : 520 บาท
 • การรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง พร้อมอาหาร

9 .อาหารเสริมผู้สูงอายุ Blendera-MF

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-Blendera-MF

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ ยี่ห้อ เบลนเดอร่า เอ็มเอฟ (Blendera-MF ) เป็นอาหารเสริมทางการแพทย์สูตร ที่มีประโยชน์ครบถ้วน ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน 13 ชนิด และแร่ธาตุ 14 ชนิด เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารได้น้อย ใช้เป็นอาหารเสริมโภชนาการ

ข้อดีคือ รับประทานง่าย เพียงชงผสมกับน้ำต้มสุก และสามารถดื่มหรือแช่เย็นได้ หรือสามารถชงละลายกับน้ำต้มสุกและป้อนผู้ป่วยได้ทั้งการดื่มและการให้อาหารทางสายยาง สะดวก ปลอดภัย (กรณีให้ทางสายยางควรขอคำแนะนำจากแพทย์ร่วมด้วย)

 • ส่วนประกอบ : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต มอลโตเด็กซ์ตริน โปรตีนจากถั่วเหลือง ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์(FOS) โซเดียมเคซิเนท
 • ปริมาณ : 2.5 กิโลกรัม
 • ราคา : 750 บาท
 • การรับประทาน : ผสมเบลนเดอร่า 6 ช้อน ในน้ำอุณหภูมิปกติ 160-185มล. รับประทานวันละ 1 ครั้ง

10 .อาหารเสริมผู้สูงอายุ Proflex Gold

อาหารเสริมผู้สูงอายุ-Proflex-Gold

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผู้สูงอายุ ยี่ห้อ ProFlex Gold Whey Protein For 50+ โปรเฟลคซ์ โกลด์ เวย์โปรตีนผู้สูงอายุที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อสำหรับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 50 ขึ้นไปให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

ช่วยให้ระบบการทำงานของการขับถ่ายและระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี บำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงหัวใจ และช่วยให้หัวใจแข็งแรง ช่วยเพิ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และกลูต้าไธโอนในร่างกาย ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ส่งผลให้ผู้สูงอายุที่อ่อนเพลียฟื้นตัวเร็ว ร่างกายสดชื่น แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 • ส่วนประกอบ : เวย์โปรตีน ไอโซเลต
 • ปริมาณ : 700 กรัม
 • ราคา : 950 บาท
 • การรับประทาน : รับประทานวันละ 1-2 ครั้ง ในปริมาณ 1 ช้อนตวง ละลายในน้ำเย็น นม หรือน้ำผลไม้ ปริมาตร 250 มิลลิลิตร

สรุป

ในผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายค่อนข้างมาก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภาวะโภชนาการไ ด้ทั้งปัญหาการขาดสารอาหาร และภาวะโภชนาการเกิน ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเรื้อรังได้ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะชะลอหรือป้องกันได้จากการดูแลเอาใจใส่ โดยเฉพาะเรื่องสารอาหาร ที่ควรพอเหมาะไม่มากหรือน้อยเกิดไป แนะนำรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ทุกวัน และเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ส่วนจะเลือกอาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี ต้องพิจารณาจากลักษณะปัญหาของผู้สูงอายุ ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่แข็งแรงมีภูมิต้านทานโรค อีกทั้งยังสามารถป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้

อ้างอิง

 1. โภชนาการ กับ สุขภาพของผู้สูงอายุ Nutrition and health in the elderly
 2. แคลเซียม ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
 3. Anemia in Older Adults