Line chat

รีวิว 10 อาหารเสริมเพิ่มความสูง บำรุงแคลเซียม ตัวไหนได้ผลจริง !

รีวิว 10 อาหารเสริมเพิ่มความสูง

อาหารเสริมเพิ่มความสูง

การเจริญเติบโตของเด็กตามช่วงวัยและพัฒนาการที่ดี เป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนพึงปรารถนา โดยหนึ่งในนั้นพัฒนาการสำคัญ คือพัฒนาการความสูงของลูกรัก ซึ่งนอกจากโภชนาการอาหารที่ต้องได้รับครบถ้วน เพื่อให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์แล้ว

ยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของโกรทฮอร์โมน (Growth Horrmone) ที่ส่งผลให้เด็กสูงได้ตามเกณฑ์ตามมาตรฐาน เสริมด้วยอาหารเสริมเพิ่มความสูง เพื่อให้มั่นใจว่าลูกจะได้รับสารอาหารครบตั้งแต่ช่วงวัยเด็กและวัยรุ่น ก่อนที่ร่างกายจะหยุดสูง

วิธีการเพิ่มความสูง

วิธีการเพิ่มความสูง

การเพิ่มความสูงในช่วงที่หยุดสูงไปแล้วเป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นการสร้างพฤติกรรมและทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพตั้งแต่ยังเด็ก จึงเป็นหลักการที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคนที่อยากสูง

1.นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับที่เพียงพอในแต่ละช่วงวัยเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะวัยเด็กเพราะส่งผลต่อการเจริญเติบโต ขณะที่นอนหลับร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมากระตุ้นการเจริญเติบโต ใยประสาทจะเชื่อมโยงกับเซลล์ ทำให้สมองเติบโตด้วย ดังนั้นหากต้องการเพิ่มความสูง สมองดี ควรนอนหลับให้เพียงพอ

 • วัยแรกเกิด (แรกคลอด-3 เดือน) ควรนอน 14-17 ชั่วโมง/วัน
 • วัยทารก (4-11 เดือน) ควรนอน 12-15 ชั่วโมง/วัน
 • วัยเตาะแตะ (1- 2 ปี) ควรนอน 11-14 ชั่วโมง/วัน
 • วัยก่อนเข้าเรียน (3-5 ปี) ควรนอน 10-13 ชั่วโมง/วัน
 • วัยเข้าโรงเรียน (6-13 ปี) ควรนอน 9-11 ชั่วโมง/วัน
 • วัยรุ่น (14-17 ปี) ควรนอน 8-10 ชั่วโมง/วัน
 • วัยผู้ใหญ่ (18-64 ปี) ควรนอน 7-9 ชั่วโมง/วัน
 • วัยผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) ควรนอน 7-8 ชั่วโมง/วัน

หรือใครที่ต้องการอยากหาตัวช่วยบำรุงสมองอาจลองดูข้อมูลจาก รวมข้อมูล 10 อาหารเสริมบำรุงสมอง เพิ่มความจำ บำรุงระบบประสาท

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สารอาหารที่จำเป็นต่อความสูงคือ แคลเซียม การรับประทานทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมนอกจากจะช่วยเพิ่มความสูงแล้ว ยังจะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนอายุ 30 ปี กระดูกจะมีความหนาแน่นสูงสุดและจะค่อนข้างคงที่ หรือค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ

โดยร่างกายควรได้รับแคลเซียม 800-1,000 mg/วัน ตามคำแนะนำของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย ซึ่งการบริโภคอาหารที่มีแคลเซียมสูง เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มความสูงและป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้

ตัวอย่างอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เช่น นม โยเกิร์ต เต้าหู้ งาดำ ถั่วแระ ถั่วลันเตา ปลาฉิ้งฉ้าง กุ้งฝอย กุ้งแห้งตัวเล็ก กะปิ คะน้า ยอดแค ใบยอ ใบชะพลู ผักกระเฉด ตำลึง ผักกาดขาวและ บรอกโคลี

3.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ประมาณ 45-60 นาที/วัน สามารถเพิ่มความสูงเด็กและวัยรุ่นได้ ควรเป็นกิจกรรมที่มีแรงกระแทกจากการกระโดด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นข้อต่อกระดูกให้มีการยืดตัวขึ้น เพิ่มความยาวของกระดูกสันหลัง เช่น โหนบาร์ กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล แทรมโพลีน ว่ายน้ำ โยคะ วิ่ง

ส่วนผู้ใหญ่ แม้ร่างกายจะหยุดสูงแล้ว แต่การออกกำลังกายก็มีส่วนช่วยเพิ่มมวลกระดูก เช่น เดิน การวิ่งเหยา ๆ ว่ายน้ำ เต้นรำ เต้นแอโรบิก รำมวยจีน และรำไทเก๊ก

4.จัดระเบียบท่าทางการยืน เดิน นั่ง นอน ให้ถูกต้อง

ไม่ควรนั่งงอหลัง เพราะอาจทำให้กระดูกสันหลังผิดรูป รู้สึกปวดคอ ปวดหลัง และยังส่งผลต่อความสูง มีผลวิจัย พบว่า การนั่งหลังตรงเป็นประจำ สามารถเพิ่มความสูงให้ได้ 2-3 เซนติเมตร และนอกจากจะเพิ่มความสูงแล้วยังสามารถทำให้กระดูกอยู่ในสภาวะที่ถูกต้อง ไม่คดงอ

5.รับประทานอาหารเสริมเพิ่มความสูง

ผู้มีการเจริญเติบโตผิดปกติ หรือผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แพทย์จะแนะนำให้ผู้ที่ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนผิดปกติรับประทานโกรทฮอร์โมนสังเคราะห์ อาหารเสริม หรือแนะนำให้ผู้สูงอายุรับประทานแคลเซียมและวิตามินดี เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน

โดยผมได้มีเขียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ไว้ที่ 10 อาหารเสริมผู้สูงอายุ บำรุงสุขภาพ ยี่ห้อไหนดีที่สุด

ทำไมคนเราจึงหยุดสูงขึ้น

ทำไมคนเราจึงหยุดสูง

การเจริญเติบโตของร่างกายมีข้อจำกัด ส่วนสูงก็เช่นกัน โดยทั่วไปคนเรามักจะมีความสูงเพิ่มขึ้นน้อยมากในช่วงอายุ 18-20 ปี และหยุดสูงในช่วงหลังจากนั้น ซึ่งมีสาเหตุมาจากการหยุดเจริญเติบโตของกระดูก โดยเฉพาะบริเวณแผ่นการเจริญเติบโต (Growth Plate) ซึ่งเป็นกระดูกอ่อนพิเศษบริเวณส่วนปลายของกระดูกยาว

ในวัยเด็กกระดูกส่วนนี้ยังเจริญเติบโตต่อเนื่อง ส่งผลให้กระดูกตามส่วนต่าง ๆ ยาวขึ้น แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นตอนปลาย ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปส่งผลให้กระดูกอ่อนดังกล่าวกลายเป็นส่วนของกระดูกแข็ง และไม่สามารถเติบโตได้อีก

วิตามิน-อาหารเสริมเพิ่มความสูง-ได้จริงไหม

อาหารเสริม วิตามิน เพิ่มความสูงได้จริงไหม

การเพิ่มความสูงของคนเรา ส่วนหนึ่งมาจากการสร้างโกรทฮอร์โมนที่สมบูรณ์ โกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมามากที่สุดในช่วงที่นอนหลับสนิท ดังนั้นถ้าหากนอนหลับอย่างไม่มีคุณภาพ เช่น นอนหลับไม่สนิท หลับยาก รวมไปถึงการนอนดึก จะทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างโกรทฮอร์โมนได้อย่างเต็มที่

อาหารเสริม วิตามิน ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ในบ้างกรณีการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มความสูง ก็อาจใช้กับผู้มีการเจริญเติบโตผิดปกติ

การเลือกอาหารเสริมแคลเซียม หรืออาหารเสริมเพิ่มความสูง ที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกรับประทาน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารทดแทน ในรูปแบบอาหารเสริมที่เหมาะสม การสะสมแคลเซียมจำเป็นต้องทำตั้งแต่วัยเด็ก ร่วมกับการออกกำลังกาย และนอนหลับอย่างเพียงพอ ช่วยเพิ่มความสูงได้

วิตามินที่ช่วยเพิ่มความสูง

วิตามิน สารอาหาร ที่ควรมีในอาหารเสริมเพิ่มความสูง

แคลเซียม (Calcium)

สารอาหารที่ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากสำหรับร่างกาย เป็นสารอาหารที่ร่างกายมีความต้องการในปริมาณที่ค่อนข้างสูง และเป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นกระดูกและฟัน รวมทั้งยังส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายในทุกช่วงวัย

วิตามินดี 3 (Vitamin D3)

เป็นตัวช่วยส่งเสริมให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมมาใช้งานได้ดีขึ้น ทำให้กระดูกแข็งแรง และเป็นรากฐานให้การเพิ่มความสูงมีประสิทธิภาพขึ้น จึงเป็นวิตามินเพิ่มความสูงเด็กที่สำคัญมากสำหรับเด็กที่อยากสูง

ฟอสฟอรัส (Phosphorus)

เป็นแร่ธาตุที่สำคัญในโครงสร้างกระดูกของร่างกายมนุษย์ ช่วยสร้างความแข็งแรงของเซลล์กล้ามเนื้อเส้นเอ็นที่ปกป้องและยึดกระดูก ทำงานร่วมกับแคลเซียม ในการสร้างมวลกระดูกที่แข็งแรง

สังกะสี (Zinc)

แม้ว่าสังกะสีจะไม่ใช่ส่วนประกอบหลักของกระดูกเหมือนแคลเซียม แต่ก็เป็นสารอาหารที่สำคัญในกระบวนการสร้างมวลกระดูก นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในกระบวนการเจริญเติบโต การขาดสังกะสีจะชะลอการสร้างเซลล์ใหม่และการเจริญเติบโตของกระดูก ถ้าขาดในปริมาณมาก จะส่งผลต่อความสูง

แมกนีเซียม (Magnesium)

เป็นส่วนประกอบของกระดูก ทำหน้าที่ช่วยให้การหลั่งฮอร์โมนแคลซิโทนิน (Calcitonin) สมดุล ควบคุมระด้บแคลเซียมในเลือดและการดูดซึมแคลเซียมมาใช้งานได้ดีขึ้น ส่งผลต่อการสร้างกระดูก และป้องกันการเกิดข้ออักเสบและปัญหาข้อต่อ

วิตามินซี (Vitamin C)

เป็นวิตามินพื้นฐานที่สำคัญกับร่างกายหลายระบบ ทั้งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และยังช่วยให้กระบวนการสร้างกระดูกทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้นด้วย หากการหาอาหารที่มีวิตามินซีเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เราก็อาจเลือกทานอาหารเสริมวิตามินซี ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ

วิตามินเค (Vitamin K)

ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูก และเพิ่มการยืดหยุ่นให้ข้อต่อกระดูก เพื่อสนับสนุนการยืดตัว เป็นอีกหนึ่งวิตามินเพิ่มความสูงเด็ก

วิธีการเลือกอาหารเสริมเพิ่มความสูง

เนื้อหาประมาณใครบ้างที่เหมาะจะทานอาหารเสริมเพิ่มความสูงครับ เช่น ช่วงอายุเท่านี้ ควรเลือกแบบไหน การเลือกอาหารเสริมความสูง วัยเด็กและวัยรุ่นที่เริ่มมีช่วงโตเร็ว (growth spurt) เป็นวัยที่ต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน

โดยเฉพาะแคลเซียม ซึ่งส่งผลดีต่อมวลกระดูกและการขยายตัวของกระดูก แต่เนื่องจากแคลเซียมที่รับประทานเข้าไปส่วนมากจะดูดซึมได้ประมาณ 30% ดังนั้นเด็กแต่ละวัยจึงควรรับประทานแคลเซียมให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน เพื่อเพิ่มความสูง ดังนี้

 • เด็ก 6 เดือนแรก ควรได้รับแคลเซียม 400 mg/วัน
 • เด็กอายุ 6 เดือน -1 ปี ควรได้รับแคลเซียม 600 mg/วัน
 • เด็กอายุ 1-3 ปี ควรได้รับแคลเซียม 700 mg/วัน
 • เด็กอายุ 4-8 ปี ควรได้รับแคลเซียม 1,000 mg/วัน
 • เด็กอายุ 9-18 ปี ควรได้รับแคลเซียม 1,300 mg/วัน

ในเด็กที่รับประทานแคลเซียมไม่เพียงพอ คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินปริมาณแคลเซียมที่ได้รับในแต่ละวัน และพิจารณาเรื่องการรับประทานแคลเซียมเสริมเพิ่มความสูงเด็กที่เหมาะสม

รีวิว 10 อาหารเสริมเพิ่มความสูง ยี่ห้อไหนดีที่สุด

1. Calcium Cal-D-Mag

อาหารเสริมเพิ่มความสูง Calcium Cal-D-Mag

อาหารเสริมแคลเซียมกิฟฟารีนกินแล้วสูง เพราะมีแคลเซียมเข้มข้นเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งทำงานร่วมกันกับสารอาหารอื่น ๆ อย่างฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน เพิ่มความสูงให้กับเด็กอายุก่อน 15 ปี

ซึ่งควรได้รับแคลเซียม ประมาณ 1,200 mg/วัน หากขาดหรือได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีผลทำให้ความสูงหยุดชะงักได้ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันการขาดแคลเซียมในสตรีหมดประจำเดือน และผู้สูงอายุ ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน แตกหักง่าย ลดอาการ ตะคริว และชาได้ด้วย

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม, แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, วิตามินดี, วิตามินซี, สังกะสี, วิตามินอี, ทองแดง
 • ปริมาณ : 60 เม็ด
 • ราคา : 248 บาท
 • การรับประทาน : ครั้งละ 1 เม็ด พร้อมอาหารเช้า-เย็น

2. Amway Nutrilite Kids Chewable Calcium Magnesium

Amway Nutrilite Kids Chewable Calcium Magnesium

แคลเซียมเพิ่มความสูงแอมเวย์ แคลเซียมสำหรับเด็กในรูปแบบเคี้ยว เป็นส่วนผสมจากสารอาหารทางธรรมชาติที่เหมาะสมสำหรับเด็กที่กำลังโต ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง ด้วยความที่เป็นรสช็อกโกแลต ทำให้เด็กทานง่าย ทานได้ในทุก ๆ วัน

โดยใน 1 เม็ด จะให้แคลเซียม 270 mg และแมกนีเซียม 50 mg ออกแบบมาสำหรับเคี้ยว ไม่แนะนำให้กลืน เพราะการเคี้ยวจะช่วยให้วิตามินเพิ่มความสูงเด็กดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม, แมกนีเซียม
 • ปริมาณ : 100 เม็ด
 • ราคา : 799 บาท
 • การรับประทาน : เด็กอายุ 1-4 ปี เคี้ยววันละ 1 เม็ด, เด็กอายุ 4 ปีขึ้นไป เคี้ยววันละ 2 เม็ด

3. Blackmores Calcium

Blackmores calcium เพิ่มความสูง

อายุมากขึ้นควรบำรุงแคลเซียม เพราะความหนาแน่นของกระดูกเริ่มลดลง และแคลเซียมที่ได้รับจากอาหารนั้นไม่เพียงพอ แบลคมอร์ส แคลเซียมชนิดเม็ด ให้คุณค่าของสารอาหารแคลเซียมและวิตามินดีครบ

เมื่อทานต่อเนื่อง จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง โดยเฉพาะวัยเด็ก ซึ่งเป็นวัยที่ต้องสะสมมวลกระดูกให้ได้มากที่สุด อาหารเสริมความสูงจึงจำเป็นเพื่อใช้สร้างกระดูกในการเจริญเติบโต ขณะที่วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยผู้สูงอายุ การบำรุงแคลเซียมจะทำให้กระดูกมีความหนาแน่น ป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้ในอนาคต

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม, วิตามินดี 3
 • ปริมาณ : 60 แคปซูล
 • ราคา : 360 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

4. Rifold Calcium plus Vitamin D

วิตามินเพิ่มความสูง Rifold Calcium plus Vitamin D

วัยเด็กต้องเพิ่มความสูง อายุมากขึ้นกระดูกยิ่งต้องแข็งแรง ร่างกายจึงขาดแคลเซียมไม่ได้ ตามข้อกำหนดของสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน สำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป จัดทำโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 2538 ระบุว่า ความต้องการแคลเซียมในแต่ละวันของคนที่อายุ 6 ปีขึ้นไป คือ 800 mg

หากรับประทานแคลเซียมน้อยกว่าความต้องการของร่างกายในแต่ละวันเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดภาวะกระดูกบาง กระดูกพรุน และกระดูกเปราะ หักง่ายตามมา วิตามินนำเข้าจากออสเตรเลีย แคลเซียมสูง 900 mg เสริมประสิทธิภาพด้วยวิตามินดี 3 ทำให้แคลเซียมดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น จะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม, วิตามินดี 3
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 99 บาท
  การรับประทาน : วันละ 1 หรือ 2 เม็ด

5. Nabi Collagen

คอลลาเจนเพิ่มความสูง Nabi Collagen

คอลลาเจนเกาหลี มีแคลเซียม L-Threonate และ VitaminC บำรุงผิว ข้อเข่า กระดูก เล็บ และผมให้แข็งแรง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเจ็บเข่า ปวดข้อเข่า ปวดหลัง ปวดกระดูก กระดูกพรุน ร่างกายขาดแคลเซียม เสี่ยงต่อการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม โรคกระดูกพรุน หรือผู้ที่เล็บ ผมขาดหลุดร่วง แตกปลาย ผู้ที่มีริ้วรอยสิว ฝ้า หน้าหมองคล้ำ หรือเด็กสูงไม่ทันเพื่อน

ต้องการอาหารเสริมเพิ่มความสูงมาเป็นตัวช่วย นาบีคอลลาเจน จะช่วยฟื้นฟูบำรุงแคลเซียมให้กระดูก และเสริมสร้างคอลลาเจนที่มีในกระดูก มีงานวิจัย ระบุว่า คอลลาเจนสามารถลดการอักเสบและอาการเจ็บปวดจากโรคข้อเข่าเสื่อม และช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่น ริ้วรอยลดลงได้

 • ส่วนประกอบ : คอลลาเจน, วิตามินซี, กลูต้า, แคลเซียม, แอล-ซีสเตอีน
 • ปริมาณ : 100 กรัม
 • ราคา : 1,590 บาท
 • การรับประทาน : วันละ 1-2 ช้อน รับประทานตอนท้องว่างหรือก่อนนอน (ไม่มีรส สี กลิ่น ผสมน้ำผลไม้ หรือกาแฟได้)

6. OMG Caltinum

OMG Caltinum อาหารเสริมเพิ่มความสูง

อายุมากขึ้น การเคลื่อนไหวอาจไม่ลื่นไหล เพราะปัญหาที่ข้อต่อและกระดูกที่เสื่อมสภาพ หรือในอายุยังไม่มาก แต่เวลาเดินกลับมีเสียงกรอบแกรบ ปัญหาเหล่านี้ต้องแก้ที่ต้นเหตุ OMG Caltinum ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บำรุงกระดูกและข้อต่อ

แก้ปัญหาอาการปวด ด้วยสารสกัดธรรมชาติ Collagen Type II ดูแลรักษาข้อต่อ และ Calcium L-threonate แคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมได้ดี ไม่มีผลต่อตับ โดยอาการปวดตามข้อจะลดลง เริ่มเห็นผลที่ประมาณ 1 เดือน* สำหรับผู้ที่เป็นข้อเสื่อม จะเริ่มเห็นผลชัดเจนที่ประมาณ 2-3 เดือน

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม, คอลลาเจน, สารสกัดจากเคลป์, ผงน้ำมันปลา, ผงใบบัวบก,
 • แมกนีเซียม, โปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง, ผงแดนดิไลออน, วิตามินซี, วิตามินดี 3
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 890 บาท
 • การรับประทาน : 2 แคปซูลต่อวัน (พร้อมอาหาร) เพื่อการดูดซึมที่ดีควรแยกทานเป็น 2 มื้อ

7. Miraclas Original

Miraclas Original

มิราคลาส อาหารเสริมความสูง สูตร Original สูตรแรก จำหน่ายมาแล้วกว่า 5 ปีและได้รับความนิยมต่อเนื่อง เป็นสูตรเน้นสูง อุดมด้วยโปรตีนแอล-อาร์จินีน และแคลเซียมคอลลาเจน

ซึ่งมีอยู่ในผลิตภัณฑ์หลัก 2 ตัว คือ MiraPro เป็น Protein L-Arginine สกัดจากนมเข้มข้น รสช็อกโกแลต และ MiraCal เป็น Calcium Collagen  มีส่วนผสมของแคลเซียมจากกระดูกอ่อนปลาฉลาม รับประทานคู่กัน

มีคุณสมบัติคือ คือ ช่วยเสริมสร้างกรดอะมิโน แอลอาร์จินีน เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการสร้างโกรทฮอร์โมน ช่วยเสริมให้กระดูกแข็งแรง

 • ส่วนประกอบ : แอล-อาร์จินีน, แคลเซียม, น้ำมันปลา วิตามินซี, วิตามินดี 3, แมกนีเซียม, ซิงค์
 • ปริมาณ : MiraPro 30 ซอง, MiraCal 60 แคปซูล
 • ราคา : 2,150 บาท
 • การรับประทาน : MiraPro รับประทานตอนเช้า ก่อนอาหาร ผสมกับนม 200 ml หรือปริมาณตามชอบ, MiraCal ให้รับประทานวันละ 2 แคปซูล รับประทานเวลาไหนก็ได้

8. Nikocal calcium

Nikocal calcium

แก้ปัญหาความสูงให้ถูกจุดด้วย Nikocal Calcium อาหารเสริมเพิ่มความสูง วิตามินเพิ่มความสูง ที่มีส่วนประกอบหลักคือแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์กระดูกอ่อนให้มีความหนา และวิตามินดี 3 ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม สามารถเพิ่มความสูงขึ้นได้อีก 5-10 cm

อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูก แก้ปัญหาส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ ปลอดภัย 100% ดูดซึมได้หมด ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีผลข้างเคียง ทานได้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป ผู้สูงอายุก็ทานได้ ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน โดย 1 เม็ดมีสารสกัดที่เข้มข้นถึง 1,500 mg เทียบเท่ากับนม 8 แก้ว

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม, วิตามินดี 3, มิลค์โปรตีน
 • ปริมาณ : 3 แคปซูล
 • ราคา : 490 บาท
 • การรับประทาน : 1 เม็ดหลังอาหารเช้า และ 1 เม็ดหลังอาหารเย็น

9. Healthway Liquid Calcium plus Vitamin D3

Healthway Liquid Calcium plus Vitamin D3

ผลิตภัณฑ์เพิ่มความสูงจากออสเตรเลีย สูตรแตกตัว ดูดซึมทันที อุดมด้วยแคลเซียม และวิตามินดี 3 เหมาะสำหรับคนที่ขาดแคลเซียม รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมน้อย คุณแม่หลังคลอดที่มวลกระดูกลดลง โดยสัญญาณที่พบ เช่น มือชา เท้าชาเป็นตะคริวบ่อย ๆ

ซึ่งมักเกิดจากระดับแคลเซียมในเลือดต่ำ ร่างกายฟ้องว่ากำลังขาดแคลเซียม หรือแค่ลุกยืน ได้ยินเสียงเข่าดังกรอบแกรบ อย่าปล่อยทิ้งไว้ หรือรอให้กระดูกพรุน เกิดการหักและทรุดถึงเริ่มดูแลตัวเอง หันมาดูแลตัวเองด้วยการบำรุงแคลเซียม ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งต้องเสริมแคลเซียมเพื่อช่วยบรรเทา รับประทานง่าย บรรจุในแคปซูลแบบซอฟเจล

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม, วิตามินดี 3
 • ปริมาณ : 60 แคปซูล
 • ราคา : 750 บาท
 • การรับประทาน :วันละ 1-2 เม็ด หลังอาหาร

10. max biocare K.D.Cal

max biocare K.D.Cal

วิตามินเพิ่มความสูงเด็ก แคลเซียมเพิ่มความสูงสำหรับเด็กจากออสเตรเลีย ที่รวมแคลเซียมผสมวิตามินดี และวิตามินเค 1 ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของมวลกระดูก มีส่วนช่วยเพิ่มความสูงในเด็ก โดยวิตามินเค 1 เป็นตัวช่วยสำคัญในการนำแคลเซียมไปใช้ในกระดูก ช่วยเพิ่มความสูงอย่างเห็นได้ชัด กระดูกและฟันแข็งแรง

เนื่องจากเป็นอาหารเสริมความสูงสำหรับเด็ก จึงทำออกมาให้รับประทานง่าย เม็ดรี ๆ สีชมพู เคี้ยวได้ รสชาติอร่อย สามารถเจาะแล้วบีบผสมอาหารหรือน้ำผลไม้ได้ ผู้สูงอายุก็สามารถรับประทานได้ ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมของกระดูก

 • ส่วนประกอบ : แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, วิตามินเค 1, วิตามินดี 3
 • ปริมาณ : 30 แคปซูล
 • ราคา : 890 บาท
 • การรับประทาน : เด็ก 1-3 ปี วันละ 1 แคปซูล, เด็กอายุมากกว่า 3 ปีขึ้นไป และผู้ใหญ่ วันละ 1-2 แคปซูล

ข้อควรระวังในทานอาหารเสริมเพิ่มความสูง

การได้รับสารอาหารบำรุงแคลเซียม ควรได้รับอย่างเพียงพอ ไม่มากไปหรือน้อยไป เพื่อเพิ่มความสมดุลของมวลกระดูก แต่ถ้าหากได้รับแคลเซียมมากเกินไป คือ เกิน 2,000 mg/วัน จะทำให้ท้องผูก แคลเซียมในปัสสาวะสูง เสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้

สิ่งสำคัญ ไม่ควรหลงเชื่อการโฆษณาอาหารเสริมเพิ่มความสูงที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ควรเลือกยี่ห้ออาหารเสริมเพิ่มความสูงที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากอย. มีรีวิวจากผู้ใช้จริง และควรปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกรับประทานอาหารเสริมเพิ่มความสูงที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน

แม้ปัจจุบันแคลเซียมเพิ่มความสูงร้านขายยา สามารถหาซื้อได้ง่าย การพิจารณาเลือกผลิตภัณฑ์เพิ่มความสูงเสริมแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างมวลกระดูก ควรปรึกษากับเภสัชกรในร้านขายยาก่อนเพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดี เช่นเดียวกัน

Reference :