Line chat

ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) คืออะไร ประโยชน์ ความสำคัญ ที่ควรรู้ !

อาหารเสริมลูทีน-ซีแซนทีน-คืออะไร

ลูทีน บำรุงสายตา หรืออาหารเสริมลูทีนซีแซนทีน ที่หลายคนกำลังมองหามาเป็นตัวช่วยในการบำรุงสายตา เนื่องจากในแต่ละวันสายตาของเราต้องถูกใช้งานอย่างหนัก ตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมา เจอกับแสงที่อาจทำร้ายดวงตาของเราโดยไม่รู้ตัว

โดยเฉพาะ “แสงสีฟ้า” (Blue light) ที่ไม่ได้มาจากหน้าจอมคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำเท่านั้น แต่ยังมาจากแสงดวงอาทิตย์ แสงจากหลอดไฟ LED แสงจากหน้าจอโทรศัพท์ แท็บเล็ต ทีวี แสงยูวี ที่ส่งผลเสียโดยตรงต่อสายตาในทุกวัน ๆ และรุนแรงถึงขั้นทำให้จอประสาตาเสื่อม กระทบต่อการมองเห็นได้ในที่สุด

ลูทีน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ช่วยอะไรได้บ้าง อาหารชนิดไหนบ้างที่มีสารอาหาร ลูทีน ซีแซนทีน หากร่างกายได้รับสารอาหารลูทีน และซีแซนทีน ไม่เพียงพอ อาจเกิดอะไรขึ้น รวมถึง วิตามินบำรุงสายตา ที่มีส่วนผสมลูทีน จะช่วยดูแลดวงตาของเราได้อย่างไร และลูทีนบำรุงสายตายี่ห้อไหนดี หาคำตอบได้ที่บทความนี้ครับ

ลูทีน-คืออะไร

ลูทีน คืออะไร

ลูทีน (lutein) คือ สารแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง พบได้ในเลนส์ตาและจอประสาทตา โดยเฉพาะบริเวณ ศูนย์กลางจอประสาทตา หรือจุดรับภาพตรงกลางของจอประสาทตา (Macula) ที่มีความไวต่อแสงมาก ให้ความรายละเอียด และความชัดของภาพของภาพมากที่สุด โดยลูทีนจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากออกซิเจนภายในเซลล์ และดูดซับแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อจอประสาทตา

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ลูทีนเปรียบเสมือนแว่นกรองแสงสีน้ำเงิน ที่จะช่วยกรองแสงจากภายในดวงตานั่นเอง

ลูทีน และซีแซนทีน แตกต่างกันอย่างไร

ลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) คือ สารธรรมชาติที่มีในพืชผักผลไม้หลายชนิด เป็นสารในตระกูลของสารแคโรทีนอยด์เช่นเดียวกัน ที่พบได้ในบริเวณเลนส์ตาและจอรับภาพตา

แต่ความแตกต่างของสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ก็คือ ซีแซนทีน นั้นไม่สามารถเปลี่ยนมาเป็นวิตามินเอ ที่เป็นส่วนสำคัญในจอตา ป้องกัน รักษาโรคที่เกี่ยวกับสายตา

ร่างกายของเราจึงควรได้รับลูทีนและซีแซนทีนในการบำรุงสายตา ซึ่งจะเห็นได้ว่าอาหารเสริมบำรุงสายตาจะมีลูทีน หรือลูทีนและซีแซนทีนเป็นส่วนประกอบ

ประโยชน์ของลูทีน

ประโยชน์ของลูทีน

 • ช่วยเพิ่มวิตามินบำรุงสายตาให้แก่ร่างกาย โดย ลูทีน เป็นสารอาหารในกลุ่มเดียวกับเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ
 • ช่วยให้ดวงตาแข็งแรง ป้องกันประสาทตาเสื่อม
 • ช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด และเส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงตาให้แข็งแรง
 • ช่วยให้มองภาพได้คมชัด และเห็นรายละเอียดของภาพดีขึ้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคต้อกระจกในผู้สูงอายุ
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม หรือโรคจุดรับภาพเสื่อมในอนาคต
 • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายดวงตา
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นได้ดีในที่มืด
 • ช่วยกรองแสงสีฟ้า และป้องกันดวงตาจากแสงแดดหรือรังสี UV

อ่านเพิ่มเติม : อาหารเสริมผู้สูงอายุ บำรุงร่างกาย ยี่ห้อไหนดี

ถ้าร่างกายขาดลูทีนจะเป็นอย่างไร

เมื่อร่างกายขาดลูทีนแล้วจะเป็นอย่างไร

ลูทีน เป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงจอประสาทตา หลายคนใช้สายตาอย่างหนัก แต่อาจจะไม่ตระหนักในเรื่องของการบำรุงจอประสาทตา จนทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมในระยะรุนแรง ที่กว่าจะรู้ก็สายเกินไป เพราะความเสื่อมของจอประสาทตาจะค่อย ๆ ลุกลามอย่างช้า ๆ จนทำให้ตาบอดในที่สุด ซึ่งโรคนี้มักเป็นสาเหตุหลักของการตาบอดในผู้สูงอายุ

มีหลาย ๆ การศึกษาลูทีน งานวิจัยสนับสนุนข้อมูลดังกล่าว โดยพบว่าถ้าปริมาณลูทีนในลูกตาลดน้อยลง จะพบความเสื่อมมากขึ้นของ​บริเวณจุดภาพชัดของจอประสาทตา และความเสี่ยงในการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมจะลดลง หากมีปริมาณลูทีนในเลือดสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่า การบริโภคอาหารที่มีลูทีนและอาหารเสริมบำรุงสายตาลูทีน สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับดวงตาได้

ลูทีน ซีแซนทีน บํารุงสายตาดีไหม ช่วยอะไรได้บ้าง

ลูทีน ดีต่อสายตา เป็นสารอาหารในอันดับต้น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีประโยชน์มากมาย มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาและป้องกันโรคตาที่สำคัญ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก รวมถึงปัญหาสายตา เช่น ภาวะตาล้า (Digital Eye Strain) ปวดตา ตาแห้ง ตาพร่ามัว

ปัจจุบัน นอกจากการรับประทานผักผลไม้ที่พบสารอาหารลูทีนแล้ว หลายคนนิยมรับประทานอาหารเสริมบำรุงสายตาลูทีน หรือวิตามินบำรุงที่มีลูทีนเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณลูทีนที่เพียงพอ เนื่องจากมีผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ และงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันถึงผลดีและประโยชน์ของลูทีนที่มีต่อสุขภาพตา

ลูทีน กินตอนไหนดีที่สุด

กินตามระบุไว้บนฉลาก เนื่องจากอาหารเสริมบำรุงสายตาแต่ละยี่ห้อจะระบุไว้ต่างกัน สิ่งที่สำคัญคือต้องรับประทานลูทีนให้ถึงตามปริมาณที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน ซึ่งไม่ควรเกิน 20 mg ต่อวัน ตามประกาศที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรื่อง รายชื่อพืชที่ใช้ได้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกำหนดไว้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

อาหารที่มีสารอาหารลูทีนและซีแซนทีน

อาหารที่มีลูทีนและซีแซนทีน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บิลเบอร์รี่ มีสารกลุ่มแอนโธไซยาโนไซด์ (Anthocyanosides) ที่พบได้มากในผลไม้สีม่วง สีแดง และสีน้ำเงิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ดวงตามีความชุ่มชื้น เพิ่มความแข็งแรงของเส้นเลือดในดวงตา

เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ลดอาการเมื่อยล้าจากการจ้องจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ และลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อม

แหล่งอาหารที่ให้ลูทีนที่ดีที่สุด คือ ผักใบเขียว โดยเฉพาะผักคะน้า มีลูทีนในปริมาณ 4.8-13.4 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักผักสด 100 กรัม และผักปวยเล้ง จะมีลูทีน 6.5-13.0 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักผักสด 100 กรัม

เนื่องจากมีปริมาณลูทีนสูงที่สุด อาจนำมาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนจัดเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ เช่น เมี่ยงคะน้า ผัดผักคะน้า ผัดผักปวยเล้ง น้ำปั่นผักคะน้า/ผักปวยเล้ง เป็นต้น น่าจะเป็นผลดีต่อสุขภาพตา ชะลอจอประสาทตาเสื่อมได้

ซีแซนทีนกับลูทีนมักพบด้วยกันเสมอ เพราะเป็นสารประเภทเดียวกัน คือ สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ เป็นสารธรรมชาติที่มีในพืชผักผลไม้หลายชนิด นอกจากพบมากในดอกดาวเรือง และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แล้ว

ยังพบในผักคะน้าผักปวยเล้ง ผักบุ้ง ผักกาดหอม ผักโขม แตงกวา กะหล่ำปลี บร็อกโคลี ข้าวโพด ไข่แดง แครอท ถั่วลันเตา ถั่วพิสตาชิโอ ถั่วแขก อะโวคาโด มัสตาร์ด ฟักทอง เป็นต้น

ผลข้างเคียงของการทานลูทีน

หากรับประทานลูทีนมากเกินไป ร่างกายจะนำสารอาหารเหล่านี้ไปสะสมไว้ที่ตับ ส่งผลให้บริเวณผิวหนัง โดยเฉพาะที่ฝ่ามือและฝ่าเท้ามีสีเหลือง หรือที่เรียกว่า แคโรทีเนเมีย (Carotenemia) แต่อาการดังกล่าวไม่น่าเป็นกังวล เพราะสามารถหายได้เอง หลังจากหยุดรับประทานลูทีน บำรุงสายตา สีผิวก็จะกลับมาเป็นปกติ

มีข้อควรระวังสำหรับเด็ก สตรีมีครรภ์ และคนที่มีโรคประจำตัว หากต้องการรับประทานอาหารเสริมบำรุงสายตา หรืออาหารเสริมประเภทอื่น ๆ ควรขอคำแนะนำหรือปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

เริ่มต้นหันมาใส่ใจ ดูแลสุขภาพตาตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสาย ถูกแสงสีฟ้าทำร้าย ด้วยการรับประทานอาหารที่ถูกหลักถูกหลักโภชนาการ มีประโยชน์ต่อร่างกาย เสริมด้วยอาหารเสริมบำรุงสายตาลูทีน สารอาหารสำคัญที่จะช่วยบำรุงสายตา ชะลอการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา เพื่อให้ดวงตาของเราใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนานที่สุด

อาหารเสริมลูทีน บำรุงสายตา ยี่ห้อไหนดี

1. เฮอร์บิเทียลูทีน

เฮอร์บิเทียลูทีน

เฮร์บิเทียลูทีน อาหารเสริมลูทีน สารสกัดจากดอกดาวเรือง ผสมบิลเบอร์รี่และโกจิเบอร์รี่ เป็นตัวช่วยดี ๆ เพราะมีส่วนช่วยในการฟื้นบำรุงดวงตาและต่อต้านอนุมูลอิสระ (Free Radical) ที่ถือเป็นของเสียต่อดวงตา เมื่ออนุมูลอิสระเกาะติดเลนส์ตามาก ๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคในดวงตาได้สารพัด นอกจากนี้การที่มีลูทีนกับบิลเบอร์รี่ ที่ขึ้นชื่อว่ามีสรรพคุณในการบำรุงสายตา ยังช่วยบล็อกแสงสีฟ้าและลดอาการเหนื่อยล้าจากการใช้สายตาเป็นเวลานานได้อีกด้ว

 • ส่วนประกอบ : ลูทีน, บิลเบอร์รี่
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 590 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร

2. แบลคมอร์ส ลูทีน-วิส

อาหารเสริมแบลคมอร์ส-ลูทีน-วิส

Blackmores ลูทีน-วิส อาหารเสริมบำรุงสายตาลูทีน อุดมด้วยสารสกัดจากดอกดาวเรือง และซีลีเนียม มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และน้ำมันปลา บำรุงสายตา หลังจากที่ปล่อยให้ดวงตาต้องถูกทำร้ายจากแสงสีฟ้า แสงแดด และรังสี UV โดยที่เราไม่รู้ตัว และยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะต้องเจอกับโรคเกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อกระจก (Cataract) หรือจอประสาทตาเสื่อม (AMD) จึงถึงเวลาดูแลดวงตาด้วยอาหารเสริมบำรุงสายตากันตั้งแต่วันนี้

 • ส่วนประกอบ : ลูทีน, ซีลีเนียม, น้ำมันปลา
 • ปริมาณ : 60 แคปซูล
 • ราคา : 590 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล ทุกวัน

3. ไอ-เบลนด์ พลัส ลูทีน

ไอ-เบลนด์-พลัส-ลูทีน

ถ้าหัวใจต้องทำงานตลอดชีวิต ดวงตาก็ไม่ต่างกัน ตลอดชีวิตของเราต้องใช้สายตาในการมองเห็นกว่า 400,000 ชั่วโมง ลูทีนแอมเวย์ อาหารเสริมบำรุงสายตา มีส่วนผสมของสารสกัดจากดอกดาวเรือง ซึ่งให้สารสำคัญ คือ ลูทีน บำรุงสายตา

รวมทั้งยังมีสารสกัดจากบิลเบอร์รี และวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็น เหมาะกับคนที่ต้องใช้สายตานาน ๆ ในแต่ละวัน ลูทีนกับบิลเบอร์รี่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับการบำรุงสายตา เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาก่อนวัยอันควร

 • ส่วนประกอบ : สารสกัดจากดอกดาวเรือง, บิลเบอร์รี, วิตามินเอ
 • ปริมาณ : 62 แคปซูล
 • ราคา : 1,360 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 2 แคปซูล พร้อมอาหาร

4. เอร่าลูทีน (AERA Lutein)

อาหารเสริมเอร่าลูทีน

ดูแลดวงตาก่อนจะสายด้วยเอร่าลูทีน อาหารเสริมบำรุงสายตา นำเข้าจาก USA อาหารเสริมลูทีนซีแซนทีน สารสกัดจากดอกดาวเรือง ช่วยฟื้นบำรุงดวงตา ลดอาการแพ้แสง แสบเคืองตา ตาพร่ามัว ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม และโรคต้อต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันแสงสีฟ้าเข้าไปทำอันตรายจอประสาทตาและเลนส์แก้วตา มีวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น โกจิเบอร์รี่ ช่วยฟื้นฟูจอประสาทตาและเนื้อเยื่อดวงตา บิลเบอร์รี่ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา เหมาะกับผู้ที่ต้องการบำรุงสายตา จากที่ต้องใช้สายตาอย่างหนักเป็นประจำ

 • ส่วนประกอบ : ลูทีนและซีแซนทีน, สารสกัดจากดอกดาวเรือง, บิลเบอร์รี่, โกจิเบอร์รี่, วิตามินเอ
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 490 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล ก่อนนอน

5. ลูทีนแซดบายมั่งมี

อาหารเสริมบำรุงดวงตา-ลูทีนแซด-บายมั่งมี

จากข้อมูลของสถิติราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ พบว่า ปัจจุบันความเสี่ยงที่เกี่ยวกับดวงตามีมากมาย เช่น โรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อหิน และปัญหาเกี่ยวกับสายตาที่มาการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไปจากอดีต

ลูทีนแซด มีส่วนผสมจากธรรมชาติถึง 12 ชนิด เป็นอาหารเสริมลูทีนซีแซนทีน ที่นอกจากจะช่วยป้องกันแสงสีฟ้า ยังต้านอนุมูลอิสระ สาเหตุของโรคต้อต่าง ๆ ช่วยเสริมอาหารให้กับดวงตาให้กลับมาแข็งแรง พร้อมสำหรับวันใหม่ คืนความสดใสให้กับดวงตาของคุณ

 • ส่วนประกอบ : ลูทีน, ซีแซนทีน, บิลเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, โกจิเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่แดง
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 990 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล ก่อนนอน

6. ลูทีน พลัส เกรทเตอร์

ลูทีน-พลัส-เกรทเตอร์

อาหารเสริมบำรุงสายตา ลูทีน พลัส Lutein plus ใช้ส่วนประกอบจากสารสกัดจากธรรมชาติหลัก เช่น สารสกัดจากดอกดาวเรือง ซึ่งมีสารสำคัญอย่างลูทีน งานวิจัยมากมาย บ่งชี้ว่าช่วยบำรุงสายตา ดูแลดวงตาและป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา

อีกทั้งยังมีวิตามินเอ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ซิงค์ ซีลิเนียม ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตาจากการทำงานหนัก จ้องจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ช่วยในการมองเห็น การทำงานของสายตาดีขึ้น

 • ส่วนประกอบ : สารสกัดจากดอกดาวเรือง, บิลเบอร์รี่, เบต้าแคโรทีน, วิตามินอี, ซิงค์, วิตามินซี, ซีลิเนียม
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 375 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเช้า

หากสนใจอาหารเสริมที่ช่วยเสริมวิตามินซี โดยเฉพาะ ผมได้รวบรวม ข้อมูลอาหารเสริมวิตามินซีไว้ในบทความนี้ครับ 10 อาหารเสริมวิตามินซี บำรุงร่างกายให้แข็งแรง

7. ลูทีเนส เลกาซี่

ลูทีเนส-เลกาซี่

ลูทีเนส อาหารเสริมบำรุงสายตา นำเข้าจากสวิสเซอร์แลนด์ ในลูทีเนส 1 เม็ด มีลูทีน 10 มก. ซีแซนทีน 2 มก. เป็นปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ทำหน้าที่ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดด แสงสีฟ้า ที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตา ไม่ให้ถูกทำลาย ทำให้จอประสาทตาไม่เสื่อมเร็ว​ และยังมีสารสกัดจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ และวิตามิน ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสายตา คุณประโยชน์ครบ รวมทั้งหมดนี้อยู่ในเม็ดเดียว ไม่ต้องซื้อแยก

 • ส่วนประกอบ : ลูทีน, ซีแซนทีน, มากิเบอร์รี่, แบล็คเคอร์แรนท์, ซิงค์, วิตามินเอ, วิตามินบี 2, วิตามินบี 12
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 1,450 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหารเช้า

8. นีโอก้า ลูทีน คอมเพล็กซ์

นีโอก้า-ลูทีน-คอมเพล็กซ์

ลูทีน บำรุงสายตา เสริมประสิทธิภาพในการมองเห็น นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา มีลูทีนในปริมาณสูงเพียงพอใน 1 วัน ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดดในช่วงกลางวัน มีสารสกัดบิลเบอร์รี่เข้มข้น 50 มก. ช่วยให้มองเห็นในตอนกลางคืนได้ดีขึ้น นอกจากลูทีน กับ บิลเบอร์รี่ ยังเสริมด้วยวิตามินซี วิตามินอี และซิงค์ ที่ดีต่อสุขภาพดวงตา บรรจุแบบลิแคปส์ แคปซูล (Licaps Capsules) ที่มีคุณสมบัติช่วยให้สารอาหารคงตัวได้ดีกว่า ไม่เสื่อมสภาพตามเวลา ส่งผลให้อาหารเสริมบำรุงสายตายังคงคุณค่าครบตามเดิม

 • ส่วนประกอบ : ลูทีน, ซีแซนทีน, บิลเบอร์รี่, วิตามินซี, วิตามินอี, ซิงค์
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 345 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร

9. ลูทีน พลัส (lutein-plus)

lutein-plus

สารอาหารที่ครบถ้วนของอาหารเสริมบำรุงสายตา ลูทีนพลัส นอกจากจะช่วยบำรุงดวงตาและจอประสาทตา ลดโอกาสเสี่ยงจากโรคต้อกระจก โรควุ้นในตาเสื่อม รวมถึงปัญหาสายตาอื่น ๆ แล้ว ยังช่วยให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น มองเห็นได้ดีขึ้นในที่มืด ป้องกันสายตาสั้น สายตายาว จากการใช้งานหนักหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ลดการอักเสบ ตาแห้ง และอาการปวดตา ช่วยให้ดวงตารับสีจากแสงได้ชัดเจนมากขึ้น

 • ส่วนประกอบ : สารสกัดดอกดาวเรือง, ลูทีน, ซีแซนทีน, โกจิเบอรี่, บิลเบอรี่, วิตามินเอ
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 1,750 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล ก่อนนอน

10 .วิสทร้า สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ พลัส ลูทีน เบต้า-แคโรทีน

vistra bilberry extract plus lutein

ทุกวันดวงตาต้องรับภาระหนัก เจอกับสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษหรืออนุมูลอิสระที่กระตุ้นให้สายตาเสื่อมเร็วกว่าปกติและเป็นสาเหตุของโรคตาอื่น ๆ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก

สารสกัดจากดอกดาวเรืองที่ให้สารอาหารประเภท ลูทีน บำรุงสายตา และสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงอื่น ๆ ในอาหารเสริมบำรุงสายตา อย่าง vistra bilberry extract plus lutein จะช่วยถนอมสายตา ทำให้สุขภาพตาดี ดวงตาสดใส และช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับตาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 • ส่วนประกอบ : บิลเบอร์รี่, ลูทีน, ซีแซนทีน, เบต้าแคโรทีน, วิตามินเอ, วิตามินอี
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 332 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหาร