Line chat

วิธีจัดการความเครียด พร้อมวิธีรับมือเพื่อป้องกันการเกิดความเครียดสะสม

วิธีจัดการความเครียด

 

ความเครียดที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่ว่าจะเกิดในวัยไหน ก็เป็นปัญหาที่หลายคนนั้นต้องเผชิญ และต้องหาวิธีรับมือหรือวิธีจัดการความเครียด  เพื่อไม่ให้สถานการณ์ทุกอย่างดูแย่ลงไปเรื่อย ๆ อาจนำมาซึ่งสุขภาพจิตที่ไม่ดี จนทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอลงนอนไม่หลับ หรือรับประทานอาหารน้อยลง ยิ่งความเครียดที่เพิ่มมากขึ้นจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ผ่านมา ผู้คนต้องโดนกักตัวอยู่ที่บ้าน ต้องทำงานแบบ Work From Home ทำให้รู้สึกว่าตัวเองทำงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้ออกไปเที่ยว หรือไม่ได้ไปเจอสิ่งใหม่ ๆ ส่งผลให้ความเครียดนั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้น

วิธีรับมือกับความเครียดสำหรับคนที่เผชิญหน้าอยู่กับความเครียด และไม่รู้ว่าจะต้องจัดการกับความเครียดนั้นอย่างไร ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีจัดการความเครียดคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เป็นวิธีที่หลายคนอาจมองข้าม และไม่คิดว่าทำแล้วจะเห็นผล สำหรับบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการกำจัดความเครียดที่สามารถทำได้ง่าย ๆ และเห็นผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น


ความเครียดเกิดจากสาเหตุใด

ความเครียดเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความเครียดที่แตกต่างกันออกไป หรือระดับความเครียดที่ไม่เหมือนกัน โดยส่วนมากแล้วความเครียดอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ดังต่อไปนี้

 • ความเครียดที่เกิดจากการทำงาน ที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ไม่ว่าจะจากงาน เพื่อนร่วมงาน การแข่งขันในการทำงานที่สูงขึ้น ปัญหาเพื่อนร่วมงานที่เข้ากันไม่ได้ เป็นต้น
 • ความเครียดที่เกิดจากความสัมพันธ์ที่ไม่ดีไม่ว่าจะเป็นคู่รัก คู่สามีภรรยา หรือครอบครัว ปัญหาครอบครัวทะเลาะกัน หย่าร้าง หรือแม้กระทั่งปัญหาเล็ก ๆ ที่สะสมกันมาเป็นเวลานานและไม่สามารถแก้ไขได้ เป็นต้น
 • ความเครียดในวัยเรียนที่อาจเกิดจากความกดดัน การเตรียมตัวสอบ โดยเฉพาะการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือสอบเข้าโรงเรียน การโดนกดดันเรื่องผลการเรียนจากครอบครัว เป็นต้น
 • ความเครียดที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เช่น โดนไล่ออกจากงาน คนในครอบครัวเสียชีวิต หรือการย้ายไปอยู่ที่ใหม่ที่ไม่มีคนรู้จักอยู่ใกล้ตัวก็สามารถส่งผลให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน
 • ความเครียดที่เกิดจากปัญหาด้านการเงินภายในครอบครัว หรือการกู้หนี้ยืมสินต่าง ๆ 
 • ความเครียดที่เกิดจากปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกภายในร่างกายและจิตใจของตัวเอง เช่น โรคซึมเศร้าหรือโรคทางจิตเวช

สาเหตุของความเครียดนั้นเกิดได้หลายปัจจัยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทำให้วิธีจัดการความเครียดของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป หากคุณสามารถรับมือและจัดการกับความเครียดเหล่านี้ได้ คุณก็สามารถที่จะกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น และปล่อยวางสิ่งต่าง ๆ ที่มันหนักจนเกินไปในชีวิตให้ออกไปได้


วิธีจัดการความเครียด มีอะไรบ้าง?

เมื่อคุณมีความเครียดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่คุณทำได้คือบรรเทาความเครียดเหล่านั้นให้มันลดลงและสามารถกำจัดมันออกไปในชีวิตของคุณได้ด้วยวิธีจัดการความเครียด ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมวิธีจัดการกับความเครียดที่ทำได้ง่าย และเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าคุณจะกำลังเผชิญกับปัญหาความเครียดอะไรก็แล้วแต่ คุณสามารถนำวิธีจัดการความเครียดเหล่านี้ไปใช้ได้ ดังต่อไปนี้ 

1.การฟังเพลง

วิธีจัดการความเครียดด้วยการฟังดนตรี ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่คุณชอบหรือเพลงที่สามารถฮีลใจของคุณได้ ควรเป็นเพลงที่ฟังสบายไม่เศร้าหรือหดหู่มากเกินไป นอกจากการฟังเพลงคุณสามารถดูซีรีส์หรือหนังที่คุณชอบที่เป็นแนวหนังตลก Feel Good หรือหนังสร้างแรงบันดาลใจให้กับการใช้ชีวิต เป็นต้น

2. การนอนหลับให้เพียงพอ

หลายคนอาจมองข้ามเกี่ยวกับการนอนหลับให้เพียงพอ เป็นวิธีจัดการความเครียดได้ดีอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากการนอนหลับที่ไม่เต็มอิ่ม จะทำให้สภาพร่างกายและจิตใจของเราเหนื่อยล้า เกิดการหลั่งฮอร์โมนที่มากเกินความจำเป็น วิธีการจัดการความเครียดก็คือ การตื่นและเข้านอนในเวลาเดิมทุกวัน จนทำให้ร่างกายสามารถสร้างนาฬิกาชีวิตที่สมดุลขึ้นมาได้ หรือร่างกายเริ่มมีความเคยชิน และควรที่จะต้องเป็นวิธีการนอนที่เหมาะกับธรรมชาติของมนุษย์ โดยเวลาที่เหมาะกับการเข้านอนมากที่สุดคือ ช่วง 4 ทุ่ม และเวลาตื่นนอนที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วง ตี 5 – 6 โมงเช้า 

3. การรับประทานอาหารให้มีประโยชน์

กินอาหารที่มีประโยชน์ จัดการความเครียด

 

หลายคนที่อาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีจัดการความเครียดนั้นก็คือ การกิน เมื่อมีความเครียดก็ต้องกินเยอะ ๆ จะได้หายเครียด แต่การทำแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าคุณควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และช่วยลดความเครียดของคุณได้ เช่น วิตามินอี เป็นสารอาหารที่ใช้ต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด ตัวช่วยสำคัญในการป้องกันความเครียด หรือ วิตามินบี ช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมองเป็นสารอาหารที่สามารถยับยั้งความเครียดได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณลดความเครียดได้แล้ว ยังช่วยทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงได้อีกด้วย

4. การออกกำลังกาย

อีกหนึ่งวิธีจัดการความเครียดคือ การออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการออกไปวิ่ง ออกกำลังกายที่ฟิตเนส การทำโยคะ การเต้นแอโรบิค หรือการเต้นตามจังหวะเพลง ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียดได้ ทุกครั้งที่คุณออกกำลังกายสมองจะหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อว่า Endrophine ออกมาช่วยให้ร่างกายรู้สึกสบายและมีความสุขมากขึ้น

5. การออกไปเที่ยว

วิธีจัดการความเครียดที่เห็นผลลัพธ์ที่ดีกับหลาย ๆ คน คือการได้ออกไปเที่ยว ไปพักผ่อน เจอสิ่งใหม่ ๆ สถานที่ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะไปเที่ยวภูเขา ทะเล น้ำตก หรือการเที่ยวต่างประเทศเป็นการฮีลใจให้กับใครหลายคนได้เป็นอย่างดี การออกไปเที่ยวหรือไปเจอสิ่งใหม่ ๆ จะช่วยให้คุณลืมความเครียดนั้นไปได้ชั่วคราว และทำให้คุณตระหนักได้ถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามา และสักวันหนึ่งคุณจะสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้ เลิกจมปลักอยู่กับอดีตและก้าวผ่านมันมาได้ให้คุณอยู่กับปัจจุบันมากที่สุด

6. การหาคนรู้ใจเพื่อระบายความเครียด

พูดคุยระบายความเครียด

 

วิธีจัดการความเครียดคือการมีคนรู้ใจให้คุณได้ระบาย หรือปรึกษาปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามาได้ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน ญาติพี่น้อง หรือคนรัก ที่พร้อมอยู่ข้างคุณเสมอไม่ว่าคุณจะกำลังเผชิญหน้าอยู่กับอะไร การได้รับคำปรึกษา คำปลอบโยน หรืออ้อมกอดก็สามารถทำให้คุณรู้สึกดีและบรรเทาความเครียดนั้นลงได้ คุณจะไม่รู้สึกว่าตัวเองนั้นเผชิญหน้าอยู่กับปัญหาต่าง ๆ อยู่คนเดียว

7. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

อีกหนึ่งวิธีการจัดการความเครียดที่หลายคนทำและเป็นสิ่งที่อาจทำให้ทุกอย่างดูเลวร้ายลงไปกว่าเดิม คือวิธีจัดการความเครียดด้วยการดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า บุหรี่ หรือสารเสพติดอื่น ๆ ที่อาจจะช่วยบรรเทาความเครียดของคุณไปได้ช่วงขณะแต่หลังจากนั้นทุกอย่างจะแย่ลงไปกว่าเดิมทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจของคุณ รวมไปถึงคนรอบข้างที่อาจลดหายไป  การดื่มแอลกอฮอล์สามารถให้ทั้งดีและโทษกับคุณได้ในเวลาเดียวกัน หากดื่มมากเกินไปจนขาดสติคุณอาจไปทำอะไรที่สร้างความเสียหายให้กับตัวคุณและผู้อื่นได้ 

8.  ควรจัดสรรเวลาการทำงานและพักผ่อนให้พอดี

อีกหนึ่งวิธีจัดการความเครียดที่เหมาะกับคนบ้างานคือ การจัดสรรเวลาให้เหมาะสมโดยคุณต้องจัดสรรเวลาให้ชัดเจนสำหรับการทำงานและการพักผ่อน การทำงานนาน ๆ อาจไม่ได้ทำให้งานนั้นมีประสิทธิภาพขึ้นมาได้ คุณควรที่จะต้องมีเวลาพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายสมอง หรือร่างกายของคุณไม่ให้ทำงานหนัก และเครียดมากจนเกินไป เพียงแค่คุณพักผ่อนเป็นเวลา 10 นาทีก็อาจทำให้คุณมีไอเดียใหม่ ๆ หรือสามารถแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ ในการทำงานได้ดี ดังนั้นวิธีจัดการกับความเครียดในคนทำงานที่เห็นผลจะต้องควบคู่ไปกับการพักผ่อนอยู่เสมอ

9. พักจากหน้าจอ

ลดความเครียด หยุดเล่นมือถือ

 

วิธีจัดการความเครียดอีกอย่างหนึ่งก็คือการพักจากหน้าจอ เพราะโดยปกติแล้วทุกคนจะใช้โทรศัพท์หรือเล่นมากจนเกินไป โดยไม่สนใจสิ่งรอบข้างตัวเอง คุณควรทำ Social Detox อาทิย์ละ 1 ครั้ง หรือมากกว่านั้นตามความเหมาะสม การวางโทรศัพท์และหันมาสนใจสิ่งรอบตัวให้มากขึ้น พูดคุยกับคนรอบข้างให้มากขึ้น จะช่วยให้คุณจัดการกับความเครียดได้ และนอกจากนี้ยังช่วยให้คุณได้พักสายตาอีกด้วย


ป้องกันความเครียดในชีวิตประจำวันได้อย่างไร

วิธีจัดการความเครียดที่คุณสามารถทำได้อย่างง่ายดาย หรือสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน เช่น

 • การออกกำลังกายในทุกรูปแบบ การขยับตัวให้มากขึ้น หรือการเดินระยะไกล 
 • การฟังเพลง หรือดูหนังที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น
 • การนั่งสมาธิ ฝึกจิตให้นิ่ง ไม่ฟุ้งซ่าน
 • ปรับเปลี่ยนความคิดลดความวิตกกังวล หรือสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น ยอมรับข้อบกพร่องของตัวเอง และมองถึงปัจจุบันให้ได้มากที่สุด 
 • เวลาว่างควรหากิจกรรมที่ชื่นชอบทำ 
 • ออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อได้เจอกับอะไรใหม่ ๆ มากขึ้น
 • การระบายความเครียดด้วยการร้องไห้อีกหนึ่งวิธีกำจัดความเครียดที่จะช่วยทำให้คุณสบายใจมากขึ้น เป็นเหมือนการระบายมันออกมา โดยที่คุณไม่ต้องเก็บหรืออัดอั้นมันเอาไว้ เพื่อที่วันพรุ่งนี้คุณจะได้ลุกขึ้นสู้ต่อไปได้

สรุปวิธีจัดการความเครียด

ความเครียดที่เกิดขึ้นกับผู้คนในปัจจุบันสามารถที่จะบรรเทาหรือหายไปได้ ด้วยวิธีจัดการความเครียด ซึ่งมีวิธีมากมายที่สามารถกำจัดความเครียดของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง การทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ การออกไปเที่ยว หรือการได้ระบายความเครียดกับคนที่รู้ใจ หากคุณมีแนวทางการกำจัดความเครียดของคุณให้ออกไปได้ คุณก็จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น ทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจของคุณจะกลับมาแข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน